Tin mới


Tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng

đăng 02:38, 15 thg 10, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:38, 15 thg 10, 2018 ]

    Trước việc người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tập trung ngăn chặn, không cho xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn trong ngày 22 và 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng và UBND quận Liên Chiểu đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng điều chỉnh lại quy trình xử lý rác sinh hoạt.
bai-rac-thai

    Cụ thể, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng phải giảm diện tích bề mặt hoạt động chôn lấp rác tối đa 2.000 m2 để kịp thời phủ đất không sử dụng bề mặt chôn lấp rác quá lớn; lắp đặt camera để giám sát việc thực hiện phun chế phẩm mùi 6  lần/ngày. Công việc này phải được thực hiện trước ngày 30/9/2018. 

    Đối với việc xử lý bùn thải, phân bùn bể phốt, công ty phải quy hoạch lại vị trí đổ và thực hiện việc san gạt phủ đất trong ngày sau khi bơm lên lên bề mặt rác; đồng thời chuẩn bị sẵn đất tại vị trí đổ, thực hiện san gạt, phủ đất ngay sau khi đổ đối với việc xử lý chất rắn công nghiệp (hèm bia, bùn...)
 
    Theo kế hoạch, tháng 10/2018, hệ thống xử lý nước rỉ rác công suất 700 m3/ngày mới đi vào hoạt động. Do đó, trước mắt, công ty tiến hành phun chế phẩm khử mùi hôi trên tuyến mương có nước rỉ rác chảy ngang qua khu dân cư ( thực hiện 3 lần/ngày).
 
    Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, nguyên nhân gây phát sinh mùi hôi dẫn đến tình trạng người dân phản ứng là do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xử lý bùn thải, phân bùn bể phốt và xử lý chất thải rắn công nghiệp. Cùng với đó, mùi hôi từ nước rỉ rác do thi công hệ thống xử lý nước rỉ rác mới phải lấy các bể xử lý dẫn đến nồng độ ô nhiễm trong nước rỉ rác cao, khi chảy ngang qua khu dân cư làm phát sinh mùi hôi.
 
    Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Nhường cho biết,  trước sự việc người dân tập trung ngăn chặn, không cho xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn, lãnh đạo UBND quận đã đến hiện trường vận động người dân không có những việc làm quá khích; đồng thời cam kết sẽ đề xuất với UBND thành phố và các ngành chức năng tìm phương án giải quyết hiệu quả nhất. Đến ngày 24/9, tình trạng người dân chặn xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn không còn. 
 
    Theo ông Nguyễn Nhường, sau khi UBND quận Liên Chiểu  có báo cáo UBND thành phố Đà Nẵng về tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, dự kiến, đầu tháng 10/2018, lãnh đạo thành phố sẽ trực tiếp xuống đối thoại với người dân để giải thích rõ hơn những vấn đề mà bà con quan tâm.
 
    Năm 2007, bãi rác Khánh Sơn đi vào hoạt động trên diện tích 32,4 ha, thuộc phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu). Đây là nơi thu gom, xử lý rác của thành phố Đà Nẵng với công suất hơn 900 tấn rác/ngày. Theo công suất thiết kế, dự kiến đến năm 2020, bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Tôn vinh các doanh nghiệp làm tốt công tác bảo vệ môi trường tại Bình Dương

đăng 03:12, 3 thg 10, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 03:13, 3 thg 10, 2018 ]

    Chiều 27/9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức công bố Sách xanh năm 2018 nhằm tôn vinh và khen thưởng các doanh nghiệp ở địa phương đã làm tốt công tác bảo vệ môi trường, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

ton-vinh-doanh-nghiep

    Trong số 66 doanh nghiệp được ghi tên vào Sách xanh tỉnh Bình Dương năm 2018 có 56 doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, 10 doanh nghiệp hoạt động ngoài khu công nghiệp; 11 doanh nghiệp trong nước và 55 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

    Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Nguyên cho biết: 66 doanh nghiệp đã được tôn vinh và công nhận nằm trong Sách xanh tỉnh Bình Dương năm 2018. Để đạt danh hiệu doanh nghiệp xanh, các đơn vị này phải đảm bảo nhiều tiêu chí như: Tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường; tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường; tuân thủ về hồ sơ quản lý môi trường và các vấn đề liên quan khác như tỷ lệ cây xanh, báo cáo giám sát môi trường định kỳ…
 
    "Sách xanh chính là các phân tích của ngành Tài nguyên và Môi trường về yếu tố ngành nghề. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp ở ngành có nguy cơ cao ô nhiễm môi trường như sản xuất hóa chất, nhựa, dệt sợi, da giày vẫn có tên trong Sách xanh. Điều này cho thấy, ngành nghề chỉ là yếu tố ban đầu, điều quan trọng để làm tốt công tác bảo vệ môi trường chính là ý thức của mỗi nhà đầu, doanh nghiệp"- ông Nguyễn Hồng Nguyên nhấn mạnh.
 
    Tại lễ công bố, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã tuyên dương, chúc mừng các doanh nghiệp đạt Sách xanh của tỉnh Bình Dương năm 2018; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp duy trì những kết quả đạt được và ngày càng nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ môi trường trong chính doanh nghiệp.
Tỉnh Bình Dương sẽ nghiên cứu để tiếp tục có chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đã có tên trong Sách xanh của tỉnh.
 
    Đại diện cho doanh nghiệp 3 lần được ghi tên trong Sách xanh tỉnh Bình Dương, ông Đỗ Tiến Trình, Phòng Quản lý chất lượng, Công ty Cà phê Trà Trần Quang Việt Nam chia sẻ: Được ghi tên vào Sách xanh, Công ty càng thấy rõ trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường. Việc UBND tỉnh Bình Dương công bố Sách xanh đã góp phần chứng nhận năng lực của doanh nghiệp về thực hiện công tác bảo vệ môi trường, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp cũng sẽ được khẳng định và đảm bảo.
 
    Là một trong các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài được tôn vinh trong Sách xanh tỉnh Bình Dương 2018, ông Hannest Kinast, Tổng Giám đốc Công ty Wattens Việt Nam cho biết: Được ghi tên vào Sách xanh là vinh dự cũng như trách nhiệm của Công ty. Hằng năm, Công ty đều đặt ra các chỉ tiêu về môi trường như giảm thiểu việc tiêu hao năng lượng, cũng như cố gắng giảm thiểu rác thải phát sinh trong quá trình sản xuất.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Hàng tấn cá lại chết trắng trên hồ Tây

đăng 20:14, 14 thg 9, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:15, 14 thg 9, 2018 ]

    Các công nhân đã vớt được hàng tấn cá chết ở hồ Tây (Hà Nội) suốt đêm qua đến rạng sáng nay 14-9. Đêm 13-9, tại khu vực hồ Tây, đoạn qua đường Nhật Chiêu (Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), các công nhân vẫn miệt mài thu gom hàng tấn cá chết trắng Hồ.
ca-chet

 
    Cá chết chủ yếu là rô phi, mè loại khoảng nửa cân mỗi con... Các công nhân ở đây cho hay họ đã thu gom được khoảng 2 tấn cá chết các loại.
 
    Trước đó, từ ngày 7 đến 9-7, cá Hồ Tây lại tiếp tục chết trắng hồ, ước tính khoảng hơn 20 tấn. 
 
    Năm 2016, Hà Nội từng vớt được khoảng 200 tấn cá chết tại hồ Tây, nguyên nhân được cho là do nước thải và thay đổi thời tiết.
 
    Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía Tây Bắc trung tâm Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.
bao-tai-dung-ca
Bao tải đựng cá

ca-me-to-chet
Cá mè to

ca-chet-noi-trang-ho
Cá chết trắng hồ tâyNguồn: tinmoitruong.vn

Yên Bái: Người dân thận trọng khi sử dụng nước sông Thao phục vụ sinh hoạt, sản xuất

đăng 20:01, 11 thg 9, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:02, 11 thg 9, 2018 ]

    Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái vừa gửi văn bản tới các huyện, thành phố dọc ven sông Thao, đoạn qua tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nước sông vào mục đích sinh hoạt, tưới tiêu.

