Tin mới


Nhà máy xử lý nước thải xả trộm ra môi trường: Đường cống ngầm tinh vi

đăng 20:04, 6 thg 1, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:04, 6 thg 1, 2020 ]

    Liên quan đến vụ Nhà máy xử lý nước thải KCN Đồng An 1 xả nước thải ra môi trường bằng đường cống ngầm sâu 4 m, bước đầu, chủ đầu tư là Công ty CP Hưng Thịnh thừa nhận “lỗi hoàn toàn của nhà máy”.  

    Ngày 2.1, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05, Bộ Công an) tiếp tục làm rõ việc lắp đặt đường cống ngầm tại Nhà máy xử lý nước thải KCN Đồng An 1 (P.Bình Hòa, TX.Thuận An, Bình Dương) với sự chứng kiến của đại diện Sở TN-MT Bình Dương.

nha-may-xa-trom-tinh-vi

    Hệ thống xả trộm được đặt rất tinh vi

    Theo đại diện C05, thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Canh Tý 2020, các trinh sát đã mất rất nhiều thời gian để mai phục, điều tra, thu thập chứng cứ mới có thể bắt quả tang việc xả thải của nhà máy này. Tại nhà máy xử lý nước thải có camera quan sát và hệ thống quan trắc tự động của Sở TN-MT Bình Dương nhưng đường cống ngầm được thiết kế hết sức tinh vi và khó có thể phát hiện được. Nước thải không qua xử lý được xả qua đường cống ngầm, khi ra khỏi nhà máy thì nhập vào đường thoát nước thải của KCN Đồng An 1, sau đó đổ ra kênh D rồi ra sông Sài Gòn.

cong-an-c05-kiem-tra-cong-ngam

    Sáng cùng ngày, dưới sự chứng kiến của đại diện Công ty CP Hưng Thịnh (chủ đầu tư KCN Đồng An và Nhà máy xử lý nước thải KCN Đồng An 1) và Sở TN-MT Bình Dương, đại diện C05 đã cho mở một đoạn đường cống ngầm ở bên ngoài nhà máy xử lý nước thải, được thiết kế nằm bên dưới đường thoát nước thải đã qua xử lý của KCN.

    Nguồn: thanhnien.vn/thoi-su/vu-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-xa-trom-ra-moi-truong-duong-cong-ngam-tinh-vi-1167615.html

Lập biên bản doanh nghiệp xả trộm nước thải ra suối Dụ - Hòa Bình

đăng 20:02, 29 thg 12, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:02, 29 thg 12, 2019 ]

    Ngày 28/12, Công an huyện Kỳ Sơn đã cử cán bộ phối hợp cùng cán bộ phụ trách môi trường xã Mông Hóa đến kiểm tra và lập biên bản hành vi xả trộm nước thải ra suối Dụ của Công ty TNHH Hồng Cơ.

    Thời gian gần đây, người dân xóm Dụ Phượng (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) liên tục phản ánh về việc Công ty TNHH Hồng Cơ do ông Trần Văn Hạnh làm Giám đốc xả trộm nước thải ra suối Dụ. Công ty TNHH Hồng Cơ được Công ty TNHH Chế biến nông sản Hoàng Loan thuộc Khu công nghiệp Mông Hóa (Kỳ Sơn) cho thuê lại với ngành nghề sản xuất giấy đế và chế biến một số đồ dùng bằng gỗ.

xa-thai-ra-suoi-du

    Theo người dân xóm Dụ Phượng, việc xả trộm nước thải ra dòng suối Dụ dẫn đến việc cá, cua và các loài sinh sống ở suối Dụ bị chết hết; làm ảnh hưởng tới nguồn nước tưới rau và hoa màu của bà con. Ngoài ra, dòng suối Dụ chảy ra sông Đà sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cung cấp cho phía hạ lưu. 

    Anh Nguyễn Minh Phúc, công nhân Công ty cơ khí Tuệ Đông cho biết: Tôi thường xuyên chứng kiến việc Công ty TNHH Hồng Cơ xả thải ra suối Dụ, bọt nước trắng xóa như xà phòng chảy dài dọc suối, gây ô nhiễm trực tiếp nguồn nước và có mùi khó chịu gây buồn nôn.

    Tiếp nhận phản ánh của người dân, ngày 28/12, Công an huyện Kỳ Sơn đã cử cán bộ phối hợp cùng cán bộ phụ trách môi trường xã Mông Hóa đến kiểm tra và lập biên bản hành vi xả trộm nước thải ra suối Dụ của Công ty TNHH Hồng Cơ.

