Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật môi trường

    Chiều ngày 4/12, đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường đã kiểm tra đột xuất phát hiện ngay cả các đơn vị làm công tác xử lý chất thải bảo vệ môi trường như Trung tâm KCN xử lý chất thải dệt may Phố Nối (thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam) cũng vi phạm trong xử lý chất thải ra môi trường. Đơn vị này chịu trách nhiệm xử lý nước thải của 11 doang nghiệp trong KCN Phố Nối B (Hưng Yên).

    Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện 2/4 bể xử lý nước thải ngừng hoạt động, nước thải được đấu tắt bằng đường ống thép vào hệ thống lọc than hoạt tính, được chia làm hai đường. Một đường xả vào hố thu nước thải,có thể đóng mở dễ dàng. Hầu hết nước thải tại KCN này có màu đen đặc trưng của nước thải dệt nhuộm.
    Theo quy định nước xả thải ra môi trường nước thải phải đạt quy chuẩn A. tuy nhiên, theo kết luận của đoàn thanh tra nước đã không đạt tiêu chuẩn cho phép.

xa-thai-trai-phep

    Chỉ trong 4 ngày qua, trong đợt kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt quả tang nhiều vụ xả chất thải công nghiệp độc hại chưa qua xử lý ra thẳng môi trường, với khối lượng  lớn như: vụ xả nước thải dệt nhuộm của Công ty CP Bitexco Nam Long, Thái Bình;  Công ty  CP Dầu thực vật Quang Minh, Hưng Yên…  khi bị phát hiện đa số các doanh nghiệp đều cho rằng, họ vi phạm vì lý do khách quan do trong quá trình cải tạo, có một số hạng mục của dự án chưa hoàn thành.

    Hàng loạt các vụ xả thải không qua xử lý ra môi trường, các vụ vi phạm môi trường bị phát hiện đã dấy lên mối lo ngại về việc các doanh nghiệp vì lợi ích kinh tế mà quên đi bảo vệ môi trường.

    Theo thống kê của Tổng cục Môi trường, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã xử phạt các cơ sở công nghiệp, các KCN với một con số kỷ lục trên 37 tỷ đồng đối với 184/345 đối tượng vi phạm về bảo vệ môi trường.

    Đặc biệt công ty cổ phần thuộc Da Hào Dương (TP.Hồ Chí Minh) đã bị cơ quan chức năng xử phạt công với 6.3 tỷ đồng - một mức phạt kỷ lục về mức độ ô nhiễm trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

    Theo ông Lương Duy Hanh (Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường) cho biết, thời gian qua, Tổng cục môi trường đã phát hiện rất nhiều vụ vi phạm pháp luật về môi trường của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ đã cố tình gây vi phạm gây ô nhiễm môi trường, tính chất và mức độ vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp.

    Dù nước ta đã ban hành nhiều chế tài mạnh như tăng mức xử phạt hành chính, với mức phạt cao nhất lên đến 2 tỷ đồng đối với một hành vi vi phạm môi trường. Đối với các thành phố trực thuộc trung ương, mức xử phạt này có thể lên tới 4 tỷ đồng, nhưng những vi phạm trong các nhà máy, khu công nghiệp vẫn liên tục xảy ra.

ong-xa-thai

    Hiện nay, cả nước có 283 khu công nghiệp đang hoạt động, nhưng vẫn còn khoảng 30% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý chất thải hoàn thiện. Đây là hậu quả của một thời gian dài, các địa phương chỉ quan tâm đến thu hút đầu tư, mà chưa thực sự chú trọng đến các biện pháp giám sát, xử lý chất thải bảo vệ môi trường.