Hiện trạng môi trường tỉnh Nam Định

Thành phố Nam Định là một thành phố miền bắc lớn đông dân chỉ sau Hà nội và Hải Phòng. Đây là một trong ba cực của đồng bằng sông Hồng trù phú. Không chỉ là thành phố có nền nông nghiệp phát triển mà còn là một tỉnh có nền công nghiệp tiên tiến với nhiều khu công nghiệp với vốn đầu tư nước ngoài. Diện tích chỉ chiếm 46.4 km2 có 20 phường và 5 xã, số dân 352.108 người với mật độ 7589 người/km2 . Thành phố có hai con sông lớn chảy qua là sông Hồng và sông Đào nối từ sông Hồng chảy qua giũa lòng thành phố đến sông đáy trở thành điểm nút giao thông quan trọng về đường thủy cũng như đường bộ Nam Định là nơi giao thông thuận tiện quốc lộ 10 từ Hải Phòng Thái Bình đi Ninh Bình chạy qua quốc lộ 21A nối Nam Định với quốc lộ 1A đi Hà Nội. Chính vì là một thành phố công nghiệp, nông nghiệp phát triển kéo theo tình trạng ô nhiễm và suy thoái môi trường ngày càng tăng cao.

tuong-dai-nam-dinh

1: Môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường không khí tại các khu đô thị khu công nghiệp đang ngày càng tăng cao với nồng độ khí và bụi vượt quá chỉ tiêu cho phép như CO2, CO, NO2,NO...
+ Tại các khu công nghiệp như khu công nghiệp An Xá, Bảo Minh, Hòa xá, có nồng độ bụi vượt chỉ tiêu cho phép từ 7.2-8 lần so với TCVN 5937-1995
+ các khu vực làng nghề và vùng nông thôn hàm lượng bụi khá cao từ 1.15 - 1.4 lần so với TCVN 5937 1995. Tiếng ồn cũng vượt 1.03 lần so với tiêu chuẩn 5949-1998. Nguyên nhân chủ yếu của ô nhiễm không khí là do các khu công nghiệp hầu hết là chưa có hệ thống xử lý khí thải và thải trực tiếp ra môi
trường, do các công trình thi công ,đường xá xuống cấp làm tăng hàm lượng bụi...

2: Môi trường nước
Là một tỉnh với nền nông nghiệp phát triển nguồn nước tưới tiêu dồi dào nhưng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng Kết quả quan trắc cho thấy tại các sông đầu nguồn cung cấp nước tưới tiêu như sông Hồng đang ô nhiễm, nơi xử lý nước thải từ các nhà máy cũng có hàm lượng chất ô nhiễm cao như coliform vượt tiêu chuẩn 5942-1995, COD vượt 1,2 lần. Các kim loại nặng trong nước đạt tiêu chuẩn loại B  nhưng vượt chỉ tiêu so với tiêu chuẩn loại A theo TCVN5942-1995. Nước dưới đất tại các khu đô thị đã và đang ô nhiễm bởi Mn và Fe tuy chỉ ở mức trung bình cụ thể Mn vượt tiêu chuẩn 1.02-3.2 lần so với TCVN 5944-1995. Nguyên nhân chủ yếu là do nước thải sinh hoạt kết hợp với nước thải công nghiệp đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước mặt cũng như nguồn nước ngầm.

3: Môi trường đất

nha-tho-nam-dinh

Ô nhiễm đất mấy năm trở lại đây đang là vấn đề đáng lo ngại của các nhà quản lý môi trường. Ô nhiễm đất là loại khó xử lý. Theo kết quả quan trắc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở các vùng nông thôn cao hơn 10-15% tiêu chuẩn cho phép. Thuốc bảo vệ thực vật họ Clo khó phân hủy nhất nhưng đã phát hiện đều có trong kết quả phân tích. Ngoài ra quá trình hoạt động của công nghiệp qua quá trình xả thải một phần chất thải độc hại của nhà máy ngấm vào đất khó phân hủy dẫn tới ô nhiễm đất. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do dư lượng chất bảo vệ thực vật.

4: Tình trạng xả thải
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam định hệ thống xử lý và thu gom rác thải đang hoạt động bừa bãi ảnh hưởng tới xã hội nghiêm trọng. Khu công nghiệp chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tập trung, thu gom rác thải và nước thải sinh hoạt chỉ có ít doanh nghiệp có hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn.
Các vùng nông thôn và làng nghề tình trạng thiếu ý thức của người dân vẫn diễn ra thường xuyên như rác thải trai lọ từ hoạt động phun thuốc bảo vệ thực vật và chưa có hệ thống thu gom rác thải. Khu bệnh viện vẫn chưa có hệ thống xử lý rác thải chất thải nguy hại. Nguồn tiếp nhận nước thải chủ yếu là sông hồ vẫn chưa được khắc phục hiệu quả.
Dự báo những tác động của nền công nghiệp, nông nghiệp dịch vụ, y tế từ năm 2014-2020 lượng khí thải và rác thải vẫn gia tăng nếu không có biện pháp khắc phục hiệu quả. Môi trường không khí vẫn tiếp tục ô nhiễm đặc biệt là bụi nếu không kiểm soát hợp lý. Môi trường nước mặt suy giảm không thể tự làm sạch được. Môi trường đất vẫn tiếp tục ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật. Thách thức đối với môi trường tiếp tục diễn biến phức tạp khó kiểm soát. Ô nhiễm vượt ra khỏi khả năng tự làm sạch của tự nhiên. Ô nhiễm ra tăng cùng với nhịp điệu phát triển kinh tế xã hội. Và quan trọng nhất là ý thức của người dân còn thấp.
   Kiến nghị với cơ quan nhà nước tổ chức chuyên môn có những biện pháp cụ thể và mạnh tay hơn nữa đối với các doanh nghiệp không tuân thủ theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Tuyên truyền nâng cao nhân thức  của. cộng đồng về bảo vệ môi trường.