Tin mới


Nước thải đen ngòm tràn ra biển Đà Nẵng

đăng 21:13, 12 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:13, 12 thg 8, 2019 ]

    Chiều 9/8, du khách đang tắm tại biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) hốt hoảng rời khỏi khu vực tắm vì nước biển đen bất ngờ.

    Khoảng 16h50 ngày 9/8, hàng ngàn m3 nước thải chưa qua xử lý chảy tràn từ các hệ thống cửa xả ra biển Mỹ Khê khiến du khách phát hoảng vì nước thải sau đó bủa vây cả bờ biển, kéo dài hàng km.

nuoc-thai-xe-toac-bo-bien

    Tại khu vực cửa xả Mỹ An (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), sau khi van đóng cửa xả bung ra do chịu không nổi áp lực khiến nước thải chảy ào ạt ra biển Mỹ Khê. Khoảng 15 phút sau, dòng nước thải đã xé toạc đoạn bờ biển kéo dài hơn 30m. Rác thải các loại bị nước thải cuốn ra biển rồi sau đó tấp thẳng vào bờ biển Mỹ Khê. Đến khoảng 17h cùng ngày, mặc dù mưa lớn đã giảm nhưng nước thải tiếp tục chảy tràn qua cửa xả Mỹ An và tuôn ra biển, gây ô nhiễm.

    Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, sau trận mưa lớn, các cống xả ven biển bị áp lực và quá tải khiến nước mưa lẫn nước thải chảy tràn ra biển, gây ô nhiễm.

rac-thai-tren-bo-bien

    Được biết, Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng đang triển khai thi công, lắp đặt đường ống dẫn nước thải từ đường Võ Nguyên Giáp về Ngũ Hành Sơn để xử lý. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa hoàn thành khiến nước thải được gom về các cửa xả ven biển đường Võ Nguyên Giáp. Đồng thời trận mưa lớn bất ngờ đã gây áp lực, nước thải chảy tràn qua cửa xả đổ ra biển.

    Nguồn: kinhtedothi.vn

Chuyên gia Nhật sắp tắm nước sông Tô Lịch

đăng 01:55, 6 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:58, 6 thg 8, 2019 ]

    Chiều ngày 5/8, Công ty JVE - đơn vị thí điểm xử lí ô nhiễm công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch đã tiến hành lắp đặt và trình diễn quá trình xử lí nước thải sông Tô Lịch thành nước đạt chuẩn QCVN, có thể tắm được sau vài ngày.

ky-su-Kubo-Jun


    Trao đổi với báo chí, tiến sỹ Kubo Jun – cố vấn tổ chức xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản cho biết:“Công nghệ này sẽ xử lý được triệt để nước thải sinh hoạt đổ vào sông Tô Lịch hằng ngày. Đảm bảo chất lượng nước đạt Quy chuẩn Việt Nam".

    Theo đó, các bồn kích thước lớn được đặt vào trong khu vực hiện là nơi trình diễn xử lí bùn thành CO2 và nước. Bể đầu tiên là bể xử lý yếm khí, trong đó đặt tấm Bioreator kích hoạt vi sinh vật kị khí, cung cấp giá thể cho vi sinh vật. Bể thứ hai là bể hiếu khí, đặt máy sục khí Nano nhằm kích hoạch vi sinh vật hiếu khí. Sau đó đến bể bùn hữu cơ phân hủy, trơ lại bùn vô cơ lắng lại.

khu-be-xu-ly

    Cuối cùng là bể nước sau xử lý nước thải bằng vi sinh đã đạt quy chuẩn Việt Nam (QCVN), có thể dùng làm nước sinh hoạt hoặc tắm được.

    Hệ thống được lắp đặt ngày 5/8 sẽ lấy nước thải liên tục hằng ngày từ bên ngoài, đưa vào trong bể để xử lý.  

khu-xu-ly-yem-khi

    Dù mực nước dâng cao tại khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Tuy nhiên, TS.Kubo Jun (Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản), tham gia dự án làm sạch sông Tô Lịch khẳng định: "Những cơn mưa do ảnh hưởng của bão số 3 không ảnh hưởng đến kết quả thí điểm". 

lay-nuoc-bom-vao-be

    Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT JVE cho biết:"Nước bên trong khu vực xử lý này có thể trong sau 1 ngày. Tuy nhiên, do ngày mai chuyên gia của chúng tôi đi công tác nên chiều 8/8 mới có mặt ở Hà Nội. Hôm ấy, đích thân TS.Kubo Jun sẽ tắm bên trong bể nước sau khi xử lý cho mọi người cùng thấy”. 