    Tại thời điểm kiểm tra, các công nhân Công ty đang vận hành máy tại xưởng; lượng nước thải lớn sát chân tường của xưởng gần kề với suối có màu vàng, sủi bọt trắng. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Hồng Cơ dừng ngay việc sản xuất và xả thải ra suối làm ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước tưới tiêu của bà con xung quanh; đồng thời cam kết không tái phạm, nếu còn tái phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

    Theo ông Đinh Văn Long, Trưởng xóm Dụ Phượng, người dân đã nhiều lần kiến nghị về việc xả trộm nước thải của Công ty lên cấp có thẩm quyền. Người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm việc xả thải ra suối Dụ của Công ty TNHH Hồng Cơ.

    Theo biên bản của Đoàn kiểm tra môi trường, ngày 31/12/2019 tới, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Cơ phải có mặt tại UBND xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn để giải trình và khắc phục triệt để việc xả thải môi trường hiện nay./.

    Nguồn: bnews.vn/hoa-binh-lap-bien-ban-doanh-nghiep-xa-trom-nuoc-thai-ra-suoi-du/143723.html

Điều tra công ty xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

đăng 19:27, 20 thg 12, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:27, 20 thg 12, 2019 ]

    Ngày 19-12, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, đang làm rõ dấu hiệu vi phạm trong xử lý nước thải quy mô lớn tại Công ty TNHH Thương Phúc, xã An Phước, huyện Long Thành.

    Trước đó, khoảng 21 giờ, ngày 18-12, lực lượng Phòng PC05, bắt quả tang lái xe của Công ty TNHH Thương Phúc Nguyễn Trọng Ba, điều khiển xe tải chở bốn thùng nhựa chứa khoảng 12 m3 nước thải từ bên ngoài đổ vào bể chứa nước thải của Công ty TNHH Thương Phúc. Tại hiện trường, lái xe Ba cùng với một số người khác đấu nối đường ống để dẫn nước thải trên xe đổ vào các bể chứa nằm bên trong khuôn viên doanh nghiệp. Cùng thời điểm trên, hệ thống xử lý nước thải của Công ty TNHH Thương Phúc không hoạt động. Trong khi đó, nước thải từ các bể chứa của doanh nghiệp này đang chảy trực tiếp ra suối Nước Trong, ở phía sau công ty.

xe-cho-nuoc-thai

    Bước đầu, lái xe Ba khai, trước đó, trong ngày 18-12, đã vận chuyển hai chuyến chở nước thải chưa qua xử lý từ một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành đến đổ vào bể chứa nước thải của Công ty TNHH Thương Phúc. Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp này, lực lượng công an xác định 13 hồ chứa chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

lay-mau-giam-dinh

    Lực lượng công an cũng xác định, với thủ đoạn trên, một số lái xe của Công ty TNHH Thương Phúc đã thực hiện nhiều chuyến xe chở nước thải bên ngoài đổ vào hệ thống. Trong khi, doanh nghiệp này không có chức năng xử lý nước thải. Sau khi lập biên bản quả tang, lực lượng PC05 tiến hành lấy một số mẫu nước thải đưa đi giám định và niêm phong toàn bộ hệ thống xử lý nước thải, tạm giữ phương tiện liên quan để phục vụ điều tra.

    Nguồn: nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/42633402-dieu-tra-cong-ty-xa-nuoc-thai-chua-qua-xu-ly-ra-moi-truong.html

Ngăn chặn, xử lý tình trạng xả thải trái phép vào công trình thủy lợi

đăng 19:18, 15 thg 12, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:18, 15 thg 12, 2019 ]

    Thực hiện chỉ đạo của Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy lợi Hà Nội vừa có Báo cáo số 538/BC-CCTL, làm rõ tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi và vi phạm công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, trên toàn hệ thống công trình thủy lợi hiện có 1.869 điểm xả nước thải, gồm 754 điểm xả nước thải sản xuất công nghiệp, khu đô thị, dịch vụ, làng nghề, bệnh viện, trang trại chăn nuôi; 1.115 điểm xả nước thải dân sinh. Trong đó, có rất nhiều điểm xả thải chưa được cấp phép, nước thải chưa được xử lý trước khi xả ra hệ thống công trình thủy lợi và rất nhiều các điểm xả thải nhỏ lẻ, phân tán khó quản lý và kiểm soát.

nuoc-thai-xa-vao-kenh-thuy-loi

    Căn cứ nhiệm vụ được giao, Chi cục Thủy lợi Hà Nội xây dựng kế hoạch, tiến hành kiểm tra 10 tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi. Qua kiểm tra đối với 5 tổ chức xả thải vào công trình thủy lợi thuộc 5 huyện (Thanh Trì, Thường Tín, Chương Mỹ, Quốc Oai và Đông Anh), tất cả đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh các ngành nghề tương ứng với việc phát sinh nước thải sản xuất và sinh hoạt.

    Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận thấy có 5/5 tổ chức được kiểm tra có giấy phép xả thải, trong đó 3 tổ chức có giấy phép xả thải vào nguồn nước, 2 tổ chức có giấy phép xả thải vào công trình thủy lợi. Liên quan đến các báo cáo đánh giá tác động môi trường, tình hình thực hiện giấy phép và kết quả quan trắc môi trường định kỳ, qua công tác kiểm tra đối với 5 tổ chức, Đoàn kiểm tra nhận thấy: Các đối tượng được kiểm tra đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; thực hiện báo cáo tình hình thực hiện giấy phép, báo cáo kết quả quan trắc môi trường định kỳ theo đúng quy định tại giấy phép đã được cấp.

    Về kiểm tra hệ thống xử lý nước thải, Đoàn kiểm tra đánh giá chung các tổ chức được kiểm tra đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường, tại thời điểm kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của các đơn vị đều hoạt động tốt, nước thải sau xử lý xả vào hệ thống công trình thủy lợi do các công ty thủy lợi trên địa bàn thành phố quản lý.
    
    Bên cạnh đó, Chi cục Thủy lợi Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra đối với các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đối với 5 tổ chức, cá nhân trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

    Từ thực tế kiểm tra, Chi cục Thủy lợi đề xuất Sở NN&PTNT có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cấp phép xả nước thải vào nguồn nước, công trình thủy lợi theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật về thủy lợi. Đối với các công ty thủy lợi thường xuyên kiểm tra, giám sát các nguồn xả thải, các hoạt động và các giấy phép đã được cấp trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm phải tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời chỉ đạo, xử lý… Thực hiện đầy đủ các trình tự kiểm tra, phối hợp xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy lợi theo Hướng dẫn số 144/HD-SNN, ngày 28-6-2019, của Sở NN&PTNT.

    Đối với UBND các quận, huyện, thị xã tập trung rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, vi phạm về xả thải; kịp thời báo cáo UBND thành phố, Sở NN&PTNT các trường hợp vi phạm nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo, xử lý.

    Đối với UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các công ty thủy lợi trong công tác kiểm tra và kịp thời ngăn ngừa, xử lý khi vi phạm công trình thủy lợi mới phát sinh; xây dựng kế hoạch xử lý giải tỏa dần các vụ vi phạm công trình tồn tại cũ. Báo cáo UBND cấp huyện và đề xuất phương án xử lý các trường hợp vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi có quy mô lớn, vi phạm về xả thải gây ô nhiễm môi trường vượt quá thẩm quyền.

    Nguồn: thuongtruong.com.vn/tin-tuc/trong-nuoc/ngan-chan-xu-ly-tinh-trang-xa-thai-trai-phep-vao-cong-trinh-thuy-loi-21705.html

Trại heo xả chất thải ra đầu nguồn nhà máy nước

đăng 20:13, 8 thg 12, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:14, 8 thg 12, 2019 ]

    Trại heo Huỳnh Gia Phúc mỗi ngày xả 155 m3 nước thải chưa qua xử lý ra đầu nguồn của nhà máy nước LaGi, nơi cung cấp nước cho hàng nghìn hộ dân. Ngày 6/12, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo về việc trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Huỳnh Gia Phúc tại xả Tân Phước, thị xã LaGi xả thải ra môi trường.

nuoc-thai-trai-heo

    Theo báo cáo, chiều 4/12, cơ quan này đã bắt quả tang trang trại Huỳnh Gia Phúc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường với lưu lượng 155 m3/ngày.

    Cảnh sát xác định trang trại này đã dùng máy bơm 5Hp bơm nước chưa qua xử lý từ hồ ra vườn bạch đàn ngoài trang trại qua đường ống dài 1 km, đường kính 60 mm.

    Ngoài ra, trang trại xả nước thải chăn nuôi lợn ra suối Mật bằng phương thức để nước thải từ các hố thu gom chảy tràn ra ao đất cuối trang trại. Nước thải sẽ chảy ra suối Mật thông qua những ống nhựa đường kính 200 mm đặt ở tường rào.