    Qua thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, vào khoảng 12 giờ ngày 7/9, sự cố vỡ đập bãi thải GYPS, Nhà máy sản xuất phân bón Diamon Photphat DAP số 2 của Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã xảy ra. Hiện nay, nước thải đang chảy ra sông Thao xuôi dòng về tỉnh Yên Bái, trong nước thải có chứa axit làm ảnh hưởng đến nguồn nước sông.

nuoc-chay-tran-do-vo-dap-Lao-Cai
Nước vỡ đập chảy tràn
 
    Trước sự việc trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã lấy mẫu nước sông Thao, đoạn chảy qua địa phận tỉnh Yên Bái để phân tích mức độ ảnh hưởng. Trong thời gian chờ kết quả, Sở đã có công văn số 1647/STNMT-BVMT ngày 7/9/2018 gửi các huyện Văn Yên, Trấn Yên và thành phố Yên Bái, khuyến cáo người dân cân nhắc, thận trọng khi sử dụng nước sông Thao làm nước sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu.
 
    Ông Trần Văn Kiên, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Yên Bái cho biết: Sau khi nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Yên Bái đã có văn bản số 1057/UBND-VP về việc khuyến cáo sử dụng nước sông Thao làm nước sinh hoạt, tưới tiêu… Bên cạnh đó,UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường khẩn trương thông báo tới các tổ chức, cá nhân đang sử dụng nước sông Thao đoạn chảy qua địa phận thành phố Yên Bái với mục đích sinh hoạt, phục vụ sản xuất…
 
    Hiện các đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường đang kiểm soát việc sử dụng nước sông Thao phục vụ sản xuất nông nghiệp cho tới khi có thông báo chính thức về mức độ ảnh hưởng nguồn nước sông của cơ quan chức năng.
 
    Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cho biết: Toàn xã có 9 thôn, người dân thường xuyên sử dụng nước sông Thao để tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp với trên 100 ha hoa màu. Sau khi nhận được văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố, xã đã giao cán bộ văn hóa phát trên loa ở các thôn để nhân dân nắm được. Bên cạnh đó, chuyển công văn này tới các trưởng thôn để thông báo cho người dân.
 
    Ông Tuấn cho biết thêm, sau những đợt mưa lớn vừa qua, độ ẩm trong đất còn cao, vì vậy người dân trong xã chưa cần đến nước để tưới tiêu. Hiện nay, việc cung cấp nước tưới cho người dân đều thông qua hai máy bơm của xã quản lý, không để người dân tự ý lấy nước nên việc kiểm soát người dân sử dụng nước để tưới tiêu cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trong khoảng 15 ngày tới, nếu nước sông vẫn chưa đảm bảo, việc cung cấp nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân sẽ gặp khó khăn.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Xả thải ra môi trường, 4 đơn vị chế biến thủy sản bị phạt 843 triệu

đăng 00:23, 31 thg 8, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:23, 31 thg 8, 2018 ]

    Ngày 30/8, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết Phó chủ tịch Lê Văn Sử đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với 4 đơn vị chế biến thủy sản ở TP Cà Mau vì xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật. Trong đó, Công ty TNHH thủy sản Minh Khôi bị phạt nặng nhất với số tiền 310 triệu đồng.
 
xa-thai-tai-Ca-Mau
Xa thai vuot chuan tai Ca Mau

    Ba doanh nghiệp còn lại bị phạt tổng cộng 533 triệu đồng, gồm: Công ty TNHH MTV Nhật Phát (260 triệu), doanh nghiệp tư nhân thương mại thủy sản Thế Tài (180 triệu) và hộ kinh doanh cá thể Huỳnh Như (93 triệu).

    Ngoài việc xử phạt hành chính, UBND tỉnh Cà Mau còn buộc Công ty TNHH thủy sản Minh Khôi, doanh nghiệp tư nhân thương mại thủy sản Thế Tài phải thu gom triệt để và vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo nước thải được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra môi trường.
 
