Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Thực tế ô nhiễm ao hồ tại Hà Nội

    Theo chỉ dẫn của người dân, cứ đi vào ngõ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) là có thể thấy hồ Linh Quang. Thế nhưng chúng tôi đã phải vòng đi vòng lại quanh khu vực này vài lần mà không thấy bóng dáng của bất cứ chiếc hồ nào, chỉ bắt gặp một nhóm công nhân đang làm việc tại điểm tập kết rác với hơn chục chiếc xe chở rác. Tại điểm tập kết rác này là những hố nước đen ngòm và rác bốc mùi rất khó chịu. Ngay bên cạnh đó, là một khu chợ đông đúc với đủ các mặt hàng, người bán hàng ngồi tràn trên vỉa hè, rác thải, nước thải đổ lênh láng hai bên đường.
    
    Không chỉ đóng vai trò điều hòa không khí, nước, chống ngập úng cho thủ đô, tạo cảnh quan đô thị, hệ thống hồ Hà Nội còn là một trong những nét đặc trưng của vùng đất kinh kỳ ngàn năm, mang giá trị lịch sử - văn hóa. Tuy nhiên, đa số các hồ tại Hà Nội đang bị lấn chiếm, ô nhiễm nặng nề.

ao-ho-ha-noi

    Khó khăn lắm chúng tôi mới tìm được hồ Linh Quang, hồ nằm bên trong những tấm tôn xanh cao quá đầu người, nhiều chỗ đã bị hoen gỉ, đổi màu, muốn vào hồ phải đi qua một bãi trông ô tô, xe máy. Bờ hồ bị vây kín bởi đồ gia dụng cũ, rác thải sinh hoạt như túi nilon, biển quảng cáo, chai nhựa, gạch, vữa bỏ đi từ các công trình xây dựng.

    Mặt hồ bị phủ kín bởi cỏ dại và bèo tây lẫn rác thải, muốn nhìn thấy nước hồ chỉ có cách vạch cỏ ra xem, thế nhưng nước hồ cũng chỉ một màu đen, đặc quánh bùn và bốc mùi hôi thối. Hàng chục căn nhà tạm bợ, bẩn thỉu và nhếch nhác chia thành 4 - 5 khu xung quanh hồ. Nhân viên bảo vệ tại bãi trông xe này cho biết, đó là khu “nhà” của những người vô gia cư, họ đổ đất, lấn chiếm hồ để xây dựng những căn nhà tạm. Nhân viên này cho hay, dù đã làm bảo vệ ở đây được vài năm, nhưng không hề thấy có đơn vị nào thực hiện nạo vét hay cải tạo hồ.

    Năm 2004, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án xây dựng, cải tạo hồ Linh Quang với tổng vốn đầu tư gần 131 tỷ đồng. Dự án có phạm vi hơn 46.000 m2 với 130 hộ nằm trong diện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Các hạng mục chính của dự án gồm cải tạo, nạo vét hồ,xây dựng đường giao thông, cây xanh, hệ thống chiếu sáng và hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 10 năm thực hiện, thì dự án cải tạo hồ Linh Quang vẫn nằm trên giấy.

    Chị Lan, một hộ dân ở đây cho biết: “Khi tôi còn bé, còn ra hồ tắm rửa, giặt đồ, sau này hồ ngày càng ô nhiễm, bốc mùi. Vài năm trước nghe nói có dự án cải tạo hồ thì dân làng mừng lắm, nhưng mãi không thấy có thay đổi gì, hồ nay đã thành ao bèo từ lâu, mấy năm trước còn có dịch tả ở đây, người ta nói là do nước hồ ô nhiễm quá mà ảnh hưởng đến sức khỏe”.

    Về vấn đề này, đại diện UBND phường Văn Chương  cho biết, do có những khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng. “Vừa qua, 51 hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng, họ dọn dẹp chưa sạch sẽ nên mới còn vật liệu xây dựng, rác thải tồn lại. Còn mặt hồ ao bèo mọc kín đã lâu”, vị đại diện này cho biết.

    Điệp khúc cải tạo - ô nhiễm

    Câu chuyện ô nhiễm như hồ Linh Quang không phải là hiếm gặp tại Hà Nội. Ngay cả hồ Tây, chiếm hơn 50% diện tích hồ Hà Nội cũng đang trong tình trạng bị ô nhiễm và bị lấn chiếm. Tại nhiều khu vực bờ hồ, vẫn bắt gặp rác thải lềnh bềnh, cá chết nổi trên mặt hồ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm. Chưa kể đến rác thải, nước thải từ hệ thống nhà hàng, du thuyền và các hộ kinh doanh ăn uống dọc bờ hồ thải xuống.

    Hay đối với những hồ đã qua cải tạo như Ngọc Khánh, Kim Liên, Văn Quán, Võ Quán, Xã Đàn… vẫn trong tình trạng ô nhiễm. Điển hình như hồ Ngọc Khánh, được đánh giá là một trong những hồ đã thực hiện cải tạo đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên, cũng không hiếm gặp những bãi rác sinh hoạt, vật liệu xây dựng mà người dân ngang nhiên vứt ở bờ hồ. Người dân ven hồ phản ánh, mặc dù đã giảm ô nhiễm nhiều so với trước đây nhưng những ngày trở trời, nước hồ vẫn bốc mùi hôi.

    Tương tự, hồ Trúc Bạch cũng đã được cải tạo, tuy nhiên hiện nay, một phần hồ thuộc khu cầu Ngũ Xã vẫn bị ô nhiễm, bốc mùi do nước thải và rác từ các hộ dân và hộ kinh doanh quanh hồ xả xuống.

    Theo kết quả khảo sát và nghiên cứu công bố mới đây của Viện Khoa học Môi trường và Phát triển, 120 hồ, ao, đầm tại 6 quận trung tâm chỉ có 6 hồ đạt tiêu chuẩn cho phép, còn lại đều trong tình trạng ô nhiễm đã lâu, một số hồ ô nhiễm nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe con người.