Tin mới


Sắp có thêm hơn 800 tỉ đồng cho hệ thống xử lý nước thải tại TP.HCM

đăng 20:29, 11 thg 7, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:30, 11 thg 7, 2021 ]

    Bắt đầu từ năm 2022, TP.HCM sẽ chính thức áp dụng thu giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, thay cho thuế bảo vệ môi trường hiện nay. Đầu tháng 6 vừa qua, UBND TP.HCM đã ban hành giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, giai đoạn 2022 - 2025.

    Theo đó, dự kiến mức thu sẽ tăng dự kiến là 5%/năm, lộ trình 2022 - 2025. Giá nước sinh hoạt bình quân hiện nay giữ nguyên đến 2022 là 9.590 đồng/m3; giá dịch vụ thoát nước bình quân là 1.439 đồng/m3 (chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng). Đến năm 2025, giá nước sinh hoạt bình quân sẽ tăng lên thành 11.422 đồng/m2; giá dịch vụ thoát nước bình quân là 3.426 đồng/m3 (chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng).

Nhà máy xử lý nước thải TP.HCM

    Trao đổi với Thanh Niên chiều 9.7, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết môi trường nước của TP.HCM đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, nhất là người dân ở khu vực tiếp giáp với nguồn nước mặt. Trong khi đó, chất lượng nước bị ảnh hưởng bởi các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt thải ra không được xử lý. Theo quy hoạch đến năm 2025, TP sẽ xây dựng 12 nhà máy xử lý nước thải (XLNT) sinh hoạt nhằm xử lý toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt hằng ngày của đô thị. Do thiếu nguồn vốn, thời gian qua TP đã tích cực tranh thủ nguồn vốn ODA của các tổ chức JICA, Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đồng thời đẩy mạnh việc xã hội hóa đầu tư các công trình thoát nước và xử lý nước thải bên cạnh thực hiện mời gọi đầu theo hình thức đối tác công tư (PPP).

    Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm nguồn vốn gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn ngân sách của TP có hạn, nguồn vốn vay ODA ngày càng hạn chế do trần nợ công tăng cao, vốn PPP thì phải có nguồn chi trả… tiến độ triển khai xây dựng các dự án xử lý nước thải vẫn chưa thể thực hiện theo kế hoạch. Vì thế, tổng lượng nước thải sinh hoạt của TP hiện được xử lý chỉ dưới 10%, gần 90% nước thải đô thị chưa được xử lý đang đổ trực tiếp ra sông, kênh, rạch.


    Nguồn: thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tphcm-sap-co-them-hon-800-ti-dong-cho-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-1411672.html

Dự án xử lý nước thải sinh hoạt đô thị: Vì sao chậm?

đăng 19:01, 4 thg 7, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:02, 4 thg 7, 2021 ]

    Đồng Nai có 11 đô thị với tổng lượng nước thải sinh hoạt phát sinh tại các đô thị hơn 200 ngàn m3/ngày đêm. Thế nhưng, toàn tỉnh hiện chỉ có 1 dự án xử lý nước thải ở TP.Biên Hòa hoạt động với quy mô xử lý 3 ngàn m3/ngày đêm.

    Nước thải sinh hoạt đang tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn nước mặt, môi trường đất và không khí. Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xử lý nước thải là yêu cầu bức thiết.

    * Thiếu vốn, thiếu quỹ đất

    Theo Sở TN-MT, hiện tổng lượng nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh hơn 200 ngàn m3/ngày đêm. Trong đó, TP.Biên Hòa chiếm gần 50%, tiếp theo là TP.Long Khánh và các huyện: Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc.

Nước thải sinh hoạt

    Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh ngày 29-6, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, với khối lượng trung bình 90 ngàn m3/ngày đêm, việc xử lý nước thải sinh hoạt của TP.Biên Hòa đang rất bức thiết. Trên địa bàn có 2 dự án xử lý nước thải được phê duyệt ưu tiên làm trước nhưng cả 2 dự án đang “treo”. 

    Cụ thể, dự án Trạm xử lý nước thải số 1 có tổng công suất thiết kế 9,5 ngàn m3/ngày đêm được chia làm 2 giai đoạn. Dự án này sử dụng nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường. Hiện dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, công suất xử lý 3 ngàn m3/ngày đêm, giai đoạn 2 của dự án chưa triển khai.

    Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hòa (P.Tam Hiệp) quy mô 9ha, công suất xử lý 39 ngàn m3/ngày đêm được triển khai từ năm 2016. Dự án được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) ký với Chính phủ Hiệp định vay vốn ODA vào năm 2017. TP.Biên Hòa đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng tỉnh và JICA chưa thống nhất được phương án triển khai. Tỉnh đang xem xét lại việc vay vốn ODA cho dự án này, đánh giá lại công nghệ xử lý.

