Tin mới


Giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề ở Vĩnh Phúc còn nan giải

đăng bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật ]

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 25 làng truyền thống với 19.300 cơ sở sản xuất ở các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Phần lớn các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng bảo vệ môi trường như hệ thống thu gom, xử lý rác thải tập trung nên vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn đang là bài toán nan giải.Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 25 làng truyền thống với 19.300 cơ sở sản xuất ở các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Phần lớn các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng bảo vệ môi trường như hệ thống thu gom, xử lý rác thải tập trung nên vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn đang là bài toán nan giải.

o-nhiem-tai-Vinh-Phuc

    Thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện có khoảng  2.000 hộ làm nghề mộc, chiếm gần 80% dân số địa phương. Sản phẩm đặc trưng của làng nghề chủ yếu là: sập, tủ chè, bàn ghế mỹ nghệ, gia công nội thất, câu đối... Thị trường tiêu thụ sản phẩm mộc Thanh Lãng từ Bắc vào Nam. Thậm chí một số sản phẩm đồ gỗ cao cấp đã có mặt ở các nước Lào, Campuchia, Nhật, Trung Quốc... đã mang về nguồn thu nhập cao cho người lao động. 
 
    Ông Kim Văn Giang - Trưởng làng nghề mộc Thanh Lãng cho biết: Từ ngày nghề mộc Thanh Lãng được tỉnh công nhận làng nghề truyền thống, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của bà con ở đây đã được nâng cao, nhất là với những hộ có xưởng lớn, có điều kiện không gian để xây máy hút bụi sơn, bụi gỗ. Theo đó, tình trạng ô nhiễm bụi gỗ, mùi sơn đã được cải thiện. Tuy nhiên, hiện nay đa phần các hộ làm nghề mộc của thị trấn có không gian chật hẹp nên không có điều kiện để xây máy hút bụi sơn, bụi gỗ. Vì vậy, việc giải quyết triệt để tình trạng bụi gỗ, bụi sơn trong thị trấn gặp nhiều khó khăn. 
 
    Để giải quyết vấn đề ô nhiễm ở làng nghề, thị trấn Thanh Lãng đã quy hoạch, xây dựng dự án cụm làng nghề Thanh Lãng với diện tích 8,2 ha. Theo đó, sẽ có 300 hộ sản xuất quy mô lớn trong các làng được tập trung sản xuất kinh doanh nhằm bảo vệ môi trường và tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân địa phương... Thế nhưng, sau thời gian dài được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự án này vẫn được thực hiện và các xưởng sản xuất mộc vẫn hoạt động xen kẽ trong các khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường ghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. 
 
    Cùng với nhiều địa phương khác, nghề tái chế nhựa phế liệu ở thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc trở thành nghề chính mang lại nguồn thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương. Nhựa phế thải được thu gom từ khắp nơi, với nhiều chủng loại như thùng đựng dầu mỡ, bình ắc quy, vỏ các dụng cụ điện tử, thậm chí cả các dụng cụ đựng các chất độc hại, vỏ thuốc trừ sâu, rác thải y tế như bơm kim tiêm, ống nghiệm và chai chuyền dịch... 
 
    Hiện nay, phần lớn các hộ sản xuất tái chế nhựa vẫn nằm tập trung đan xen trong khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Bên cạnh đó, các cơ sở tái chế nhựa đều không có hệ thống xử lý nước thải. Do đó, nước thải từ công đoạn rửa và làm sạch nhựa đến quá trình xay nghiền nhựa được đổ trực tiếp ra cống, rãnh, ao hồ chung của cả làng gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, nguồn đất.  Ngoài ra, mùi các loại nhựa thải ra còn làm ô nhiễm bầu không khí, tiếng máy xay nghiền hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm tiếng ồn.. 
 
    Trước thực trạng về ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo quy hoạch thành lập 16 cụm công nghiệp, làng nghề sản xuất tập trung với tổng diện tích quy hoạch là 344 ha để từng bước di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư. Việc di dời các cơ sở sản xuất trong làng nghề ra các cụm công nghiệp, làng nghề còn gặp rất nhiều trở ngại. Nguyên nhân do nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ không đủ tiền mua đất ở cụm sản xuất nên việc di chuyển rất khó khăn. 
 
