Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Các nhà máy xi măng lấy “sức khỏe” hàng ngàn người dân để thử nghiệm?

    Trước khi xả bụi, Công ty CP Xi măng Trung Sơn đều có Thông báo số 38 và 39 gửi Đảng ủy và UBND xã Trung Sơn thông báo trước hành vi xả thải của mình. Nội dung văn bản viết: “Nhà máy xi măng Trung Sơn chuẩn bị bước vào hoạt động sản xuất, hiện đang trong quá trình chạy thử, đốt sấy lò và hệ thống tháp trao đổi nhiệt nên lượng khói ra là không thể tránh được… Công ty báo cáo Đảng ủy, UBND xã và chi bộ hai thôn Lộc Môn và Bến Cuối biết…”. Không tìm cách hạn chế việc gây ô nhiễm ra môi trường, Nhà máy xi măng Trung Sơn còn ngang nhiên thông báo việc xả bụi là không thể tránh được.

    Mặc dù, Nhà máy xi măng Trung Sơn đã thông báo trước việc xả bụi là “không thể tránh được” nhưng cả hệ thống chính trị tại xã Trung Sơn lại không có biện pháp ngăn chặn. Để cho hàng ngàn người dân trong xã ngày đêm bị tra tấn bởi khói bụi, tiếng ồn… Phải chăng sức khỏe, tính mạng của người dân được Nhà máy xi măng đưa ra làm “thử nghiệm” cho việc chạy thử của nhà máy?

dan-kien-nha-may-xi-mang

    Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy xi măng Trung Sơn cũng thừa nhận: “Đấy là quy hoạch sai lầm nhất của cái tỉnh này và các bộ ngành… Khi quy hoạch nhà máy xi măng phải đẩy dân đi chỗ khác. Tớ phê phán với tỉnh này rồi chứ. Khi quy hoạch khu công nghiệp thì phải buộc giãn dân đi, nhưng lại giãn ngay bên cạnh nhà máy xi măng, trường học cấp 2 cũng để bên cạnh nhà máy rồi để dân khiếu kiện...".

    Ông Bình còn có phát ngôn gây "sốc" khi khẳng định: “Thanh tra, Công an môi trường tỉnh vào 02 lần rồi, tôi đều đuổi về cả vì không hiểu biết. Đáng lẽ ra các cơ quan môi trường của tỉnh phải quá hiểu biết trong giai đoạn bắt đầu … ".

bui-nha-may"

    Theo tìm hiểu của phóng viên, tại xã Trung Sơn có đến 02 nhà máy xi măng là Trung Sơn và Vĩnh Sơn. Tình trạng ô nhiễm nặng nề đã tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân các xóm Bến Cuối, Mái, Lộc Môn… khiến tài sản, cây cối, hoa màu và rau các loại bị phủ những lớp bụi dày, không phát triển và không sử dụng được. Ngay bên cạnh Trung Sơn là người dân xã Thành Lập cũng bị khốn khổ vì các nhà máy xi măng. Thôn Ao Kềnh (Thành Lập) có 10 ha lúa gần nhà máy, trước đây là cánh đồng tốt nhất của thôn, nhưng nay là khu vực lúa xấu, năng xuất thấp do ảnh hưởng nặng nề của khói bụi. Các loại cây ăn quả và các loại rau cũng trong tình trạng tương tự. Một số diện tích nuôi trồng thủy sản vào buổi sáng phải dùng sào đập nước để tạo không khí cho cá vì bụi xi măng phủ kín mặt ao.

    Đặc biệt, việc học tập và giảng dạy của giáo viên và học sinh trường THCS ở ngay cạnh nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bụi và tiếng ồn. Bụi xi măng đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe trước mắt và lâu dài cho dân cư trên địa bàn với các loại bệnh về mắt và đường hô hấp, nhất là người già và trẻ em.

..
Comments