    Chủ tịch UBND TP.Long Khánh Phạm Việt Phương cho biết, TP.Long Khánh có dự án xử lý nước thải sinh hoạt do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án này được phê duyệt đầu tư từ nhiều năm trước nhưng tỉnh và JICA chưa thống nhất được phương án, thủ tục để sử dụng nguồn vốn vay ODA. Đầu năm 2021, tỉnh có ý kiến địa phương chia nhỏ dự án này ra từng giai đoạn và dùng vốn ngân sách để thực hiện.

    “TP.Long Khánh không có sông, suối. Toàn bộ nước thải sinh hoạt đang dồn về các hồ chứa. Trong khi đó, các hồ này đang được khai thác nước phục vụ cho mục đích sinh hoạt. Địa phương đang triển khai đầu tư hệ thống cống hộp dọc các tuyến đường để thoát nước mưa và dẫn nước thải về trạm xử lý. Quỹ đất bố trí xây dựng trung tâm xử lý nước thải đô thị đã có nhưng chưa có vốn” - ông Phạm Việt Phương cho hay.

    * Tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước

    Theo thống kê của ngành chức năng, hiện chỉ có khoảng 1,5% nước sinh hoạt đô thị được thu gom xử lý, còn lại xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận là các ao, hồ, sông, suối. Nguồn nước thải này chứa một lượng lớn chất ô nhiễm hữu cơ, vi sinh, chất tẩy rửa và dầu mỡ, là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước mặt, gián tiếp tác động đến môi trường đất, không khí, tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho khai thác du lịch sinh thái.

    Bà Đặng Thị Thùy Dương, Phó chi cục trưởng Chi Cục Bảo vệ môi trường Sở TN-MT cho rằng, nước thải sinh hoạt đang ngày càng gia tăng, trong 5 năm, từ 2015-2020, tổng lượng nước thải sinh hoạt tăng thêm 20 ngàn m3/ngày đêm, tương đương 10%. Nước thải sinh hoạt đang gây áp lực lớn đối với công tác xử lý nước thải và làm tăng ô nhiễm đối với nguồn tiếp nhận. Do đó, việc triển khai dự án xử lý nước thải sinh hoạt đô thị là yêu cầu bức thiết.

    Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, 5 năm qua, thành phố đã tiến hành nạo vét suối, làm bờ kè cho nhiều suối. Tuy nhiên, lưu lượng nước thải đổ ra suối mỗi ngày lớn, ô nhiễm môi trường nước, không khí do nước thải sinh hoạt gây ra vẫn lớn. Thành phố kiến nghị chia nhỏ 2 dự án xử lý nước thải đô thị tập trung trên địa bàn thành các dự án nhỏ và đặt trạm xử lý ở tại hạ nguồn các suối.

    Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Hoàng cho rằng, tỉnh và các địa phương đang tiếp tục kêu gọi đầu tư dự án xử lý nước thải sinh hoạt đô thị. Để thuận lợi hơn cho chủ đầu tư, các địa phương cần quy hoạch các điểm dự kiến xây dựng trạm, nhà máy xử lý nước thải vào quy hoạch sử dụng đất. Cân đối nguồn vốn ngân sách địa phương để đầu tư hệ thống xử lý nước thải, hệ thống này phải tách biệt với hệ thống thoát nước mưa để giảm lượng nước thải phải xử lý.

    Nguồn: baodongnai.com.vn/kinhte/202107/du-an-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-do-thi-vi-sao-cham-3064513/

Ninh Bình cần giải pháp tổng thể xử lý ô nhiễm tại khu công nghiệp

đăng 20:31, 23 thg 6, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:31, 23 thg 6, 2021 ]

    Để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp (KCN) Khánh Phú (Ninh Bình). Ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định cần phải có giải pháp tổng thể thì mới giải quyết dứt điểm được tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú. Liên quan đến việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú tỉnh Ninh Bình, chiều ngày 23.6, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú đã tồn tại từ nhiều năm nay. Ô nhiễm ở đây chủ yếu từ khói bụi và nước thải tại các nhà máy trong KCN, bên cạnh đó, hàng loạt cảng kinh doanh vận chuyển vật liệu ngoài đê Sông Đáy cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Ô Nhiễm khu Khánh Phú, Yên Khánh, Ninh Bình

    Ngoài ra, việc cơ sở hạ tầng trong KCN chưa được hoàn thiện; ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp còn hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan đơn vị chức năng chưa được thường xuyên... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN này kéo dài trong nhiều năm.

