Tin mới


Covid: Hồng Kông chống dịch bằng xét nghiệm nước thải

đăng bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật ]

    Trong một nỗ lực nhằm phát hiện các ca mắc Covid-19 “thầm lặng” trong cộng đồng, chính quyền đặc khu thực hiện chiến dịch nhằm xét nghiệm mẫu nước thải ở nhiều khu vực. Theo News.gov.hk, dự án bắt được thực hiện bởi sự kết hợp giữa chính quyền đặc khu và Đại học Hong Kong từ tháng 10/2020.

    Đầu tiên, Cục Bảo vệ Môi trường sẽ xác định các khu vực có nguy cơ cao cần quan trắc nước thải theo xu hướng lây nhiễm Covid-19 gần đây. Sau đó, họ sẽ phân tích mạng lưới đường ống nước thải và đưa ra chiến lược lấy mẫu.

Lấy mẫu xét nghiệm covid

    Tiếp theo, Phòng Dịch vụ Thoát nước Hong Kong lựa chọn các hố ga, sắp xếp việc lấy mẫu và thực hiện việc vệ sinh khử trùng sau khi lấy mẫu xong. Vì mọi người thường đi đại tiện vào buổi sáng, việc lấy mẫu sẽ diễn ra từ 8h đến 11h, mỗi lần lấy mẫu cách nhau 15 phút.

    “Chúng tôi cố gắng tránh lấy mẫu tại các địa điểm trên tuyến đường chính, vì nó sẽ gây sự gián đoạn đáng kể cho công chúng”, ông Ho Yiu-kwong, Trợ lý Giám đốc Sở Dịch vụ Thoát nước, chia sẻ. Ông Ho giải thích rằng khi liên quan đến các hố ga ở đất tư nhân, sở thoát nước cần phải nhờ tới các bên tư nhân vì không có thẩm quyền cần thiết.

    Các mẫu nước thải sau đó sẽ được gửi được phòng thí nghiệm của Đại học Hong Kong. Sau khi loại bỏ tạp chất, các mẫu sẽ được khử hoạt tính, cô đặc, tách chiết axit nucleic, kiểm tra gene và phân tích dữ liệu.

    Giáo sư Zhang Tong đến từ Khoa Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Hong Kong, người đứng đầu nhóm liên ngành, cho biết những tín hiệu dương tính đã giúp phát hiện ra các ca nhiễm Covid-19 ẩn trong cộng đồng.

    “Một số bệnh nhân bị nhiễm virus nhưng họ không có triệu chứng. Hoặc là họ có triệu chứng nhưng vì một số lý do họ không muốn tới gặp bác sĩ. Vì vậy, bằng việc xét nghiệm nước, thải, chúng tôi vẫn có thể phát hiện được những ca dương tính này”, giáo sư cho biết.

    Ông Zhang nhấn mạnh việc truy tìm nguồn gốc của các ca dương tính cho phép đội của ông đưa ra các đề xuất tới chính quyền đặc khu để thực hiện các bước tiếp theo. Dự án đã mở rộng từ việc lấy mẫu ở 26 địa điểm lên 64 địa điểm.

    Nguồn: thiennhien.net/2021/04/19/hong-kong-chong-dich-bang-xet-nghiem-nuoc-thai/

Thanh Hóa : Phát hiện 2 doanh nghiệp xả nước thải xuống sông khiến cá chết trên sông Mã

đăng 03:19, 13 thg 4, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 03:20, 13 thg 4, 2021 ]

    Tối 12-4, ông Võ Minh Khoa - chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa - cho biết đã xác định được 2 doanh nghiệp chế biến lâm sản xả nước thải xuống sông Mã, có dấu hiệu gây ra cá chết hàng loạt trên sông những ngày qua.

    Trong ngày 12-4, đoàn công tác liên ngành của UBND huyện Bá Thước gồm Phòng tài nguyên và môi trường, Công an huyện, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính quyền địa phương, do chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp chế biến lâm sản nằm dọc sông Mã trên địa bàn huyện.

Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống nước thải

    Đoàn công tác kiểm tra quy trình xử lý nước thải sản xuất, hệ thống vận hành nước thải của các doanh nghiệp chế biến lâm sản. Kết quả kiểm tra của UBND huyện Bá Thước cho thấy Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành ở xã Thiết Kế (Bá Thước) và Công ty TNHH Tân Thái Thanh - là cơ sở sản xuất giấy vàng mã - xả thải trực tiếp nước chưa qua xử lý xuống sông Mã tại địa bàn xã Thiết Kế.

