Tin mới


Chất lượng nước thải Khu công nghiệp Phố Nối A đạt quy chuẩn 'vàng'

đăng 02:08, 28 thg 9, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:08, 28 thg 9, 2019 ]

    Công ty Quản lý Khai thác khu công nghiệp Phố Nối A (Tập đoàn Hòa Phát) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004, chuyên về đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN), cho thuê lại đất và quản lý khai thác hạ tầng. Qua 15 năm phấn đấu không ngừng, Công ty đã xây dựng và phát triển thành công KCN Phố Nối A, qui mô diện tích 596ha thuộc địa bàn các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào và Yên Mỹ (Hưng Yên). Đến nay đã có hơn 100 doanh nghiệp đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực cơ khí, giúp giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động tại địa phương và các tỉnh, thành khác.
thung-pha-hoa-chat

    Trong quá trình hoạt động Công ty luôn chấp hành tốt mọi qui định pháp luật của Nhà nước, trong đó có các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường.

    Chị Tạ Thị Kim Cúc, cán bộ môi trường của Công ty cho biết: Khu Công nghiệp Phố Nối có hạ tầng kỹ thuật hiện đại đồng bộ, đã và đang cuốn hút được rất nhiều doanh nghiệp vào đầu tư khai thác. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty luôn ý thức chấp hành đầy đủ các quy định Pháp luật của Nhà nước và định hướng phát triển kinh tế của địa phương, đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái và cảnh quan đô thị văn minh. Một số dấu mốc đạt được trong lĩnh vực bảo bệ môi trường của Công ty trong thời gian qua là:

    Ngay khi được cấp phép đầu tư (năm 2004), Công ty đã triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải KCN Phố Nối A, công suất thiết kế 6.000 m3/ngày, đêm. Đến năm 2008 Công ty đã đảm bảo được chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột B.

    Sau khi tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống, năm 2016 Công ty đã được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp phép xử lý nước thải đạt QCVN 40:2011/BTNMT, cột A. Đồng thời Công ty cũng đã lắp đặt Trạm quan trắc tự động kết nối dữ liệu và hình ảnh về Chi cục Môi trường tỉnh để theo dõi giám sát 24/24h.

    “Đạt được những kết quả nổi bật nói trên là do Công ty được sự hỗ trợ kịp thời từ lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát, sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn”, chị Cúc cho biết thêm.

cot-quan-trac

    Để hoạt động xử lý nước thải công nghiệp ngày càng tốt hơn, chị Cúc kiến nghị: Các cấp chính quyền địa phương sớm có biện pháp xử lý các đơn vị trong KCN vi phạm các quy định về thỏa thuận đấu nối hạ tầng, không chấp hành đầy đủ các quy định theo báo cáo đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, nhằm đảm bảo môi trường trong KCN luôn xanh sạch đẹp.

    Ông Ngô Xuân Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Môi trường (Sở TN-MT Hưng Yên) ghi nhận những kết quả đạt được của Công ty và nhấn mạnh: Công ty Quản lý Khai thác KCN Phố Nối A đã thực hiện đầy đủ các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường; Chủ động phối hợp cùng các cấp ngành địa phương kiểm tra giám sát quá trình thực hiện xử lý nước thải tại Công ty; Các thông số về chất lượng nước sau xử lý đều đạt yêu cầu.

    Quan sát nước thải từ Công ty Quản lý khai thác KCN Phố Nối A xả ra hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải chúng tôi thấy: Nguồn nước lưu chuyển qua các kênh bình thường, không có màu, mùi khác lạ, tôm cá, rong tảo và các loài nhuyễn thể phát triển tốt. Có thể nói nước thải sau xử lý từ Công ty nói trên đã thân thiện với môi trường, an toàn với cây trồng và vật nuôi. Góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế của địa phương phát triển bền vững.

    Nguồn: nongnghiep.vn

Nhật-Hàn tranh cãi về kế hoạch xả nước thải chứa phóng xạ

đăng 01:37, 19 thg 9, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:38, 19 thg 9, 2019 ]

    Thứ trưởng thứ nhất Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc, khẳng định nếu nước được xả ra đại dương, đó sẽ không còn là vấn đề nội bộ của Nhật mà tác động đến môi trường toàn cầu. Nhật Bản và Hàn Quốc đã tranh cãi quyết liệt tại một phiên họp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch xả nước có chứa chất phóng xạ từ nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 ra đại dương của Tokyo.