    Cùng với đó, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ các cơ sở sản xuất trong làng nghề đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý chất thải. Nhưng việc triển khai hỗ trợ gặp nhiều khó khăn do không nhận được sự ủng hộ của các cơ sở sản xuất, hộ gia đình ở làng nghề. Vì khi đầu tư lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý chất thải sẽ làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm, khó cạnh tranh nên nhiều cơ sở không đăng ký tham gia dự án hỗ trợ. Đến nay, toàn tỉnh mới chỉ triển khai được 90 cơ sở ở 5 làng nghề trên tổng số 180 cơ sở theo kế hoạch. 
 
    Trên thực tế, việc phát triển các làng nghề truyền thống góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Tuy vậy, để các làng nghề phát triển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành và sự thay đổi tư duy sản xuất của người lao động để tham gia vào mô hình làng nghề tập trung theo quy hoạch.

    Theo: tinmoitruong.vn

Phạt vợ chồng ở Hà Tĩnh "gửi rác vào Sài Gòn”3 triệu đồng

đăng 02:45, 26 thg 11, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:45, 26 thg 11, 2017 ]

    Sau khi xác định được hai vợ chồng treo rác lên tàu hỏa, UBND thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng.

    Sáng 26-11, ông Lê Hữu Thái - chủ tịch thị trấn Hương Khê - cho biết sau khi clip người dân thị trấn treo rác lên tàu hỏa xuất hiện trên mạng, chính quyền đã vào quộc xác minh. Những người treo rác lên tàu hỏa được xác định là một đôi vợ chồng ở xóm 3, xã Gia Phố đến thuê kiốt bán gà vịt ở chợ Sơn thuộc thị trấn Hương Khê. Hai người này cho biết do người dân tập kết rác thải ở gần kiốt quá nhiều nên họ nảy ra ý treo rác lên tàu để chuyển đi chỗ khác.
 
hai-vo-chong-gui-rac
    
    Ông Thái cho biết UBND thị trấn đã lập biên bản xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với cặp vợ chồng này.

    Trước đó, ngày 20-11 trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip dài hơn 2 phút ghi lại hình ảnh người dân ở thị trấn Hương Khê xách những bao tải rác bên đường treo lên các toa tàu hỏa. Lúc tàu lăn bánh vẫn có một người đàn ông cố gắng chạy theo để treo thêm bao rác. Đoạn clip thu hút rất nhiều lượt xem và chia sẻ cùng rất nhiều bình luận tỏ thái độ bất bình với hành động "gửi rác vào Sài Gòn" này.
 
rac-tren-tau-hoa

    Chiều 23-11, có mặt tại ga Hương Phố, PV Tuổi Trẻ Online ghi nhận khu vực này không còn tình trạng người dân treo rác khi tàu hỏa dừng ở đây. Nhưng khi tàu hàng 18E-601 chạy qua ga, PV vẫn thấy một số bao rác treo hai bên các toa tàu và một số điểm nối giữa các toa tàu. Ông Hoàng Văn Cường - nhân viên gác ghi ga Hương Phố - cho biết tình trạng người dân treo rác lên tàu đã phổ biến từ lâu. 

    "Người dân ở đây thấy tàu dừng là treo, tập kết rác lên tàu. Hầu như tàu hàng nào chạy qua đây cũng phải chở thêm rác", ông Cường nói.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Việc phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường được pháp luật quy định như thế nào?

đăng 02:39, 26 thg 11, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:40, 26 thg 11, 2017 ]

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt báo cáo quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh.

Hỏi:  Xin cho biết, việc phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường được pháp luật quy định như thế nào? (Tá Tiền Lẻ - Thanh Hoá)

Trả lời: Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt  quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia; Ủy ban nhân dân cấp tỉnhcó thẩm quyền phê duyệt báo cáo quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh.
 
bao-ve-moi-truong

Việc phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 5 Nghị định số 18/ 2005/NĐ-CP như sau:
 
- Cơ quan chủ trì lập quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia có trách nhiệm hoàn chỉnh nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường kèm văn bản giải trình về việc tiếp thu ý kiến thẩm định, góp ý.
 
