Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Hà Nội: khởi công 4 dự án xử lý nước thải trong tháng 11

    Hiện nay, tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội triển khai rất chậm mặc dù thành phố đã có nhiều văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, đôn đốc thực hiện. Theo Đề án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp đã được thành phố phê duyệt, trong năm 2014 phải tiến hành xây dựng bảy hệ thống xử lý nước thải tập trung tại bảy cụm công nghiệp.

    Song đến nay mới chỉ có một dự án tại cụm công nghiệp Quất Động (huyện Thường Tín) của Công ty cổ phần Giao thông Hồng Hà được khởi công đúng tiến độ, các dự án còn lại vẫn chưa được triển khai.

    Nguyên nhân là do các chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm trong quá trình thực hiện dự án; một số sở, ngành như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng chưa chủ động trong quá trình hướng dẫn và chậm trễ cho ý kiến bằng văn bản đối với các dự án.
tram-xu-ly-nuoc-thai


    Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư phải tập trung nhân lực, nguồn lực hoàn tất các thủ tục để khởi công tất cả sáu dự án còn lại trong năm 2014. Theo đó, các sở, ngành thực hiện nghiêm thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trong 7 ngày làm việc theo đúng quy định. Thành phố sẽ có biện pháp xử lý hành chính nghiêm minh đối với các đơn vị, cá nhân để công việc chậm trễ, không đảm bảo tiến độ thành phố đề ra.

    Cụ thể, ngay trong tháng 11 này, thành phố “chốt” khởi công bốn dự án đầu tư xây dựng  hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp Phú Thị, Bình Phú, Lại Yên (do các huyện Gia Lâm, Thạch Thất, Hoài Đức làm chủ đầu tư), Ninh Hiệp do Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng số 18 làm chủ đầu tư.

    Tiếp đó, giữa tháng 12 tới, tiếp tục khởi công hai dự án còn lại tại cụm công nghiệp Hapro của Tổng công ty Thương mại Hà Nội và cụm công nghiệp Thanh Oai của Công ty cổ phần COMA 18.

    Đây là thời hạn cuối cùng để chủ đầu tư thực hiện xây dựng các dự án. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không vì “sức ép” tiến độ mà làm ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng công trình, phải đảm bảo tổ chức triển khai dự án khoa học từ khâu thiết kế đến thi công.

    Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội đang triển khai xây dựng 107 cụm công nghiệp và cụm tiểu thủ công nghiệp với tổng diện tích đất quy hoạch 3.193ha. Trong đó, 42 cụm đã đi vào hoạt động, 41 cụm đang đầu tư xây dựng, 24 cụm đang chuẩn bị đầu tư.

    Theo kết quả rà soát có 59 cụm có hệ thống xử lý nước thải tập trung, 48 cụm không quy hoạch hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, trong số 42 cụm đã đi vào hoạt động mới có 25 cụm có quy hoạch hệ thống xử lý nước thải tập trung và 17 cụm không có quy hoạch xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trungĐể đảm bảo 100% các cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải, Hà Nội đang tiến hành rà soát lại các cụm, khu công nghiệp để báo cáo Chính phủ, xây dựng kế hoạch hoàn chỉnh cụm công nghiệp.

    Dự kiến, năm 2015 thành phố tiếp tục đầu tư xây dựng chín cụm công nghiệp; năm 2016 xây dựng ba cụm; sáu cụm công nghiệp có quy mô nhỏ, các doanh nghiệp thuê đất trong cụm phải đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải; bảy cụm còn lại không thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống do đã chuyển đổi công năng và không phù hợp với quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2030./.