    "Tại hiện trường, cơ quan chức năng của huyện dùng máy xúc, nhân lực đào bới khu vực nghi ngờ Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành và Công ty TNHH Tân Thái Thanh đặt ống ngầm dưới đất để xả trộm nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã. 

    Cuối giờ chiều 12-4, đoàn công tác của huyện phát hiện 2 doanh nghiệp này có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã. Đại diện 2 doanh nghiệp đã thừa nhận hành vi xả nước thải xuống sông Mã” - ông Võ Minh Khoa, chủ tịch UBND huyện Bá Thước, cho biết thêm.

    Sau khi phát hiện 2 doanh nghiệp xả nước thải xuống sông Mã, UBND huyện Bá Thước đã lấy mẫu nước thải để xét nghiệm tìm độc tố, chất cấm xả thải ra môi trường, từ đó làm căn cứ để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp; yêu cầu doanh nghiệp đền bù thiệt hại cho người nuôi cá theo quy định của pháp luật.

    Hiện nay, cơ quan chức năng huyện Bá Thước đang tiếp tục kiểm tra 3 cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn huyện để tìm nguyên nhân gây ra cá chết trên sông Mã.

    Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, từ ngày 15-3 đến nay, tại huyện Bá Thước có 159 hộ nuôi cá lồng với 214 lồng trên sông Mã xuất hiện cá bị chết hàng loạt, bất thường. Đến ngày 12-4, tại huyện này có hơn 12 tấn cá nuôi lồng và gần 400kg thủy sản tự nhiên trên sông Mã bị chết chưa rõ nguyên nhân.

    Cách đây một năm, đầu tháng 4-2020, Tuổi Trẻ Online cũng đã có bài phản ánh về tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Mã. Ngày 3-4-2020, sau khi kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Bá Thước, Sở Tài nguyên và môi trường Thanh Hóa đã phát hiện Công ty TNHH Tân Thái Thanh là cơ sở sản xuất giấy vàng mã có hành vi xả thải trực tiếp nước seo giấy xuống sông Mã tại địa bàn xã Thiết Kế (Bá Thước).

    Nguồn: tuoitre.vn/vu-ca-chet-tren-song-ma-phat-hien-2-doanh-nghiep-xa-nuoc-thai-xuong-song-20210412215100327.htm

Nghệ An: Kinh hãi dòng nước thải đen ngòm "tuồn" thẳng ra sông

đăng 19:24, 8 thg 4, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:24, 8 thg 4, 2021 ]

    Nước và rác thải từ việc sơ chế, thu mua hải sản tại cảng cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được tuồn thẳng xuống dòng sông Vạn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo ghi nhận của PV, vào những ngày cuối tháng 3, đặc biệt vào thời điểm trời nắng nóng, mùi hôi tanh do rác thải vứt tràn lan dọc cảng cá Lạch Vạn bốc lên nồng nặc. 

Nước thải đen ngòm chảy ra sông

    Người dân địa phương cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá xảy ra đã nhiều năm nay, đặc biệt là mỗi lần tàu thuyền cập bến. Lúc này, công tác phân loại, chế biến hải sản đều diễn ra tại đây, và tất cả lượng nước thải, rác thải từ hoạt động này đều được tuồn thẳng xuống dòng Lạch Vạn.

    Đặc biệt, vào mùa đánh bắt ốc dùi (hay còn gọi là ốc xoắn, ốc đinh - PV), mỗi ngày có hàng trăm con tàu lớn, nhỏ cập cảng Lạch Vạn với hàng tấn ốc đem về. Ốc được phân loại ngay tại cảng cá và con đường dọc sông Vạn, nhiều nhất là địa bàn từ xóm Yên Quang đến xóm Đông Lộc (thuộc xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu).

    Sau khi phân loại, thương lái thường thu mua ngay tại chỗ để xuất khẩu đi Trung Quốc. Điều đáng nói, vỏ ốc sau khi được phân loại thì phần lớn người dân đổ ngay xuống khu vực cảng Lạch Vạn và xuống sông, , một phần đã bị dòng nước cuốn trôi, số còn lại nằm dọc bờ sông bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nguy hại hơn khi hàng tấn ốc đổ lấn sông, ảnh hưởng đến dòng chảy. Tình trạng này vẫn chưa được chính quyền và ban quản lý cảng Lạch Vạn có phương án xử lý triệt để.  

Rác thải vứt tràn lan

    Đại diện Cảng cá Lạch Vạn cho biết, mỗi ngày Cảng cá có trung bình khoảng 50 đến 60 tàu của ngư dân các xã Diễn Ngọc, Diễn Bích và một số ít xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu), ra, vào cảng để bốc dỡ hải sản và tiếp nhiên liệu đi biển. Cảng cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con ngư dân và xử lý các trường hợp vi phạm để bảo vệ môi trường nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

    Lãnh đạo xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác nhận: "Việc xả rác bừa bãi ra khu vực cảng và dọc bờ sông Vạn là đúng thực tế và người dân cũng phản ánh nhiều với chính quyền địa phương. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền, vận động bà con cần nâng cao ý thức trong việc xử lý rác thải, bảo vệ tài nguyên môi trường; nhất là tại khu vực cảng cá khi lượng ngư dân, thương lái tập trung về đây buôn bán rất đông mỗi ngày".

     "Địa phương cũng đã nhiều lần phối hợp với Cảng cá tiến hành tuyên truyền, cấm người dân không xả rác bừa bãi để bảo vệ môi trường xung quanh. Hiện nay, tình trạng xả vỏ ốc dùi thì không còn nữa nhưng bao ni lông người dân vẫn vứt bừa bãi, rồi nguồn nước thải chưa qua hệ thống xử lý nước thải chế biến hải sản khiến môi trường bị ô nhiễm", một lãnh đạo cho biết thêm.

    Nguồn: dantri.com.vn/ban-doc/kinh-hai-dong-nuoc-thai-den-ngom-tuon-thang-ra-song-20210404225457714.htm

Vũng Tàu: Xử lý nghiêm doanh nghiệp gây ô nhiễm tại đầm nước

đăng 01:36, 31 thg 3, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:37, 31 thg 3, 2021 ]

    Ngày 31/3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo kết quả ban đầu về tình trạng ô nhiễm tại đầm nước cạnh Khu chế biến hải sản Tân Hải (xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ). Trong đó, cơ quan chức năng đã phát hiện có hiện tượng rò rỉ nước thải chưa qua xử lý nước thải ra đầm nước qua cống số 6 của một số doanh nghiệp trong Khu chế biến hải sản Tân Hải.

    Tại hiện trường, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ghi nhận: Nước trong đầm cạnh Khu chế biến hải sản Tân Hải đã chuyển sang màu hồng tím, rất bất thường và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hiện nay, cơ quan chức năng đã cho đóng cống số 6 và theo dõi sát sao.

Nước trong đầm cạnh khu chế biến Hải sản Tân Hải

    Các nhân viên vận hành cống số 6 cho biết, nước trong đầm bắt đầu có hiện tượng chuyển màu, bốc mùi hôi thối khoảng từ ngày 20/3/2021. Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, nhân viên vận hành cống số 6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tổ chức lấy mẫu nước mặt để phân tích, đánh giá. Đồng thời, từ ngày 23-26/3/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Công an tỉnh, UBND thị xã Phú Mỹ, UBND xã Tân Hải kiểm tra, khảo sát các cơ sở chế biến hải sản xung quanh đầm nước đang bị ô nhiễm; rà soát dọc mép đầm nước này để kiểm tra các đường ống xả thải.

    Kết quả kiểm tra, khảo sát phát hiện: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nghê Huỳnh có hệ thống cống thoát nước từ nhà máy chảy ra đầm nước dùng để thoát nước mưa (theo báo cáo của doanh nghiệp). Tại thời điểm kiểm tra (trời nắng), hệ thống cống thoát nước này đang được sử dụng để thoát nước thải (chủ yếu là nước thải sinh hoạt từ các nhà vệ sinh; nước rửa tay chân của công nhân và một phần nước thải sản xuất bị rò rỉ từ ống nhựa đường kính khoảng 114 mm dùng để thu gom nước thải sản xuất về khu vực xử lý).

    Nước thải có màu đen, chảy ra mương đất (dài khoảng 10 m) và đầm nước qua cống số 6. Đoàn đã lấy mẫu nước thải để kiểm tra; yêu cầu Công ty tạm dừng sản xuất, khắc phục rò rỉ trong xả thải. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Đại Quang cũng bị phát hiện có hoạt động sơ chế cá bò trái phép (đây là 1 trong 9 cơ sở xây dựng trái phép mà UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giao UBND thị xã Phú Mỹ xử lý, yêu cầu chấm dứt hoạt động). Đoàn công tác đã yêu cầu doanh nghiệp phải ngưng ngay các hoạt động chưa được cấp phép.

    Ngoài 2 trường hợp trên, từ ngày 23-26/3/2021, chưa ghi nhận việc xả thải bất thường nào khác tại khu vực đầm nước qua cống số 6. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương tổ chức cưỡng chế đối với doanh nghiệp tư nhân Đại Quang; khẩn trương có biện pháp xử lý các cơ sở chế biến hải sản vi phạm. Khi có kết quả phân tích nước thải, Sở sẽ đề xuất xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp có hành vi xả thải vượt quy chuẩn khi chưa qua hệ thống xử lý nước thải chế biến hải sản ra môi trường.

    Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có kế hoạch phối hợp với các chuyên gia khảo sát hiện trạng, đưa ra các giải pháp phù hợp trong thời gian sớm nhất nhằm cải thiện môi trường nước trong đầm.

    Đồng thời, Sở phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát môi trường tiếp tục tăng cường trinh sát, giám sát đối với hoạt động xả thải của các cơ sở tại Khu chế biến hải sản Tân Hải để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm./.

    Nguồn: bnews.vn/ba-ria-vung-tau-xu-ly-nghiem-doanh-nghiep-gay-o-nhiem-tai-dam-nuoc/191155.html

Xả thải vượt quy chuẩn, một công ty bị phạt gần 200 triệu đồng

đăng 02:32, 25 thg 3, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:32, 25 thg 3, 2021 ]

    Công ty Thiết bị xây dựng và chiếu sáng đô thị Tấn Phát Hưng Yên đã bị phạt gần 200 triệu đồng vì xả nước thải sinh hoạt vượt quy chuẩn và không thu gom chất thải nguy hại. Theo Quyết định của số 1984/QĐ-XPVPHC của UBND tỉnh Hưng Yên, Công ty Thiết bị xây dựng và chiếu sáng đô thị Tấn Phát Hưng Yên đã không thu gom chất thải nguy hại theo quy định và xả nước thải sinh hoạt vượt quy chuẩn.

Công ty chiếu sáng đô thị

    Cụ thể, UBND tỉnh Hưng Yên phạt công ty này 30 triệu động vì hành vi không thu gom chất thải nguy hại; 80 triệu đồng với hành vi xả nước sinh hoạt vượt qua quy chuẩn kỹ thuật; phạt tăng thêm 88 triệu đồng vì có 4 chỉ số BOD5, Amoni, dầu mỡ động - thực vật và chất rắn lơ lửng vượt quá tiêu chuẩn kỹ thuật.

    Tổng số tiền phạt mà Công ty Thiết bị xây dựng và chiếu sáng đô thị Tấn Phát Hưng Yên bị phạt là 198 triệu đồng. UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu công ty phải khắc phục hậu quả vi phạm và xử lý nước thải đạt chuẩn rồi mới thải ra môi trường.

    Được biết, Công ty Thiết bị xây dựng và chiếu sáng đô thị Tấn Phát Hưng Yên có trụ sở ở TT.Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Công ty này hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành nghề trong nhiều lĩnh vực như thiết bị chiếu sáng đô thị, chiếu sáng sân vườn, kết cấu thép, ống thép mạ kẽm…

    Nguồn: thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/kinh-te-xanh/hung-yen-xa-thai-vuot-quy-chuan-mot-cong-ty-bi-phat-gan-200-trieu-dong-1358399.html

Điều chỉnh kinh phí xây dựng dự án xử lý nước thải ở làng nghề Phong Khê lên hơn 217 tỷ đồng

đăng 00:30, 13 thg 3, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:31, 13 thg 3, 2021 ]

    UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có Quyết định số 258/QĐ-UBND ngày 5/3/2021 phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung thuộc hệ thống xử lý môi trường làng nghề Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) lên hơn 217 tỷ đồng. Mục tiêu đầu tư xây dựng của dự án là đảm bảo công suất xử lý của nhà máy đạt 5.000m3/ngày, đêm và chất lượng nước thải sau xử lý đạt cột A theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ô nhiễm làng nghề phong khê

    Dự án được giao cho Công ty Cổ phần Mopha tổ chức tư vấn lập dự án điều chỉnh, bổ sung. Địa điểm xây dựng: Phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là hơn 217,8 tỷ đồng, tăng hơn 23 tỷ đồng so với Quyết định số 510/QĐ-UBND ngày 05/5/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh nhằm bổ sung quy mô đầu tư và giải pháp thiết kế như: Bổ sung hố thu gom và điều hòa nước thải đầu vào; thiết bị chắn rác tinh công suất 450m3/giờ với khe hở lưới trống quay tách rác từ (1 ÷ 2)mm; tăng cường xử lý nước thải đầu vào bằng sử dụng PAC thay thế phèn nhôm; bổ sung khí cho bể aeroten; hệ thống xử lý bùn; hệ thống hóa lý bậc 2; hệ thống lọc áp lực; hệ thống tăng cường xử lý tại hồ sinh học; hệ thống bơm xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê; bổ sung phần cấp điện.

    Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án hoàn thành trong năm 2021. Trước đó, UBND tỉnh đã có một số giải pháp tích cực nhằm xử lý dứt điểm điểm nóng về ô nhiễm môi trường này.

    Nguồn: baoxaydung.com.vn/bac-ninh-dieu-chinh-kinh-phi-xay-dung-du-an-xu-ly-nuoc-thai-o-lang-nghe-phong-khe-len-hon-217-ty-dong-301106.html

Đà Nẵng: Khổ vì trang trại heo 'bốc mùi'

đăng 18:32, 1 thg 3, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:32, 1 thg 3, 2021 ]

    Trang trại nuôi heo ở H.Hòa Vang (Đà Nẵng) bị người dân địa phương phàn nàn về tình trạng ô nhiễm, nhưng quá trình khắc phục của chủ cơ sở vẫn chưa đáp ứng… Trang trại nuôi heo Trung Sơn rộng 12,5 ha ở thôn Hòa Phát, xã Hòa Phú (H.Hòa Vang) bị người dân địa phương phàn nàn nhiều lần về vấn đề đảm bảo môi trường. Theo hồ sơ UBND H.Hòa Vang cung cấp, năm 2018, Công an TP.Đà Nẵng và UBND H.Hòa Vang kiểm tra, phát hiện trang trại vi phạm về nguồn xả thải; Công ty CP Trung Sơn (chủ sở hữu trang trại) bị UBND H.Hòa Vang xử phạt 15 triệu đồng, UBND TP.Đà Nẵng cũng xử phạt 150 triệu đồng và buộc đầu tư hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo để khắc phục ô nhiễm.

Hệ thống đường ống dẫn phân và nước thải chăn nuôi heo

    Ngoài ra, chính quyền H.Hòa Vang yêu cầu phun chế phẩm sinh học để khử mùi hôi từ bể xử lý và khu bảo lưu phân heo, cải thiện toàn bộ hệ thống thu gom và xử lý chất thải; nâng cấp hệ thống lưới bao từ 1 lên 2 lớp quanh toàn bộ khu vực hệ thống quạt của chuồng trại... Đồng thời, phải phun chế phẩm sinh học toàn bộ chuồng trại trong quá trình chăn nuôi và phun xe chở heo ra vào nhằm hạn chế đến mức thấp nhất mùi hôi, không ảnh hưởng đến khu dân cư thôn Hòa Phát.
Ức chế bởi mùi hôi

    Trong các lần phản ứng trước đó, người dân địa phương nêu rõ nguyên nhân trang trại gây ô nhiễm không khí do chưa xử lý phân rắn thu gom, các hầm biogas lâu ngày xuống cấp nên nước thải ra hồ chứa lộ thiên vẫn chứa phân heo. Hồ chứa này tích tụ lâu ngày nên khi thời tiết mưa nắng thất thường đã bốc mùi khó chịu. Các xe chở heo cũng chưa vệ sinh hoàn toàn, gây phát tán mùi hôi dọc đường… Nguồn nước tại địa bàn cũng có nguy cơ bị ô nhiễm, vì vậy nhiều người dân địa phương đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống xử lý nước thải cũng như lượng nước thải lên đến 100 m3/ngày xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Ông Nguyễn Văn Hiển (60 tuổi, Trưởng thôn Hòa Phát) cho biết cách đây 5-6 năm chủ trang trại có đền bù 4 vụ lúa trong 2 năm cho người dân, nhưng từ đó đến nay không đền bù nữa.

Bể chứa chất thải của trang trại

    “Gần đây, mùi hôi thối theo luồng gió thổi về khu dân cư tầm 17 giờ chiều, trúng giờ người dân ăn uống nên rất bức xúc”, ông Hiển nói. Theo UBND H.Hòa Vang, từ năm 2012 Công ty CP Trung Sơn có hợp đồng tổ chức chăn nuôi gia công với Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam và đươc cung cấp vật tư chăn nuôi, thuốc thú y, vắc xin, hóa chất... Từ tháng 8.2017, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất chỉ cho trang trại nuôi heo của Công ty CP Trung Sơn tồn tại đến khi triển khai dự án Vườn bách thảo, nên hiện công ty này chưa được UBND TP phê duyệt đề án Bảo vệ môi trường, với lý do ảnh hưởng quy hoạch Vườn bách thảo.

    Sau những lần người dân phản ánh, đoàn kiểm tra liên ngành vào cuộc, chủ trang trại cũng khắc phục… nhưng mức độ khắc phục chưa khiến người dân địa phương hài lòng. Trong chuyến kiểm tra hồi cuối năm 2020, đoàn kiểm tra liên ngành (gồm UBND H.Hòa Vang, Công an TP, Sở TN-MT) tiếp tục xác định trang trại heo chưa bảo đảm các thủ tục quy hoạch, hồ sơ đánh giá tác động môi trường.
Ông Võ Nguyên Chương, Phó giám đốc Sở TN-MT, cho biết bên cạnh việc tháo gỡ các vướng mắc theo đề xuất của doanh nghiệp, cơ quan chức năng cũng yêu cầu khắc phục ô nhiễm, đảm bảo doanh nghiệp phát triển hài hòa với môi trường. Sở TN-MT và chính quyền H.Hòa Vang sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường của trang trại heo.

    thanhnien.vn/doi-song/kho-vi-trang-trai-heo-boc-mui-1347802.html

Lo ô nhiễm môi trường từ cơ sở tái chế nhớt thải

đăng 19:23, 25 thg 2, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:24, 25 thg 2, 2021 ]

    Nhiều tuần nay, các hộ dân sinh sống tại tổ 4 và 5, ấp 6, xã Suối Nho (H.Định Quán) rất lo lắng trước nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ một cơ sở tái chế nhớt thải ngay trong khu dân cư. Trong quá trình hoạt động, cơ sở này thường xuyên bốc mùi khó chịu; tỏa ra xung quanh những hạt nhớt li ti bám vào nhà dân, rơi vào nguồn nước...

    Theo nhiều hộ dân ở ấp 6, xã Suối Nho, cơ sở tái chế nhớt thải này của một người từ nơi khác đến, thuê đất của người địa phương để hoạt động. Trong quá trình hoạt động, từ cơ sở này thường tỏa ra mùi hôi, bên cạnh đó những hạt nhớt li ti rơi rớt vào bể nước ăn hằng ngày, dính trên tường nhà, quần áo của người dân, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt chung của người dân.

Cơ sở tái chế dầu nhớt

    Bà N.T.T. (ngụ ấp 6, xã Suối Nho) cho biết: “Không chỉ trong lúc hoạt động mà ngay cả khi bình thường, từ trong cơ sở cũng đã có mùi hôi của nhớt thải tích trữ lâu ngày. Chúng tôi còn lo lắng hơn khi thấy các hạt nhớt li ti bám vào tường, quần áo nên không biết hằng ngày có hít phải các hạt nhớt này không, nguồn nước có bị ô nhiễm bởi những hạt nhớt này. Nếu cơ sở tái chế nhớt thải hoạt động kéo dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân nơi đây”.