- Bộ Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ đề nghị phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, gồm:
 
a) Tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo quá trình lập, thẩm định quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia;
 
b) Dự thảo quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia đã được chỉnh sửa, hoàn thiện trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến thẩm định, góp ý;
 
c) Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, trong đó phải thể hiện được mục tiêu, định hướng của quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, các chương trình, dự án bảo vệ môi trường ưu tiên, các chỉ tiêu môi trường, nguồn lực, trách nhiệm tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia.
 
Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 18/2005/NĐ-CP thì việc phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh được thực hiện như sau:
 
- Đối với quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh dưới hình thức báo cáo riêng, hồ sơ đề nghị phê duyệt gồm:
 
a) Tờ trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo quá trình lập, thẩm định và tiếp thu các ý kiến thẩm định của cơ quan chủ trì lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh;
 
b) Dự thảo quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh;
 
c) Ý kiến thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh;
 
d) Dự thảo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường, trong đó phải thể hiện được mục tiêu, định hướng của quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh, các chỉ tiêu môi trường, các chương trình, dự án bảo vệ môi trường ưu tiên, nguồn lực, trách nhiệm tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh.
 
- Đối với quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh lồng ghép vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh duyệt nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường sau khi có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường.

Phát hiện việc đổ trộm chất thải công nghiệp tại huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

đăng 19:33, 14 thg 11, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:34, 14 thg 11, 2017 ]

    Ngày 13/11, cơ quan chức năng huyện Chợ Mới đã tạm giữ một xe tải để điều tra làm rõ về hành vi đổ trộm chất thải công nghiệp có nguy cơ gây độc hại, ô nhiễm môi trường ở xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Cụ thể, vào rạng sáng 13/11, người dân và cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt quả tang Phùng Xuân Nhiên, sinh năm 1976, tài xế của Công ty Cổ phần xử lý chất thải Kim Ngân (Hà Nội), lái xe ô tô biển kiểm soát 29C - 83257 đang đổ trộm chất thải công nghiệp tại tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới đoạn qua thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh. 
 
xe-cho-chat-thai

    Theo ghi nhận ban đầu của cơ quan điều tra, có khoảng 12 tấn chất thải rắn công nghiệp dạng bùn, màu hồng nhạt đã bị đổ ra bãi đất trống tại khu vực thôn Tổng Cổ. Tại hiện trường, loại chất thải này bốc mùi khó chịu, người nào hít phải có biểu hiện đau đầu và buồn nôn. Làm việc với cơ quan công an, lái xe Phùng Xuân Nhiên khai đã chở chất thải từ một công ty ở tỉnh Bắc Giang về đổ. 
 
    Cơ quan chức năng của huyện Chợ Mới đang phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Kạn lấy mẫu chất thải để phân tích thành phần. Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng đã tạm giữ phương tiện và toàn bộ số chất thải trên để tiếp tục điều tra mở rộng. 
 
    Được biết, tình trạng đổ chất thải công nghiệp có nguy cơ độc hại ra địa bàn xã Yên Đĩnh diễn ra từ đầu tháng 11/2017 với 6 điểm đổ thải dọc đường Thái Nguyên - Chợ Mới. Khối lượng chất thải đổ ra khu vực này lên đến hơn 100m3, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và nguồn nước của các hộ dân sinh sống gần khu vực đó. Qua theo dõi, đến rạng sáng 13/11, quần chúng nhân dân và lực lượng chức năng đã phát hiện vụ việc trên.

    Nguồn: tinmoitruong.vn/tin-trong-nuoc/phat-hien-viec-do-trom-chat-thai-cong-nghiep-tai-huyen-cho-moi--bac-kan_2_52137_1.html

Gần 9 triệu người chết trong năm 2015 vì ô nhiễm không khí.