    Cũng theo ông Sơn, để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú, mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại KCN Khánh Phú. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TNMT tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, nhất là hoạt động quan trắc môi trường nước, khí thải và bụi tại KCN Khánh phú và vùng lân cận. Hướng dẫn và giám sát việc đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải từ các cơ sở sản xuất vào hệ thống xử lý nước thải tập chung khu công nghiệp Khánh Phú... Đồng thời, đôn đốc các chủ dự án đầu tư thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục theo đúng quy định.

    Tất cả các doanh nghiệp trong KCN khi dừng sản xuất để sửa chữa, bào trì máy móc... mà có khả năng phát sinh khí thải ra môi trường không đảm bảo thì phải có thông báo trước. Bởi trên thực tế đã có một số đơn vị, doanh nghiệp dừng sản xuất để bảo trì máy móc khi đốt lò hoạt động trở lại thì phát sinh khí thải không đảm bảo ra môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân khu vực lân cận.

    Đối với các dự án đầu tư xây dựng bến cảng thủy nội địa ngoài đê Sông Đáy giáp ranh với KCN Khánh Phú, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra cụ thể tình hình triển khai thực hiện theo đúng các nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư đã được phê duyệt như: quy mô, công suất thiết kế, khối lượng sản phẩm hàng hóa...

    Bên cạnh đó, cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong KCN như: cải tạo hệ thống kênh điều hòa, làm đường dân sinh, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh... theo phê duyệt của tỉnh. "Việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú cần phải giải pháp tổng thể để giải quyết dứt điểm. Không thể để đến khi người dân phản ánh thì mới vào cuộc kiểm tra, xử lý xong đâu lại vào đấy" - ông Sơn khẳng định.

    Nguồn: laodong.vn/ban-doc/xu-ly-o-nhiem-tai-khu-cong-nghiep-ninh-binh-can-giai-phap-tong-the-923504.ldo

(Hà Tĩnh) Phạt cơ sở làm bún xả nước thải chưa xử lý ra môi trường 64 triệu đồng

đăng 21:14, 13 thg 6, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:14, 13 thg 6, 2021 ]

    UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với ông Trương Công Phúc (SN 1982) – chủ cơ sở sản xuất bún tại thôn Đông Tiến, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Theo đó, căn cứ vào kết quả kiểm tra và hồ sơ sự việc, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với ông Trương Công Phúc theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

    Trong đó, vi phạm không có kế hoạch bảo vệ môi trường (quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 11) 2 triệu đồng; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải từ 5 - 10 lần đối với thông số BOD5 vượt quy chuẩn kỹ thuật theo điểm a, khoản 5, Điều 13 với số tiền 20 triệu đồng; phạt tăng thêm đối 42 triệu đồng xã nước thải vượt quá quy chuẩn theo điểm a, khoản 5, Điều 13.

Nước thải bún gây ô nhiễm môi trường

    Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất bún này còn bị buộc phải chi trả chi phí trưng cầu giám định một mẫu nước và phải xử lý nước thải sản xuất phát sinh đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi thải ra môi trường.

    Như vậy, tổng số tiền ông Trương Công Phúc – chủ cơ sở sản xuất bún tại thôn Đông Tiến, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh phải nộp là hơn 67 triệu đồng.

    Liên quan đến sự việc, Báo Điện tử TN&MT, số ra ngày 29/4 đã có bài phản ánh về việc nhiều hộ dân ở thôn Đông Tiến, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh bức xúc việc họ phải sống chung với ô nhiễm nước thải sản xuất bún nói trên từ nhiều năm qua; Các cơ quan chức năng sở tại đã vào cuộc kiểm tra, lập biên bản xử lý, yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng sản xuất để khắc phục.


    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/ha-tinh-phat-co-so-lam-bun-xa-nuoc-thai-chua-xu-ly-ra-moi-truong-64-trieu-dong-325924.html

Bắc Ninh: Xả nước thải "bất chấp", 2 doanh nghiệp bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

đăng 19:33, 9 thg 6, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:33, 9 thg 6, 2021 ]

    UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành các quyết định xử phạt hành chính gần 1 tỷ đồng đối với 2 doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt Công ty giấy Phát Đạt, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, với số tiền 476 triệu đồng; xử phạt Công ty Văn Năng, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, với số tiền 500 triệu đồng.

Ô nhiễm cụm công nghiệp giấy Yên Phong

    Các doanh nghiệp trên có hành vi xả nước thải chứa các thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định.

    Các doanh nghiệp cũng đình chỉ hoạt động hơn 4 tháng và buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 90 ngày -kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, báo cáo gửi về UBND tỉnh Bắc Ninh.