    Tương tự, ông C.V.V. (ngụ ấp 6, xã Suối Nho) bày tỏ: “Nhiều người thắc mắc không hiểu sao một cơ sở tái chế nhớt có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao lại “mọc lên” ở ngay khu dân cư; đó là chưa kể cơ sở này không có biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong vùng. Do đó, tôi đề nghị cơ sở phải có biện pháp đảm bảo môi trường khi hoạt động hoặc di dời đi nơi khác”.

    Chủ tịch UBND xã Suối Nho (H.Định Quán) Nguyễn Văn Quân cho biết, sau khi nhận được kiến nghị từ người dân, ngày 8-2, lãnh đạo Phòng TN-MT H.Định Quán và UBND xã Suối Nho đã khảo sát thực tế và mời đại diện cơ sở lên làm việc về những vấn đề được người dân phản ảnh, kiến nghị. Thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa cung cấp được các hồ sơ, thủ tục liên quan đến hoạt động của cơ sở.

    Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, khu vực nhà xưởng của cơ sở có tổng diện tích 2 ngàn m2 gồm xưởng và nơi ở của công nhân (đều làm dạng tiền chế), bên trong có một lò phản ứng nhiệt phân (dùng tách nhớt thải thành các sản phẩm khác). Nhớt thải được cơ sở nhập từ các garage, cửa hàng sửa xe, sau đó đưa vào lò (nhiên liệu đốt là củi), thành phẩm là dầu đốt và cặn nhớt sẽ được đem bán, khí gas thoát ra sẽ được thu lại làm nhiên liệu đốt.

    Cũng theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, xung quanh xưởng là các thùng chứa nhớt thải, nền nhà xưởng không đổ bê tông; không có hệ thống thu gom, xử lý khí thải, nước thải phát sinh; chưa có vị trí thu gom, lưu chứa chất thải nguy hại.

    Làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện cơ sở nấu nhớt tái chế cho biết, cơ sở mới đi vào hoạt động từ tháng 1-2021, hiện chỉ hoạt động với công suất nhỏ (1m3/ngày đêm). Trong quá trình hoạt động, chỉ phát sinh nước làm mát (tái sử dụng ngay), không phát sinh nước thải. Hiện cơ sở đang trong quá trình khắc phục các loại mùi hôi, bụi, đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh.

    Thời điểm kiểm tra cơ sở ngưng hoạt động nên không đánh giá được các chất thải phát sinh, tuy nhiên đặc thù ngành nghề hoạt động của cơ sở làm phát sinh ô nhiễm nếu không có biện pháp khắc phục. Trước mắt, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở thực hiện đầy đủ thủ tục hồ sơ và các hạng mục bảo vệ môi trường theo quy định khi đi vào hoạt động. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND xã Suối Nho tăng cường kiểm tra, giám sát đối với cơ sở tái chế nhớt thải này, nếu không thực hiện đầy đủ các thủ tục cũng như các hạng mục bảo vệ môi trường thì phải xử lý theo quy định.

    Nguồn: baodongnai.com.vn/bandoc/202102/lo-o-nhiem-moi-truong-tu-co-so-tai-che-nhot-thai-3045139/

IBM đặt mục tiêu loại bỏ khi thải Cabon Dioxide vào năm 2030

đăng 18:40, 17 thg 2, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:53, 17 thg 2, 2021 ]

    Đây là cam kết về khí hậu mới của IBM nhằm cắt giảm lượng khí thải Cabon Dioxide làm nóng hành tinh từ hoạt động của mình nhằm giảm việc biến đổi khí hậu toàn cầu. Trong một công bố mới nhất, IBM nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn khí thải trong hoạt động của mình. IBM cam kết mức khí thải nhà kính là bằng 0 và tiếp tục công việc kéo dài hàng thập kỷ của mình nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

    Lượng khí thải của IBM sẽ được giảm khoảng 65% cho đến năm 2025 và kế hoạch dựa vào năng lượng tái tạo cho 90% lượng điện sử dụng vào năm 2030. IBM sẽ thực hiện mục tiêu này bằng cách ưu tiên giảm lượng khí thải thực tế, nỗ lực tiết kiệm năng lượng và tăng cường sử dụng năng lượng sạch trên hơn 175 quốc gia mà IBM đang hoạt động.

