Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Chưa có giải pháp xử lý môi trường triệt để tại Phú Thọ

Nhiều năm nay, gần 300 hộ dân ở khu 6, 7 và 8 tại xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) phải gồng mình chống chọi với tình trạng ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ gây ra.

Nguy hại hơn là chính nguồn nước thải này không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân mà còn khiến 8ha diện tích trồng lúa màu mỡ của người dân trở thành vùng đất chết… Mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa được giải quyết, trong khi đó Công ty TNHH Nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ vẫn đang loay hoay tìm hướng xử lý .
xa-nuoc-thai-vao-nguon-nuoc

Tình trạng ô nhiễm môi trường từ nguồn nước thải của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng đỉnh điểm nhất là từ ngày 26 - 29/7, hàng trăm hộ dân đã tập trung kéo đến khu Nhà máy chế biến phế thải đô thị Việt Trì (Công ty TNHH Nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ) phản ánh việc nhà máy này xả thải chưa xử lý ra môi trường. Theo quan sát của phóng viên, một màu nước đen xì chạy dọc con mương xả thải chứa đầy nước và bùn đen đặc quánh xen lẫn mùi hôi thối bốc lên làm xú uế cả một vùng quê. Ở cuối điểm xả thải của mương nước, có rất nhiều cá chết nổi trắng, toàn bộ khu vực cánh đồng gần như bỏ hoang vì đất và nước nơi đây bị ô nhiễm khiến nhân dân không thể canh tác hoa màu, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng cuộc sống của người dân. 

Cực chẳng đã, ngày 26/7 người dân khu 8 đã huy động toàn bộ các hộ trong khu đóng góp tiền để mua xi măng, cát, sỏi để lấp cống thải. Ông Bùi Văn Xuân, khu 8 xã Phượng Lâu bức xúc cho biết: "Do nhà máy xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, nước đen và mùi hôi thối bốc lên đã nhiều năm nay, nhưng không được xử lý nên người dân trong khu đã đóng góp mỗi hộ 20.000 đồng để mua vật liệu về lấp cống, không cho nước thải chảy ra ngoài. Sau khi lấp xong, nước đọng bên trong quá nhiều, đêm 26/7 người của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ ra phá bỏ nhưng đã bị chúng tôi phản đối không cho phá. Để đảm bảo chắc chắn khối bê tông không bị tái phá, người dân đã dựng lều, cắt cử người ngày đêm canh chừng, túc trực liên tục". 

Anh Nguyễn Ngọc Tâm cũng ở khu 8 cho biết, mặc dù đã lấp cống nhưng lượng nước thải chảy ra quá lớn tràn lên cả khu trồng sắn của người dân, rồi theo mương nước chảy vào cánh đồng Trằm Nhi, Trằm Hái, đồng Cửa Xóm… khiến toàn bộ diện tích lúa bị chết, Công ty đã xác nhận thiệt hại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết đền bù.

Ông Bùi Xuân Hội ở khu 8 bức xúc: "Ô nhiễm đã làm cho nhiều trẻ em bị mắc các bệnh về hô hấp, toàn thân mẩn ngứa, lở loét. Đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, đêm đến phải đeo khẩu trang, đóng kín cửa nhà để tránh mùi hôi thối". 

Ông Trần Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phượng Lâu khẳng định: "Từ năm 2013 đến nay, Công ty đã cho xả thải ra nước có màu đen và mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường. Người dân khu 8 đã nhiều lần kiến nghị lên Ủy ban, chúng tôi cũng đã tiếp thu, xử lý và báo cáo lên các cấp nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để. Đến vụ Chiêm Xuân năm 2015, do không thể canh tác nên người dân tiếp tục có ý kiến, chúng tôi đã làm việc với người dân và nhà máy lên phương án bồi thường thiệt hại".

Chưa có giải pháp xử lý triệt để 

Trước tình trạng nguồn nước ô nhiễm ngày càng trầm trọng, đời sống người dân bị đảo lộn, các hộ dân bị ảnh hưởng đã nhiều lần gửi đơn khiếu kiện lên các cơ quan chức năng nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không hề thuyên giảm. Lý giải về vấn đề này, ông Bùi Văn Thược, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ cho rằng, vị trí của nhà máy nằm ở vùng trũng, xung quanh là đồi và nghĩa trang An Thái của thành phố Việt Trì. Nếu trời nắng, không có vấn đề gì, nhưng nếu trời mưa, việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Nước mưa từ những vùng cao hơn dồn về nhà máy đã rửa trôi các chất thải khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm. 

Ông Thược cho biết thêm, Nhà máy xử lý chế biến phế thải đô thị Việt Trì đã thành lập được 10 năm, với 6,5 ha. Năm 2008 , mới đi vào hoạt động, nhà máy phải xử lý 20 tấn rác/ngày. Nhưng hiện tại công suất đã lên tới 300% tấn rác thải/ngày, trong khi đó phần lớn lượng rác thải không được che phủ, chôn lấp theo quy định. Hiện nhà máy chỉ có hai bể xử lý nước thải với công suất 60m khối/ngày. Do đó, vào các ngày mưa to không thể xử lý kịp nên nước thải bẩn đã tràn ra ngoài khu vực dân cư gây ô nhiễm môi trường. 

Đề xuất giải pháp xử lý, ông Thược cho biết, trước mắt công ty xin kinh phí của tỉnh mua bạt để che tất cả diện tích chứa phân, mùn, khu vực chứa rác trơ nhằm giảm bớt lượng nước mưa trút thẳng vào bãi rác; đồng thời huy động cán bộ tăng cường xử lý, quét dọn, thâu rửa hệ thống cống rãnh nhằm đảm bảo lượng bùn đất trong nhà máy giảm xuống để khi mưa xuống sẽ tránh được lượng bùn bẩn chảy ra ngoài… Còn về lâu dài, công ty đã báo cáo với tỉnh sớm cho phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác 300 tấn tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh với công nghệ hiện đại; xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tề Lễ, huyện Tam Nông, với công suất 200 tấn/ngày. 

Liên quan đến việc lúa và cá chết hàng loạt, công ty đã thống nhất đền bù xong cho người dân nuôi cá. Còn về diện tích lúa không canh tác được, công ty đang phối hợp với xã thống nhất với bà con phương án đền bù. "Mong bà con chia sẻ khó khăn với nhà máy, vì vốn ít nên việc xây dựng thêm bể chứa chất thải gặp nhiều khó khăn, trong khi lượng rác ngày càng lớn. Chúng tôi sẽ hạn chế đến mức thấp nhất có thể, để trong tương lai không còn ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân", ông Thược chia sẻ.