Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Dự án Nhà máy xử lý khí trên 500 triệu USD ở Cà Mau

Trưa nay 7.2, tại Khu công nghiệp Khánh An, xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau, Tập đoàn dầu khí Việt Nam làm lễ khởi động dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau.

Tham dự lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị dầu khí, Ban lãnh đạo PV GAS và tập thể người lao động Khu Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau.

ban-lanh-dao-dai-dien
 
Dự án đầu tư nhà máy xử lý khí Cà Mau có tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD, tức khoảng trên 10.000 tỉ đồng, được xây dựng trong 23 tháng, đến cuối năm 2016 sẽ hoàn tất. Dự án hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 593 tấn LPG/ngày - tương đương 207.500 tấn LPG/năm, cung cấp 34 tấn Condensate/ngày - tương đương 11.900 tấn Condensate/năm. Doanh thu trung bình là 210 triệu USD/năm (tương đương 4.400 tỉ đồng/năm), đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 500 ti đồng/năm.
 
Cũng dịp này, Tập đoàn dầu khi quốc gia Việt Nam và Tổng công ty khí Việt Nam cũng đã chào mừng sự kiện vận chuyển thành công 10 tỷ m3 khí PM3 Cà Mau. Đây là một sự kiện đặc biệt hệ trọng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam nói chung và của Tổng công ty khí Việt Nam nói riêng. Với sự nổ lực không ngừng, hai đơn vị này đã phối hợp hoàn thành, hoàn thành vượt mức các mục tiêu đề ra từ đầu. Theo đó, từ mục tiêu ban đầu là vận chuyển 5,47 triệu m3 khí/ngày, tương đương 2 tỷ m3/năm, nay công suất này đạt 6,25 triệu m3 khí/ngày (bằng 114% so với ban đầu), cung cấp đủ khí cho 2 nhà máy điện có tổng công suất 1.500 MW để tạo ra sản lượng điện hàng năm khoảng 8 tỷ kWh và nhà máy đạm có công suất 800 nghìn tấn ure/năm.

le-khanh-thanh-du-an-xu-ly-khi
 
Tại buổi lể, phía Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cũng đã trao 5 tỉ đồng cho chương trình an sinh xã hội tỉnh Cà Mau. Phía UBND tỉnh cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý khí Cà Mau cho phía Tập đoàn. 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương ngành dầu khí quốc gia Việt Nam đã được trong thời gian qua.Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành hầu hết các mục tiêu nhiệm vụ được Chính phủ giao phó. Đặc biệt, với nhiệm vụ vừa tìm kiếm thăm dò các nguồn tài nguyên khí vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo.