Tin mới


Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

đăng 02:18, 9 thg 7, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:19, 9 thg 7, 2018 ]

    Mùi "lạ" xuất hiện nhiều thời điểm trong ngày khiến cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng đảo lộn. Nhiều người có ý định bán nhà vì không chịu nổi mùi hôi thối kinh khủng này. Cư dân Nam Sài Gòn: Cứ đi ngủ là phải bịt khẩu trang Mùi hôi xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, các cư dân chung cư đang sống tại Nam Sài Gòn phải đóng cửa cả ngày trong nhà, bịt kín khẩu trang ra ngoài.
 
    Gần tháng nay, người dân Phú Mỹ Hưng (quận 7), Bình Chánh, Nhà Bè, quận 4 đồng loạt “kêu trời” vì bị mùi hôi thối tấn công. Người dân cho rằng mùi hôi chỉ ngửi đã “muốn long óc” này xuất phát từ hướng bãi rác Đa Phước.
 
mui-hoi-bai-rac-da-phuoc
Mùi hôi được cho là từ bãi rác Đa Phước

    Những ngày đầu tháng 7, TP.HCM liên tiếp đón nhận những cơn mưa vào cuối ngày, gió Tây Nam hoạt động mạnh thổi những mùi hôi thối lan tới Phú Mỹ Hưng và những khu vực lân cận.
 
    Những căn hộ có mặt tiền hướng nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Mùi hôi thối xộc vào từng căn hộ khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Việc buôn bán của của họ cũng vì vậy mà ế ẩm. Chị Nguyễn Hồng Thu, 43 tuổi, chung cư Green Valley nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), cho biết mùi hôi thối làm chị như “muốn long óc”.
 
    Phú Mỹ Hưng được đánh giá là khu đô thị văn minh, người dân sống ở đây phải trả rất nhiều tiền để sử dụng các dịch vụ tiện ích và giá nhà cũng đắt đỏ. Chị Thu cho biết mình mua căn hộ này được gần 3 năm với giá gần 4 tỷ đồng.
 
    Chị từng nghĩ, cuộc sống ở đây sẽ giúp gia đình mình hạnh phúc, con cái được hưởng những tiện ích văn minh. Thế nhưng, cứ đến tháng 6 hàng năm, gió Tây Nam thổi mùi hôi thối từ hướng bãi rác Đa Phước về khiến gia đình chị Thu không thể chịu nổi. Chị chỉ biết đối phó bằng cách đóng kín cửa. Những lúc không thở được, gia đình chị phải rời nhà đi xa, tránh những mùi kinh khủng.
 
    “Tôi thấy mình thật thảm thương. Nhà của mình mà nhiều khi thấy sợ, không dám về. Chúng tôi đấu tranh, gửi đơn, khiếu nại trong 3 năm nay nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết triệt để. Nếu tình trạng này kéo dài thì chúng tôi phải bán nhà đi chứ không thể chịu đựng được thêm”, chị Thu bức xúc.
 
    Chị Nguyễn Thu Huyền (45 tuổi) ở khu biệt thự lâu đài Chateau trong Phú Mỹ Hưng, nơi có giá hàng triệu USD/căn, cho biết những năm trước, mùi hôi chỉ xuất hiện vào ban đêm hay sau những trận mưa. Tuy nhiên, hiện tại mùi hôi này xuất hiện vào mọi thời điểm trong ngày.
 
    Theo chị Huyền, ngoài không khí ô nhiễm, ngột ngạt, người dân khu Nam Sài Gòn còn lo ngại vấn đề sức khỏe. Mới đây, chị ngạt mũi không thở được. Khi đi khám thì không phát hiện bệnh. Bác sĩ cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng của chị Huyền là không khí bị ô nhiêm.

    “Hít phải mùi hôi thối không phải ngày một, ngày hai là bị bệnh liền mà có thể 5 hay 10 năm sau mới bùng phát. Tôi giờ chắc cho con cái đi học nước ngoài để có làm sao thì chỉ có ba mẹ ở nhà chịu trận”, chị Huyền chia sẻ.
 
    Khổ sở vì mùi hôi thối, người dân Nam Sài Gòn đã lập fanpage “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” để kết nối cộng đồng, cùng chung tay góp tiếng nói phản ánh mùi hôi quanh khu vực dân cư mình sinh sống.
 
    Group nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người dân Phú Mỹ Hưng, Nhà Bè, Bình Chánh và các quận 4, 5, 8. Các thành viên xem đây như nhật ký, liên tiếp cập nhật những bài viết, liệt kê những nơi xuất hiện mùi lạ, làm cơ sở để phản ánh đến các cơ quan chức năng.
 
Bai-rac-Da-Phuoc
Vị trí bãi rác Đa Phước

    Giữa năm 2016, mùi hôi thối xuất hiện làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng và khu vực Nam Sài Gòn. Người dân liên tục phản ánh và gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
 
    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó có ý kiến chỉ đạo UBND TP.HCM làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm tại quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, đồng thời, đề xuất phương án giải quyết.
 
    TP.HCM sau đó đã có kết luận mùi hôi phát sinh tại khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS).
 
    Tháng 4/2018, Thanh tra Chính phủ có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (TP.HCM) do Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS) làm chủ đầu tư.
 