    Từ 29/4 đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính 20 doanh nghiệp, cơ sở vi phạm trong lĩnh vực môi trường với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng. Trao đổi với phóng viên Dân trí ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, việc xử phạt doanh nghiệp, cơ sở vi phạm thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh nhằm ngăn chặn, tiến tới xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

    Ông Vương Quốc Tuấn yêu cầu UBND thành phố Bắc Ninh tập trung lực lượng tháo dỡ tất cả các hệ thống xả thải không đúng quy định của pháp luật ra hệ thống công trình thủy lợi và các đường ống lấy nước mặt tại đập Phú Lâm (Tiên Du). Đồng thời, các đơn vị Công an thành phố, phường Phong Khê phải thường xuyên kiểm tra, giám sát không để các hệ thống trên hoạt động trở lại.

    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND TP Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh rà soát tất cả các cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê. Đối với cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy và khí thải thì đình chỉ hoạt động sản xuất. Công an tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện việc niêm phong nhà xưởng, máy móc khi đình chỉ hoạt động, kiên quyết xử lý ở mức độ cao nhất, thậm chí ở mức hình sự đối với các trường hợp chống đối.

    Phường Phong Khê có gần 250 công ty, cơ sở sản xuất giấy, tổng lượng nước thải  khoảng 10.000 m3/ngày đêm, trong khi nhà máy xử lý nước thải tập trung ở đây mới xử lý được 3.000 m3/ngày đêm.


    Nguồn: dantri.com.vn/xa-hoi/xa-nuoc-thai-bat-chap-2-doanh-nghiep-bi-xu-phat-gan-1-ty-dong-20210604173100565.htm

Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì?

đăng 01:26, 31 thg 5, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:27, 31 thg 5, 2021 ]

    Các doanh nghiệp sản xuất giấy tại CCN Phú Lâm vẫn ngang nhiên xả nước thải ngập đường, bất chấp sự nghiêm cấm từ chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh. Những ngày gần đây, người dân xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh lại bức xúc, phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp sản xuất giấy trong Cụm công nghiệp Phú Lâm ( Cụm CN Phú Lâm) ngang nhiên xả nước thải công nghiệp không qua xử lý, có màu đen sì chảy tràn ngập nhiều hệ thống đường giao thông và chảy xuống kênh tiêu thủy lợi, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân trong khu vực.

    Bà Nguyễn Thị Hoan, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) ngao ngán cho biết, tình trạng nước thải đen ngòm ngập khắp các tuyến đường trong cụm công nghiệp tiếp tục diễn ra khoảng gần 1 tuần nay. Sau khi UBND tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo huyện Tiên Du ra lệnh cấm không cho các doanh nghiệp xả nước thải ra sông Ngũ Huyện Khê thì mới đây các doanh nghiệp giấy này lại xả thải thẳng vào đình làng xóm Hạ Giang, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm.

CCN Phú Lâm - Tiên Du

    " Lãnh đạo xóm Hạ Giang đã phải thuê máy múc, đắp bờ đất để ngăn chặn nguồn nước thải độc hạivào sân đình. Sau khi lượng nước thải xả vào đình làng xóm Hạ Giang bị ngăn chặn thì mấy ngày gần đây lại xuất hiện tình trạng nước thải sặc mùi hôi thối, ngập đường giao thông trong Cụm CN Phú Lâm gây khốn khổ cho người dân phải đi lại qua đây," bà Hoan bức xúc nói.

    Cùng chung nỗi khổ trên, bà Nguyễn Thị Bé cũng ở xã Phú Lâm cho biết, những ngày qua gia đình bà cùng người dân địa phương và hàng nghìn công nhân phải “sống chung” với mùi hôi thối từ nước thải không qua hệ thống xử lý nước thải giấy tràn lênh láng biến đường đi thành sông nước mênh mông. Có thời điểm nước thải tràn vào cả các nhà xưởng khiến việc sản xuất, đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm.

    “Chúng tôi khốn khổ vì nước thải cứ dâng lên mãi không rút mà tràn ra cả đường ngày càng nhiều khiến các phương tiện lưu thông khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng như đi lại của chúng tôi. Mỗi lần phải đi qua những vùng nước ngập này thì chúng tôi phải xắn quần lên đến bẹn đùi, không thì phải đi ủng, người thì dính mùi hôi thối, ngứa ngáy khó chịu vô cùng”, bà Bé chia sẻ thêm.

    Trả lời VTC News, ông Nguyễn Đại Đồng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết, thời gian vừa qua đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tiên Du đã tháo dỡ toàn bộ các đường ống của các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài cụm công nghiệp Phú Lâm có hành vi xả thải ra hệ thống thủy nông Ngũ Huyện Khê gây ô nhiễm môi trường.

