Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Nhiều điểm tập kết, trung chuyển lợn gây ô nhiễm môi trường tại Cao Bằng

Gần đây, một số hộ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng mở các điểm tập kết, trung chuyển lợn để xuất sang Trung Quốc. Các điểm tập kết tự phát, không được kiểm duyệt này xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nguồn nước, gây nên sự bức xúc cho nhiều hộ dân sinh sống gần đó. Anh Lương Mã Duy, xóm Bản Gủn xã Ngũ Lão, huyện Hòa An bức xúc: Từ khi có điểm tập kết, trung chuyển lợn xuất hiện ở khu vực này cuộc sống của gia đình tôi và 4 hộ khác trong xóm bị đảo lộn, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, tình làng nghĩa xóm rạn nứt, anh em cũng mất đoàn kết. Tháng 5/2015 khi ông Phạm Trí Thành quê ở Quảng Ninh đến thuê đất của ông Nông Văn Sự trú tại Bản Gủn để làm bãi tập kết lợn. Mỗi ngày, điểm tập kết này có hàng trăm, ngày nhiều đến cả nghìn con lợn được tập kết từ các tỉnh miền xuôi về đây để tắm rửa, cho ăn trước khi xuất bán sang Trung Quốc.
 
diem-tap-ket-lon

Trong quá trình đó, người ta đã xịt nước rửa chuồng, rửa xe và xả tất cả các chất thải ra môi trường khiến dòng suối cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất cho 5 hộ dân ở xóm Bản Gủn bị ô nhiễm. Chỉ một thời gian ngắn, cả khu vực Bản Gủn trở nên hôi thối, giòi bọ, ruồi nhặng sinh sôi khắp cả cánh đồng, tràn vào nhà dân. Ba ao cá của gia đình anh Lương Mã Duy cá chết trắng nổi mặt nước. Gia đình anh phải chạy đôn chạy đáo tìm nước sinh hoạt rồi dùng xe cháy chở từng can về. Khi gia đình anh Duy và 4 hộ bị ảnh hưởng có ý kiến với ông Nông Văn Sự, yêu cầu ông Sự không cho thuê đất để tập kết lợn thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. Anh Duy cho biết, sau khi gia đình anh có ý kiến, chủ cơ sở đã bồi thường 7 triệu đồng cho 2 ao cá bị thiệt hại (còn 1 ao nữa chưa đền bù). Họ cũng đề nghị đền cho gia đình một máy lọc nước nhưng gia đình không nhận vì máy lọc cũng không thể lọc sạch được chất thải. Trong khi điểm tập kết ở Bản Gủn vẫn chưa được giải quyết triệt để thì tại xóm 1 xã Nam Phong, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, người dân lại phải tiếp nhận thêm một “quán trọ cho lợn” mới và mức độ ô nhiễm cũng không kém gì điểm Bản Gủn. Cơ sở này do ông Hoàng Công Đô, quê Phú Bình, Thái Nguyên thuê đất của người dân Nhà chị Nông Thị Thắm cách điểm tập kết lợn khoảng 50m chia sẻ: Có những hôm đi làm về mệt, dọn cơm lên mà mùi hôi thối không thể nào ăn được. Muốn lên giường nằm nghỉ mà xe chở lợn đỗ ngay dưới nhà, lợn kêu ầm ĩ không thể ngủ nổi. Gia đình vừa đào giếng nước sinh hoạt ở phía dưới cánh đồng nhưng giờ nước giếng toàn màu đen, hôi thối nên phải đi tìm nước chỗ khác để dùng, rất vất vả…

Thiếu tá Phạm Hùng Cường, Đội trưởng đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: Nhận được phản ánh của người dân, phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan đi kiểm tra 2 cơ sở tập kết lợn nói trên. Bước đầu xác định việc ô nhiễm môi trường như phản ánh của người dân là có thật. Cả 2 cơ sở nói trên đều chưa xin phép cũng như chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương, không có kế hoạch bảo vệ môi trường và việc xả thải của hai cơ sở này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm quy định bảo vệ môi trường và xử phạt 2 cơ sở, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở phải hoàn thành các thủ tục xin phép chính quyền cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường. Hoàn thành các yêu cầu này, cơ quan chức năng sẽ cho phép cơ sở tiếp tục hoạt động.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Thanh Hải, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Việc xuất khẩu lợn thương phẩm sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Cao Bằng có xu hướng gia tăng, rất có thể sẽ xuất hiện thêm những điểm tập kết, trung chuyển lợn trên địa bàn. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân buôn bán, xuất khẩu nông sản, chính quyền địa phương cần quy hoạch những điểm tập kết gia súc xa khu dân cư, xa nguồn nước, đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở lập kế hoạch bảo vệ môi trường và xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tránh tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường như hiện nay.