    Theo hãng tin Jiji Press, trong phiên họp toàn thể thường niên của IAEA tại Vienna (Áo) ngày 16/9, Bộ trưởng Chính sách Công nghệ Thông tin Nhật Bản Naokazu Takemoto cho biết phần lớn các chất phóng xạ đã được tách khỏi nước đã qua xử lý tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ở phía Đông Bắc Nhật Bản ngoại trừ tritium, một chất phóng xạ yếu.

lo-phan-ung-hat-nhan

    Phía Nhật Bản cũng cho biết có những chỉ trích không căn cứ vào thực tế hoặc bằng chứng khoa học, dường như ám chỉ vào các tuyên bố trước đó của Hàn Quốc.

    Trước đó, dẫn lại phát biểu gần đây của cựu Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada rằng không có cách nào khác ngoài việc xả nước có chứa phóng xạ ra đại dương để pha loãng nó, bà Mun Mi-ock, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc, khẳng định nếu nước (từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1) được xả ra đại dương, đó sẽ không còn là vấn đề nội bộ của Nhật Bản mà là mối đe dọa có thể tác động tới môi trường biển toàn cầu. Vì vậy, Hàn Quốc kêu gọi sự can dự tích cực của IAEA trong vấn đề này.

    Bà Mun Mi-ock cho rằng Nhật Bản vẫn chưa trả lời các câu hỏi về kế hoạch xả thải nói trên trong khi toàn thế giới lo lắng và sợ hãi về hành động này của Tokyo. Bà Mun Mi-ock nêu rõ: “IAEA cần phải tiến hành cuộc điều tra tại hiện trường về tình trạng hiện nay của nhà máy Fukushima và nguồn nước nhiễm xạ của nó." Bà còn yêu cầu đánh giá tác động về hệ sinh thái bằng phương thức khoa học và khách quan.

    Bà Mun Mi-ock cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập các phương pháp và tiêu chuẩn cho việc xả nước thải để không chất thêm gánh nặng cho các thế hệ sau./.

    Nguồn: viettimes.vn
    

Khu công nghiệp Lễ Môn - Thanh Hóa “tuồn” nước thải ra môi trường?

đăng 02:39, 6 thg 9, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:43, 6 thg 9, 2019 ]

    Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi từ Khu công nghiệp Lễ Môn (KCN Lễ Môn) được “tuồn” trực tiếp ra kênh nước dọc tuyến QL47, phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường và bức xúc cho người dân sống quanh khu vực. Thế nhưng, sau hơn 10 ngày kể từ thời điểm kiểm tra, lấy mẫu nước thải đi giám định, đại diện ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa cho biết, kết quả không tìm được nguồn gốc ô nhiễm.

    KCN Lễ Môn thuộc phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hoá với quy mô được phê duyệt là: 62,61 ha, vốn đầu tư là: 63,5 tỷ đồng. Nhưng trong quá trình xây dựng KCN, do tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Thanh Hoá đã quyết định mở rộng thêm.

nuoc-thai-chay-ra-den-ngom

    Đến nay, diện tích của KCN Lễ Môn là: 87,61 ha, mức vốn đầu tư là: 113,3 tỷ đồng. Đây là KCN tập trung đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá, nằm cách trung tâm TP. Thanh Hoá và Quốc lộ 1A khoảng 5 km về phía Đông, cách cảng Lễ Môn 1 km, cảng biển Nghi Sơn 60 km.

    Những năm gần đây, không ít lần người dân sinh sống quanh khu vực đã phản ánh về thực trạng ô nhiễm của KCN Lễ Môn. Trong đó, có khí thải, nước thải, ô nhiễm mùi và bụi bặm.

    Khoảng 15h ngày 21/8, PV có mặt tại khu vực cổng chính đường vào KCN Lễ Môn. Như những gì người dân phản ánh, chúng tôi ghi nhận được từ cống nước của KCN này, nước thải đen ngòm, hôi thối được xả trực tiếp ra kênh nước phía bên ngoài.Mới đây, báo Đời sống và Pháp luật nhận được thông tin phản ánh liên quan đến việc nước thải tại KCN này được “tuồn” trực tiếp ra kênh nước chạy dọc QL47 tại phường Quảng Hưng.

    Men theo cống nước vào sâu trong KCN Lễ Môn, PV tiếp tục phát hiện lượng lớn nước thải đọng lại, dọc tuyến kênh dẫn nước trong nội KCN trên. Một nhân viên dọn vệ sinh môi trường tại đây cho biết: “Tình trạng trên đã kéo dài từ khoảng 1 tuần trước đó. Cán bộ thuộc công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Hóa (đơn vị quản lý hệ thống nước thải tại KCN Lễ Môn) đã xuống kiểm tra, lấy mẫu nước nhưng vẫn không thấy có động thái xử lý.

    Mùi hôi thối từ nước thải đọng lại cả tuần nay bốc lên, chúng tôi dọn vệ sinh quanh đây ngửi thấy mà đau đầu, chóng mặt. Nước thải đọng lại, khi có mưa xuống là trôi ra kênh phía ngoài đường QL47 ”.

    Ngay sau đó, PV đã liên hệ với ông Lê Minh Ngọc, Trưởng văn phòng đại diện tại TP. Thanh Hóa thuộc ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa để thông tin về sự việc. Sau đó ít phút, 2 cán bộ của Ban đã xuống cùng với một cán bộ công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Hóa để ghi nhận thực trạng trên; đồng thời kiểm tra, quan trắc môi trường lấy mẫu nước gửi đi xác định mức độ ô nhiễm làm căn cứ xử lý “thủ phạm” xả thải trộm ra môi trường.

nuoc-den-dac-tai-cong-thoat-nuoc


    “Thực trạng xả thải trộm từ các công ty trong KCN Lễ Môn ra kênh nước dân sinh gây ô nhiễm môi trường diễn ra không ít lần. Những gia đình sinh sống gần đây như chúng tôi rất lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Chính quyền địa phương nếu buông lỏng hoặc thờ ơ không xử lý quyết liệt, thì hệ lụy người dân lại phải gánh chịu”, bác L.T.T., một người dân sinh sống gần KCN Lễ Môn bức xúc nói. 

    Tiếp đến ngày 27/8, khi PV quay lại khu vực trên, tình trạng nước thải ứa đọng trong kênh dẫn nước tại KCN Lễ Môn vẫn chưa được khắc phục. Liên hệ với ông Ngọc, ông này cho hay, vẫn đang cử cán bộ phối hợp với công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Hóa để xem doanh nghiệp nào xả thải. Do đây là đường cống ngầm nên phải cẩn thận, khi có kết quả sẽ sớm thông tin lại.

    Chiều 3/9, PV nhận được thông tin phản hồi từ ông Ngọc: “Không vấn đề gì nữa, mọi thứ đều bình thường nên không tìm ra nguồn gốc ô nhiễm ở đâu. Khi nào có, chúng tôi sẽ phối hợp với bên anh để xác minh. Nhưng phải là những hôm trời nắng, nếu trời mưa, nước thải bị pha loãng, nước mưa đẩy hết phần ô nhiễm đi rồi”.

    Trước sự việc trên, dư luận không khỏi hoài nghi xung quanh việc kiểm tra, xác định công ty xả thải gây ô nhiễm môi trường. Liệu cơ quan chức năng liệu đã sự quyết liệt trong công tác quản lý của mình.

    Trước đó, công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hóa đã khảo sát thực tế tại công ty TNHH hóa dược Vedic-Fanxipang (nằm trong KCN Lễ Môn) có mương thu gom nước thải và mương nước mưa nội bộ đang sử dụng chung chưa được tách riêng theo quy định cho thấy: Hệ thống hố ga thu gom nước thải được xây dựng tạm bợ, không đảm bảo quá trình thu gom; Máy bơm và đường ống bơm nước thải có công suất nhỏ không bơm được hết lượng nước thải ra ngoài, do vậy nước thải ứ đọng lại trong điều kiện yếm khí lâu gây nên mùi hôi thối, ảnh hưởng môi trường xung quanh.

    Ngày 1/8/2019, công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hóa có Công văn số 83/CV-CTCPDTHT gửi Công ty TNHH hóa dược Vedic-Fanxipang về nội dung như để đảm bảo việc thực hiện các quy định hiện hành về bảo vệ môi trường trong KCN và hợp đồng xử lý nước thải khu công nghiệp, đề nghị Công ty này khắc phục các tồn tại trên trước ngày 20/8/2019.

    Đến ngày 20/8/2019, công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hóa tiếp tục gửi Thông báo số 91/TB-CTCPDTHT đến Công ty dược về việc tạm ngừng cung cấp dịch vụ xử lý nước thải từ ngày 20/8/2019 với lý do sau khi kiểm tra lại, Công ty TNHH hóa dược Vedic-Fanxipang vẫn chưa khắc phục những tồn tại như đã nêu tại Công văn số 83.

    Qua sự việc trên, mong rằng UBND tỉnh Thanh Hóa, sở TN&MT cần sớm vào cuộc chỉ đạo kiểm tra, xác định rõ đối tượng xả thải để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc cho người dân sinh sống quanh khu công nghiệp.

    Nguồn: doisongphapluat.com

Nghệ An: Công ty môi trường bị phạt gần 600 triệu đồng vì vi phạm môi trường

đăng 21:50, 26 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:51, 26 thg 8, 2019 ]

    Ngày 27/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An với số tiền lên tới gần 600 triệu đồng do gây ô nhiễm môi trường.

khu-xu-ly-chat-thai-ran

    Cụ thể, trong Quyết định số 2818/QĐ-UBND ngày 26/7/2019 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh ký nêu rõ, công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An đã vi phạm các quy định về xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên. Đơn vị này đã xả nước thải có chứa thông số BOD5 vượt quy chuẩn kỹ thuật 21 lần và COD vượt quy chuẩn hơn 16 lần...Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 594 triệu đồng.

    Ngoài phạt tiền, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải của bãi chôn lấp chất thải rắn trước khi thải vào môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời gian 6 tháng.

    Trước đó, nhiều người dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải răn Nghi Yên tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) phản ánh, trong quá trình hoạt động, khu xử lý chất thải này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân xung quanh.

    Mùi hôi thối và nước thải từ trong nhà máy rò rỉ, chảy ra khu dân cư khiến nhiều hộ phải di dời đến ở nơi khác do môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An là nơi trực tiếp thu nạp, xử lý rác thải cho TP Vinh và các địa phương lân cận, bắt đầu đi vào hoạt động chính thức từ tháng 12/2012.

    Nguồn: phapluatnet.vn
 

Tính phí nước thải: Thu - chi chưa hợp lý

đăng 20:15, 22 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:16, 22 thg 8, 2019 ]

    Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải được xây dựng trên nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả” nhằm tạo động lực để các doanh nghiệp giảm thiểu ô nhiễm, đồng thời, tạo nguồn thu để chi trả cho các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT). 

    Tuy vậy, sau 2 năm áp dụng (từ ngày 1/7/2017), Nghị định số 154/2016/NĐ-CP về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải đã nảy sinh không ít bất cập từ phương thức tính phí.

    Phí BVMT đối với nước thải đã được Chính phủ quy định và áp dụng triển khai từ năm 2003. Cho đến nay, các quy định về phí BVMT đối với nước thải đã qua 2 lần điều chỉnh. Theo quy định tại Nghị định số 154/2016/NĐ-CP, phí BVMT đối với nước thải vẫn tiếp tục được triển khai theo hai đối tượng là nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Việc thu phí BVMT đối với nước thải được phân cấp cho các địa phương, theo đó, Sở TN&MT thu phí BVMT đối với nước thải công nghiệp, đơn vị cung cấp nước sạch hoặc các UBND xã, phường, thị trấn thu phí BVMT đối với nước thải sinh hoạt.


    Đối với nước thải sinh hoạt địa phương được phép để lại 10% trên tổng số tiền phí BVMT thu được cho đơn vị cung cấp nước sạch và 25% cho UBND xã, phường, thị trấn để trang trải chi phí cho hoạt động thu phí; đối với nước thải công nghiệp địa phương được phép để lại 25% trên tổng số tiền phí BVMT; phần còn lại nộp vào ngân sách địa phương. 

    Theo thống kê, số tiền phí thu được năm 2016 là 1.287 tỷ đồng, năm 2017 là 2.102 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Hải Dương đã tổ chức thu phí của 463 cơ sở với tổng số tiền thu gần 2,6 tỷ đồng; tỉnh An Giang đã triển khai thu phí BVMT đối với nước thải công nghiệp của 66/71 cơ sở với tổng số tiền 712,28 triệu đồng; tỉnh Cà Mau là 5.057,35 triệu đồng.

    Nguồn thu này đang hỗ trợ khá tích cực cho nguồn ngân sách địa phương về BVMT cũng như hoạt động của các Quỹ BVMT địa phương. Đồng thời, nâng dần ý thức của doanh nghiệp trong việc sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế xả thải gây ô nhiễm môi trường. 

    Tuy vậy, một số địa phương cho rằng, mức thu phí BVMT hiện thấp không đủ bù đắp chi phí xây dựng, duy tu, bảo trì hệ thống đường cống thu gom thoát nước. Đơn cử như TP. Hà Nội thu 200 tỷ đồng/năm, nhưng chi đến 1.000 tỷ đồng/năm.

    Góp ý hoàn thiện Nghị định về phí BVMT đối với nước thải do Bộ Tài chính dự thảo, các tỉnh Thanh Hóa, Lào Cai, Thừa Thiên - Huế, Ninh Bình cho rằng, phí BVMT đối với nước thải công nghiệp hiện được thu theo mức độ ô nhiễm xả thải ra môi trường. Trong khi đó, các khu công nghiệp hiện nay cơ bản đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung, doanh nghiệp đã đầu tư chi phí cho hoạt động xử lý nước thải nên số tiền phí BVMT thu được thấp. Ngoài ra, mức phí cố định 1,5 triệu đồng/năm áp dụng chung cho tất cả các cơ sở xả thải dưới 20m3/ngày đêm là không phù hợp. Do đó, các tỉnh đề nghị tăng mức phí lên 2,5 triệu đồng/năm thay vị 1,5 triệu đồng/năm như hiện nay.

    Quy định các đối tượng phải nộp phí chưa rõ ràng

    Nhiều ý kiến cũng cho rằng, mức tính phí cố định, 1,5 triệu đồng/năm đối với các cơ sở có lượng nước thải trung bình trong năm tính phí dưới 20m3/ngày đêm cho tất cả các ngành nghề là chưa công bằng. Thực tế, một số cơ sở sản xuất trong những lĩnh vực ngành nghề đặc thù sử dụng nước rất ít, dưới 1m3/ngày đêm hoặc thậm chí sử dụng chưa đến 10m3/tháng như cơ khí, gia công kim loại, chế tạo máy và phụ tùng, đá chẻ… hoặc có những cơ sở sản xuất gần như không sử dụng nước như may mặc mà không dệt nhuộm, thạch cao. Việc đánh đồng giữa cơ sở sản xuất chỉ sử dụng dưới 1m3/ngày đêm với cơ sở sản xuất sử dụng gần 20m3/ngày đêm khiến các địa phương gặp không ít khó khăn trong quá trình thu phí vì bị các cơ sở này phản đối gay gắt. 

    Ngoài ra, vì không quy định rõ phí cố định 1,5 triệu đồng/năm thu theo hộ gia đình sản xuất hay thu theo số lượng cơ sở sản xuất/hộ gia đình, nên trường hợp một hộ gia đình thành lập nhiều cơ sở sản xuất nên các cơ quan chức năng cũng biết thu thế nào cho phù hợp.

    Bên cạnh đó, Nghị định 154/2016/NĐ-CP quy định các loại nước thải phải nộp lệ phí BVMT, đối tượng nộp, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí BVMT đối với nước thải, theo đó, cơ quan đầu mối thực hiện là cơ quan quản lý về TN&MT. Trong khi đó, pháp luật về tài nguyên nước (Luật Tài nguyên nước 2012 và Nghị định 201/2013/NĐ-CP) quy định các đối tượng được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật và cơ quan đầu mối thực hiện là cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên nước. 

    Đối với pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, quy định tổ chức, cá nhân xả nước thải vào công trình thủy lợi có trách nhiệm nộp phí xả nước thải cho tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Ngoài ra, Nghị định 80/2014/NĐ-CP ngày 6/8/2014 của Chính phủ về thoát nước và xử lý nước thải quy định về định giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, theo đó đầu mối chịu trách nhiệm thực hiện là chủ sở hữu hệ thống thoát nước. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn, bất cập trong hoạt động thu phí nước thải.

    Đối với hoạt động khai thác khoáng sản, việc tính toán lưu lượng nước thải cũng khiến các ngành chức năng “đau đầu”. Vì, nước thải từ khai thác khoáng sản chủ yếu là nước mưa; hoặc với các loại hình như khai thác cát, không sử dụng nước, nhưng lại nằm trong đối tượng phải nộp phí BVMT với nước thải...

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Nước thải đen ngòm tràn ra biển Đà Nẵng

đăng 21:13, 12 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:13, 12 thg 8, 2019 ]

    Chiều 9/8, du khách đang tắm tại biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) hốt hoảng rời khỏi khu vực tắm vì nước biển đen bất ngờ.

    Khoảng 16h50 ngày 9/8, hàng ngàn m3 nước thải chưa qua xử lý chảy tràn từ các hệ thống cửa xả ra biển Mỹ Khê khiến du khách phát hoảng vì nước thải sau đó bủa vây cả bờ biển, kéo dài hàng km.

nuoc-thai-xe-toac-bo-bien

    Tại khu vực cửa xả Mỹ An (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), sau khi van đóng cửa xả bung ra do chịu không nổi áp lực khiến nước thải chảy ào ạt ra biển Mỹ Khê. Khoảng 15 phút sau, dòng nước thải đã xé toạc đoạn bờ biển kéo dài hơn 30m. Rác thải các loại bị nước thải cuốn ra biển rồi sau đó tấp thẳng vào bờ biển Mỹ Khê. Đến khoảng 17h cùng ngày, mặc dù mưa lớn đã giảm nhưng nước thải tiếp tục chảy tràn qua cửa xả Mỹ An và tuôn ra biển, gây ô nhiễm.

    Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, sau trận mưa lớn, các cống xả ven biển bị áp lực và quá tải khiến nước mưa lẫn nước thải chảy tràn ra biển, gây ô nhiễm.

rac-thai-tren-bo-bien

    Được biết, Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng đang triển khai thi công, lắp đặt đường ống dẫn nước thải từ đường Võ Nguyên Giáp về Ngũ Hành Sơn để xử lý. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa hoàn thành khiến nước thải được gom về các cửa xả ven biển đường Võ Nguyên Giáp. Đồng thời trận mưa lớn bất ngờ đã gây áp lực, nước thải chảy tràn qua cửa xả đổ ra biển.