    Theo đó, 2 nội dung tố cáo đúng là dự án gây ô nhiễm môi trường và sử dụng công nghệ làm phân nhưng thực tế đem chôn, không phân loại tái chế. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong thời gian vận hành Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, từ năm 2007 đến nay, VWS có nhiều biện pháp ngăn chặn giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong từng thời điểm đã để xảy ra phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Cải tạo, phục hồi các bãi thải sau khai thác khoáng sản bằng cây năng lượng

đăng 20:47, 15 thg 6, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:47, 15 thg 6, 2018 ]

    Thực hiện chương trình hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân (Cộng hòa Liên bang Đức), từ năm 2016 đến nay Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Viện Độc lập các vấn đề môi trường (UfU) của Cộng hòa Liên bang Đức, thực hiện Dự án thí điểm “Trồng cây năng lượng trên đất sau khai thác mỏ tại Việt Nam”, nhằm nghiên cứu, phát triển hệ thống canh tác cây năng lượng phù hợp để cải tạo, phục hồi đất sau khai khác khoáng sản.

    Dự án đã đưa ra cách tiếp cận cả về bảo vệ môi trường và kinh tế, phù hợp với chủ trương của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản, tăng cường sử dụng năng lượng sinh học thay thế năng lượng hóa thạch; tìm hiểu đặc điểm, loại hình khu vực thí nghiệm và bố trí cây trồng thử nghiệm. 

cay-trong-khoang-san

 
    Trong khuôn khổ của Dự án, Tổng cục Môi trường phối hợp với các chuyên gia Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam, tiến hành lựa chọn, trồng thử nghiệm các cây trồng năng lượng trên bãi thải của 3 khu vực khai thác khoáng sản tại Thái Nguyên, Lâm Đồng và Quảng Ninh. Trong đó khu vực 1 lựa chọn 1,9 ha đất là bãi thải khai thác khoáng sản tại Núi Pháo, huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Đây là khu vực đổ đất đá thải, đã được phủ lên lớp đất mặt độ dày từ 0.5-1m, đường lên bãi thải không quá dốc, thuận tiện nguồn nước. 
 
    Khu vực 2 lựa chọn 2 ha là bãi thải mỏ than Hà Tu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Khu thử nghiệm trên bãi thải cao khoảng 200m so với mực nước biển, cách xa nguồn nước, tốc độ gió lớn, đường lên bãi thải dốc. Thành phần cơ giới chủ yếu là cát, hàm lượng dinh dưỡng nghèo, không thích hợp cho các loại cây trồng. 
 
    Khu vực 3 được lựa chọn 1,25 ha nằm trong khu bãi thải khai thác quặng Bauxit tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng). Địa hình khu đất cao 890 m so với mặt nước biển, độ dốc 9% (dốc thoải), đất đỏ vàng đã được phủ 1 lớp đất dày 0,5-1,0m có độ màu mỡ khá. Điều kiện trồng và chăm sóc cây khá tốt. 
 
    “Cây trồng năng lượng” mà Dự án tiếp cận là những cây có thể sử dụng để sản xuất năng lượng sinh học trực tiếp, hoặc các cây làm thức ăn gia súc, tạo năng lượng gián tiếp thông qua sản xuất khí sinh học. Đồng thời, với đặc điểm các bãi thải sau khai thác khoáng sản hầu hết là những khu vực đất nghèo dinh dưỡng, đất trống nên cây năng lượng giúp mở rộng diện tích trồng, phủ xanh đất trống, chống xói mòn, tăng tính đa dạng sinh học, góp phần giảm thiểu khí nhà kính. 
 
    Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại cây trồng năng lượng giúp nâng cao giá trị kinh tế của khu vực bãi thải sau khai thác khoáng sản, bằng cách tạo ra nguồn năng lượng mới như khí sinh học, nhiên liệu sinh học để chế biến nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, tạo nguồn thức ăn chủ động cho gia súc trong điều kiện đất canh tác có hạn.    
 
    Để đảm bảo những mục tiêu nêu trên, các chuyên gia của Dự án đã tiến hành lựa chọn các cây trồng có khả năng thích ứng cao với điều kiện khô hạn, thiếu dinh dưỡng, có khả năng tạo năng lượng. Theo đó, Khu vực 1 được trồng keo lai Úc, cao lương, cỏ VA06, sắn trồng xen đậu xanh. Khu vực 2 trồng cao lương xen cây cốt khí và keo tai tượng. Khu vực 3 trồng cây cọc rào, hướng dương, sắn.    
 
    Qua việc trồng thử nghiệm các loại cây trên khu vực bãi thải sau khai thác khoáng sản đã cho những kết quả khả quan. Cụ thể là cây cao lương thích hợp với điều kiện đất đai và khí hậu khu thử nghiệm. Cây có khả năng chịu hạn tốt, vụ đầu cho năng suất sinh khối khá cao, hàm lượng đường cao, có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ethanol. Tuy vậy, cây này sinh trưởng nhanh, đòi hỏi thâm canh cao, dễ bị sâu bệnh, tái sinh kém, chi phí trồng và chăm sóc cao. Cỏ VA06 sinh trưởng phát triển rất tốt, khả năng chống chịu hạn cao, không sâu bệnh, ít công trồng và chăm sóc, năng suất cao, xấp xỉ với cỏ trồng trên các loại đất bình thường. Hàm lượng dinh dưỡng (đường tổng số, lượng Protein thô) khá cao, có thể làm thức ăn cho gia súc, lấy phân để sản xuất khí biogas. 
 
