Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Nhà máy xử lý nước thải tập trung chưa phát huy hiệu quả sử dụng tại Đồng Nai

    Theo khảo sát Đồng Nai hiện có 21 khu công nghiệp tập trung, trong đó có 19 nhà máy xử lý nước thải tập trung. Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh đã đi kiểm tra việc xử lý môi trường tại các khu công nghiệp phát hiện một số nhà máy xây xong nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả sử dụng.

xu-ly-nuoc-thai-khu-cong-nghiep

    Qua kiểm tra các nhà máy xử lý nước thải tập trung (XLNTTT) ở 6 khu công nghiệp (KCN) là Tam Phước, Long Thành (huyện Long Thành); Tân Tạo (huyện Nhơn Trạch); Sông Mây, Hố Nai và Bàu Xéo (huyện Trảng Bom). Tại các KCN đều đã xây dựng xong nhà máy XLNTTT và đang trong quá trình vận hành thử. Tuy nhiên, có 3 KCN nhà máy không vận hành được vì phải chờ có đường thoát nước thải sau xử lý. Đó là KCN Bàu Xéo và Sông Mây do vướng mắc đền bù nên chưa thể thi công đường thoát nước thải sau khi xử lý ra sông. Trong khi đó, tại KCN Tân Tạo mặc dù đã hoàn tất nhà máy XLNTTT, song nước thải sau khi xử lý nước thải khu công nghiệp đành để chảy ra hồ chứa ngay cạnh nhà máy và tự thẩm thấu vì chưa có đường thoát nước ngoài hàng rào KCN.

    Để các nhà máy XLNTTT ở KCN Sông Mây và Bàu Xéo sớm đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả, các cấp chính quyền ở tỉnh Đồng Nai đang gấp rút đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng giao đất sạch cho đơn vị đầu tư thi công. Ban quản lý từng KCN cũng vận động các doanh nghiệp trong KCN thực hiện triệt để việc tách riêng hệ thống thoát nước mưa, nước thải và đấu nối nước mưa, nước thải vào hệ thống thoát nước mưa, nước thải của KCN để dễ dàng quản lý việc xả thải của các công ty. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách vay vốn với lãi suất ưu đãi để doanh nghiệp sớm hoàn thành đấu nối hệ thống thoát nước trực tiếp vào hệ thống thoát nước chung của khu công nghiệp./..

    Cần có những biện pháp mạnh tay và những cố vấn về môi trường để xử lý nước thải khu công nghiệp hiệu quả hơn.