    Nguồn: infonet.vn

Nước thải sinh hoạt là nguồn gây ô nhiễm chính: Lưu vực sông Nhuệ - Đáy

đăng 20:19, 4 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:22, 4 thg 8, 2019 ]

    Thời gian qua, môi trường nước lưu vực sông Nhuệ - Đáy liên tục bị ô nhiễm. Nguyên nhân chính được Bộ TN&MT nhận định là do nước thải chưa được xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

    Theo Bộ TN&MT, trong khi hầu hết các khu công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung và cơ bản tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường (BVMT), thì các cụm công nghiệp đã và đang xây dựng trạm xử lý tập trung chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ (dưới 30%), ngoại trừ TP Hà Nội (khoảng trên 60%); nước thải làng nghề cơ bản không được thu gom và xử lý. Nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nhất là nước thải sinh hoạt, chiếm tỷ lệ lên tới 70% tổng lượng nước thải vào sông Nhuệ - sông Đáy nhưng không được thu gom, xử lý và xả thẳng ra nguồn tiếp nhận. Mặt khác, còn do dòng chảy trên sông không đáp ứng được khả năng tự làm sạch chất ô nhiễm, đặc biệt là đối với sông Nhuệ.

doan-song-chay-qua-quan-Ha-Dong

    Được biết, biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ là đảm bảo dòng chảy tối thiểu thông qua việc tăng cường bổ sung nước từ sông Hồng (qua cống Liên Mạc). Việc vận hành cống Liên Mạc hiện nay được thực hiện theo Quy trình kỹ thuật về quản lý khai thác và bảo vệ cống Liên Mạc ban hành năm 1968 và Quyết định số 105/2002/QĐ-BNN ngày 19/11/2002 của Bộ NN&PTNT về việc ban hành Quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi sông Nhuệ. Tuy nhiên, vào mùa khô khi mực nước sông Hồng thấp hơn cao trình vận hành của cống Liên Mạc thì không thể lấy nước từ sông Hồng vào bổ cập cho sông Nhuệ. Việc lấy nước chỉ thực hiện được trong các đợt hồ chứa phía thượng lưu xả theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, các ngày còn lại trong tháng 11 đến tháng 5 năm sau hầu như phải đóng cống để tránh chảy ngược nước từ trong hệ thống ra sông Hồng. Ngoài ra, trong những năm gần đây, việc khai thác cát cũng diễn ra gần khu vực lấy nước của cống, dẫn đến tình trạng hạ thấp lòng dẫn, suy giảm mực nước sông Hồng nên cũng ảnh hưởng đến việc lấy nước trong mùa cạn của cống.

    Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường, đồng thời cải thiện chất lượng nước lưu vực sông Nhuệ - Đáy, ngày 29/7 vừa qua, Bộ TN&MT có Văn bản số 3638/BTNMT-TCMT gửi Bộ NN&PTNT; UBND các tỉnh/TP: Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình và Nam Định về việc phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường lưu vực sông. Trong đó, đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả nước thải và chất lượng nước sông Nhuệ - Đáy trước khi chảy vào địa bàn các tỉnh phía hạ lưu; tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về BVMT tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung (có chủ đầu tư hạ tầng), các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, trong đó tập trung vào các cơ sở có lượng xả thải lớn (trên 200m3/ngày, đêm), các cơ sở xả thải trực tiếp ra lưu vực sông Nhuệ - Đáy; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đình chỉ hoạt động, cưỡng chế đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật…

    Theo kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước tại 42 điểm trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy do Tổng cục Môi trường thực hiện từ năm 2016 đến 2018, sông Nhuệ, sông nội thành Hà Nội và sông Châu Giang bị ô nhiễm các thông số DO, COD, BOD5, N- NH4+, TSS và có xu hướng gia tăng mức độ ô nhiễm qua các năm; sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Đào với đoạn từ điểm quan trắc cầu Mai Lĩnh và Ba Thá, nước bị ô nhiễm các thông số: DO, COD và N-NH4+; đoạn sông Đáy từ điểm Tế Tiêu xuống Trung Hiếu Hạ bị ô nhiễm thông số N-NH4+.

