Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Công ty MiWon Việt Nam gây ô nhiễm: Cả triệu lít “nước thải” ra môi trường mỗi ngày?

    Liên quan đến việc Cty TNHH Miwon Việt Nam chở “phân bón” dạng lỏng xả thẳng ra khu vực thuộc xã Vân Trục (Lập Thạch – Vĩnh Phúc) khiến 3 giếng chuyển màu đen kịt, bốc mùi hắc nồng nặc bị ô nhiễm nặng. PV đã tìm hiểu thực tế tại một vài nơi thứ “phân bón” này được bán ra thị trường. Kết quả mà chúng tôi tìm hiểu được thật đáng… giật mình.

    Theo thông tin mà chúng tôi tìm hiểu, hiện tại có 19 địa phương như: Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa,Vĩnh Phúc... với khoảng 50 nghìn tấn phân MV - L dạng lỏng/1năm được Cty Miwon tặng hoặc bán cho nông dân với giá thành rẻ như… cho. Từ năm 2007 đến nay, người dân sử dụng phân MV - L dạng lỏng này vẫn thường gọi là “nước thải” nhà máy Miwon. Khi sử dụng loại “nước thải” này bón cho hoa màu thì rất hoang mang khi phát hiện; bón cây trè chậm phát triển vì quăn rễ, giếng nước ăn gần nhà bị chất này ngấm xuống đất làm ô nhiễm nặng, xuống ao cá thì cá chết hàng loạt...

    Người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) phản ảnh về “nước thải” hay phân bón MV - L dạng lỏng của nhà máy Miwon mang đến bán cho dân giá rẻ như cho (!?). Từ năm 2007 rất nhiều hộ dân các thôn ở đây dùng “phân bón” dạng lỏng này. Giá bán bán khoảng 10nghìn/1can nhựa 20lít. Chủ yếu dùng để tưới cây cỏ mía cho bò ăn lấy sữa.

thung-phuy-chua-phan-bon

    Trên địa bàn xã có 4 điểm bán, tất cả các điểm này các thùng, can đựng “nước thải” được bày bán la liệt, sản phẩm không có nhãn mác, không hướng dẫn cách sử dụng, không có quy chuẩn chất lượng sử dụng, có màu đen, mùi hắc bốc lên. Các điểm bán này nước chảy ra môi trường xung quanh nhơ nhớp bẩn thỉu. Những người bán hàng cho biết, qua một chủ đại lý, xe bồn của nhà máy chở đến đây vào ban đêm, bơm vào thùng to, rồi các hộ tự chiết xuất ra can 20 lít rồi ai có nhu cầu thì bán. Từ khi bán (năm 2007) chưa thấy Quản lý Thị trường kiểm tra bao giờ (!?).

    Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề “nước thải” hay phân bón hữu cơ MV - L dạng lỏng, chúng tôi tìm gặp ông Kiều Văn Minh, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) và được biết, nước thải của nhà máy không có chỗ tiêu thụ bỏ đi thì mang về bán cho nhân dân (!?).

    Ông Minh cho biết: “Cơ bản người ta dùng nhiều và bây giờ phát triển nhiều rồi. Tôi không kiểm soát được số lượng về đây bán cho nhân dân, xe chở phân theo téc, rồi đóng can mang về sử dụng, hàng chục can một tùy theo nhu cầu của người sử dụng người ta mua. Nước này mang về bón cho cây cỏ rồi lấy cỏ cho bò ăn vì ở đây chủ yếu chăn nuôi bò sữa. Có khoảng hơn 600 hộ nuôi bò sữa dân số khoảng 11 nghìn người, nguồn nước ăn chủ yếu nước giếng khoan hoặc nước mưa. Dân phản ánh tỷ lệ chết vì bệnh hiểm nghèo (ung thư) tăng cao, trong năm 2013 số người chết về ung là 25/60 người, năm 2014 này có 8/40 người chết vì ung thư… Nhìn chung số người chết vì ung thư tăng cao như phản ánh của người dân là có thật”.

    Còn ông Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ môi trường xã Vĩnh Thịnh về “nước thải” hay còn gọi là phân hữu cơ MV - L dạng lỏng Miwon cho hay, năm 2007 anh Tâm là đại lý lớn liên kết với công ty Miwon kinh doanh loại phân bón nước thải dạng lỏng này. Bây giờ cứ 4 – 5 ngày là họ tiêu thụ hết khoảng 3000lít/1ngày. “Nhà tôi cũng mua về để tưới cây cỏ cho bò ăn, bản thân tôi đi tưới khoảng 100lít/1ngày cũng thấy chóng mặt đau đầu. Thực ra, chuyên môn chúng tôi có hạn nên vẫn chưa biết chất thải hay là phân hữu cơ MV - L dạng lỏng của công ty Miwon có thực sự tốt cho môi trường không!?”, ông Lâm nói.
 
    Liên quan tới thông tin về “phân bón” dạng lỏng của Công ty TNHH MiWon, sáng 22/5/2013, Ðội Chống hàng giả thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đột xuất kiểm tra tài liệu và hồ sơ của hộ ông Đinh Trọng Vương, thôn 3, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, cho thấy việc kinh doanh từ 2010, cứ hai ngày nhập một xe chở khoảng 20 nghìn lít phân ML - L (tương ứng hai mươi tấn) bán trực tiếp các hộ dân, không có hợp đồng kinh tế với đơn vị cung ứng; không có giấy phép kinh doanh phân bón, không có kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa kèm lô hàng; không có tem, nhãn hàng hóa theo quy định.

    Ðáng chú ý là toàn bộ các lô hàng nói trên, Công ty Miwon đều không thu tiền. Ðội chống hàng giả đã lấy mẫu phân bón dạng lỏng trên gửi đi giám định tiêu chuẩn chất lượng tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia. Kết quả thử nghiệm số 189/KQ - PBQG, ngày 4/6 của Trung tâm cho thấy các chỉ tiêu thử nghiệm đều vượt so với Thông tư 65/2010/BNNPTNT và tài liệu quảng cáo phân hữu cơ MV - L.

    Với những thông tin đã nêu, đề nghị các cơ quan chức năng nghiêm túc vào cuộc để điều tra làm rõ, xử lý những sai phạm (nếu có) của Cty TNHH MiWon Việt Nam. Tránh gây hoang mang, ảnh hưởng tới tình hình an ninh, sức khỏe, và môi trường sống của người dân.