    Nguồn: kinhtedothi.vn

Chuyên gia Nhật sắp tắm nước sông Tô Lịch

đăng 01:55, 6 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:58, 6 thg 8, 2019 ]

    Chiều ngày 5/8, Công ty JVE - đơn vị thí điểm xử lí ô nhiễm công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch đã tiến hành lắp đặt và trình diễn quá trình xử lí nước thải sông Tô Lịch thành nước đạt chuẩn QCVN, có thể tắm được sau vài ngày.

ky-su-Kubo-Jun


    Trao đổi với báo chí, tiến sỹ Kubo Jun – cố vấn tổ chức xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản cho biết:“Công nghệ này sẽ xử lý được triệt để nước thải sinh hoạt đổ vào sông Tô Lịch hằng ngày. Đảm bảo chất lượng nước đạt Quy chuẩn Việt Nam".

    Theo đó, các bồn kích thước lớn được đặt vào trong khu vực hiện là nơi trình diễn xử lí bùn thành CO2 và nước. Bể đầu tiên là bể xử lý yếm khí, trong đó đặt tấm Bioreator kích hoạt vi sinh vật kị khí, cung cấp giá thể cho vi sinh vật. Bể thứ hai là bể hiếu khí, đặt máy sục khí Nano nhằm kích hoạch vi sinh vật hiếu khí. Sau đó đến bể bùn hữu cơ phân hủy, trơ lại bùn vô cơ lắng lại.

khu-be-xu-ly

    Cuối cùng là bể nước sau xử lý nước thải bằng vi sinh đã đạt quy chuẩn Việt Nam (QCVN), có thể dùng làm nước sinh hoạt hoặc tắm được.

    Hệ thống được lắp đặt ngày 5/8 sẽ lấy nước thải liên tục hằng ngày từ bên ngoài, đưa vào trong bể để xử lý.  

khu-xu-ly-yem-khi

    Dù mực nước dâng cao tại khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Tuy nhiên, TS.Kubo Jun (Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản), tham gia dự án làm sạch sông Tô Lịch khẳng định: "Những cơn mưa do ảnh hưởng của bão số 3 không ảnh hưởng đến kết quả thí điểm". 

lay-nuoc-bom-vao-be

    Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT JVE cho biết:"Nước bên trong khu vực xử lý này có thể trong sau 1 ngày. Tuy nhiên, do ngày mai chuyên gia của chúng tôi đi công tác nên chiều 8/8 mới có mặt ở Hà Nội. Hôm ấy, đích thân TS.Kubo Jun sẽ tắm bên trong bể nước sau khi xử lý cho mọi người cùng thấy”. 

    Nguồn: infonet.vn

Nước thải sinh hoạt là nguồn gây ô nhiễm chính: Lưu vực sông Nhuệ - Đáy

đăng 20:19, 4 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:22, 4 thg 8, 2019 ]

    Thời gian qua, môi trường nước lưu vực sông Nhuệ - Đáy liên tục bị ô nhiễm. Nguyên nhân chính được Bộ TN&MT nhận định là do nước thải chưa được xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

    Theo Bộ TN&MT, trong khi hầu hết các khu công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung và cơ bản tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường (BVMT), thì các cụm công nghiệp đã và đang xây dựng trạm xử lý tập trung chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ (dưới 30%), ngoại trừ TP Hà Nội (khoảng trên 60%); nước thải làng nghề cơ bản không được thu gom và xử lý. Nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nhất là nước thải sinh hoạt, chiếm tỷ lệ lên tới 70% tổng lượng nước thải vào sông Nhuệ - sông Đáy nhưng không được thu gom, xử lý và xả thẳng ra nguồn tiếp nhận. Mặt khác, còn do dòng chảy trên sông không đáp ứng được khả năng tự làm sạch chất ô nhiễm, đặc biệt là đối với sông Nhuệ.

doan-song-chay-qua-quan-Ha-Dong

    Được biết, biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ là đảm bảo dòng chảy tối thiểu thông qua việc tăng cường bổ sung nước từ sông Hồng (qua cống Liên Mạc). Việc vận hành cống Liên Mạc hiện nay được thực hiện theo Quy trình kỹ thuật về quản lý khai thác và bảo vệ cống Liên Mạc ban hành năm 1968 và Quyết định số 105/2002/QĐ-BNN ngày 19/11/2002 của Bộ NN&PTNT về việc ban hành Quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi sông Nhuệ. Tuy nhiên, vào mùa khô khi mực nước sông Hồng thấp hơn cao trình vận hành của cống Liên Mạc thì không thể lấy nước từ sông Hồng vào bổ cập cho sông Nhuệ. Việc lấy nước chỉ thực hiện được trong các đợt hồ chứa phía thượng lưu xả theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, các ngày còn lại trong tháng 11 đến tháng 5 năm sau hầu như phải đóng cống để tránh chảy ngược nước từ trong hệ thống ra sông Hồng. Ngoài ra, trong những năm gần đây, việc khai thác cát cũng diễn ra gần khu vực lấy nước của cống, dẫn đến tình trạng hạ thấp lòng dẫn, suy giảm mực nước sông Hồng nên cũng ảnh hưởng đến việc lấy nước trong mùa cạn của cống.

    Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường, đồng thời cải thiện chất lượng nước lưu vực sông Nhuệ - Đáy, ngày 29/7 vừa qua, Bộ TN&MT có Văn bản số 3638/BTNMT-TCMT gửi Bộ NN&PTNT; UBND các tỉnh/TP: Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình và Nam Định về việc phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường lưu vực sông. Trong đó, đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả nước thải và chất lượng nước sông Nhuệ - Đáy trước khi chảy vào địa bàn các tỉnh phía hạ lưu; tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về BVMT tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung (có chủ đầu tư hạ tầng), các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, trong đó tập trung vào các cơ sở có lượng xả thải lớn (trên 200m3/ngày, đêm), các cơ sở xả thải trực tiếp ra lưu vực sông Nhuệ - Đáy; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đình chỉ hoạt động, cưỡng chế đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật…

    Theo kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước tại 42 điểm trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy do Tổng cục Môi trường thực hiện từ năm 2016 đến 2018, sông Nhuệ, sông nội thành Hà Nội và sông Châu Giang bị ô nhiễm các thông số DO, COD, BOD5, N- NH4+, TSS và có xu hướng gia tăng mức độ ô nhiễm qua các năm; sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Đào với đoạn từ điểm quan trắc cầu Mai Lĩnh và Ba Thá, nước bị ô nhiễm các thông số: DO, COD và N-NH4+; đoạn sông Đáy từ điểm Tế Tiêu xuống Trung Hiếu Hạ bị ô nhiễm thông số N-NH4+.

    Nguồn: kinhtedothi.vn

VNCAN đầu tư thiết bị xử lý nước thải, doanh nghiệp trả phí theo lượng nước xử lý

đăng 20:31, 7 thg 7, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:32, 7 thg 7, 2019 ]

    KHPTO - VNCAN sẽ đầu tư toàn bộ hệ thống xử lý nước thải, còn doanh nghiệp chỉ trả phí tính trên số khối nước được xử lý. Nhằm hỗ trợ các các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, bệnh viện ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh và toàn diện, Trung tâm thông tin và thống kê khoa học công nghệ TP. HCM vừa phối hợp với Công ty VNCAN Water tổ chức hội thảo giới thiệu “Giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện”.

xu-ly-nuoc-thai-bang-co-dien

    Đây là giải pháp xử lý nước thải có xuất xứ từ Canada, sử dụng 9 công nghệ về cơ điện và nhiệt điện khác nhau để phá hủy tất cả hóa chất, ký sinh trùng, vi khuẩn, virus, trích xuất các kim loại nặng đến 99%, giảm BOD và COD xuống còn ít hơn 3% so với ban đầu.

    Đặc biệt, công nghệ này không sử dụng hóa chất xử lý sẽ góp phần đảm bảo nguồn nước thải ra không chứa chất ô nhiễm.

    Với giải pháp xử lý nước thải của VNCAN, tất cả nước thải ban đầu sẽ được thu gom mà không cần phân loại A hay B và xử lý toàn bộ lượng bùn thải, rác thải hòa lẫn trong nước. Do đó, doanh nghiệp không cần đến bên thứ ba để xử lý, góp phần giảm chi phí đầu tư.

    Nước thải sau xử lý có thể được tái sử dụng, vì giải pháp này đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt chuẩn trong sinh hoạt và sản xuất. Bên cạnh đó, giải pháp xử lý còn cho ra một lượng than nhiệt tương ứng sử dụng làm chất đốt công nghiệp, tăng lợi nhuận cho nhà máy.

    Công nghệ xử lý nước thải của VNCAN Water đạt độ ổn định cao, có thể mang lại hiệu quả kinh tế và rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

    Nguồn: khoahocphothong.com.vn

Triển lãm quốc tế về ngành nước sắp trở lại Hà Nội

đăng 00:48, 1 thg 7, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn

    VietWater 2019 tại Hà Nội mang đến tổng diện tích triển lãm hơn 3,500 mét vuông với sự tham gia của hơn 200 đơn vị triển lãm đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

    Sự kiện VietWater đánh dấu phiên bản lần thứ tư được tổ chức tại Hà Nội - mang đến nhiều hơn nữa các sản phẩm và công nghệ tân tiến của ngành nước đến gần hơn với khách hàng khu vực các tỉnh phía Bắc. 
trien-lam-Viet-water

    Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam - VietWater 2019 tại Hà Nội, sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26 tháng 07 năm 2019 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế (ICE) - 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

    Sự kiện vinh dự nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) - đơn vị chủ trì, dưới sự tổ chức của đơn vị công ty Informa Markets Vietnam.