    Các giống sắn KM94, KM98, KM140 được trồng xen với đậu xanh tại Thái Nguyên sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, đòi hỏi chăm sóc ít, nhưng không phù hợp với đất sau khai thác Bauxit tại Lâm Đồng. Còn keo lai Úc khả năng sinh trưởng tốt, tăng trưởng nhanh, ít sâu bệnh, đòi hỏi chăm sóc ít. Song để đảm bảo đánh giá toàn bộ chu kỳ sinh trưởng của cây cần có thời gian từ 7 – 8 năm. Cây cọc rào chậm phát triển, phân cành ít, từ tháng 12 cây rụng lá (ngừng sinh trưởng). Thời điểm trồng thí nghiệm do cường độ mưa lớn nên đất bị xói mòn, do vậy ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để đảm bảo cây sinh trưởng tốt cần bổ sung thêm cây phủ đất để chống xói mòn. 
 
    Riêng cây keo và cây cốt khí có thể sinh trưởng, cũng như phát triển khá dễ dàng trên các bãi thải đất xấu. Tốc độ sinh trưởng của keo tùy thuộc vào giống, chuẩn bị đất và chế độ chăm sóc. Sau 2 tháng, cây cốt khí đã sinh trưởng nhanh, hỗ trợ giữ ẩm cho keo. Còn cây hướng dương sinh trưởng chậm, mọc không đồng đều do khu vực trồng thử nghiệm có gió to, đất giữ ẩm không tốt, công trồng và chăm sóc cây cao hơn cùng điều kiện trồng keo; nếu tiếp tục trồng thử nghiệm phải có giải pháp chống gió và giữ ẩm cho đất.    
 
    Qua kết quả trồng thử nghiệm năm 2016 và 2017, một số loại cây trồng đã thể hiện tiềm năng sinh trưởng như cỏ VA06, keo lai Úc, sắn kết hợp trồng xen với đậu xanh, keo trồng xen với cốt khí. Tuy vậy, tốc độ sinh trưởng và năng suất sinh khối của các loại cây cũng dao động lớn, phụ thuộc vào tính chất vật lý, hóa học của khu vực bãi thải. Trong 3 khu vực trồng thử nghiệm, bãi thải tại Núi Pháo (Thái Nguyên) do đã được phủ đất mặt độ dày từ 0,5-1m, nên thuận lợi cho quá trình sinh trưởng của cây trồng. 
 
    Để kết quả có khả năng nhân rộng, nhóm thực hiện Dự án và các chuyên gia kiến nghị cần có những nghiên cứu sâu nhằm đánh giá toàn diện về khả năng sinh trưởng của cây trồng và mức độ cải tạo, phục hồi các bãi thải sau khai thác khoáng sản. Đồng thời, Dự án nên tiếp tục mở rộng đối tượng nghiên cứu với các khu vực bãi thải sau khai thác khoáng sản khác.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Nhập chất thải Formosa để sản xuất xi măng?

đăng 00:58, 27 thg 5, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:58, 27 thg 5, 2018 ]

    Mặc dù chưa được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép, nhưng Công ty TNHH MTV Xi măng Sông Gianh (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã cùng Công ty TNHH Vận tải Thương mại Lê Nam (thị xã Ba Đồn) nhập chất thải dưới dạng tro bay từ Formosa về làm chất phụ gia trong sản xuất xi măng.

    Từ đầu năm 2018, dư luận ở Quảng Bình đã xôn xao việc Công ty Xi măng Sông Gianh nhập chất thải của Formosa về làm chất phụ gia trong sản xuất xi măng. Tuy nhiên khi làm việc với PV, lãnh đạo cả hai đơn vị nói trên đều phủ nhận việc nhập chất thải từ Formosa và nói họ chỉ nhập chất thải dạng tro bay từ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng về làm chất phụ gia. Việc này theo lời họ, được Chính phủ, các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Bình cho phép. Để chứng minh, cả hai đơn vị đã cung cấp cho PV một số loại giấy tờ liên quan, đồng thời khẳng định: “Không nhập tro bay của Formosa vì nhạy cảm”.

xe-cho-tro-bay

    Theo những giấy tờ mà Xi măng Sông Gianh và Công ty Lê Nam cung cấp: Giữa 2 đơn vị này có một hợp đồng được ký vào ngày 21/8/2017 về việc mua bán tro bay từ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, với khối lượng từ 10.000 - 15.000 tấn/tháng, đơn giá 185.000 đồng/tấn, đã bao gồm thuế VAT 10%. Ngoài ra, còn một bản công bố hợp quy của Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh (đơn vị có Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng) và công văn cho phép nhập tro bay từ Nhiệt điện Vũng Áng, do ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký ngày 1/8/2017.
 
    Nhằm làm rõ có hay không việc Xi măng Sông Gianh và Công ty Lê Nam đang lén lút nhập chất thải dạng tro bay từ Formosa, PV Tiền Phong đã theo dõi trong nhiều ngày. Theo đó, bình quân mỗi ngày có ít nhất vài ba chuyến xe bồn của Công ty Lê Nam vào ra Formosa. Đơn cử, vào sáng 18/4, có 1 xe bồn mang biển kiểm soát của Công ty Lê Nam đi từ thị xã Ba Đồn ra Hà Tĩnh và tiến vào cổng của Formosa. Sau khi lấy đầy chất thải dạng tro bay từ bãi thải của Formosa, chiếc xe này quay ngược vào Quảng Bình.
 
