Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Trang trại lợn đồng loạt "đầu độc" người dân

Vừa qua Báo Tài nguyên & Môi trường liên tục nhận được đơn thư của bà con sống ở thôn Liên Phô, xã Thọ Nguyên phản ánh về việc các trang trại chăn nuôi lợn tại thuộc thôn 8, xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Ngày cũng như đêm, mùi hôi thối nồng nặc khó chịu cứ âm ỉ bao trùm cả làng quê, làm đảo lộn mọi sinh hoạt của người dân. 

Để thị sát thực tế, chúng tôi đã có mặt tại khu vực người dân phản ánh. Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi: Chất thải, nước thải và khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn xả thẳng ra môi trường, với những dòng nước đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên khó chịu từ các kênh mương khiến cho nguồn nước sinh hoạt cũng bị ô nhiễm.

o-nhiem-nguon-nuoc-tu-trang-trai-lon

Bà Lê Thị Bình ở thôn Liên Phô, xã Thọ Nguyên bức xúc cho biết: “ Đã hàng chục năm nay các trang trại chăn nuôi lợn đều lắp ống cống xả trực tiếp nước thải ra hệ thống kênh mương tưới tiêu khiến cho diện tích sản xuất lúa liền kề với trang trại bị lốp không cho hạt và mất trắng hoàn toàn. Nhà thì luôn phải đóng cửa kín mít cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt vào mùa hè mùi hôi thối càng bốc lên không chịu nổi được. Nhiều đêm không ngủ được, thậm chí mang cả khẩu trang đeo khi ngủ. Sáng sớm mở cửa ra mùi hôi thối lại tràn ngập đầy nhà. Mọi người dân ở làng hầu như đều mắc các căn bệnh về hô hấp, viêm xoang, viêm phổi, viêm da, bị nhiều nhất ở người già và trẻ em”. Ông Trịnh Quang Chánh nhà ngay cạnh trang trại lợn cho biết: “Nhà tôi ở gần nên lúc nào cũng ngửi phải mùi hôi thối bốc lên, ruồi, muỗi thì bâu đầy nhà. Ao cá nhà tôi bị chết hết do nước thải từ trang trại lợn xả ra kênh mương ngấm vào ao. Nước giếng giờ cũng không dùng được bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước múc lên có mùi hôi, tanh khó chịu, gia đình phải đi mua từng can nước về ăn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay trang trại vẫn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường mà chưa hề bị các cơ quan chức năng xử lý”.

Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Nguyên, ông Lê Xuân Dung cho biết: “Hiện tại thôn Liên Phô có 185 hộ đều chịu ảnh hưởng môi trường từ các trang trại thuộc thôn 8 xã Xuân Thành, bởi nước thải từ trang trại chảy ra kênh mương C3 qua xã Thọ Nguyên bốc mùi hôi thối. Người dân nơi đây đã kiến nghị lên xã nhiều lần, những lần họp HĐND huyện, xã đã có ý kiến nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được gì?”.

nuoc-thai-tu-ham-biogas

Theo tìm hiểu, được biết hiện trên địa bàn xã Xuân Thành có 10 trang trại chăn nuôi ở nhiều khu vực. Tại thôn 8 có 3 trang trại nhà ông Trịnh Văn Bình, Lê Quý Huấn và Hà Đình Sang. Tất cả các trang trại đều không có quy trình xử lý chất thải và nước thải theo quy định của Nhà nước mà mỗi trang trại chỉ có 1 hầm khí bioga sơ sài, sau đó xả trực tiếp ra môi trường theo hệ thống kênh mương. Nguồn nước tại kênh có màu đen kịt, sủi bọt chảy dài hàng km theo kênh tưới tiêu và bốc lên mùi hôi thối nồng nặc.
Ông Lê Quý Huấn, Chủ trang trại lợn thuộc thôn 8 xã Xuân Thành cho biết: “Trang trại nhà tôi được đầu tư từ năm 2005, là đất cơ bản nằm trong quy hoạch làm trang trại, có diện tích 0,5ha. Trang trại có 20 con lợn nái, mỗi năm xuất chuồng được 200 con lợn thịt. Nước thải từ vệ sinh chuồng trại ước tính 23m3/ngày. Phân thải ra đóng bì bán cho các hộ dân nuôi cá, nước rửa chuồng qua bioga ra ao sinh học rồi sau đó thải ra kênh mương nội đồng”.
Trao đổi với ông Hà Đình Thuần, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành thừa nhận: “Việc 3 trang trại chăn nuôi lợn tại thôn 8 có mùi hôi thối như người dân phản ánh là đúng. Nước thải chảy ra kênh C3 là kênh tiêu nội đồng vì tốt quá nên một ít lúa bị lốp. Các trang trại này đều xử lý nước thải đúng theo quy định, toàn bộ nước thải đều qua bioga rồi ra ao lắng, sau đó chảy ra kênh mương lâu ngày thì có màu đen. Còn mùi hôi thối thì nuôi lợn làm sao tránh khỏi được”.
Vấn đề ô nhiễm môi trường từ các trang trại nuôi lợn đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe của người dân kéo dài nhiều năm qua gây thiệt hại về kinh tế và môi trường. Đề nghị UBND huyện Thọ Xuân, UBND tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xử lý triệt để ô nhiễm môi trường.