    Còn Công ty TNHH MTV Nhật Phát và hộ kinh doanh cá thể Huỳnh Như bị buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải và báo cáo kết quả về Sở Tài Nguyên & Môi trường Cà Mau.

    Nguon: tinmoitruong.vn

Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đang “tra tấn” người dân tại Long An

đăng 02:32, 17 thg 8, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:34, 17 thg 8, 2018 ]

    Những đợt gió Tây Nam sau mưa, hay lúc đêm khuya, lại đẩy mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà. Để chống chế người dân chỉ biết đóng kín cửa và chịu trận,.. Đó là cảnh tượng của hàng trăm hộ dân tại 2 xã Tân Đông và xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An phải oằn mình chịu đựng suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, lời kêu cứu của những người dân xứ miệt vườn này vẫn chỉ dừng lại ở lời hứa từ nơi chính quyền và phía doanh nghiệp.
 
Nhà máy xử lý rác

    Gần đây dư luận đang xôn xao về việc người dân ở khu “nhà giàu” Nam Sài Gòn bị mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác thải Đa Phước tấn công. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, cách TP.HCM khoảng 60km, người dân tại xã Tân Đông và xã Tân Tây thuộc huyện Thạnh Hóa, Long An cũng đang bị tra tấn bằng mùi hôi thối, ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, Long An.
 
    Theo người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm trầm trọng đang diễn ra tại nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa, ngoài việc xuất phát từ chính bản thân doanh nghiệp này, một phần còn đến từ cách xử lý thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương. 
 
    Đã hơn 5 năm kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, thế nhưng việc thi công hạ tầng kỹ thuật nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn còn rất ngổn ngang,… Nhiều hàng mục của nhà máy như lò đốt, nhà kho, tường rào cây xanh, tường rào kiên cố, hệ thống xử lý nước thải … vẫn được chưa hoàn thiện. Việc chậm trễ khó hiểu trên của doanh nghiệp, đã dẫn đến tình trạng hàng ngàn tấn rác thải đang bị tồn ứ, đắp đống nhiều năm.  
 
    “Bội thực” rác thải nhưng chưa được xử lý, bảo quản tốt. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm mùi hôi, nước thải, mầm bệnh,… ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng nghìn cư dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy.
 
    Ông Năm, một người dân tại ấp 3, xã Tân Đông (huyện Thạnh Hóa, Long An) bức xúc cho biết, mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa tấn công cư dân nặng nhất là vào mùa mưa. Đặc biệt là sau những cơn mưa, vào độ chiều tối và rạng sáng. 
 
    "Vùng quê này trước kia bình yên, không khí trong lành lắm. Từ năm 2012, nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa về đóng trên địa bàn, là từ đó người dân nơi đây quanh năm phải chịu cảnh “tra tấn” mùi hôi thối. Mùa khô thì có đỡ hơn, còn mùa mưa này, kèm theo gió Tây Nam thì cái mùi hôi thối phát tán thật quá kinh khủng", ông Năm vẻ mặt nhăn nhó tâm sự.Được biết, Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa được công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Tâm Sinh Nghĩa đầu tư xây dựng tại ấp 3, xã Tân Đông (huyện Thạnh Hoá, Long An) theo phương pháp đốt rác, tái chế và sản xuất phân compost, không được chôn lấp. 
 
    Theo tìm hiểu, trước đi vào hoạt động Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đã tiến hành tiếp nhận hàng ngàn tấn rác từ bãi rác Tân An (TP.Tân An, Long An) chuyển về đây. Vào tháng 1/2012, nhà máy chính thức đi vào hoạt động, nhưng mới chỉ có duy nhất 1 lò đốt được vận hành với công suất 100 tấn rác thải mỗi ngày. Trong khi, khối lượng rác đổ về nhà máy là gần 200 tấn rác thải/ngày. 
 