    Đồng hành cùng ngành nước tại Việt Nam

    Tốc độ tăng trưởng đô thị hóa mạnh mẽ hiện tại đòi hỏi sự phát triển đồng bộ cả về quy mô lẫn chất lượng kỹ thuật trong hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Mục tiêu mà ngành nước đặt ra, đến năm 2025, từ 95% đến 100% dân cư được cấp nước sạch, tỷ lệ thất thoát nước sạch ở đô thị phải dưới 15%; hệ thống thoát nước phải phục vụ hơn 70% diện tích đô thị, từ 20% - 50% lượng nước thải được thu gom xử lý; 80% lượng nước thải ở các làng nghề được thu gom và xử lý đạt chuẩn trước khi trở lại với môi trường.

    VietWater sau 10 năm đồng hành cùng ngành nước Việt Nam đã trở thành sự kiện uy tín thường niên, mang đến cho khách tham quan cơ hội tiếp cận với các công nghệ, thiết bị và phương án xử lý hiệu quả của ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải và mong muốn sẽ đem đến nhiều hơn nữa cầu nối cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước cho khu vực phía Bắc. 

    2019 là năm đầu tiên VietWater được đồng tổ chức ở hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM, đánh dấu chặng đường 11 năm đồng hành cùng ngành nước Việt Nam. 

    VietWater 2019 tại Hà Nội mang đến tổng diện tích triển lãm hơn 3,500 mét vuông với sự tham gia của hơn 200 đơn vị triển lãm đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc,… 

    Sự kiện năm nay hy vọng sẽ chào đón hơn 7,000 khách tham quan - các chuyên gia đầu ngành, cùng nhiều hiệp hội và tổ chức đến tham quan và mở rộng hoạt động kết nối giao thương, là nơi cập nhật được các sản phẩm, công nghệ và giải pháp quản lý tân tiến nhất phục vụ trong ngành nước. Trong đó, tiêu biểu là các sản phẩm: thiết bị khử muối, tách nước, thủy lợi, thiết bị cấp thoát nước, quản lý chất thải môi trường, phụ kiện lọc nước và thoát nước,…

    Qua nhiều năm, VietWater 2019 tại Hà Nội đã khẳng định được uy tín của triển lãm khi số lượng đơn vị triển lãm quay lại qua các năm gia tăng, với những thương hiệu lớn như Tsurumi, Goshu Kohsan, JFE, Organo, Metawater, Kobelco, HCP Pump, SENA Pump, Vina Pump, Sơn Hà, Nhật Anh, Vucico, ARK, Thang Long P&T, Toàn Á, Vontron, Turbowin, Cheonsei, Công Thành/Envitech, Hành Trình Xanh, WarmGroup, Shinyi Valves, HUBICO,... và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước khác. 

    Bên cạnh đó, sự kiện còn đem đến sự hiện diện của 4 nhóm gian hàng quốc tế gồm: Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc. 

    Không chỉ thu hút khách tham quan bởi hàng loạt danh mục sản phẩm trưng bày với nhiều thương hiệu lớn, VietWater 2019 hứa hẹn còn là diễn đàn kiến thức rộng lớn, là nơi cung cấp các chương trình hội thảo và những chương trình trình diễn công nghệ.

    Hội thảo khoa học với chủ đề: "Quản lý nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững" sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 07 năm 2019, với sự ủng hộ nhiệt tình của các Bộ ban ngành và nhiều đối tác trong và ngoài nước. Chương trình dưới sự chủ trì của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam, hội thảo nhận được sự tham gia tham luận của nhiều diễn giả nổi tiếng và kinh nghiệm trong ngành đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và một số đại diện doanh nghiệp khác. 

    Bên cạnh đó, sự kiện còn mang đến hoạt động "Hội thảo kỹ thuật ngành nước". Đây chính là không gian để các nhà triển lãm hàng đầu mang đến những bài thuyết trình và giới thiệu sản phẩm thú vị và sinh động - đem đến cho khách tham quan cái nhìn khái quát về các công nghệ khi đưa vào quá trình vận hành thực tiễn. 

    Thành công thể hiện ở những con số ấn tượng từ VietWater 2018 với 14,531 khách tham quan với nhiều đoàn khách đến từ các đơn vị cung ứng, nhà sản xuất, đơn vị thi công của ngành nước.

1-10 of 112