    Báo cáo nêu rõ nước từ suối Mật mà trang trại xả thải ra sẽ chảy về suối Đó, sau đó đổ về sông Dinh là nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước LaGi.

    Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã lấy mẫu nước thải, kiểm định các thông số môi trường để xử lý theo quy định pháp luật.

    Lãnh đạo xã Tân Phước cho biết trang trại Huỳnh Gia Phúc nuôi khoảng 10.000 con heo. Trang trại này đã nhiều lần bị chính quyền địa phương xử phạt về hành vi xả thải ra môi trường.

    Nguồn: news.zing.vn

Chủ tịch Hà Nội: Sớm công bố việc dùng công nghệ Nhật xử lý hồ nước đọng

đăng 01:32, 4 thg 12, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:33, 4 thg 12, 2019 ]

    Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết thành phố sẽ sớm công bố chương trình sử dụng công nghệ Nhật Bản xử lý hồ nước đọng. Trong khuôn khổ kỳ họp 11 HĐND thành phố Hà Nội, chiều 3.12 tại buổi thảo luận tổ, đại biểu Hoàng Huy Được (tổ Ba Vì)  đặt vấn đề, hiện nay vẫn còn tình trạng nước thải xả trực tiếp ra môi trường, trong khi Hà Nội đang nỗ lực cải tạo sông, ao, hồ, đảm bảo môi trường trong sạch. 
    
dai-bieu-chat-van

    Bên cạnh đó, việc chưa di dời các cơ sở gây ô nhiễm trong nội đô cũng là một trong những nguyên nhân khiến "lá phổi" của thành phố chưa được xanh - sạch - đẹp.

    Sớm công bố việc dùng công nghệ Nhật xử lý hồ nước đọng

    Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để hạn chế việc xả thải, vừa qua, thành phố Hà Nội đã đề xuất tăng mức thu phí xử lý nước thải.

chu-tich-Ha-Noi

    "Hà Nội đã có phí thu gom rác thải và nước thải với mức phí 6.000 đồng, nhưng mức thu phí này chỉ đáp ứng được 15-18% so với kinh phí thành phố đang chi trả. Ở Việt Nam rất khó kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này vì khó thu hồi vốn. Cho nên, thành phố đã đề xuất, theo lộ trình sẽ tăng mức thu phí xử lý nước thải", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay.

    Về vấn đề cải tạo lòng sông, ao hồ, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thời gian qua có nhiều đơn vị đầu tư vào việc này, trong đó có Công ty Môi trường Nhật Bản đã thử nghiệm làm sạch nước ở Hồ Tây, sông Tô Lịch. Và hiện tại, Hà Nội cũng đã cho thử nghiệm công nghệ xử lý nước của Nhật Bản ở một hồ nước đọng.

    "Tôi đã đề nghị quá trình làm đó phải mời các nhà khoa học, mời các chuyên gia có đánh giá. Hiện nay các nhóm nhà khoa học trong nước và quốc tế đang thực hiện thí điểm trên môi trường thực và cả trong môi trường phòng thí nghiệm. Tôi sẽ sớm công bố chương trình này" - chủ tịch Hà Nội cho hay.

vat-lieu-bioreactor

    Chưa nhận được bàn giao cơ sở ô nhiễm nào

    Trả lời đại biểu về vấn đề chuyển dịch các cơ sở gây ô nhiễm ra ngoại thành Hà Nội, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung - đây là vấn đề hết sức khó khăn. "Cho đến giờ phút này chưa nhận được cơ sở bàn giao nào của các bộ ngành. Chúng ta nói nhiều đến việc chuyển cơ sở ô nhiễm đi để làm công viên, công trình công cộng, điều đó là đúng nhưng đây là bài toán khó khăn" - chủ tịch Hà Nội thông tin.

    Liên quan đến ý kiến của đại biểu về việc xây dựng giao thông thông minh có chức năng cảnh báo cho người dân biết được các đoạn đường tắc, chủ tịch Chung cho hay đến 6.2020 khi xong được trung tâm điều hành giao thông thông minh sẽ cung cấp bản đồ thực về ùn tắc giao thông cho người dân trên địa bàn. 

    Theo chương trình kỳ họp, HĐND TP. Hà Nội sẽ chất vấn, tái chất vấn 3 nhóm vấn đề về công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập; công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

    Nguồn: laodong.vn

78% nước thải xả trực tiếp, vẫn tăng phí dịch vụ thoát nước?