    Đến cuối năm 2016, khối lượng rác đổ về nhà máy này đã lên đến gần 400 tấn rác thải/ngày. Thế nhưng, phải đến đầu năm 2017 nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa mới đưa vào vận hành lò đốt rác thứ hai với công suất 150 tấn rác thải/ngày. Lượng rác tiếp nhận vượt công suất, trong khi lượng rác tồn đọng hàng nghìn tấn vẫn còn phải “đắp chiếu”. Cảnh “bội thực” của nhà rác tại nhà máy rác thải Tâm Sinh Nghĩa vẫn thế cứ tiếp diễn từ ngày này, sang ngày khác. 
 
    Trong khi, người dân sống tại khu vực xung quanh nhà máy vẫn phải oằn mình chịu cảnh “tra tấn” bởi mùi hôi thối, nước thải, mầm bệnh,… từ nhà máy. Điều này đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. 
 
    Người dân địa phương cho hay, suốt những năm qua, mỗi kỳ họp, các cuộc tiếp xúc cử chi,.. họ kiến nghị có, tố cáo có. Chính quyền hứa sẽ giám sát, xử lý, phía doanh nghiệp hứa sẽ khắc phục,.. Thế nhưng, tình trạng gây ô nhiễm môi trường của nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn thế.

Mặt kênh gần nhà máy rác
 
    “Người dân chúng tôi cảm thấy rất buồn, bởi trong khi người dân đang phải oằn mình chịu cảnh “tra tấn” mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa từ ngày này qua tháng nọ. Thế nhưng vẫn chưa thấy động thái xử lý rốt ráo nào từ cơ quan chức năng,..” một phụ nữ người dân địa phương bức xúc nói. Hằng ngày, hằng giờ, người dân tại khu vực quanh khu vực nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn đang phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối. Vì vậy, nhiều người dân địa phương nêu quan điểm, kiến nghị xử lý "đơn vị gây ô nhiễm môi trường, vi phạm nhiều lần phải bị đóng cửa".
 
    Trao đổi, đại diện Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Long An xác nhận, có tình trạng “bội thực” rác và gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, Long An. Hiện Sở này đang phối hợp cùng các ban ngành chức năng của tỉnh tiến hành giám sát, kiểm tra thường xuyên quá trình vận hành của nhà máy xử lý rác Tấm Sinh Nghĩa. 
 
    Tuy nhiên, vị đại diện Sở này cũng thừa nhận đây chỉ là giải pháp tình thế. Vấn đề cốt lõi vẫn là việc, phía doanh nghiệp cần phải sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải thực tế. 
 
    Nhưng đến khi nào nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa (Long An) hoàn thành cơ sở hạ tầng theo thiết kế?, Vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp!?

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Cá nuôi lồng bè gần Nhiệt điện Vĩnh Tân chết hàng loạt

đăng 00:13, 8 thg 8, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:15, 8 thg 8, 2018 ]

    Cá nuôi lồng bè trên vùng biển Vĩnh Tân, cách trung tâm Điện lực Vĩnh Tân khoảng 1 km có hiện tượng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.
vung-bien-nhiet-dien-Vinh-Tan

    Ngày 25/6, ông Pham Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký công văn hỏa tốc gửi các sở ngành yêu cầu khẩn trương đánh giá nguyên nhân nhằm ngăn ngừa tình trạng cá nuôi lồng bè chết tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.
    Theo công văn, từ ngày 15/6, cá nuôi tại các lồng bè tại vùng biển Vĩnh Tân, cách trung tâm Điện lực Vĩnh Tân khoảng 1 km có hiện tượng bị chết. Cá chết chủ yếu là cá bớp dưới 50 ngày tuổi, trọng lượng từ 60-100 gram. Có hộ nuôi có 2.000 con cá bị chết, loại nặng nhất khoảng 2 kg. Các hộ nuôi cá nhỏ dưới 50 ngày tuổi bị chết chiếm từ 10-20% lượng cá thả nuôi.
 