    Nguồn: kinhtedothi.vn

VNCAN đầu tư thiết bị xử lý nước thải, doanh nghiệp trả phí theo lượng nước xử lý

đăng 20:31, 7 thg 7, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:32, 7 thg 7, 2019 ]

    KHPTO - VNCAN sẽ đầu tư toàn bộ hệ thống xử lý nước thải, còn doanh nghiệp chỉ trả phí tính trên số khối nước được xử lý. Nhằm hỗ trợ các các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, bệnh viện ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh và toàn diện, Trung tâm thông tin và thống kê khoa học công nghệ TP. HCM vừa phối hợp với Công ty VNCAN Water tổ chức hội thảo giới thiệu “Giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện”.

xu-ly-nuoc-thai-bang-co-dien

    Đây là giải pháp xử lý nước thải có xuất xứ từ Canada, sử dụng 9 công nghệ về cơ điện và nhiệt điện khác nhau để phá hủy tất cả hóa chất, ký sinh trùng, vi khuẩn, virus, trích xuất các kim loại nặng đến 99%, giảm BOD và COD xuống còn ít hơn 3% so với ban đầu.

    Đặc biệt, công nghệ này không sử dụng hóa chất xử lý sẽ góp phần đảm bảo nguồn nước thải ra không chứa chất ô nhiễm.

    Với giải pháp xử lý nước thải của VNCAN, tất cả nước thải ban đầu sẽ được thu gom mà không cần phân loại A hay B và xử lý toàn bộ lượng bùn thải, rác thải hòa lẫn trong nước. Do đó, doanh nghiệp không cần đến bên thứ ba để xử lý, góp phần giảm chi phí đầu tư.

    Nước thải sau xử lý có thể được tái sử dụng, vì giải pháp này đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt chuẩn trong sinh hoạt và sản xuất. Bên cạnh đó, giải pháp xử lý còn cho ra một lượng than nhiệt tương ứng sử dụng làm chất đốt công nghiệp, tăng lợi nhuận cho nhà máy.

    Công nghệ xử lý nước thải của VNCAN Water đạt độ ổn định cao, có thể mang lại hiệu quả kinh tế và rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

    Nguồn: khoahocphothong.com.vn

Triển lãm quốc tế về ngành nước sắp trở lại Hà Nội

đăng 00:48, 1 thg 7, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn

    VietWater 2019 tại Hà Nội mang đến tổng diện tích triển lãm hơn 3,500 mét vuông với sự tham gia của hơn 200 đơn vị triển lãm đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

    Sự kiện VietWater đánh dấu phiên bản lần thứ tư được tổ chức tại Hà Nội - mang đến nhiều hơn nữa các sản phẩm và công nghệ tân tiến của ngành nước đến gần hơn với khách hàng khu vực các tỉnh phía Bắc. 
trien-lam-Viet-water

    Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam - VietWater 2019 tại Hà Nội, sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26 tháng 07 năm 2019 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế (ICE) - 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

    Sự kiện vinh dự nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) - đơn vị chủ trì, dưới sự tổ chức của đơn vị công ty Informa Markets Vietnam.

    Đồng hành cùng ngành nước tại Việt Nam

    Tốc độ tăng trưởng đô thị hóa mạnh mẽ hiện tại đòi hỏi sự phát triển đồng bộ cả về quy mô lẫn chất lượng kỹ thuật trong hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Mục tiêu mà ngành nước đặt ra, đến năm 2025, từ 95% đến 100% dân cư được cấp nước sạch, tỷ lệ thất thoát nước sạch ở đô thị phải dưới 15%; hệ thống thoát nước phải phục vụ hơn 70% diện tích đô thị, từ 20% - 50% lượng nước thải được thu gom xử lý; 80% lượng nước thải ở các làng nghề được thu gom và xử lý đạt chuẩn trước khi trở lại với môi trường.

    VietWater sau 10 năm đồng hành cùng ngành nước Việt Nam đã trở thành sự kiện uy tín thường niên, mang đến cho khách tham quan cơ hội tiếp cận với các công nghệ, thiết bị và phương án xử lý hiệu quả của ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải và mong muốn sẽ đem đến nhiều hơn nữa cầu nối cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước cho khu vực phía Bắc. 

    2019 là năm đầu tiên VietWater được đồng tổ chức ở hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM, đánh dấu chặng đường 11 năm đồng hành cùng ngành nước Việt Nam. 

