Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Chủ động xử lý ô nhiễm môi trường tại các vùng nuôi trồng thủy sản

    Tại Phú Yên các vùng nuôi trồng thủy sản của tỉnh Phú Yên, nông dân cải tạo xong hệ thống hồ nuôi và đã thả giống được 827 hecta, chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

    Tuy nhiên, vừa qua do nắng nóng kéo dài dẫn đến các yếu tố môi trường vùng nuôi bị biến động lớn. Theo Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên, qua xét nghiệm 14 mẫu nước tại các vùng nuôi cho thấy các bệnh trên tôm nước lợ đều xảy ra hầu hết tại các vùng nuôi. Các bệnh trên tôm nuôi như bệnh đốm trắng, gan tụy cấp và một số bệnh ký sinh trùng với diện tích 72 hecta nuôi có tôm bị nhiễm bệnh. Nặng nhất là ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) tuy mới thả giống 247 hecta tôm thẻ chân trắng nhưng đã có 37 hecta tôm bị nhiễm bệnh. Hiện tại, các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên có dấu hiệu tôm chết rải rác nên nhiều hộ chưa thả giống.

khu-vuc-nuoi-thuy-san
    Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên khuyến cáo người nuôi, thời gian tới tình trạng nắng nóng tiếp diễn sẽ làm môi trường nước dễ bị ô nhiễm vi sinh nên người nuôi cần chủ động xử lý nước; chọn thức ăn cho tôm phải tươi và rửa sạch. Các chủ hồ không nên xả thải ra hệ thống kênh cấp nước để không làm tăng mức độ ô nhiễm nguồn nước. Hiện nay, ở các tỉnh phía Nam xuất hiện bệnh do ký sinh trùng Vermiform ký sinh trong hệ thống đường ruột và gan tụy làm suy giảm hệ miễn dịch, tôm bỏ ăn, đường ruột có màu vàng nhạt gây nên bệnh phân trắng. Do đó, các chủ hồ tôm khi mua giống cần chọn giống đã được kiểm dịch của những đơn vị sản xuất tôm giống có uy tín trên thị trường.

    Tỉnh Phú Yên có 3 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung gồm: Đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu), đầm Ô Loan (huyện Tuy An) và hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) với tổng diện tích gần 2.430 hecta nuôi trồng thủy sản.