Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Chăm bón cây thanh long, gây ô nhiễm môi trường tại Long An

    Theo ghi nhận trong 4-5 tháng trở lại đây, người dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành (tỉnh Long An) sử dụng phân gà tươi chưa qua xử lý bón vào gốc thanh long khi ra hoa đã gây mùi hôi, làm ảnh hưởng đến môi trường, khiến người dân bức xúc.

    Tháng 12/2014, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Trương Văn Biết đã ký công văn gửi các xã, nghiêm cấm sử dụng phân gà tươi để bón cây thanh long nhưng kết quả chưa như mong muốn.

vuon-thanh-long-bi-o-nhiem-chua-xu-ly

    Theo ông Phạm Văn Nghề, ở ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, cách đây gần 2 tháng, đại diện của Viện Cây ăn quả miền Nam đã có buổi gặp gỡ với nông dân xã Dương Xuân Hội giải thích về bệnh đốm nâu, đốm trắng đang xuất hiện trên cây thanh long ở Châu Thành (tỉnh Long An) là do dân sử dụng phân gà tươi chưa qua xử lý nên có nhiều loại vi khuẩn ảnh hưởng đến cây thanh long, gây ra tình trạng cháy dây và trái bị đốm. Việc bón phân gà tươi cho cây thanh long cũng không làm năng suất tăng lên.

    Ông Nguyễn Văn Bé Ba, ở ấp 3, xã An Lục Long có gần 20 năm kinh nghiệm trồng thanh long cho biết: Khi sử dụng phân gà bón cho cây thanh long cần qua xử lý, ủ oai bón vào gốc và lấy đất bùn đắp hoặc moi đất chung quanh lên bỏ phân gà xuống khi xử lý; ủ oai, lấy lục bình phủ lên để khi tưới nước giữ độ ẩm lâu ngày cho cây thanh long thì mới có tác dụng tăng năng suất. Hiện nay, các nhà trồng thanh long do tiết kiệm bón phân hóa học nên mua phân gà tươi đem về trải xung quanh gốc theo thói quen cũ, làm bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân mà hiệu quả không cao, nguy cơ dẫn đến dịch bệnh cho cây thanh long.

    Khắc phục tình trạng trên, huyện Châu Thành tích cực tuyên truyền xây dựng mô hình đồng ruộng sạch, thay đổi nhận thức của người dân khi sử dụng phân gà chăm bón thanh long cần xử lý, ủ oai trước khi bón. Huyện thành lập đoàn kiểm tra và xử phạt khi phát hiện người dân dùng phân gà tươi bón cây thanh long. Điện lực Châu Thành không giải quyết cung cấp điện đối với những hộ dùng phân gà tươi chưa qua xử lý ô nhiễm bón thanh long gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh.

    Cần theo giõi của các cơ quan liên quan để làm hạn chế và ngăn chặn ô nhiễm môi trường tới người dân.