đăng 21:18, 21 thg 10, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:18, 21 thg 10, 2017 ]

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính khiến gần 9 triệu người trên thế giới tử vong trong năm 2015, trong đó có tới 92% số người thiệt mạng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Đây là báo cáo của các nhà khoa học thuộc tổ chức phi chính phủ Pure Earth đăng trên tạp chí The Lancet ngày 20/10. Theo các nhà khoa học, gần một nửa trong số những người thiệt mạng đến từ 2 quốc gia là Ấn Độ và Trung Quốc. Tại các nước công nghiệp phát triển nhanh trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Bangladesh, Madagascar và Kenya, cứ 4 người thiệt mạng lại có 1 người tử vong do ô nhiễm môi trường. 
 
o-nhiem-khong-khi

Báo cáo khẳng định ô nhiễm môi trường và các bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường tác động mạnh nhất đến người nghèo và không có quyền hành trong xã hội. Các nạn nhân do ô nhiễm môi trường thường là những đối tượng dễ bị tổn thương và không có tiếng nói trong xã hội. Ô nhiễm môi trường cũng đe dọa đến quyền con người cơ bản, trong đó có quyền được sống, sức khỏe, thịnh vượng, lao động an toàn, cũng như bảo vệ trẻ em và những đối tượng bị tổn thương nhất. 
 
Không chỉ gây nhiễm độc, ô nhiễm môi trường còn khiến con người mắc các bệnh liên quan như tim, đột quỵ, phổi và ung thư. Thống kê cho thấy, mỗi năm, thế giới mất khoảng 4.600 tỷ USD để chi trả cho các vấn đề phúc lợi xã hội trong đó tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển. Theo đó, các nước thu nhập thấp phải chi tới 8,3% Tổng thu nhập quốc dân cho những người bị thiệt mạng hoặc bị bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, trong khi tỷ lệ này ở các nước thu nhập cao là 4,5%. 
 
Cũng theo báo cáo trên, mặc dù số người thiệt mạng do ô nhiễm nước và không khí đã giảm từ 5,9 triệu trong năm 1990 xuống còn 4,2 triệu người vào năm 2015, do các nước nghèo đã trở nên giàu hơn. Tuy nhiên, số người tử vong do ô nhiễm liên quan đến phát triển công nghiệp, trong đó có ô nhiễm không khí ngoài trời, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm đất, tăng từ 4,3 triệu người lên 5,5 triệu người trong cùng giai đoạn.

Tiến tới thu gom và xử lý triệt để chất thải y tế phát sinh tại Tây Ninh

đăng 07:04, 5 thg 10, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 07:05, 5 thg 10, 2017 ]

    UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 2349/KH-UBND về việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo đó, mục đích và yêu cầu của Kế hoạch là nhằm quản lý và xử lý triệt để chất thải y tế phát sinh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đảm bảo 100% cơ sở y tế xử lý chất thải rắn, nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường quy định.

benh-vien-da-khoa-Tay-Ninh

    Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh phải phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế.

    Tây Ninh cũng sẽ xã hội hóa hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại, quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế phát sinh đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường quy định và giảm chi phí xử lý chất thải y tế.

    Nội dung trọng tâm của Kế hoạch thực hiện quản lý và xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh tây Ninh, bao gồm: Quản lý chất thải y tế; vận chuyển chất thải y tế; xử lý chất thải y tế; xử lý nước thải y tế. Trong đó, phân định rõ chất thải y tế nguy hại, gồm: chất thải lây nhiễm, chất thải nguy hại không lây nhiễm để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đối với chủ xử lý chất thải nguy hại, chủ hành nghề quản lý chất thải nguy hại tham gia vận chuyển chất thải y tế trong cụm nhưng nằm ngoài phạm vi của giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phải báo cáo cơ quan cấp giấy phép trước khi thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 23 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Chất thải y tế nguy hại được xử lý theo mô hình cụm cơ sở y tế (chất thải y tế của một cụm cơ sở y tế được thu gom và xử lý chung tại hệ thống, thiết bị xử lý của một cơ sở trong cụm) bằng phương thức như: Rà soát, đánh giá các lò đốt rác y tế nguy hại đã lắp đặt đạt chuẩn, đủ công suất để sử dụng đốt rác y tế nguy hại phát sinh theo cụm cơ sở y tế.