Nước thải ngập đường

    Đồng thời, kiểm tra phát hiện 9 doanh nghiệp với 12 hệ thống máy bơm và đường ống khai thác nước mặt trên sông Ngũ Huyện Khê và công trình thủy lợi không có giấy phép khai thác và tổ chức tháo dỡ 12 hệ thống máy bơm và đường ống của các doanh nghiệp và 2 ống bơm xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê. Nhờ đó, đã giảm 30% tổng lượng nước thải của toàn Cụm CN Phú Lâm ra môi trường xung quanh.

    "Mặc dù các chủ doanh nghiệp sản xuất giấy ở Phú Lâm đã có cam kết với chúng tôi về việc chấp hành quy định pháp luật, không xả thải trái phép ra môi trường nữa nhưng do họ rất thiếu ý thức nên đã tranh thủ thời điểm lãnh đạo, cán bộ, cơ quan chức năng của huyện đang tập trung tối đa lực lượng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác chuẩn bị bầu cử, không giám sát chặt chẽ được nên trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh đã có hành vi xả thải gây ra tình trạng ngập úng trong và ngoài cụm công nghiệp Phú Lâm, làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của nhân dân", ông Đồng chia sẻ thêm.

    Ông Nguyễn Đại Đồng cũng lập tức đề nghị chính quyền và lực lượng công an xã Phú Lâm lập tức kiểm tra, xử lý quyết liệt tình trạng trên. Đồng thời ông Đồng cũng yêu cầu lãnh đạo công an huyện Tiên Du chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương xuống hiện trường điều tra, xử lý những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có hành vi xả nước thải thẳng ra đường.

    "Huyện đã giao cho các phòng, ban chuyên môn để rà soát kiểm tra và hiện nay đã hoàn thiện các hồ sơ trình UBND tỉnh Bắc Ninh để ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 doanh nghiệp, hai hình thức chính là xử phạt doanh nghiệp 340 triệu/doanh nghiệp và đình chỉ hoạt động có thời hạn 6 tháng. Chúng tôi cũng sẽ tập trung quyết liệt xử lý vi phạm trên địa bàn xã Phú Lâm đối với tất cả các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vi phạm đến đâu thì chúng tôi sẽ xử lý đến đó. Trong quá trình xử lý thì chúng tôi luôn cương quyết và không có vùng cấm", Chủ tịch UBND huyện Tiên Du khẳng định.


    Nguồn: vtc.vn/nuoc-thai-hoi-thoi-lai-ngap-lang-san-xuat-giay-bac-ninh-chu-tich-huyen-noi-gi-ar613730.html 

9X tìm ra vật liệu hấp phụ 98% kháng sinh trong nước thải nhận học bổng tiến sĩ

đăng 20:34, 18 thg 5, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:34, 18 thg 5, 2021 ]

    Nghiên cứu thành công vật liệu có khả năng hấp phụ tới 98% kháng sinh trong nước thải ở năm 3 đại học, bài báo khoa học của Nguyễn Ngọc Trung được tạp chí quốc tế uy tín thuộc nhóm Q1 đăng. Anh vừa nhận học bổng toàn phần làm tiến sĩ ở Úc.

    Nguyễn Ngọc Trung, K61 khoa hóa học, tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) vào tháng 7-2020. Đề tài nghiên cứu vật liệu hấp phụ chất kháng sinh trong môi trường nước, sau đó ứng dụng xử lý kháng sinh trong nước thải bệnh viện do Trung thực hiện đã được công bố trên tạp chí Journal of Molecular Liquids vào tháng 4-2020. 

    Đây là tạp chí khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên - kỹ thuật, được xếp vào nhóm Q1, nhóm của những tạp chí uy tín và có vị trí thứ hạng cao.

Nhận học bổng Vingroup

    Lần đầu trong lịch sử khoa hóa học

    "Được đăng bài trên tạp chí Journal of Molecular Liquids là một thử thách, ngay cả thầy cô cũng không dễ dàng gì vượt qua, huống hồ là sinh viên. Thông thường những bài được chọn đăng, tác giả phải mất năm đến sáu tháng sửa chữa, hoàn thiện bài báo. Vậy mà đề tài của Trung từ lúc được tạp chí chọn đến lúc đăng chỉ mất khoảng hai tháng. 

    Lần đầu tiên trong lịch sử khoa hóa học có một sinh viên đứng tên đề tài chính có bài đăng trên tạp chí Q1, với khoảng thời gian chờ đăng rất ngắn" - TS Phạm Tiến Đức, giảng viên khoa hóa học, thầy giáo chủ nhiệm của Trung, cho hay.