đăng 19:04, 26 thg 11, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:05, 26 thg 11, 2019 ]

    Mới đây, UBND TP Hà Nội thông tin, đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan về đề án điều chỉnh giá dịch vụ thoát nước thải. Theo đó, nếu mức thu mới được thông qua, mỗi hộ gia đình sử dụng dưới 10 m3 nước/ tháng phải trả thêm hơn 11.000 đồng cho dịch vụ thoát nước thải, đến năm 2023, số tiền này là trên 22.000 đồng.

    Cụ thể, theo phương án của UBND TP Hà Nội, từ năm 2019, mức thu khởi điểm cho phí dịch vụ thoát nước thải sẽ bằng 20% giá bán nước sạch với nước phục vụ sinh hoạt và đơn vị sự nghiệp, công cộng và bằng 30% đối với với nước phục vụ sản xuất, kinh doanh. Mỗi năm, mức thu nêu trên sẽ tăng thêm 5% cho đến năm 2023.

nuoc-thai-xa-thang-ra-song

    Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, hiện nay, mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt là 10% theo giá nước sạch (cả sinh hoạt và sản xuất công nghiệp) trung bình là 9.774 đồng/m3 chỉ đáp ứng khoảng 20% chi phí đầu tư, duy tu, sửa chữa hệ thống thoát nước trên địa bàn.

    Do đó, để hướng tới mục tiêu cân bằng thu chi, giảm áp lực cho ngân sách, TP Hà Nội xây dựng đề án giá dịch vụ thoát nước thải. Nếu mức thu mới được thông qua, mỗi hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt dưới 10 m3 mỗi tháng phải trả thêm hơn 11.000 đồng cho dịch vụ thoát nước thải, đến năm 2023 số tiền này là trên 22.000 đồng.

    Đối với các hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt từ 30 m3/ tháng trở lên, số tiền phải trả thêm cho dịch vụ thoát nước thải là hơn 40.000 đồng, đến năm 2023 thêm gần 85.000 đồng.

    Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, đoàn Luật sư TP. Hà Nội đánh giá, đối với loại hình dịch vụ công là thoát nước thải cần phải có sự minh bạch, rõ ràng đối với các phương án giá mới có thể đánh giá được tính hợp lý.

    “Các cty cung cấp dịch vụ công ích của Hà Nội phụ trách việc thoát nước thải cần phải trình các phương án giá lên UBND sau đó chuyển sang HĐND phê duyệt. Đặc biệt, đối với dịch vụ công, giá không phải theo thị trường, các doanh nghiệp muốn tăng lúc nào thì tăng. Theo tôi, việc điều chỉnh giá dịch vụ thoát nước thải cần đảm bảo đúng quy trình như trên và phải công khai, minh bạch.” Luật sư Lập nhận định.

    Cũng theo đánh giá từ Ls. Nguyễn Tiến Lập, hiện nay, TP Hà Nội đang rất yếu trong khâu xử lý nước thải dẫn đến ô nhiễm môi trường. Do đó, trong tương lai, cần có những chính sách phù hợp để giải quyết tình trạng trên.

    Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay, cả Thủ đô chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải, đáp ứng được 22% lượng nước thải hằng ngày, 78% còn lại đang được xả thẳng ra môi trường. 

    Theo đánh giá từ phía các chuyên gia, đó là nguyên nhân khiến hàng loạt các con kênh, mương, sông ở Hà Nội “chết hoàn toàn” do bị “đóng băng” bởi váng mỡ, xăng dầu, rồi đủ các loại rác thải. GS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam thông tin thêm, hiện nay, nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý đã và đang làm ô nhiễm nguồn nước, không chỉ nước bề mặt mà cả nước ngầm. Do đó, để có nước sạch sinh hoạt, thành phố bắt buộc phải khai thác sâu hơn và có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước lớn.

    Mới đây, UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đã quyết liệt tìm kiếm giải pháp xử lý ô nhiễm ở các hồ, rồi thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây.... Nổi bật là hoạt động thí điểm sử dụng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản lọc nước sông Tô Lịch gây nhiều sự chú ý của dư luận.

    Theo đó, việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ trên đã có một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các chuyên gia đánh giá, rất khó làm sạch 14km sông Tô Lịch trong khi có hơn 300 ống cống xả liên tục 150.000m3 nước thải/ngày đêm.

    Được biết, giá dịch vụ thoát nước thải được UBND TP Hà Nội đề xuất áp dụng cho 12 quận và 9 phường của thị xã Sơn Tây. Hàng tháng, đơn vị cung cấp nước sạch tổ chức thu dịch vụ này đồng thời với thu tiền sử dụng nước sạch.