    Cùng với đó, đấu thầu, lựa chọn đơn vị có đủ năng lực, điều kiện, được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép vận chuyển và xử lý rác y tế nguy hại theo cụm cơ sở y tế đúng theo đồ án quy hoạch chất thải rắn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt.

    Tây Ninh cũng tiếp tục rà soát, có biện pháp thu gom triệt để nước thải y tế phát sinh về hệ thống xử lý và đánh giá hiệu quả xử lý của các hệ thống đã đầu tư và có biện pháp nâng cấp, sửa chữa để nước thải y tế được xử lý đạt quy định.

    Ngoài ra, xem xét đấu thầu công tác vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế trên cơ sở tính toán chi phí (bao gồm cả hóa chất để xử lý) để đưa ra mức chi phí và lựa chọn đơn vị có đủ năng lực tham gia đấu thầu vận hành hệ thống xử lý nước thải đã được đầu tư đạt quy định…

    Sở Y tế Tây Ninh có trách nhiệm: Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch đúng quy định; tổ chức và lựa chọn đơn vị có đủ năng lực, điều kiện, được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép vận chuyển và xử lý rác y tế nguy hại theo Kế hoạch.

    Bên cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất biện pháp thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý nước thải y tế có lưu lượng phát sinh nhỏ của Trạm y tế xã, phường, thị trấn và các cơ sở tư nhân; rà soát các lò đốt rác y tế nguy hại đã đầu tư, đảm bảo xử lý triệt để rác y tế nguy hại phát sinh.
    
    Mặt khác, chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động cụ thể nhằm đảm bảo đạt mục tiêu Kế hoạch đề ra; chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý và xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật và Kế hoạch này…

    Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh có trách nhiệm: Chủ trì và phối hợp Sở Y tế hướng dẫn việc thực hiện Kế hoạch quản lý, xử lý chất thải y tế và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; thẩm định hồ sơ môi trường các dự án đầu tư phát triển, nâng cấp cơ sở y tế theo theo quy định.

    Đồng thời, hỗ trợ về bảo vệ môi trường trong việc thiết kế và xây dựng các công trình xử lý chất thải y tế; chủ trì, phối hợp Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xác nhận các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đạt quy định…

    Theo: baotainguyenmoitruong.vn

Ô nhiễm quanh nhà máy LEE & MAN: Lỗi do thời tiết!?

đăng 02:05, 16 thg 9, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:07, 16 thg 9, 2017 ]

    Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đổ lỗi do mưa liên tục, sau đó nắng gay gắt nên mùi hôi bên trong đống sợi giấy tích tụ, đến khi lấy ra sản xuất thì phát tán. Sau khoảng 4 tháng ngưng xảy ra tình trạng phát tán mùi hôi và tro bụi, những ngày gần đây, người dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang lại tiếp tục hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ Nhà máy Giấy Lee & Man.

lay-mau-so-sanh
 
    Do chịu không nổi mùi hôi, trên 50 hộ dân nơi đây đã làm đơn cầu cứu các ngành chức năng, trong đó có hàng chục hộ đề nghị được di dời nhà đi nơi khác sinh sống chứ không thể tiếp tục chịu tình trạng gây ô nhiễm từ nhà máy giấy này.
Bà Lư Ngọc Ánh, một hộ dân ở ấp Phú Xuân, cho biết tuần trước, từ phía nhà máy giấy bốc lên mùi hôi có lúc như mùi… ống cống, có lúc chua chua khiến không ai chịu nổi. Gia đình bà và những hộ dân gần đó cấp tốc gọi cho chính quyền thị trấn Mái Dầm và nhà máy để phản ánh. Sau đó vài ngày, các ngành chức năng và phía nhà máy khảo sát và thừa nhận có mùi hôi.
 