Vi-tri-nhiet-dien-Vinh-Tan

    Qua kiểm tra ban đầu, nước biển tại khu vực cá chết có các chỉ tiêu đo nhanh trên đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (cụ thể nhiệt độ khoảng 28 độ C, oxy hòa tan khoảng 4,7 mg/l, pH 8,05).
 
    UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN&MT phối hợp cùng Sở NN&PTNT và huyện Tuy Phong khẩn trương tiến hành thu thập mẫu nước, mẫu cá, thức ăn, nguồn con giống.. để kiểm nghiệm, phân tích sớm làm rõ nguyên nhân cá chết tại các lồng bè.
 
    Chính quyền địa phương cũng giao cơ quan hữu quan chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình nuôi cá lồng bè, tăng cường quan trắc, giám sát môi trường vùng nuôi để có khuyến cáo cho người nuôi biết, phòng tránh kịp thời. Theo chỉ đạo, Sở TN&MT và NN&PTNT sẽ khuyến cáo một số biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác hại cá nuôi lồng chết hàng loạt trong mùa nắng nóng và hỗ trợ chi phí xét nghiệm bệnh từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Bệnh viện xả nước thải gây ô nhiễm

đăng 00:50, 26 thg 7, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:51, 26 thg 7, 2018 ]

    Chất thải y tế, bao gồm nước thải y tế, nếu không được xử lý tốt sẽ là “mầm mống” lây lan rất nhiều loại bệnh. Thế nhưng, hiện nay nhiều bệnh viện (BV), cơ sở y tế tại Nghệ An vẫn hằng ngày xả ra môi trường nguồn nước có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật này.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien
Ảnh minh họa

    Theo phản ánh của người dân thôn Lam Trà, xã Bồng Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) thì nguồn nước thải của BV đa khoa Khu vực Tây Nam nhiều năm qua được xả thẳng ra khu đất nông nghiệp và đất vườn của một số hộ dân ở chung quanh, không chỉ gây ảnh hưởng năng suất cây trồng mà còn làm ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm, ảnh hưởng trực tiếp nước sinh hoạt của người dân. Mặc dù ngay từ khi xây dựng BV đa khoa Khu vực Tây Nam, chủ đầu tư đã được yêu cầu phải có hệ thống mương dẫn nước thải từ BV ra sông Lam. Tuy nhiên, đến nay BV đã hoạt động được hơn 5 năm, nhưng vẫn chưa có hệ thống mương dẫn nước thải.

    Không chỉ riêng BV đa khoa Khu vực Tây Nam, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn có gần 30 BV và trung tâm y tế gây ô nhiễm môi trường, trong đó 16 BV gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Có BV đã hoạt động hàng chục năm nhưng đến nay vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải bệnh viện như: BV đa khoa huyện Tân Kỳ (khối 10, thị trấn Tân Kỳ), BV đa khoa huyện Đô Lương (xóm 12, xã Đà Sơn) trong khi mỗi ngày một BV xả từ 20 đến 30 m3 nước thải chưa qua xử lý ra ao hồ, đồng ruộng.

    Nguồn nước thải từ BV bao gồm nước thải từ phẫu thuật, điều trị, khám, chữa bệnh, xét nghiệm, in chụp X-quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm là nguồn nước thải chứa rất nhiều chất độc hại và các vi khuẩn có nguy cơ cao gây bệnh.

    Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm có giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên.

    Nguồn: nhandan.com.vn   - MINH QUỐC (Nghệ An)

Rác thải nông nghiệp, vỏ thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm tại Lâm Đồng

đăng 20:38, 23 thg 7, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:38, 23 thg 7, 2018 ]

    Theo số liệu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hiện tỉnh này có gần 300.000 ha diện tích đất canh tác nông nghiệp và trên 350.000 ha đất gieo trồng. Lượng rác thải nông nghiệp đổ ra môi trường hằng năm rất lớn, nếu không được xử lý đúng cách, kịp thời thì sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của chính người dân. Rác thải nông nghiệp trong sản xuất bao gồm tàn dư thực vật, các phế phẩm từ quá trình sản xuất như khay, vỉ xốp, màng phủ ni lông, vỏ bao gói phân bón, giống cây trồng, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Khi có mưa lớn, các chai lọ, rác thải nông nghiệp tràn về các hồ, suối của Đà Lạt như hồ Than Thở, hồ Xuân Hương... 
 