    Trước đó, Nguyễn Ngọc Trung đã có hai bài báo viết chung với nhóm nghiên cứu do thầy Đức dẫn dắt, đăng trên các tạp chí Q1, Q2. Nghiên cứu vật liệu hấp phụ chất kháng sinh trong nước thải bệnh viện là bài báo khoa học thứ ba của Trung, được đăng trên tạp chí nhóm Q1. Mới đây, nhóm nghiên cứu Trung tham gia có thêm bài nữa đăng trên tạp chí Langmuir, một trong những tạp chí hàng đầu của Hiệp hội Khoa học Mỹ.

    TS Phạm Tiến Đức đánh giá rất cao khả năng nghiên cứu độc lập của Trung. Trước khi được đăng bài trên tạp chí Journal of Molecular Liquids, nghiên cứu của Trung đã giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, giải ba nghiên cứu cấp bộ. TS Phạm Tiến Đức còn đánh giá cao Trung ở khả năng viết nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh. Năm thứ nhất, Trung vẫn còn rất tự ti với tiếng Anh, nhưng chỉ sau 1-2 năm học thêm anh đã bật hẳn lên.

    "Nhiều sinh viên có điểm IELTS cao, có cơ sở nghiên cứu tốt nhưng không phải bạn nào cũng có kỹ năng viết nghiên cứu hàn lâm. Đây là một kỹ năng quan trọng, mà Trung lại làm rất tốt", TS Phạm Tiến Đức chia sẻ.

    "Học xong muốn quay về phụng sự đất nước"

    Nguyễn Ngọc Trung từng học chuyên hóa Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông), thuộc nhóm thiểu số tiếp tục đeo đuổi đam mê hóa ở bậc đại học, còn phần lớn bạn bè Trung chọn ngành kinh tế, công nghệ thông tin.

    Ở THPT, lực học của Trung thuộc nhóm tốp giữa. "Lúc đó tôi khá ham chơi, chỉ thích đá bóng và cũng không có định hướng gì cả. Đến khi vào đại học, tôi gặp thầy Phạm Tiến Đức, một người đam mê nghiên cứu với hướng nghiên cứu môi trường. Vì hâm mộ thầy, tôi xin được vào nhóm nghiên cứu của thầy khi phân chuyên ngành. Tôi đã học hỏi rất nhiều từ thầy", Trung chia sẻ.

    "Không hiểu sao vào đại học tôi thay đổi nhận thức, tôi quyết tâm đề ra mục tiêu, kiên trì thực hiện. Năm thứ ba, tôi khá mệt mỏi vì sáng 7h đã có mặt ở phòng thí nghiệm, nhiều hôm 20h tôi mới bắt xe buýt về nhà. Nhưng đến khi làm ra kết quả thí nghiệm với vật liệu nhôm ôxít xử lý được đến 90% kháng sinh trong nước, tôi đã báo cáo ngay với thầy hướng dẫn, cảm giác thật sung sướng", Trung nói.

    Tháng 8-2021, theo kế hoạch, Trung sẽ bay sang Úc du học. Chàng trai cao 1,8m này quyết định chọn chuyên ngành về pin và năng lượng tái tạo, khác với chuyên ngành mình đã học đại học. Trung hi vọng trong tương lai không xa Việt Nam sẽ chú trọng đầu tư hệ thống sản xuất amoniac đại trà, đây là nhiên liệu rất có tiềm năng để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch - vốn rất có hại cho môi trường. "Ước mơ của tôi là làm giảng viên, nghiên cứu viên, phục vụ cho nền giáo dục nước nhà, đào tạo thêm nhân lực cho đất nước", Trung chia sẻ rất giản dị về ước mơ của mình.


    Nguồn: tuoitre.vn/9x-tim-ra-vat-lieu-hap-phu-khang-sinh-trong-nuoc-thai-nhan-hoc-bong-tien-si-20210514173223948.htm

Covid: Hồng Kông chống dịch bằng xét nghiệm nước thải

đăng 02:47, 19 thg 4, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:47, 19 thg 4, 2021 ]

    Trong một nỗ lực nhằm phát hiện các ca mắc Covid-19 “thầm lặng” trong cộng đồng, chính quyền đặc khu thực hiện chiến dịch nhằm xét nghiệm mẫu nước thải ở nhiều khu vực. Theo News.gov.hk, dự án bắt được thực hiện bởi sự kết hợp giữa chính quyền đặc khu và Đại học Hong Kong từ tháng 10/2020.

    Đầu tiên, Cục Bảo vệ Môi trường sẽ xác định các khu vực có nguy cơ cao cần quan trắc nước thải theo xu hướng lây nhiễm Covid-19 gần đây. Sau đó, họ sẽ phân tích mạng lưới đường ống nước thải và đưa ra chiến lược lấy mẫu.