    Cùng ngày, PV làm việc với ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xi măng Sông Gianh. Ban đầu ông Thành phủ nhận việc nhập chất thải dạng tro bay từ Formosa. Tuy nhiên, khi PV cung cấp clip, hình ảnh, biển số xe… đồng thời đề nghị trích xuất camera, ông Thành mới đổ lỗi cho Công ty Lê Nam, cho rằng Công ty Lê Nam tự ý làm việc này, ông không hề hay biết. “Cuối tháng mới làm thủ tục xác nhận xuất xứ hàng hóa. Thực ra Sông Gianh không có lực lượng kiểm tra dọc đường… mình cũng đã nói với Lê Nam là không nên nhập từ Formosa” - ông Thành nói, đồng thời đề nghị PV giúp đỡ Nhà máy Xi măng Sông Gianh, bằng việc không viết bài.
Có hay không lợi ích nhóm?
 
    Ngay trong chiều tối cùng ngày, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Thương mại Lê Nam đã chủ động tìm gặp PV để “trao đổi thông tin”. Tại cuộc gặp này, ông Hải thừa nhận là có chở “một ít xe” tro bay từ Formosa, vì tro bay của  Nhiệt điện Vũng Áng không đủ cung cấp cho nhà máy Xi măng Sông Gianh. Tại đây, ông Hải trưng ra một bản đăng ký công bố hợp quy sản phẩm tro bay của Formosa (tháng 10/2017) và công văn của Bộ Tài nguyên Môi trường cho phép Xi măng Sông Gianh nhập tro bay của từ các nhà máy nhiệt điện làm phụ gia, do ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường ký ngày 13/2/2018.
 
    Theo đó, Viện Vật liệu xây dựng, thuộc Bộ Xây dựng đã cấp giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm tro bay của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phù hợp quy chuẩn QCVN 16:2014/BXD. Giấy chứng nhận và dấu hợp quy có giá trị sử dụng từ ngày 1/9/2017 đến ngày 31/8/2020.
 
    Ông Hải cho rằng, việc cả Nhiệt điện Vũng Áng và Formosa sử dụng bản hợp quy để bán trực tiếp sản phẩm tro bay ra thị trường là vi phạm các quy định hiện hành. Mỗi lô sản phẩm, đặc biệt là tro bay, trước khi xuất bán ra thị trường, ngoài chứng nhận hợp quy thì phải được kiểm nghiệm, để xem chất lượng có đúng với bản hợp quy hay không. Nếu không đạt chất lượng thì phải qua nhà máy có chức năng xử lí tro bay để loại bỏ những tạp chất và than đá cháy chưa hết. Tuy nhiên, lâu nay cả hai nhà máy nói trên đều bỏ qua bước kiểm nghiệm từng lô sản phẩm và cũng không qua nhà máy có chức năng xử lí.
 
    Theo một chuyên gia trong ngành quản lí chất lượng, một sản phẩm hợp quy phải được kiểm nghiệm từ chất lượng nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, dây chuyền công nghệ… “Cụ thể như ở Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng và Formosa, có thể dây chuyền công nghệ của họ ổn định, nhưng nguyên liệu đầu vào của sản phẩm tro bay, chủ yếu là than đá liệu có ổn định, hay hôm nhập của Việt Nam, mai nhập của Trung Quốc, ngày kia nhập của Indonesia… thì bản hợp quy có thời hạn 3 năm là chưa ổn. Ngoài ra, họ phải kiểm nghiệm từng lô sản phẩm mới được xuất bán ra ngoài vì tro bay là một loại hàng hóa đặc biệt” - vị chuyên gia này nói.
 
    Theo một lãnh đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, năm 2017, Xi măng Sông Gianh có văn bản xin được nhập tro bay của Formosa làm chất phụ gia trong sản xuất xi măng. Tuy nhiên, sở này đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Bình là không cho phép vì nhạy cảm. “Formosa đã gây nhiều thiệt hại cho người dân Quảng Bình, nay cho nhập chất thải của Formosa nữa thì rất phức tạp, chứ chưa nói đến chất lượng của sản phẩm tro bay của họ như thế nào. Việc Xi măng Sông Gianh tự  ý nhập tro bay của Formosa mà không báo cáo để Sở Tài nguyên Môi trường giám sát định kỳ là vi phạm” - vị này nói.
 
    Tại cuộc gặp, ông Hải nhiều lần xin PV tạo điều kiện bằng việc không viết bài. Theo ông Hải, việc nhập tro bay của Formosa ông cũng “không được mấy đồng” vì phải chia phần cho nhiều người, trong đó có “một số người ở Bộ Tài nguyên Môi trường”?
 
    Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy.
 
