Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Lục bình lại phủ kín trên sông Vàm Cỏ Đông

    Ngày 20/2, toàn bộ mặt sông Vàm Cỏ Đông trải dài hơn 150 km, từ xã Hòa Hội, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, qua các huyện Châu Thành, Bến Cầu, Hòa Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) đã bị lục bình phủ kín mặt sông như một thảm cỏ xanh, làm cản trở dòng chảy và tê liệt hệ thống đường thủy trên khúc sông này.

    Theo ước tính của ngành chức năng, hiện có trên 3 triệu m2 mặt sông Vàm Cỏ Đông bị lục bình che kín. Trong đó, các đoạn sông chảy ngang qua xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành đến xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, đã bị lục bình che phủ lên đến gần 90% mặt sông. 

cay-luc-binh

    Sông Vàm Cỏ Đông là tuyến sông huyết mạch của tỉnh Tây Ninh, với nhiều nhánh nhỏ thuận tiện cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy từ các nơi khác về Tây Ninh. Nhưng hiện nay tại cảng Bến Kéo, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh và các cảng đường sông khác của tỉnh gần như không còn chiếc sà lan, tàu, ghe nào cập cảng, do lục bình phủ kín mặt sông không thể di chuyển được. 

    Anh Nguyễn Hữu Danh, 30 tuổi, ngụ xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cho biết những ngày trước anh đã thấy hiện tượng lục bình lại sinh sôi nẩy nở nhiều trên mặt sông, nhưng chưa đến mức phủ kín. Trong những ngày Tết, lục bình đã phát triển gần như phủ kín, anh dự định bơi xuồng qua bên kia sông thăm ruộng lúa nhưng đành phải bó tay. Dù hai bên bờ sông chỉ cách nhau khoảng 40 mét nhưng nếu muốn qua bên kia sông bằng xuồng máy thì mất ít nhất từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước trên sông Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho lục bình phát triển. Giai đoạn lục bình phát triển mạnh nhất là vào mùa khô từ tháng 11 năm trước cho đến tháng 4 năm sau. Nhiều người dân sống dọc theo con sông cho biết, hàng năm lục bình chỉ phát triển mạnh vào đầu tháng 4 nhưng năm nay thì sớm hơn, cho thấy nguy cơ nguồn nước trên sông Vàm Cỏ Đông ngày càng mất an toàn. 

    Vấn nạn lục bình trên sông đang là một bài toán khó dù các ngành chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp như trục vớt, chặn lục bình từ thượng nguồn, hạn chế lục bình sinh sôi nảy nở, nhưng chưa có giải pháp nào đạt hiệu quả như mong đợi. Ô ng Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, sau Tết tỉnh sẽ triển khai thử nghiệm mô hình thuê người dân dọc theo sông Vàm Cỏ Đông trục vớt lục bình, vừa tạo thông thoáng dòng sông, vừa bảo đảm công ăn việc làm, tạo thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nghèo địa phương. Nếu mô hình này thành công, tỉnh sẽ mở rộng ra toàn tuyến./.