    VietWater 2019 tại Hà Nội mang đến tổng diện tích triển lãm hơn 3,500 mét vuông với sự tham gia của hơn 200 đơn vị triển lãm đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc,… 

    Sự kiện năm nay hy vọng sẽ chào đón hơn 7,000 khách tham quan - các chuyên gia đầu ngành, cùng nhiều hiệp hội và tổ chức đến tham quan và mở rộng hoạt động kết nối giao thương, là nơi cập nhật được các sản phẩm, công nghệ và giải pháp quản lý tân tiến nhất phục vụ trong ngành nước. Trong đó, tiêu biểu là các sản phẩm: thiết bị khử muối, tách nước, thủy lợi, thiết bị cấp thoát nước, quản lý chất thải môi trường, phụ kiện lọc nước và thoát nước,…

    Qua nhiều năm, VietWater 2019 tại Hà Nội đã khẳng định được uy tín của triển lãm khi số lượng đơn vị triển lãm quay lại qua các năm gia tăng, với những thương hiệu lớn như Tsurumi, Goshu Kohsan, JFE, Organo, Metawater, Kobelco, HCP Pump, SENA Pump, Vina Pump, Sơn Hà, Nhật Anh, Vucico, ARK, Thang Long P&T, Toàn Á, Vontron, Turbowin, Cheonsei, Công Thành/Envitech, Hành Trình Xanh, WarmGroup, Shinyi Valves, HUBICO,... và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước khác. 

    Bên cạnh đó, sự kiện còn đem đến sự hiện diện của 4 nhóm gian hàng quốc tế gồm: Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc. 

    Không chỉ thu hút khách tham quan bởi hàng loạt danh mục sản phẩm trưng bày với nhiều thương hiệu lớn, VietWater 2019 hứa hẹn còn là diễn đàn kiến thức rộng lớn, là nơi cung cấp các chương trình hội thảo và những chương trình trình diễn công nghệ.

    Hội thảo khoa học với chủ đề: "Quản lý nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững" sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 07 năm 2019, với sự ủng hộ nhiệt tình của các Bộ ban ngành và nhiều đối tác trong và ngoài nước. Chương trình dưới sự chủ trì của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam, hội thảo nhận được sự tham gia tham luận của nhiều diễn giả nổi tiếng và kinh nghiệm trong ngành đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và một số đại diện doanh nghiệp khác. 

    Bên cạnh đó, sự kiện còn mang đến hoạt động "Hội thảo kỹ thuật ngành nước". Đây chính là không gian để các nhà triển lãm hàng đầu mang đến những bài thuyết trình và giới thiệu sản phẩm thú vị và sinh động - đem đến cho khách tham quan cái nhìn khái quát về các công nghệ khi đưa vào quá trình vận hành thực tiễn. 

    Thành công thể hiện ở những con số ấn tượng từ VietWater 2018 với 14,531 khách tham quan với nhiều đoàn khách đến từ các đơn vị cung ứng, nhà sản xuất, đơn vị thi công của ngành nước.

Bức tử sông rạch, án mạng từ cái chuồng heo...

đăng 19:29, 20 thg 6, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:30, 20 thg 6, 2019 ]

    Nông thôn mất dần sự trong lành, bình yên khi người dân bất bình với nạn ô nhiễm mùi hôi và nước bẩn từ chăn nuôi thải trực tiếp ra sông, kênh rạch. Hàng xóm nhắc nhở, góp ý nhau, thậm chí báo chính quyền nhưng mọi chuyện vẫn y vậy...

    Bức xúc lên đỉnh điểm, cãi cọ, sứt mẻ tình làng nghĩa xóm. Hôi quá, dơ quá, ức lòng quá, đây đó người dân chọn cách "tự xử" như trường hợp một trại gà 1.200 con bị người dân xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh ném chết vì chậm di dời trang trại ra khỏi khu dân cư...

o-nhiem-kenh-muong

    Bức tử sông rạch

    Tình trạng ồ ạt đào ao nuôi cá tra, cá lóc ở các huyện biên giới của tỉnh Đồng Tháp đang dần bức tử các dòng sông, con kênh. Nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, ô nhiễm do phân thuốc bảo vệ thực vật làm nhiều con kênh chuyển màu đen kịt hoặc xanh đậm. 

    Tại các vùng nuôi thủy sản, hầu hết người nuôi tận dụng diện tích để nuôi, ít đầu tư ao lắng, dĩ nhiên nước thải trực tiếp xả ra kênh. Trong khi với những vùng chưa có trạm cấp nước sạch, người dân còn chật vật tìm nước sạch sinh hoạt mỗi ngày.