    Trước đây, tro bay bị cho là một loại chất thải độc hại. Tuy nhiên, hiện nay tro bay được cho phép làm chất phụ gia trong sản xuất vật liệu xây dựng nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình bảo vệ môi trường.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Cần xử lý triệt để tình trạng đổ chất thải ra môi trường tại Kon Tum

đăng 04:05, 15 thg 5, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 04:05, 15 thg 5, 2018 ]

    Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum xuất hiện tình trạng các xe tải hút chất thải từ hầm vệ sinh của các hộ dân, rồi di chuyển về phía bãi rác ở phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum; sau đó tiến hành đổ chất thải lên vườn cao su cách đó 1km. Dù tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng không thấy đơn vị chức năng đến kiểm tra, xử lý.

    Có mặt tại vườn cao su cách bãi rác thành phố Kon Tum khoảng 1km, tại đây, những bãi nước thải đen kịt còn đọng lại thành những mảng to, lấp hết phần cỏ trong vườn. Cách những bãi chất thải này không xa, xe tải hút chất thải từ hầm vệ sinh của các hộ dân biển kiểm soát 82C-034.07 đang trực tiếp xả một loại nước có màu đen ra vườn. 
 
rac-do-gan-duong

    Theo tài xế Bạch Anh Dũng, điều khiển xe tải 82C-034.07: Nước đổ ra là nước hút  từ hầm vệ sinh để cải tạo đất cho vườn cây của gia đình. Trước đây, anh đổ chất thải này trong khu xử lý rác thải của thành phố nhưng từ khi phía Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Kon Tum cấm đổ nên anh đổ trực tiếp ra vườn. 
 
    Theo quan sát và ghi nhận của phóng viên tại khu vực vườn cao su này, có ít nhất 5 bãi chất thải màu đen mới được đổ vào đây. Ngoài ra, tại đây còn có một số chất thải như đất, cát màu đen, rác…Được biết, vườn cao su này không phải của gia đình tài xế Bạch Anh Dũng. 
 
    Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Duy Hà-Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum cho biết: Những loại chất thải từ hút hầm vệ sinh bắt buộc phải chôn lấp hoặc xử lý qua bể lắng. Nếu đổ ra môi trường như phản ánh thì rất dễ phát tán dịch bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hút hầm cầu không được phép đổ chất thải này ra môi trường. 
 
    “Chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng có liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm minh”, ông Hà cho biết thêm.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Tổng cục Môi trường: Chất thải của Formosa đạt yêu cầu

đăng 01:41, 16 thg 4, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:42, 16 thg 4, 2018 ]

    Ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định, chất thải sau xử lý của Formosa Hà Tĩnh đạt yêu cầu, môi trường nước biển cũng đảm bảo tiêu chuẩn. Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 12/4, ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết, đến tháng 4/2018 là tròn 2 năm sự kiện Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.
 
kiem-tra-tai-Formosa

    “Hiện nay Formosa đang chịu sự giám sát đặc biệt của tổ giám sát môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập. Theo yêu cầu của Bộ, Formosa Hà Tĩnh đã phải thuê cơ quan chuyên môn thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam giúp Formosa giám sát thường xuyên về quá trình xử lý các chất thải và xả thải”- ông Đồng cho hay.
 
    Theo báo cáo của các cơ quan khoa học, hệ thống xử lý chất thải, nước thải, khí thải của Formosa đang hoạt động bình thường. Chất thải sau xử lý đạt yêu cầu về môi trường. Về môi trường xung quanh thì Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn quan trắc môi trường; trong đó báo cáo thường kỳ cho thấy môi trường nước biển đảm bảo tiêu chuẩn.
 
    Đối với hồ sinh học, theo ông Đồng, hiện nay Formosa đã tuân thủ nghiêm yêu cầu của Bộ. Hồ sinh học với diện tích trên 10ha đã được xây dựng xong và đã được đưa vào vận hành, đang được giám sát chặt chẽ. Kết quả cho thấy lượng nước sau xử lý được đảm bảo. Riêng đối với lỗi vi phạm liên quan đến dập cốc khô, dập cốc ướt thì cho phép có lộ trình xử lý trong thời gian 3 năm kể từ ngày vi phạm.
 
    Hệ thống đang chạy thử nghiệm nên gặp trục trặc?
 
    Tại cuộc họp, báo chí cũng tập trung chất vấn lãnh đạo Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vì đơn vị này rất ít khi công khai các kết luận thanh tra và việc tiếp cận để thông tin các kết luận gặp rất nhiều khó khăn.
 
    Ông Lê Vũ Tuấn Anh - Phó Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng kết luận thanh tra không bắt buộc phải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ này.
 
    Theo luật, cơ quan thanh tra có thể lựa chọn các hình thức bắt buộc như công khai tại cuộc họp với đối tượng thanh tra, đăng trên cổng thông tin, niêm yết công khai tại trụ sở của cơ quan và niêm yết tại trụ sở làm việc. Hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vận hành song song nhiều hình thức, có những kết luận thanh tra chỉ đăng 5 ngày là có thể được “hạ xuống”.
 
    Nhưng vì sao Trang thông tin điện tử của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường không cập nhật các kết luận mới, chỉ đưa lèo tèo vài kết luận có từ 1-2 năm trước? Trả lời việc này, ông Tuấn Anh cho rằng có thể trang web đang chạy thử nghiệm nên gặp trục trặc trong quá trình đưa dữ liệu kết luận thanh tra lên và hạ xuống.
 
