Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Bãi rác Phước Hiệp đóng cửa sẽ gây lãng phí lớn

    Chiều 3/2, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị chức năng về việc đóng cửa bãi rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) khiến hàng trăm người rơi vào nguy cơ thất nghiệp và lãng phí hàng trăm tỷ đồng tiền đầu tư.

    Khoảng 300 công nhân có nguy cơ mất việc và hơn 400 tỷ đồng tiền đầu tư bị lãng phí nếu bãi rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) bị đóng cửa. Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP.HCM (đơn vị chủ đầu tư), bãi rác Phước Hiệp được khởi công xây dựng vào ngày 1/10/2013, tuy nhiên, đến ngày 31/12/2014, TP.HCM đã có chủ trương đóng cửa bãi rác này.

    Theo ông Nhựt, tổng vốn đầu tư cho dự án lên tới hơn 976 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn của công ty. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành được 2/3 tiến độ, tương ứng với số tiền hơn 400 tỷ đồng.

bai-rac-Phuoc-Hiep

    Tính từ khi đi vào hoạt động đến cuối năm 2014, bãi chôn lấp số 3 thuộc Khu xử lý chất thải Phước Hiệp đã tiếp nhận 1,3 triệu tấn rác, với đơn giá 360 ngàn/ tấn rác được xử lý, công ty đã nhận từ ngân sách thành phố số tiền khoảng 320 tỉ đồng.

    Ông Nhựt cũng cho biết thêm, hiện công ty KBEC (Hàn Quốc) là nhà thầu xây dựng bãi chôn lấp số 3 cũng đã bỏ hơn 400 tỉ đồng mua vật tư thiết bị xây dựng. Trong trường hợp đóng cửa bãi chôn lấp số 3, công ty sẽ bị phía đối tác Hàn Quốc khởi kiện và phải bồi thường vì không hoàn thành dự án theo hợp đồng ký kết. 

    Không chỉ thiệt hại về kinh tế, việc đóng cửa bãi rác số 3 cũng khiến cho 300 công nhân đang làm việc tại đây, chủ yếu là dân tại huyện Củ Chi rơi vào cảnh mất việc làm. “Nếu chuyển hết những công nhân này về khu xử lý rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) thì cũng không được, bởi nó cách quá xa nơi họ sinh sống”, ông Nhựt trình bày.

Trước đó, ngày 23/9, UBND TP.HCM đã có quyết định yêu cầu trước ngày 31/3/2015 phải đóng cửa bãi rác số 3 Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp để đảm bảo môi trường. Toàn bộ số lượng rác hàng ngày mà bãi rác này xử lý sẽ được chuyển về Khu xử lý rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) do công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đến ngày 21/1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch – Đầu tư và công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) về việc không đồng ý điều chỉnh giấy phép đầu tư theo hướng đề nghị nâng công suất xử lý rác lên 10.000 tấn/ngày và xử lý toàn bộ chất thải rắn của TP.HCM của công ty này.

Theo văn bản của UBND TP.HCM, nếu thực hiện đề nghị trên của VWS, sẽ có dấu hiệu vi phạm điều cấm của Luật cạnh tranh khi VWS thống lĩnh thị trường xử lý rác, dẫn đến tình trạng độc quyền để áp đặt giá trong quá trình hoạt động, gây ảnh hưởng đến quyền được cạnh tranh của các doanh nghiệp khác.

Theo tìm hiểu, hiện nay cả hai bãi rác Phước Hiệp và Đa Phước đều sử dụng cùng một công nghệ chôn lấp rác hợp vệ sinh. Thế nhưng, mức giá mà TP.HCM đang phải trả cho mỗi tấn rác VWS xử lý lại cao hơn 3 USD so với các công ty khác. Theo ông Lê Mạnh Hà, nếu đồng ý cho VWS tăng công suất lên 10.000 tấn/ ngày, mỗi năm, TP.HCM sẽ phải tốn thêm 10 triệu USD cho quá trình xử lý rác.    Được biết, sau khi có chủ trương đóng cửa bãi rác Phước Hiệp, Công ty Môi trường đô thị TP.HCM đã báo cáo toàn bộ tình hình với UBND TP.HCM và được chỉ đạo kiểm toán toàn bộ dự án để làm cơ sở để bồi thường cho nhà thầu.

    Sau khi nghe báo cáo, ông Lê Mạnh Hà đặt ra câu hỏi: “Dự án đã đầu tư lên đến 400 tỷ đồng nhưng lại đóng cửa, thiệt hại này ai sẽ chịu trách nhiệm?”

    Theo ông Hà, hiện nay công nghệ xử lý rác của khu xử lý rác Phước Hiệp và khu xử lý rác Đa Phước là giống nhau, vậy tại sao cùng một công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh, một bên lại được trả phí cao, một bên được trả phí thấp. Điều này cũng cần phải làm rõ.

    Mặt khác, nếu bãi rác Phước Hiệp không gây ô nhiễm môi trường thì chủ trương đóng cửa sẽ gây lãng phí rất lớn. Từ đó, ông Lê Mạnh Hà yêu cầu Công ty Môi trường đô thị TP.HCM phải báo cáo cho  UBND TP.HCM chi tiết các hạng mục đã đầu tư, làm cơ sở để các cơ quan chức năng thẩm định và có hướng xử lý kịp thời.