    Ai về ngang sông Sa Rài, sông Trung Tâm thuộc huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) sẽ tận mắt thấy con nước màu xanh rêu chảy lờ đờ và nực nồng mùi thức ăn cá. 

    Ông Phạm Văn Thệ - xã Tân Phước, huyện Tân Hồng - lắc đầu ngao ngán: "Nước này là nước hầm cá chứ không còn nước sông nữa. Mật độ hầm nhiều lắm rồi, từ đây về Tân Hồng nhiều dữ lắm". Những kênh nội đồng của huyện Hồng Ngự thường xuyên bị nước ao cá lóc xâm chiếm. Anh Nguyễn Văn Có ở xã Tân Phước cho biết 7 công sắn của gia đình đã mất trắng vì nguồn nước dơ này, tổng thiệt hại hơn 50 triệu đồng. 

    Điều anh Có mong chờ không phải là ai sẽ bồi thường, mà là việc kiểm soát việc đào ao, xả thải. "Đã báo chính quyền địa phương nhiều lần rồi. Nông dân tụi tui lo lắm, kiểu này sao dám trồng cái gì" - anh Có bức xúc.

    Theo tiết lộ của những chủ ao nuôi cá lóc, nước thải bình thường không ô nhiễm bằng nước vệ sinh đáy hầm. Mà trong chu kỳ 4 tháng nuôi, ít nhất phải vệ sinh 3 lần như vậy. 

    Dọc con kênh Tứ Thường có hàng trăm hầm cá lớn nhỏ. Nước dơ đến mức các hộ nuôi cá lóc cũng không dám sử dụng nước kênh để bơm vào ao nuôi vì cá sẽ nhiễm bệnh.

    Cùng với các ao nuôi thủy sản, những cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư ở miền quê cũng gây phiền hà cho hàng xóm. Mùi hôi, tiếng ồn, bụi, nước thải thủy sản đang ngày càng bức bối hơn khi dân cư càng đông, cơ sở sản xuất cũng ngày càng nhiều.

    Đơn cử như cơ sở sản xuất bong bóng cá ở địa bàn tổ 7, ấp Tân Phú, xã An Nhơn, huyện Châu Thành. Theo bà con ngụ gần đó, vài năm qua con rạch gần cơ sở này bị bức tử. Cây trái chậm phát triển nếu tưới nhầm nước thải, con người thì ngộp thở với mùi hôi thối. 

    Chịu hết nổi, người dân cùng nhau làm đơn thưa ra UBND xã, HĐND huyện. Ông Nguyễn Văn Phước bức xúc: "Lạ kỳ là mỗi lần dân ở đây phản ảnh, cơ sở đột ngột cho công nhân nghỉ là biết ngay ít bữa sẽ có đoàn đến kiểm tra, lấy mẫu nước. Lúc đó nước trong veo, kiểm tra nỗi gì! Bởi vậy, tình trạng xả thải dai dẳng năm này qua tháng nọ".

    Ven kênh Cả Mít (thuộc hai xã Tân Hòa và Vĩnh Thới, huyện Lai Vung), nhiều nhà máy xay xát hoạt động ngày đêm, bụi tro trấu cũng mù mịt đêm ngày. 

    Người dân đối phó bằng cách đóng cửa, che màn nhưng bụi vẫn bủa vây, có nhà chịu không xiết đã dỡ nhà đi nơi khác. Người già và trẻ nhỏ cũng thường bị bệnh hô hấp và bệnh về da. 

    Bà Nguyễn Thị Ruộng, người dân ở đây, bức xúc: "Có khi thấy cơ quan chức năng kiểm tra ngay lúc trời mưa, nhà máy ngừng hoạt động. Kiểm tra như vậy làm sao biết có bụi hay không! Việc này báo Tuổi Trẻ từng phản ánh vào tháng 7-2018, bụi giảm hẳn nhưng đến tháng 5-2019 bụi lại đầy trời...".

    Nguồn: tuoitre.vn

Ô nhiễm bụi tại các đô thị đang ở mức báo động

đăng 02:25, 7 thg 6, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:26, 7 thg 6, 2019 ]

    Người dân tại các thành phố lớn đang phải đổi mặt với tình trạng ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng mà không một loại khẩu trang nào có thể ngăn được bụi.