    Kết luận vấn đề, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định lĩnh vực thanh tra chung và thanh tra chuyên ngành đều thực hiện nghiêm theo quy định pháp luật về thanh tra, trong đó có nội dung công khai kết luận thanh tra. Bộ sẽ tiếp tục quan tâm hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin để đảm bảo phục vụ tra cứu kết luận thanh tra được đăng tải trên các trang thông tin điện tử và các đơn vị chuyên ngành.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Bắt quả tang một doanh nghiệp chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn

đăng 20:50, 17 thg 3, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:51, 17 thg 3, 2018 ]

    Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã bắt quả tang Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt, đóng tại tiểu khu 163B, xã Xuân Trường (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn.

    Từ nguồn tin của trinh sát, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã bất ngờ kiểm tra hành chính Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Môi trường năng lượng xanh làm chủ sở hữu, vận hành nhà máy. Tại đây, cơ quan chức năng bắt quả tang một xe chở chất thải rắn đang đổ rác xuống hố sâu khoảng 4m. Kiểm tra quanh hiện trường, lực lượng Công an phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi ngờ doanh nghiệp này đã chôn chất thải trái phép trên diện tích khoảng 1ha thuộc quyền sử dụng của công ty. 
 
chon-chat-thai-ran

    Để làm rõ nghi vấn trên, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã cho máy xúc đào một số vị trí để kiểm tra và đã phát hiện Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt đã chôn lấp trái phép khoảng 30.000m3 chất thải rắn, tương đương 40.000 tấn chất thải. 
 
    Năm 2015, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt được đưa vào hoạt động ứng dụng công nghệ đốt, với công suất thiết kế giai đoạn I là 200 tấn chất thải rắn/ngày. Chất thải sau khi đốt được giới thiệu dùng để chế biến thành phân vi sinh. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy này bị cho là liên tục gây ô nhiễm môi trường vì không xử lý kịp thời rác thải dẫn đến tồn đọng kéo dài. Nay thay vì xử lý rác thải bằng công nghệ đốt để bảo vệ môi trường như thiết kế, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt lại đem chôn trái phép. 
 
     Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi này theo quy định của pháp luật.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Dân bức xúc bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm

đăng 18:45, 28 thg 2, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:45, 28 thg 2, 2018 ]

    Người dân xã Hòa Liên bao vây nhà máy thép Dana Ý từ chiều đến giữa đêm vì bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường và chính quyền thành phố chậm di dời dân như đã hứa. Ngày 27-2, ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), cho biết đã vận động người dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) về nhà sau hàng giờ đồng hồ bao vây nhà máy thép Dana Ý trên địa bàn.
 
nha-may-thep-Dama
    Theo đó, sự việc xảy ra vào chiều 26-2 khi hàng trăm người dân hai thôn Vân Dương 1, 2 kéo đến cổng nhà máy thép Dana Ý bao vây. Đến hơn 24 giờ, người dân mới trở về nhà sau khi chính quyền địa phương đến thuyết phục.
 
    Anh Nguyễn Văn Tân (trú thôn Vân Dương 1) cho hay người dân rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do nhà máy này gây ra. Theo anh Tân, nhà máy xả khói đen xì, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. "Nguồn nước sinh hoạt chủ yếu ở đây là nước ngầm nhưng từ khi có nhà máy thì nước chuyển sang màu vàng. Chúng tôi nhiều lần bao vây nhà máy. Họ và chính quyền hứa lên hứa xuống nhưng nạn ô nhiễm vẫn không được giải quyết", anh Tân nói.
 
nguoi-dan-bao-quanh-nha-may-thep

    Ông Mai Xuân Thọ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên), cho biết người dân nhiều lần bao vây nhà máy vì bức xúc. Chính quyền huyện Hòa Vang và TP Đà Nẵng đã có các cuộc đối thoại với người dân. Chính quyền cam kết nhưng chưa thực hiện khiến người dân mất niềm tin.
 
    "Chính quyền thành phố hứa cuối năm 2017 sẽ giải tỏa 50% số hộ dân đi khỏi nhà máy và năm 2018 sẽ giải tỏa dứt điểm nhưng đến bây giờ công việc chưa đâu vào đâu. Chúng tôi mong muốn chính quyền thành phố sẽ đối thoại toàn dân ở hội trường thôn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người"- ông Thọ cho biết.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Đồng Nai còn nhiều trang trại chăn nuôi chưa tuân thủ bảo vệ môi trường

đăng 00:11, 24 thg 2, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:12, 24 thg 2, 2018 ]

    Chiều 30/1, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc tại Đồng Nai về việc thực hiện các chính sách pháp luật về quản lý, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải chăn nuôi. Khảo sát thực tế một số trang trại chăn nuôi lợn tại huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), Đoàn công tác ghi nhận hầu hết các trang trại vẫn chưa thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trong chăn nuôi, kể cả những trang trại chăn nuôi đã được chứng nhận VietGAP. 
 
chan-nuoi-heo

    Theo ông Bùi Thanh Tùng, thành viên đoàn công tác, Đồng Nai là địa phương có ngành chăn nuôi lớn nhất cả nước, số lượng trang trại chăn nuôi được công nhận VietGAP khá cao. Tuy nhiên, trong thực tế các trang trại vẫn chưa đảm bảo những yêu cầu để được chứng nhận VietGAP. Nhiều danh mục được chuẩn bị nhưng chỉ để đối phó như ghi chép sổ sách, cơ sở hạ tầng, khu chăn nuôi, khu tiêu hủy xác động vật… chưa đảm bảo so với yêu cầu. 
 