Lấy mẫu xét nghiệm covid

    Tiếp theo, Phòng Dịch vụ Thoát nước Hong Kong lựa chọn các hố ga, sắp xếp việc lấy mẫu và thực hiện việc vệ sinh khử trùng sau khi lấy mẫu xong. Vì mọi người thường đi đại tiện vào buổi sáng, việc lấy mẫu sẽ diễn ra từ 8h đến 11h, mỗi lần lấy mẫu cách nhau 15 phút.

    “Chúng tôi cố gắng tránh lấy mẫu tại các địa điểm trên tuyến đường chính, vì nó sẽ gây sự gián đoạn đáng kể cho công chúng”, ông Ho Yiu-kwong, Trợ lý Giám đốc Sở Dịch vụ Thoát nước, chia sẻ. Ông Ho giải thích rằng khi liên quan đến các hố ga ở đất tư nhân, sở thoát nước cần phải nhờ tới các bên tư nhân vì không có thẩm quyền cần thiết.

    Các mẫu nước thải sau đó sẽ được gửi được phòng thí nghiệm của Đại học Hong Kong. Sau khi loại bỏ tạp chất, các mẫu sẽ được khử hoạt tính, cô đặc, tách chiết axit nucleic, kiểm tra gene và phân tích dữ liệu.

    Giáo sư Zhang Tong đến từ Khoa Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Hong Kong, người đứng đầu nhóm liên ngành, cho biết những tín hiệu dương tính đã giúp phát hiện ra các ca nhiễm Covid-19 ẩn trong cộng đồng.

    “Một số bệnh nhân bị nhiễm virus nhưng họ không có triệu chứng. Hoặc là họ có triệu chứng nhưng vì một số lý do họ không muốn tới gặp bác sĩ. Vì vậy, bằng việc xét nghiệm nước, thải, chúng tôi vẫn có thể phát hiện được những ca dương tính này”, giáo sư cho biết.

    Ông Zhang nhấn mạnh việc truy tìm nguồn gốc của các ca dương tính cho phép đội của ông đưa ra các đề xuất tới chính quyền đặc khu để thực hiện các bước tiếp theo. Dự án đã mở rộng từ việc lấy mẫu ở 26 địa điểm lên 64 địa điểm.

    Nguồn: thiennhien.net/2021/04/19/hong-kong-chong-dich-bang-xet-nghiem-nuoc-thai/

Thanh Hóa : Phát hiện 2 doanh nghiệp xả nước thải xuống sông khiến cá chết trên sông Mã

đăng 03:19, 13 thg 4, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 03:20, 13 thg 4, 2021 ]

    Tối 12-4, ông Võ Minh Khoa - chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa - cho biết đã xác định được 2 doanh nghiệp chế biến lâm sản xả nước thải xuống sông Mã, có dấu hiệu gây ra cá chết hàng loạt trên sông những ngày qua.

    Trong ngày 12-4, đoàn công tác liên ngành của UBND huyện Bá Thước gồm Phòng tài nguyên và môi trường, Công an huyện, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính quyền địa phương, do chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp chế biến lâm sản nằm dọc sông Mã trên địa bàn huyện.

Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống nước thải

    Đoàn công tác kiểm tra quy trình xử lý nước thải sản xuất, hệ thống vận hành nước thải của các doanh nghiệp chế biến lâm sản. Kết quả kiểm tra của UBND huyện Bá Thước cho thấy Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành ở xã Thiết Kế (Bá Thước) và Công ty TNHH Tân Thái Thanh - là cơ sở sản xuất giấy vàng mã - xả thải trực tiếp nước chưa qua xử lý xuống sông Mã tại địa bàn xã Thiết Kế.

    "Tại hiện trường, cơ quan chức năng của huyện dùng máy xúc, nhân lực đào bới khu vực nghi ngờ Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành và Công ty TNHH Tân Thái Thanh đặt ống ngầm dưới đất để xả trộm nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã. 

    Cuối giờ chiều 12-4, đoàn công tác của huyện phát hiện 2 doanh nghiệp này có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã. Đại diện 2 doanh nghiệp đã thừa nhận hành vi xả nước thải xuống sông Mã” - ông Võ Minh Khoa, chủ tịch UBND huyện Bá Thước, cho biết thêm.

    Sau khi phát hiện 2 doanh nghiệp xả nước thải xuống sông Mã, UBND huyện Bá Thước đã lấy mẫu nước thải để xét nghiệm tìm độc tố, chất cấm xả thải ra môi trường, từ đó làm căn cứ để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp; yêu cầu doanh nghiệp đền bù thiệt hại cho người nuôi cá theo quy định của pháp luật.

    Hiện nay, cơ quan chức năng huyện Bá Thước đang tiếp tục kiểm tra 3 cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn huyện để tìm nguyên nhân gây ra cá chết trên sông Mã.

    Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, từ ngày 15-3 đến nay, tại huyện Bá Thước có 159 hộ nuôi cá lồng với 214 lồng trên sông Mã xuất hiện cá bị chết hàng loạt, bất thường. Đến ngày 12-4, tại huyện này có hơn 12 tấn cá nuôi lồng và gần 400kg thủy sản tự nhiên trên sông Mã bị chết chưa rõ nguyên nhân.

    Cách đây một năm, đầu tháng 4-2020, Tuổi Trẻ Online cũng đã có bài phản ánh về tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Mã. Ngày 3-4-2020, sau khi kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Bá Thước, Sở Tài nguyên và môi trường Thanh Hóa đã phát hiện Công ty TNHH Tân Thái Thanh là cơ sở sản xuất giấy vàng mã có hành vi xả thải trực tiếp nước seo giấy xuống sông Mã tại địa bàn xã Thiết Kế (Bá Thước).

    Nguồn: tuoitre.vn/vu-ca-chet-tren-song-ma-phat-hien-2-doanh-nghiep-xa-nuoc-thai-xuong-song-20210412215100327.htm

Nghệ An: Kinh hãi dòng nước thải đen ngòm "tuồn" thẳng ra sông

đăng 19:24, 8 thg 4, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:24, 8 thg 4, 2021 ]

    Nước và rác thải từ việc sơ chế, thu mua hải sản tại cảng cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được tuồn thẳng xuống dòng sông Vạn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo ghi nhận của PV, vào những ngày cuối tháng 3, đặc biệt vào thời điểm trời nắng nóng, mùi hôi tanh do rác thải vứt tràn lan dọc cảng cá Lạch Vạn bốc lên nồng nặc. 

Nước thải đen ngòm chảy ra sông

    Người dân địa phương cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá xảy ra đã nhiều năm nay, đặc biệt là mỗi lần tàu thuyền cập bến. Lúc này, công tác phân loại, chế biến hải sản đều diễn ra tại đây, và tất cả lượng nước thải, rác thải từ hoạt động này đều được tuồn thẳng xuống dòng Lạch Vạn.

    Đặc biệt, vào mùa đánh bắt ốc dùi (hay còn gọi là ốc xoắn, ốc đinh - PV), mỗi ngày có hàng trăm con tàu lớn, nhỏ cập cảng Lạch Vạn với hàng tấn ốc đem về. Ốc được phân loại ngay tại cảng cá và con đường dọc sông Vạn, nhiều nhất là địa bàn từ xóm Yên Quang đến xóm Đông Lộc (thuộc xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu).

    Sau khi phân loại, thương lái thường thu mua ngay tại chỗ để xuất khẩu đi Trung Quốc. Điều đáng nói, vỏ ốc sau khi được phân loại thì phần lớn người dân đổ ngay xuống khu vực cảng Lạch Vạn và xuống sông, , một phần đã bị dòng nước cuốn trôi, số còn lại nằm dọc bờ sông bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nguy hại hơn khi hàng tấn ốc đổ lấn sông, ảnh hưởng đến dòng chảy. Tình trạng này vẫn chưa được chính quyền và ban quản lý cảng Lạch Vạn có phương án xử lý triệt để.  

Rác thải vứt tràn lan

    Đại diện Cảng cá Lạch Vạn cho biết, mỗi ngày Cảng cá có trung bình khoảng 50 đến 60 tàu của ngư dân các xã Diễn Ngọc, Diễn Bích và một số ít xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu), ra, vào cảng để bốc dỡ hải sản và tiếp nhiên liệu đi biển. Cảng cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con ngư dân và xử lý các trường hợp vi phạm để bảo vệ môi trường nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

    Lãnh đạo xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác nhận: "Việc xả rác bừa bãi ra khu vực cảng và dọc bờ sông Vạn là đúng thực tế và người dân cũng phản ánh nhiều với chính quyền địa phương. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền, vận động bà con cần nâng cao ý thức trong việc xử lý rác thải, bảo vệ tài nguyên môi trường; nhất là tại khu vực cảng cá khi lượng ngư dân, thương lái tập trung về đây buôn bán rất đông mỗi ngày".

     "Địa phương cũng đã nhiều lần phối hợp với Cảng cá tiến hành tuyên truyền, cấm người dân không xả rác bừa bãi để bảo vệ môi trường xung quanh. Hiện nay, tình trạng xả vỏ ốc dùi thì không còn nữa nhưng bao ni lông người dân vẫn vứt bừa bãi, rồi nguồn nước thải chưa qua hệ thống xử lý nước thải chế biến hải sản khiến môi trường bị ô nhiễm", một lãnh đạo cho biết thêm.

    Nguồn: dantri.com.vn/ban-doc/kinh-hai-dong-nuoc-thai-den-ngom-tuon-thang-ra-song-20210404225457714.htm

1-10 of 181