    Ngoài ra, các khu vực không thuộc đề án vẫn phải đóng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt (10% giá bán một m3 nước sạch). Đối với các huyện như Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, sau khi thành lập quận sẽ áp dụng giá dịch vụ thoát nước.

    Nguồn: danviet.vn/kinh-te/ha-noi-78-nuoc-thai-xa-truc-tiep-van-tang-phi-dich-vu-thoat-nuoc-1035711.html

Huế: Nhà máy sắn xả nước thải ra môi trường bị xử phạt gần nửa tỉ đồng

đăng 00:21, 23 thg 11, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:21, 23 thg 11, 2019 ]

    Tổng cục Môi trường xử phạt hành chính Chi nhánh Công ty CP Fococev Việt Nam - Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế vì xả nước thải vượt quá quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường. Sáng 22-11, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chi nhánh Công ty CP Fococev Việt Nam - Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế vì hành vi xả nước thải không đúng quy định ra môi trường.

nha-may-san

    Nhà máy ở xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế thực hiện không đúng một trong những nội dung của đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Cụ thể là chưa lót bạt chống thấm cho hồ lắng cát và 2 hồ sinh học; chưa đấu nối nước thải sinh hoạt tại khu vực Văn phòng về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để xử lý. Với lỗi này, nhà máy trên bị xử phạt 40 triệu đồng.

    Ngoài ra, nhà máy còn bị xử phạt 434 triệu đồng vì xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5-10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 200m2/ngày (24h) đến 400m2/ngày. Lỗi này còn bị phạt tăng thêm 40% tổng mức tiền phạt vì để thông số môi trường Coliform vượt quy chuẩn kỹ thuật 1,2 lần và thông số môi trường COD vượt 2,03 lần.

nha-may-san-xa-thai-ra-moi-truong

    Cộng thêm những khoản khắc phục hậu quả, tổng mức tiền mà Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế bị phạt là hơn 477 triệu đồng.

    Trước đó, nhiều hộ dân ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm đơn phản ảnh về việc công ty trên xả nước thải không qua xử lý ra môi trường khiến cá tôm ở các con kênh gần đó chết hàng loạt.

    Nguồn: tuoitre.vn

Hà Nội: Nước thải đầu độc sông, hồ

đăng 00:25, 18 thg 11, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:31, 18 thg 11, 2019 ]

    Phần lớn nước thải xả thẳng ra môi trường, khiến chỉ số chất lượng nước (WQI) của các dòng sông nội thành Hà Nội đều ở mức ô nhiễm rất nặng. Năm 1980, GS Vũ Trọng Hồng là Hiệu phó Đại học Thủy lợi dẫn sinh viên đi nạo vét sông Tô Lịch. Bùn đất được đắp mở rộng phân xưởng nhà máy cơ khí ở Ngã Tư Sở. Hai bên bờ sông còn là đường đất, làng mạc, ruộng đồng nằm cách xa bờ một đoạn. Người dân trồng những bè rau muống, thả sát mép sông. Thủ đô khi ấy có 2,5 triệu người.

doan-kenh-un-u-rac-thai

    Gần bốn mươi năm sau, dân số thủ đô hơn 8 triệu người sau bốn lần điều chỉnh địa giới hành chính. Tô Lịch giờ là dòng nước đen đặc chảy xuyên qua 6 quận nội thành. Mỗi ngày, con sông hứng trực tiếp 150.000 m3 nước thải sinh hoạt của một triệu cư dân thành phố. Dọc khúc sông dài 14 km từ Cầu Giấy đến Thanh Trì có 280 cống xả thải. Những họng cống hình tròn, hình hộp, rộng từ một đến 5 mét, nằm trên thân bờ kè, cách nhau khoảng 50 mét.

    Dòng nước đen mà Tô Lịch tiếp nhận chỉ là 1/6 lượng nước thải sinh hoạt hàng ngày ở Hà Nội. Mỗi ngày, người dân thủ đô giật bồn cầu, nấu ăn, tắm giặt... xả ra khoảng 900.000 m3 nước thải sinh hoạt. Chưa kể, còn khoảng 300.000 m3 nước thải công nghiệp, y tế, làng nghề. Hơn 2.000 cơ sở sửa chữa, rửa xe, kinh doanh xăng dầu thải trực tiếp dầu, mỡ ra hệ thống thoát nước.