    Ngoài ra, một số trang trại chăn nuôi đã áp dụng bioga trong xử lý chất thải, nhưng hệ thống bioga chưa phát huy hiệu quả; có trang trại hầm không đủ khí, có trang trại hầm đã quá cũ không thể vận hành được dẫn đến tình trạng khó khăn trong xử lý chất thải. 
 
    Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn tỉnh tổng đàn lợn có khoảng hơn 2 triệu con và hơn 20 triệu con các loại gia súc gia cầm khác. Điều này đã gây sức ép không nhỏ đối với môi trường tự nhiên. Tỉnh Đồng Nai luôn đặt tiêu chí đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường lên hàng dầu, tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
 
    Hoạt động chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh còn nhiều, nằm trong các khu dân cư, vấn đề xử lý môi trường chưa được người dân quan tâm đúng mức, còn mang tính đối phó nên hiệu quả không cao. Sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ, lợi nhuận thấp và bấp bênh so với các ngành nghề khác. Ngành chăn nuôi sử dụng nhiều tài nguyên nước và khối lượng chất thải cao, việc đầu tư xử lý chất thải cần có chi phí lớn nên người dân không có điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng.
 
    Đặc biệt, việc xử lý nước thải chăn nuôi heo các chất thải rắn (phân chuồng, xác động vật chết) chưa được người dân quan tâm. Đối với những chất thải như xác lợn chết, người dân có thể bán cho những hộ chăn nuôi cá sấu và các mục đích khác nên việc quản lý chuyên ngành gặp khó khăn.
 
    Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai kiến nghị, thời gian tới, các ngành chức năng nên có hướng dẫn cụ thể đối với việc xử lý chất thải rắn trong chăn nuôi để không gây ô nhiễm và giảm kinh phí xử lý. Ngoài ra, nên có hướng dẫn tái sử dụng nước thải chăn nuôi trước khi sử dụng vào mục đích khác. 
 
    Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường, Trưởng đoàn công tác cho biết, hiện nay tại các địa phương trong nước, việc sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa tập trung, lạm dụng quá nhiều hóa chất, sử lý chất thảo nông nghiệp chưa triệt để gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Tại Đồng Nai, với quy mô, số lượng các đàn gia súc, gia cầm lớn, lượng chất thải đưa ra môi trường lớn, nếu xử lý tốt đây sẽ là nguồn tài nguyên lớn để phát triển nền nông nghiệp xanh, sử dụng phân bón hữu cơ. Tuy nhiên nếu không xử lý tốt sẽ gây sức ép rất lớn đối với môi trường tự nhiên. 
 
    Ông Phùng Đức Tiến yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường siết chặt kiểm tra, quản lý các trang trại trong vấn đề cái tạo, bảo vệ môi trường, không cho thải chất thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

    Theo: tinmoitruong.vn

Giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề ở Vĩnh Phúc còn nan giải

đăng 20:40, 19 thg 1, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:40, 19 thg 1, 2018 ]

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 25 làng truyền thống với 19.300 cơ sở sản xuất ở các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Phần lớn các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng bảo vệ môi trường như hệ thống thu gom, xử lý rác thải tập trung nên vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn đang là bài toán nan giải.Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 25 làng truyền thống với 19.300 cơ sở sản xuất ở các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Phần lớn các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng bảo vệ môi trường như hệ thống thu gom, xử lý rác thải tập trung nên vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn đang là bài toán nan giải.

o-nhiem-tai-Vinh-Phuc

    Thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện có khoảng  2.000 hộ làm nghề mộc, chiếm gần 80% dân số địa phương. Sản phẩm đặc trưng của làng nghề chủ yếu là: sập, tủ chè, bàn ghế mỹ nghệ, gia công nội thất, câu đối... Thị trường tiêu thụ sản phẩm mộc Thanh Lãng từ Bắc vào Nam. Thậm chí một số sản phẩm đồ gỗ cao cấp đã có mặt ở các nước Lào, Campuchia, Nhật, Trung Quốc... đã mang về nguồn thu nhập cao cho người lao động. 
 
    Ông Kim Văn Giang - Trưởng làng nghề mộc Thanh Lãng cho biết: Từ ngày nghề mộc Thanh Lãng được tỉnh công nhận làng nghề truyền thống, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của bà con ở đây đã được nâng cao, nhất là với những hộ có xưởng lớn, có điều kiện không gian để xây máy hút bụi sơn, bụi gỗ. Theo đó, tình trạng ô nhiễm bụi gỗ, mùi sơn đã được cải thiện. Tuy nhiên, hiện nay đa phần các hộ làm nghề mộc của thị trấn có không gian chật hẹp nên không có điều kiện để xây máy hút bụi sơn, bụi gỗ. Vì vậy, việc giải quyết triệt để tình trạng bụi gỗ, bụi sơn trong thị trấn gặp nhiều khó khăn. 
 