    Ở cạnh nhà bà Ánh, ông Nguyễn Ngọc Thu (62 tuổi) tỏ ra bức xúc khi nhà máy giấy tiếp tục gây ô nhiễm. Ông Thu cho biết người dân ở đây không thể chịu đựng được nữa. "Không những gây hôi thối, nguồn nước ở sông cạnh nhà máy cũng có vấn đề. Từ khi có nhà máy đến nay, tôi thường xuyên phải đi trị bệnh ngoài da vì sử dụng nước sông để tắm, giặt" - ông Thu chỉ vào cánh tay sần sùi, nói.
 
    Bà Nguyễn Thị Của (cũng ngụ ấp Phú Xuân) đặt vấn đề: "Hai tuần trước, phía nhà máy 6 lần phát thông báo cho bà con đừng bơm nước sông lên sử dụng. Nếu không sử dụng nước sông thì chúng tôi biết lấy nước gì để tắm, giặt?". Cũng theo bà Của, do không chịu nổi mùi hôi và tiếng ồn phát ra từ nhà máy, gia đình phải cấp tốc xây phòng nhỏ phía sau nhà để mẹ chồng bà (hơn 80 tuổi) lánh nạn. "Mẹ chồng tôi nhiều lần ngất, phải chở đi bệnh viện do không chịu nổi mùi ô nhiễm" - bà Của cho biết.
 
    Một người dân ngụ gần nhà bà Của cho rằng nhà máy giấy khôn lắm, không bao giờ phát ra mùi hôi trong giờ hành chính, mà chỉ đêm khuya mới hôi thối nồng nặc.
 
    Trưa 13-9, ông Patrick Chung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, cho biết dự kiến đến cuối tháng 9, nhà máy sẽ hoàn tất quá trình chạy thử nghiệm. Trong khoảng 6 tháng chạy thử nghiệm vừa qua, có hơn 43 đoàn kiểm tra, khảo sát khác nhau đến làm việc và đều nhận được đánh giá tốt.
 
    Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập việc người dân bức xúc trước mùi hôi thối phát ra từ nhà máy trong những ngày gần đây, ông Patrick Chung thừa nhận là có nhưng đổ lỗi do thời tiết. Theo đó, trong lúc đang sử dụng sợi giấy tái chế dài để sản xuất giấy và bao bì chất lượng cao, nhà máy để những đống sợi giấy tái chế ngắn, chất lượng thấp phía ngoài. Vào tuần trước, mưa liên tục, khi gặp nắng gay gắt thì mùi ở bên trong đống sợi giấy ngắn tích tụ, đến lúc lấy ra sản xuất thì phát tán.
 
    "Chúng tôi chuyển toàn bộ số sợi giấy ngắn đi nơi khác, không sử dụng nhằm bảo đảm không để xảy ra mùi hôi nữa. Việc để phát ra mùi hôi không phải là lỗi của chúng tôi, mà vì thời tiết. Thật ra, đấy không phải là chuyện lớn vì tất cả nhà máy giấy đều phát mùi. Cái mùi đấy thậm chí là không gây hại" - ông Patrick Chung biện minh.
 
    Cũng theo vị tổng giám đốc này, do người dân lo lắng thái quá chứ vợ chồng ông và nhiều nhân viên của nhà máy đang sống trong ký túc xá cạnh nhà máy nhưng thấy vẫn… bình thường.
 
    Cùng ngày, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã đến làm việc với Nhà máy Giấy Lee & Man và tiếp xúc với những hộ dân xung quanh. Sau khi nghe đại diện nhà máy cho biết đã khẩn trương khắc phục những vấn đề mà người dân phản ánh trong thời gian qua như mùi hôi, bụi, tiếng ồn..., ông Chánh yêu cầu trong thời gian tới, nhà máy phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý các sự cố liên quan đến môi trường để không tái diễn ô nhiễm gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.
 
    Liên quan đến việc này, cuối tháng 2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã cấp phép xả thải ra sông Hậu cho Nhà máy Giấy Lee & Man. Ông Patrick Chung cũng khẳng định đã hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn theo yêu cầu của việc xả thải mà Bộ TN-MT nêu trong giấy phép xả thải.
 