    Nước thải sinh hoạt mang theo cặn bã hữu cơ, xà phòng, hóa chất, kim loại nặng và vi trùng gây bệnh đổ vào cống chung của thành phố. Chảy qua hệ thống cống rãnh chằng chịt cho đến khi ra mương, sông, nước chuyển màu đen. Lượng dầu mỡ trong nước luôn dao động 0,5-2,5 mg/l, cao hơn quy định cho phép 2-3 lần. Dòng nước ô nhiễm chảy về trạm bơm và bơm ra sông Hồng, sông Đáy, gây ảnh hưởng đến các nhà máy nước sạch khu vực hạ lưu.

    Theo thống kê năm 2019 của Công ty Thoát nước Hà Nội, chỉ 22% nước thải được gom qua nhà máy xử lý; 78% còn lại xả thẳng ra sông hồ, kênh mương.

    Với hệ thống tiêu thoát nước do "lịch sử để lại", nước thải và nước mưa của Hà Nội hiện chung một đường ống. Trước thực trạng này, GS Vũ Trọng Hồng lo ngại, "những tích tụ của đô thị hóa lẫn công nghiệp như những đợt sóng ngầm, len lỏi dần vào đời sống cư dân thành phố. Cho đến một thời điểm nào đó, nó có thể bùng nổ thành thảm họa không xử lý được nữa".

ket-qua-quan-trac-cac-song-noi-thanh

    Ông Hồng phân tích, kim loại hoặc một số chất trong nước thải không qua xử lý ngấm vào đất, nước ngầm lâu năm có thể tích tụ thành chất độc. Chúng quay trở lại đời sống dân cư qua thức ăn, nước uống hàng ngày. "Lúc bùng phát là đại dịch bệnh, hoặc gây ra những căn bệnh quái ác, không đơn thuần là hôi và bẩn nữa", ông nói.

    Nhắc đến hệ thống gom chung nước mưa và nước thải nêu trên, ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch TP Hà Nội coi là "ăn cơm mới nói chuyện cũ". Mười năm ông lãnh đạo Hà Nội (1994-2004) là thời kỳ đất nước chuyển mình từ bao cấp sang mở cửa. Công việc ngổn ngang khiến chính quyền thủ đô phải cân nhắc "đặt lên bàn cân việc nào trước, việc nào sau". Miếng ăn, cái mặc được ưu tiên hơn xử lý nước thải sinh hoạt của người dân.

    Năm 1998, dự án thoát nước Hà Nội khởi động. Với tổng đầu tư 550 triệu USD từ nguồn vay ODA của Nhật, hệ thống được kỳ vọng sẽ giải quyết úng ngập cho đô thị lõi thủ đô, ranh giới từ sông Tô Lịch đến sông Hồng. Hệ thống cống nội đô dù được nâng cấp, vẫn gom chung nước mưa và nước thải vào cùng một đường ống, rồi xả thẳng ra mương, sông.

    "Lúc ấy lấy đâu ra tiền làm? Một ống cống chạy ngầm trong phố đâu phải là chuyện đơn giản", ông Nghiên lý giải. Việc mà chính quyền làm được khi ấy là "dọn dẹp, cho kè lại mấy con sông". Hai mươi năm sau nhìn lại, ông nhận ra Hà Nội đã chậm trễ nhiều năm trong việc xử lý nước thải. Cách tối ưu, theo ông bây giờ là "dứt khoát cống hóa cả bốn con sông trong nội thành (gồm Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét) để hạn chế ô nhiễm phát tán ra môi trường; không nên phơi mãi ra để người dân thủ đô phải chịu".

    "Nước thải, nước mưa không được phân tách thành hệ thống riêng biệt dẫn đến rất nhiều hệ lụy", ông Bùi Ngọc Uyên, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết. Các loại chất thải hữu cơ, bùn đất, nước mưa trộn lẫn gây tắc cống, chảy xuống ao hồ gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến hệ thống thủy sinh.

    Năm 2015, Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng CECR khảo sát 30 hồ Hà Nội. Kết quả 25 hồ có dấu hiệu ô nhiễm đến ô nhiễm rất nặng. Quanh các miệng hồ Giảng Võ, Nghĩa Tân, Thủ Lệ... nhóm khảo sát đều tìm được 3-6 cống xả thải trực tiếp nước sinh hoạt xuống hồ.

    Kết quả quan trắc liên tục từ năm 2014 đến 2018 cho thấy, chỉ số chất lượng nước (WQI) của các dòng sông trong nội thành đều dưới mức 25, tương ứng ký hiệu màu đỏ. Riêng sông Tô Lịch đoạn chảy qua Nghĩa Đô, chỉ số có năm còn xấp xỉ 0, đồng nghĩa với nguồn nước đã bị ô nhiễm rất nặng.