    Theo Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam bày tỏ sự lo ngại về vấn nạn ô nhiễm bụi đang ở mức báo động, mà người dân thành phố đang đối mặt khi đi đường hàng ngày. Và các loại khẩu trang đều không có tác dụng ngăn bụi.

xe-may-gay-o-nhiem

    Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Báo động về ô nhiễm không khí tại Việt Nam: Lựa chọn nào cho tương lai?”. Tại đây, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng Ô nhiễm không khí báo cáo về kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM).

    Theo kết quả nghiên cứu, khí thải từ mô tô, xe máy đang là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TP.HCM cũng như các đô thị, thành phố lớn khác.

    Cụ thể, nội dung báo cáo cho thấy khí thải từ mô tô, xe máy đang là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TP.HCM. Cụ thể, mô tô, xe máy “góp” 90% lượng CO, 65,4% NMVOC, 37,7% bụi , 29% NOx.

    Tiến sĩ Bằng cũng cho biết thêm: “Ô nhiễm không khí ở TP.HCM ngày càng trầm trọng và tương lai sẽ càng tăng nếu chúng ta không có mục tiêu cụ thể, các hành động kịp thời”.

    Đồng tình với quan điểm này, Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng cho biết: Bụi mịn PM2.5 là loại bụi mà ngành y tế đang khuyến cáo rất độc hại vì nó gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Trong khi đó, các loại khẩu trang thông thường hầu như không ngăn được loại bụi này.

    “Vì vậy, giải pháp trước mắt là nên triển khai từng bước kiểm soát khí thải xe máy tại Hà Nội và TP.HCM. Tăng cường giao thông công cộng, sử dụng nhiên liệu sạch, sử dụng xe điện… triển khai phí khí thải, đăng ký nguồn thải, kiểm kê khí thải”, Tiến sĩ Tùng góp ý.

    Nguồn: baohatinh.vn

Nước thải tấn công, ô nhiễm khủng khiếp tại Sông Hàn - Đà Nẵng

đăng 20:21, 29 thg 5, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:23, 29 thg 5, 2019 ]

    Nước thải từ chuỗi nhà hàng tiệc cưới tuôn ào ào ra sông Hàn, gây ô nhiễm khủng khiếp. Chiều 24/5, nước thải chưa qua xử lí bốc mùi hôi thối nồng nặc tiếp tục đổ từ cống xả Đảo Xanh ra sông Hàn đoạn cầu Trần Thị Lý.

nuoc-thai-chay-ra-den-ngom

    Theo ghi nhận của PV, tại khu vực tuyến cống hộp với 4 cửa xả do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông công chính Đà Nẵng vừa thi công xong, nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi khủng khiếp chảy ào ào ra sông Hàn, gây ô nhiễm nặng.

    Theo thiết kế, đây là tuyến cống thoát nước mưa đô thị đổ ra sông Hàn. Tuy nhiên, một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý lại chảy vào hệ thống này rồi thoát ra sông Hàn khiến người dân bức xúc.

    Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng xác nhận, nước thải ô nhiễm này là của chuỗi nhà hàng tiệc cưới nằm trên đường 2/9 và Núi Thành thuộc quận Hải Châu.

cua-xa-Dao-Xanh-boc-mui

    Những người thả lưới trên sông Hàn cho biết, khu vực này liên tục bị nước thải tấn công trong những ngày gần đây khiến sông ô nhiễm nghiêm trọng.

    “Cá tôm khu vực này ngày càng thưa dần vì nước thải ô nhiễm. Những lúc trời mưa, nước thải tuôn ào ào khiến đoạn sông Hàn dài hơn 200m đen ngòm, hôi khủng khiếp”, một ngư dân nói.

    Cũng theo các ngư dân, đã 1 tháng nay, nước thải liên tục đổ theo cửa xả này ra sông Hàn nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý, khắc phục.

    Nguồn: vtc.vn

Nước thải đen ngòm chảy ào ào ra biển Phú Quốc

đăng 20:24, 14 thg 5, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:25, 14 thg 5, 2019 ]

    Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định đảo ngọc chưa có nhà máy xử lý nước thải nên mọi thứ dơ bẩn đều theo sông, suối và hệ thống cống ven đường rồi chảy ra biển. Những ngày qua, người dân ở Phú Quốc (Kiên Giang) tỏ ra lo lắng cho môi trường biển khi xem clip của một du khách Hàn Quốc quay cảnh nước thải đen ngòm chảy cuồn cuộn ra biển ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông.

nuoc-thai-ra-bien

    Clip dài 13 giây do Yeji Lee đăng vào chiều 4/5 trên mạng xã hội, với dòng trạng thái tạm dịch: "Ngay lúc này tại Bãi Trường. Tôi đến đây vì một bờ biển sạch sẽ nhưng bây giờ đành kết thúc kỳ nghỉ vì dòng nước thải thế này".