rac-thai-nong-nghiep-vo-thuoc-bao-ve-thuc-vat

    Khu du lịch hồ Than Thở - cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6km và nằm bên cạnh làng hoa Thái Phiên (phường 12, Đà Lạt) là nơi có lượng rác đổ về rất lớn. Nguyên nhân là do các hộ ở dọc theo con suối chảy từ hướng làng hoa Thái Phiên xả rác xuống. Đến mùa mưa, hầu hết các loại túi, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đều theo dòng đổ ra hồ Than Thở. Tương tự, khu vực hồ lắng của Hồ Xuân Hương, rác thải cũng tràn lan khắp mặt hồ do các hộ dân canh tác rau, hoa trong nhà kính xung quanh hồ xả thải ra. Mặc dù đã có hệ thống song sắt rào chắn rác nhưng mỗi khi có mưa lớn, một lượng lớn rác tràn qua và trôi vào hồ Xuân Hương, ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Bảy (phường 12, thành phố Đà Lạt) cho biết: Nhiều hộ sau khi thu hoạch rau và hoa xong đã bỏ phế phẩm chất đống dọc các con suối ở phường 12. Sau đó mưa lớn nước cuốn theo các loại rác này, đổ xuống cuối nguồn là hồ Xuân Hương. 
 
    Nhiều năm qua, cơ quan đã có các giải pháp thu gom chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật như phát động thu gom, đặt các điểm thu gom xử lý nhưng kết quả chỉ đạt chưa đến 5% lượng rác thải ra môi trường. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, lượng rác thải nông nghiệp là bao gói thuốc bảo vệ thực vật hằng năm vào khoảng 350 – 390 tấn, tuy nhiên việc thu gom và tiêu hủy chỉ đạt 18,4 tấn/390 tấn, chiếm 4,7%. 
 
    Ông Đào Văn Toàn – Chi cục Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho hay, đến nay toàn tỉnh đã đặt được 700 bể thu gom bao, gói thuốc bảo vệ thực vật, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đặt được khoảng 37.800 bể thu gom. Việc xử lý này cần sự vào cuộc phối hợp của nhiều ban ngành, các địa phương và sự chung tay của người dân.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

đăng 02:18, 9 thg 7, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:19, 9 thg 7, 2018 ]

    Mùi "lạ" xuất hiện nhiều thời điểm trong ngày khiến cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng đảo lộn. Nhiều người có ý định bán nhà vì không chịu nổi mùi hôi thối kinh khủng này. Cư dân Nam Sài Gòn: Cứ đi ngủ là phải bịt khẩu trang Mùi hôi xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, các cư dân chung cư đang sống tại Nam Sài Gòn phải đóng cửa cả ngày trong nhà, bịt kín khẩu trang ra ngoài.
 
    Gần tháng nay, người dân Phú Mỹ Hưng (quận 7), Bình Chánh, Nhà Bè, quận 4 đồng loạt “kêu trời” vì bị mùi hôi thối tấn công. Người dân cho rằng mùi hôi chỉ ngửi đã “muốn long óc” này xuất phát từ hướng bãi rác Đa Phước.
 
mui-hoi-bai-rac-da-phuoc
Mùi hôi được cho là từ bãi rác Đa Phước

    Những ngày đầu tháng 7, TP.HCM liên tiếp đón nhận những cơn mưa vào cuối ngày, gió Tây Nam hoạt động mạnh thổi những mùi hôi thối lan tới Phú Mỹ Hưng và những khu vực lân cận.
 
    Những căn hộ có mặt tiền hướng nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Mùi hôi thối xộc vào từng căn hộ khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Việc buôn bán của của họ cũng vì vậy mà ế ẩm. Chị Nguyễn Hồng Thu, 43 tuổi, chung cư Green Valley nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), cho biết mùi hôi thối làm chị như “muốn long óc”.
 