    Tháng 7/2009, HĐND TP Hà Nội họp kỳ thứ 18 ra nghị quyết xử lý 3 vấn đề ô nhiễm môi trường bức xúc nhất trên địa bàn. Đó là thu gom chất thải rắn, xử lý ô nhiễm nước mặt và môi trường không khí. Hà Nội định hướng từng bước tách nước thải và xử lý trước khi đổ vào sông, hồ; nâng cao năng lực xử lý tại nguồn cho cư dân, nhà hàng, làng nghề, cơ sở y tế, công nghiệp. Cho đến nay, chưa có dự án tách riêng nước thải nào được khởi động.

    Năm 2016, thành phố khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) với tổng vốn đầu tư 16.200 tỷ đồng. Công trình thu gom, xử lý nước thải cho 7 quận, huyện, kỳ vọng "hồi sinh" các dòng sông chết. Nhà máy dự kiến năm 2019 hoàn thành, nhưng đến tháng 9 mới đạt khoảng 10% khối lượng.

    "Sông Tô nước chảy trong ngần/ Con thuyền buồm trắng bơi gần bơi xa", chỉ còn xuất hiện trong ký ức thầy giáo Hồng, về đám sinh viên thủy lợi ngày ấy vừa gánh đất, vét bùn, vừa đọc thơ trêu ghẹo nhau. Sông Tô bây giờ không có con thuyền buồm trắng nào, chỉ có thuyền sắt của nhân viên môi trường đô thị ngày ngày vớt rác ùn ứ để khơi thông dòng thải. Người Hà Nội đi ngang qua Tô Lịch đều bịt mũi, đeo khẩu trang. Chỉ có ông tiến sĩ môi trường người Nhật dám ngụp lặn trong bể thí điểm làm sạch nước sông, để chứng minh một điều: Nước sau xử lý đã đạt tiêu chuẩn, có thể rửa mặt.

    Nguồn: vnexpress.net

Điều tra thủ phạm xả thải ‘đầu độc’ sông Hàn

đăng 01:16, 14 thg 11, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:17, 14 thg 11, 2019 ]

    Việc sông Hàn tiếp tục bị đầu độc bởi dòng nước thải đen hôi thối chảy từ cống xả nước mưa khu vực Đảo Xanh khiến công an phải vào cuộc điều tra. Ngày 14/11, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đang lấy mẫu nước thải chảy từ cống xả nước mưa khu vực Đảo Xanh (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) để điều tra hành vi xả lén nước thải chưa qua xử lý ra sông Hàn.

dai-nuoc-den-ngom-chay-ra-song-Han


    Mấy ngày qua, nhiều người dân đi tập thể dục ở khu vực chân cầu Trần Thị Lý phát hiện cả đoạn sông Hàn bị nhuộm đen bởi nước thải chưa qua xử lý chảy từ cống xả nước mưa khu vực Đảo Xanh. Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc này kéo dài hàng trăm mét.

    Theo thiết kế, cống xả nước mưa khu vực Đảo Xanh là tuyến cống thoát nước mưa đô thị đổ ra sông Hàn, do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông công chính Đà Nẵng thi công. Việc lượng lớn nước thải chưa qua xử lý chảy vào hệ thống này rồi thoát ra sông Hàn khiến dân bức xúc.
song-Han-bi-nhuom-den


    Đây không phải là lần đầu sông Hàn bị “đầu độc” bởi nước thải chưa qua xử lý đổ ra từ tuyến cống hộp này. Trước đó, VTC News đưa tin, ngày 24/5, cũng tại khu vực tuyến cống hộp Đảo Xanh, nước thải đen hôi thối chảy ào ào ra sông Hàn, gây ô nhiễm nặng. Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng xác nhận, đây là nước thải của chuỗi nhà hàng tiệc cưới trên đường 2/9 và Núi Thành, thuộc quận Hải Châu.

    Tháng 7/2019, UBND quận Hải Châu kiểm tra và xử phạt 8/12 nhà hàng, trung tâm tiệc cưới ở đường 2/9 với tổng số tiền 54 triệu đồng do không thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường, để nước thải có các chỉ tiêu chất lượng vượt quy chuẩn cho phép chảy ra cống xả nước mưa khu vực Đảo Xanh. Quận yêu cầu các nhà hàng, tiệc cưới cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường, tránh gây ô nhiễm sông Hàn.

    Nguồn: vtc.vn

1-10 of 124