IBM đặt mục tiêu loại bỏ khi thải Cabon Dioxide


    Ông Arvind Krishna, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của IBM, cho biết IBM đang dẫn đầu bằng các hành động nhằm giảm thiểu đáng kể lượng khí thải. Khủng hoảng khí hậu là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thời đại và IBM cam kết về khí thải là bằng 0 nhằm củng cố vai trò lãnh đạo lâu dài về khí hậu và đưa IBM đi trước các mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Khí hậu Paris nhiều năm. IBM hướng tới áp dụng công nghệ trong việc giảm thiểu khi thải nhà kính, sử dụng sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo, đám mây và điện toán lượng tử. Các nhà nghiên cứu của IBM đang làm việc với khách hàng và đối tác để áp dụng khoa học vào các vấn đề phức tạp liên quan đến khí hậu, như lượng khí thải carbon toàn cầu ngày càng tăng, các phương pháp để mô hình hóa chính xác và đánh giá rủi ro của việc thay đổi môi trường và mô hình khí hậu và sự phát triển của các polyme, màng và vật liệu mới có thể thu giữ và hấp thụ carbon tại nguồn gốc phát thải.

    Ngoài IBM thì các gã khổng lồ khác cũng có những động thái để cát giảm lượng khí thải, giảm ô nhiễm gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu. Cam kết của Microsoft  tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ hút carbon dioxide ra khỏi khí quyển hay Amazon cam kết đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2040.

Hải Dương xây dựng Bệnh viện dã chiến thứ 3 tại thành phố Chí Linh

đăng 02:38, 3 thg 2, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:39, 3 thg 2, 2021 ]

    Bệnh viện dã chiến thứ 3 được đặt tại Trường Đào tạo nghề Việt Nam - Canada tại phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 29/1, tại trụ sở UBND tỉnh Hải Dương, Lãnh đạo UBND tỉnh đã nghe báo cáo về kế hoạch và tình hình triển khai xây dựng Bệnh viện dã chiến tại Trường Đào tạo nghề Việt Nam - Canada tại phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

    Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho phép lắp dựng khu điều trị và lắp đặt giường bệnh cho Bệnh viện dã chiến tại Trường Đào tạo nghề Việt Nam - Canada, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh bao gồm lắp dựng khu điều trị (khởi công trước ngày 2/2); lắp đặt giường bệnh trước ngày 6/2.

Trường đào tạo nghề Việt Nam - Canada

    Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý chủ trương cho phép doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp lắp đặt hệ thống trạm xử lý nước thải 2 tập trung giai đoạn 1 công suất 75m3 /ngày đêm, dự kiến hoàn thành trước ngày 6/2/2021.

    Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan hướng dẫn các đơn vị tài trợ thực hiện thủ tục cần thiết theo quy định để bảo đảm thi công công trình đúng tiến độ đồng thời theo dõi, đôn đốc tiến độ, chất lượng theo hồ sơ thiết kế, thi công công trình, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định. 

    Sở Y tế phối hợp với Sở Xây dựng, doanh nghiệp để hỗ trợ tư vấn chuyên môn y tế để hoàn thiện hồ sơ thiết kế; xác nhận hồ sơ thiết kế trước khi bàn giao cho nhà tài trợ. Chuẩn bị mọi phương án về nguồn nhân lực, trang thiết bị… để Bệnh viện dã chiến hoạt động ngay khi cần thiết.

    Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp với UBND thành phố Chí Linh bàn giao mặt bằng (toàn bộ mặt bằng của Trường Đào tạo Nghề Việt Nam - Canada) cho nhà tài trợ và hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng chậm nhất là ngày 30/1/2021.

    Trong ngày 29/1, hai bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh và Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã hoàn thiện việc lắp đặt trang thiết bị và đón các bệnh nhân COVID-19 vào điều trị.

    Thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống Covid-19

    UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định số 341/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách với 375 hộ dân, gồm 1345 nhân khẩu.

    Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc tổ chức thực hiện cách ly y tế phải đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội trong vùng cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra.

    Thời gian áp dụng việc thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư là 21 ngày kể từ 7h ngày 29/1/2021.

    Nguồn: dantri.com.vn/suc-khoe/hai-duong-xay-dung-benh-vien-da-chien-thu-3-tai-thanh-pho-chi-linh-20210130002008157.htm

1-10 of 174