Công nghệ MBR xử lý nước thải

    Xử lý nước thải tòa nhà, khách sạn và bệnh viện bằng công nghệ MBR.

    Công nghệ MBR là công nghệ mới, xử lý nước thải kết hợp dùng màng với hệ thống bể sinh học thể động thông qua quy trình vận hành SBR sục khí và công nghệ dòng chảy gián đoạn. Xử lý nước thải bằng công nghệ lọc mbr là công nghệ hiện đại và được sử dụng khá phổ biến hiện nay vì những ưu điểm vượt trội.

be-mbr-xu-ly-nuoc-thai

    Công nghệ MBR xử lý nước thải với nhiều ưu điểm nhỏ gọn, xử lý đảm bảo đầu ra được áp dụng cho xử lý nước thải nhà hàng, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải bệnh viện. Công nghệ MBR là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng. MBR là viết tắt cụm từ Membrance Bio Reator (Bể lọc sinh học bằng màng). Đây là công nghệ đã được các chuyên gia trong nước, nước ngoài nghiên cứu và ứng dụng vào công nghệ xử lý nước thải.

    Công nghệ MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lái cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý .

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR xử lý nước thải cũng tương tự như bể bùnhoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng.

    Cơ chế xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc MBR

    - Vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn hoàn toàn bị giữ lại tại bề mặt màng. Đồng thời chỉ có nước sạch mới qua được màng. Phần nước trong được bơm hút ra ngoài, phần bùn nằm lại trong bể và định kỳ tháo về bể chứa bùn.

co-che-xu-ly-nuoc-thai

    - Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng. Nước sạch sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng lọc và khử trùng.

    - Máy thổi khí ngoài cung cấp khí cho vi sinh hoạt động còn làm nhiệm vụ thổi bung các màng này để hạn chế bị nghẹt màng, .

    Ưu điểm nổi bật trong xử lý nước thải công nghệ màng lọc MBR

    - Chịu được hóa chất , tẩy rửa dễ dàng;
    - Chống tắc nghẽn ;
    - Độ bền cơ học cao, mềm dẻo không gẫy đứt;
    - Lưu lượng dòng hút cao, Tiêu thụ năng lượng thấp.
    - Tăng hiệu qủa sinh học 10-30%
    - Thời gian lưu nước ngắn (HRT: Hydraulic Residence Times (6h))
    - Thời gian lưu bùn dài (SRT: Sludge Residence Times (6 tháng) )
    - Bùn hoạt tính tăng 2-3 lần
    - Không có lắng thứ cấp
    - Quy trình điều khiển tự động
    - Dễ điều chỉnh hoạt động sinh học
    - Chất lượng đầu ra không còn vi sinh vật
    - Tiết kiệm được diện tích xây dựng (vì không cần xây bể lắng & bể khử trùng)   

    Thời điểm rửa màng xác định dựa theo đồng hồ đo áp lực. Có 2 cách làm sach màng: Cách 1: Làm sạch màng bằng cách thổi khí: Dùng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong ruột màng chui theo lỗ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám khỏi màng. Cách 2: Làm sạch màng bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất. Nếu tổn thất áp qua màng tăng lên 25~30 cmHg so với bình thường, ngay cả khi đã dùng cách rửa màng bằng thổi khí, thì cần làm sạch màng bằng cách ngâm vào thùng hóa chất riêng khoảng 2~4 giờ. (Dùng chlorine với liều lượng 3~5g/L, thực hiện 6~12 tháng một lần).

    Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về công nghệ MBR xử lý nước thải, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải chúng tôi tin chắc sẽ đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.