    Phú Mỹ Hưng được đánh giá là khu đô thị văn minh, người dân sống ở đây phải trả rất nhiều tiền để sử dụng các dịch vụ tiện ích và giá nhà cũng đắt đỏ. Chị Thu cho biết mình mua căn hộ này được gần 3 năm với giá gần 4 tỷ đồng.
 
    Chị từng nghĩ, cuộc sống ở đây sẽ giúp gia đình mình hạnh phúc, con cái được hưởng những tiện ích văn minh. Thế nhưng, cứ đến tháng 6 hàng năm, gió Tây Nam thổi mùi hôi thối từ hướng bãi rác Đa Phước về khiến gia đình chị Thu không thể chịu nổi. Chị chỉ biết đối phó bằng cách đóng kín cửa. Những lúc không thở được, gia đình chị phải rời nhà đi xa, tránh những mùi kinh khủng.
 
    “Tôi thấy mình thật thảm thương. Nhà của mình mà nhiều khi thấy sợ, không dám về. Chúng tôi đấu tranh, gửi đơn, khiếu nại trong 3 năm nay nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết triệt để. Nếu tình trạng này kéo dài thì chúng tôi phải bán nhà đi chứ không thể chịu đựng được thêm”, chị Thu bức xúc.
 
    Chị Nguyễn Thu Huyền (45 tuổi) ở khu biệt thự lâu đài Chateau trong Phú Mỹ Hưng, nơi có giá hàng triệu USD/căn, cho biết những năm trước, mùi hôi chỉ xuất hiện vào ban đêm hay sau những trận mưa. Tuy nhiên, hiện tại mùi hôi này xuất hiện vào mọi thời điểm trong ngày.
 
    Theo chị Huyền, ngoài không khí ô nhiễm, ngột ngạt, người dân khu Nam Sài Gòn còn lo ngại vấn đề sức khỏe. Mới đây, chị ngạt mũi không thở được. Khi đi khám thì không phát hiện bệnh. Bác sĩ cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng của chị Huyền là không khí bị ô nhiêm.

    “Hít phải mùi hôi thối không phải ngày một, ngày hai là bị bệnh liền mà có thể 5 hay 10 năm sau mới bùng phát. Tôi giờ chắc cho con cái đi học nước ngoài để có làm sao thì chỉ có ba mẹ ở nhà chịu trận”, chị Huyền chia sẻ.
 
    Khổ sở vì mùi hôi thối, người dân Nam Sài Gòn đã lập fanpage “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” để kết nối cộng đồng, cùng chung tay góp tiếng nói phản ánh mùi hôi quanh khu vực dân cư mình sinh sống.
 
    Group nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người dân Phú Mỹ Hưng, Nhà Bè, Bình Chánh và các quận 4, 5, 8. Các thành viên xem đây như nhật ký, liên tiếp cập nhật những bài viết, liệt kê những nơi xuất hiện mùi lạ, làm cơ sở để phản ánh đến các cơ quan chức năng.
 
Bai-rac-Da-Phuoc
Vị trí bãi rác Đa Phước

    Giữa năm 2016, mùi hôi thối xuất hiện làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng và khu vực Nam Sài Gòn. Người dân liên tục phản ánh và gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
 
    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó có ý kiến chỉ đạo UBND TP.HCM làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm tại quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, đồng thời, đề xuất phương án giải quyết.
 
    TP.HCM sau đó đã có kết luận mùi hôi phát sinh tại khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS).
 
    Tháng 4/2018, Thanh tra Chính phủ có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (TP.HCM) do Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS) làm chủ đầu tư.
 
    Theo đó, 2 nội dung tố cáo đúng là dự án gây ô nhiễm môi trường và sử dụng công nghệ làm phân nhưng thực tế đem chôn, không phân loại tái chế. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong thời gian vận hành Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, từ năm 2007 đến nay, VWS có nhiều biện pháp ngăn chặn giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong từng thời điểm đã để xảy ra phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 83