    Phóng viên xác minh khu vực nữ du khách Hàn Quốc quay clip là một ống cống bằng bê tông tròn, đường kính khoảng 2 m. Miệng cống này nằm sát biển, cách một nhà hàng khá nổi tiếng ở thị trấn Dương Đông khoảng 100 m, theo hướng đường Trần Hưng Đạo. Từ nhà hàng này xuống cống nước thải đen ngòm còn có một vài resort.

    Hình ảnh nữ du khách Hàn Quốc quay được vào chiều 4.5, sau một cơn mưa lớn ở Phú Quốc. Khi đó, nước đen như mực chảy cuồn cuộn ra biển và kéo dài đến khuya cùng ngày.

    "Từ chỗ tôi ở là Free Beach resort đến trung tâm thị trấn Dương Đông có ít nhất 5 điểm xả nước thải đen ngòm ra biển. Cách chỗ tôi khoảng 1.000 m là miệng cống to mà nữ du khách Hàn Quốc quay clip và một con suối có nước ô nhiễm ngày đêm chảy ra biển", anh Phạm Văn Sỹ, ở tổ 5, khu phố 7, chia sẻ.

mieng-cong-nuoc-thai

    Đến chiều 8.5, nước tại miệng cống đường kính khoảng 2 m vẫn còn đen và bốc mùi hôi khó chịu. Bãi biển gần đó có nhiều du khách tắm nhưng nước từ miệng cống vẫn chảy ra và không cuồn cuộn như chiều 3 ngày trước.

    Trao đổi với phóng viên, ông Trương Quốc Thanh, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, cho biết nước thải đen ngòm chảy ra biển mà du khách Hàn Quốc quay được xuất phát từ việc người dân xả thải vào mùa nắng nhưng không có nhiều nước để cuốn ra môi trường bên ngoài. Sau vài tháng bị tù đọng, chất thải sinh hoạt được nước mưa đẩy ra biển.

    "Ngay cả sông Dương Đông cũng có lúc nước bị đen ngòm khi trời mưa. Thị trấn không có nhà máy xử lý nước nên toàn bộ nước sinh hoạt của dân đều đưa ra sông, suối và biển. Khu vực du khách Hàn Quốc quay clip là xã Dương Tơ giáp Dương Đông", ông Thanh nói.

    Theo ông Thanh, nếu muốn nước thải ra biển không ô nhiễm thì phải xây dựng hệ thống xử lý chung cho người dân. Còn doanh nghiệp, nếu phát hiện xả thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài thì cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý, chế tài.

    Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng nói rằng đã giao Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông kiểm tra việc xả thải như du khách Hàn Quốc phản ánh nhưng chưa có kết quả. Tuy nhiên, ông Hưng nhận định nước đen ngòm thải ra biển là từ một con suối chảy ra ở khu vực Cửa Lấp của xã Dương Tơ.

ong-chon-ngam

    Trước câu hỏi có phải nước thải dọc theo đường Trần Hưng Đạo và các đường khác đều chảy ra sông và biển, ông Hưng nói: "Huyện chưa có nhà máy xử lý nước thải. Do đó, nước thải bẩn trên đường, của người dân và hộ kinh doanh nhỏ chảy hết ra môi trường bên ngoài".

    Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, khi ông vừa đặt chân lên Phú Quốc đã thấy đầy rác thải từ khu vực bến tàu cao tốc. Theo ông, rác tràn lan là do chính quyền không biết hoặc không muốn quản lý.

    Vị giáo sư hiến kế là phạt những người vứt rác xuống biển và chính quyền phải chăm lo đến việc xử lý rác. Bởi hiện nay đã có các công nghệ rất tốt để xử lý, phân loại, chế biến rác và làm ra phân bón từ rác.

    "Công nghệ xử lý rác và xử lý nước thải có rồi nhưng chính quyền không chịu quan tâm. Để một hòn đảo đẹp mà trông tệ hại như vậy là do sự quản lý của chính quyền", giáo sư Võ Tòng Xuân chia sẻ.
    