    Để giải quyết vấn đề ô nhiễm ở làng nghề, thị trấn Thanh Lãng đã quy hoạch, xây dựng dự án cụm làng nghề Thanh Lãng với diện tích 8,2 ha. Theo đó, sẽ có 300 hộ sản xuất quy mô lớn trong các làng được tập trung sản xuất kinh doanh nhằm bảo vệ môi trường và tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân địa phương... Thế nhưng, sau thời gian dài được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự án này vẫn được thực hiện và các xưởng sản xuất mộc vẫn hoạt động xen kẽ trong các khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường ghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. 
 
    Cùng với nhiều địa phương khác, nghề tái chế nhựa phế liệu ở thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc trở thành nghề chính mang lại nguồn thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương. Nhựa phế thải được thu gom từ khắp nơi, với nhiều chủng loại như thùng đựng dầu mỡ, bình ắc quy, vỏ các dụng cụ điện tử, thậm chí cả các dụng cụ đựng các chất độc hại, vỏ thuốc trừ sâu, rác thải y tế như bơm kim tiêm, ống nghiệm và chai chuyền dịch... 
 
    Hiện nay, phần lớn các hộ sản xuất tái chế nhựa vẫn nằm tập trung đan xen trong khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Bên cạnh đó, các cơ sở tái chế nhựa đều không có hệ thống xử lý nước thải. Do đó, nước thải từ công đoạn rửa và làm sạch nhựa đến quá trình xay nghiền nhựa được đổ trực tiếp ra cống, rãnh, ao hồ chung của cả làng gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, nguồn đất.  Ngoài ra, mùi các loại nhựa thải ra còn làm ô nhiễm bầu không khí, tiếng máy xay nghiền hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm tiếng ồn.. 
 
    Trước thực trạng về ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo quy hoạch thành lập 16 cụm công nghiệp, làng nghề sản xuất tập trung với tổng diện tích quy hoạch là 344 ha để từng bước di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư. Việc di dời các cơ sở sản xuất trong làng nghề ra các cụm công nghiệp, làng nghề còn gặp rất nhiều trở ngại. Nguyên nhân do nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ không đủ tiền mua đất ở cụm sản xuất nên việc di chuyển rất khó khăn. 
 
    Cùng với đó, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ các cơ sở sản xuất trong làng nghề đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý chất thải. Nhưng việc triển khai hỗ trợ gặp nhiều khó khăn do không nhận được sự ủng hộ của các cơ sở sản xuất, hộ gia đình ở làng nghề. Vì khi đầu tư lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý chất thải sẽ làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm, khó cạnh tranh nên nhiều cơ sở không đăng ký tham gia dự án hỗ trợ. Đến nay, toàn tỉnh mới chỉ triển khai được 90 cơ sở ở 5 làng nghề trên tổng số 180 cơ sở theo kế hoạch. 
 
    Trên thực tế, việc phát triển các làng nghề truyền thống góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Tuy vậy, để các làng nghề phát triển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành và sự thay đổi tư duy sản xuất của người lao động để tham gia vào mô hình làng nghề tập trung theo quy hoạch.

    Theo: tinmoitruong.vn

Phạt vợ chồng ở Hà Tĩnh "gửi rác vào Sài Gòn”3 triệu đồng

đăng 02:45, 26 thg 11, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:45, 26 thg 11, 2017 ]

    Sau khi xác định được hai vợ chồng treo rác lên tàu hỏa, UBND thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng.

    Sáng 26-11, ông Lê Hữu Thái - chủ tịch thị trấn Hương Khê - cho biết sau khi clip người dân thị trấn treo rác lên tàu hỏa xuất hiện trên mạng, chính quyền đã vào quộc xác minh. Những người treo rác lên tàu hỏa được xác định là một đôi vợ chồng ở xóm 3, xã Gia Phố đến thuê kiốt bán gà vịt ở chợ Sơn thuộc thị trấn Hương Khê. Hai người này cho biết do người dân tập kết rác thải ở gần kiốt quá nhiều nên họ nảy ra ý treo rác lên tàu để chuyển đi chỗ khác.
 
hai-vo-chong-gui-rac
    
    Ông Thái cho biết UBND thị trấn đã lập biên bản xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với cặp vợ chồng này.

    Trước đó, ngày 20-11 trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip dài hơn 2 phút ghi lại hình ảnh người dân ở thị trấn Hương Khê xách những bao tải rác bên đường treo lên các toa tàu hỏa. Lúc tàu lăn bánh vẫn có một người đàn ông cố gắng chạy theo để treo thêm bao rác. Đoạn clip thu hút rất nhiều lượt xem và chia sẻ cùng rất nhiều bình luận tỏ thái độ bất bình với hành động "gửi rác vào Sài Gòn" này.
 
rac-tren-tau-hoa

    Chiều 23-11, có mặt tại ga Hương Phố, PV Tuổi Trẻ Online ghi nhận khu vực này không còn tình trạng người dân treo rác khi tàu hỏa dừng ở đây. Nhưng khi tàu hàng 18E-601 chạy qua ga, PV vẫn thấy một số bao rác treo hai bên các toa tàu và một số điểm nối giữa các toa tàu. Ông Hoàng Văn Cường - nhân viên gác ghi ga Hương Phố - cho biết tình trạng người dân treo rác lên tàu đã phổ biến từ lâu. 

    "Người dân ở đây thấy tàu dừng là treo, tập kết rác lên tàu. Hầu như tàu hàng nào chạy qua đây cũng phải chở thêm rác", ông Cường nói.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 74