    Nguồn: moitruongvadothi.vn

Đình chỉ xưởng chế biến chân gà xả nước thải đỏ lòm

đăng 01:55, 13 thg 5, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:56, 13 thg 5, 2019 ]

    Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Lạng Sơn sau khi kiểm tra thực tế, lấy mẫu nước thải tại xưởng sản xuất chân gà, chân lợn của Công ty TNHH Thành Trung tại xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã cho tạm dừng hoạt động cơ sở này để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ và đảm bảo hệ thống xả thải đảm bảo môi trường.

cong-van-chi-cuc-Bao-ve-Moi-truong

    Tại kết luận sau khi kiểm tra tại cơ sở này, Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Lạng Sơn đã yêu câu công ty TNHH Thành Trung tạm dừng các hoạt động sản xuất chế biến để hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định xong trong quý II năm 2019; Khắc phục ngay các tồn tại trong xử lý nước thải, không được xả nước thải và các loại chất thải khác không đảm bảo tiêu chuẩn ra môi trường; Có văn bảo báo cáo về tình hình hoạt động của cơ sở; Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai...

    Trước đó Dân Việt đã có bài phản ánh Lạng Sơn: Nước thải đỏ lòm từ xưởng chế biến chân gà, chân lợn. Thời gian gần đây người dân thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) rơi vào cảnh khốn đốn vì mùi hôi lạ xuất hiện. Mùi hôi lạ này gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất cũng như sức khỏe của các hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực.

    Theo ghi nhận của PV sáng ngày 26.4, tại miệng cống - nơi hệ thống xả thải của cơ sở sản xuất này nước chảy ra có màu đỏ hồng sực mùi tanh hôi khó chịu. Một người dân cho biết: "Cuối giờ chiều, các anh chị quay lại thì mới thấy mùi ghê và nước đỏ như nào. Giờ nước chỉ đục và có màu hồng vậy thôi nhưng tầm 5-6 giờ chiều nước đỏ ngòm mùi tanh lòm xả ra đây".

    Trong cơ sở, có gần chục thùng đựng chân gà đang được ngâm tẩm, xử lý. Hai công nhân tại đây đang đảo đều chân gà được ngâm trong các thùng nhựa lớn. Mặc sàn dù đã được lau dọn, không còn thấy ngâm tẩm, chế biến nhưng nhiều ngóc ngách trên nền vẫn còn vương lại rác và nước rửa ứ đọng, có mùi hôi tanh khó chịu.

    Rãnh mương - nơi nước thải màu đỏ như hóa chất ngày ngày chảy vào chạy dọc diện tích ruộng và vườn rau đang canh tác của gần 10 hộ dân khiến người dân không dám đi chân trần xuống nước. Người dân cho biết: Trước đây họ lấy nước ở hệ thống mương này để phục vụ vào tưới tiêu nhưng từ đầu tháng 2.2019 tại đây xuất hiện nước màu đỏ như hóa chất chảy ra nên người dân không còn dám dùng trong tưới tiêu. 

Cong nuoc-xa-thai-do-nhu-hoa-chat


    Chị Phùng Thị Mến, người dân chịu ảnh hưởng cho biết: “Khoảng từ đầu tháng 2.2019, cứ tầm chiều tối hàng ngày lại xuất hiện nước thải màu đỏ như hóa chất chảy ra từ miệng cống rồi theo con mương chảy dọc diện tích đất chúng tôi đang canh tác, sau đó chảy thẳng ra sông. Nước này có màu đỏ, mùi hôi tanh rất khó chịu, nhà tôi ở gần nhất nên nhiều khi mùi phải đóng cửa lại mới ở được. Đặc biệt giếng nước gia đình vẫn thường xuyên dùng uống và sinh hoạt giờ đây có mùi hôi tanh nên gia đình phải đi chở nước dùng cho ăn uống sinh hoạt hằng ngày”

    “Nước sinh hoạt đã phải đi chở về dùng rồi, giờ diện tích đất đang canh tác rau màu của gia đình cũng không có nước tưới tiêu”, chị Mến bức xúc.

    Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Tuấn, Trưởng thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục cho biết: Người dân cũng không rõ tên của xưởng sản xuất là gì, chỉ biến xưởng này chuyên chế biến, ngâm ướp chân gà, chân lợn nằm trong khuôn viên diện tích nằm phía sau cửa hàng xăng dầu Đồng Bục của Công ty TNHH MTV Thương mại Hòa Bình.

    Nguồn: danviet.vn

1-10 of 107