    Ngoài ra, người của nhà máy này còn dẫn chứng cho chúng tôi thấy nước thải trong quá trình sản xuất sau khi đưa vào bể lắng 3 ngày để theo dõi rồi mới xả thải ra sông Hậu thì độ trong tương đương nước trong chai nước suối. Từ nguồn nước lắng này, phía nhà máy đã xây dựng một hồ nhỏ để nuôi cá kiểng chứng minh là nguồn nước không bị ô nhiễm.
 
    Thế nhưng, các nhà khoa học lại tỏ ra lo ngại. PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ), cho rằng về nguyên tắc, nếu nước thải sau khi xử lý có nồng độ thấp hơn mức cho phép thì được thải ra môi trường. Tuy nhiên, việc tích lũy các độc chất về lâu dài sẽ có những ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và sức khỏe. Điều cần đặt ra là nếu nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn loại A thì tại sao nhà máy không tái sử dụng mà thải ra sông rồi hút nước sông vào sử dụng cho nhà máy (nước sông có chất lượng thấp hơn loại A).
 

Phải làm đúng nguyên tắc

Liên quan đến việc Bộ TN-MT cấp phép xả thải cho dự án Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Đình Hòe, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cho rằng việc cấp phép cần phải làm đúng nguyên tắc. Nếu dự án do Chính phủ cấp phép thực hiện thì Bộ TN-MT cấp phép xả thải, nếu dự án do địa phương cấp phép thực hiện thì địa phương này lo thủ tục xả thải. Với Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam, việc Bộ TN-MT cấp phép xả thải là hợp lý.
 
"Nhưng dù trong trường hợp nào, các dự án cấp phép đều phải bảo đảm môi trường sạch, không có chuyện ô nhiễm như thế mà cấp phép. Nước thải có xả ra cũng phải xử lý rồi, bảo đảm đủ tiêu chuẩn. Có thể phải đặt vấn đề giữa cơ quan cấp phép và doanh nghiệp (DN) có sự móc ngoặc nhau thông qua các thủ tục cần thiết, làm báo cáo đánh giá tác động môi trường cho có. Cứ nhìn vào đánh giá tác động môi trường có làm đầy đủ không, DN có thực hiện các nội dung về môi trường đầy đủ không là biết ngay cơ quan cấp phép có "đi đêm" với DN hay không" - ông Hòe nêu.
 
Ông Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương, cho biết công nghệ sản xuất giấy của Lee & Man là cho nước vào bột giấy rồi dùng thủy lực đánh tan, không phải dùng hóa chất. Như thế, chất thải chính là chất thải cứng từ bao bì. Nguồn nước thải trong trường hợp này thực ra xử lý khá đơn giản và nếu nhà máy xử lý tốt thì sẽ không ảnh hưởng môi trường. Mặc dù xả thải không hề có hóa chất bị đưa ra môi trường nhưng việc xử lý cần hết sức cẩn thận, trong đó quan trọng nhất là xử lý chất thải cứng và mùi trong sản xuất. Việc này DN phải chịu trách nhiệm, cùng đó phải có sự giám sát của địa phương, bộ, ngành liên quan.
    Theo ThS Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL, Lee & Man nói rằng trước khi chảy ra sông, một phần nước đã xử lý sẽ chảy vào một hồ nuôi cá. Cá trong hồ có thể không chết vì chất độc chưa đạt ngưỡng nhưng trong tự nhiên cá lớn ăn cá bé có thể tích lũy độc chất. Ngoài ra, chất độc xả vào nguồn nước, đi vào cơ thể cá thì sẽ tích lũy vào hệ sinh thái theo chuỗi từ nước đến động thực vật phù du, cá bé hơn, cá bé, cá lớn, cá lớn hơn, cá lớn hơn nữa đến con người. Con người sẽ là chuỗi mắt xích cuối cùng trong hệ sinh thái và gánh tất cả độc chất tích lũy.
 
    "Con người bị nhiễm độc từ hệ sinh thái có thể không chết ngay vì cần thời gian nhưng ảnh hưởng sức khỏe và tăng chi phí y tế, giảm tuổi thọ, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng chung đối với nền kinh tế. Ngoài ra, còn phải làm rõ bao lâu thay cá một lần và cá trong hồ sinh thái là loài gì bởi sức chịu đựng của từng loài cá khác nhau, không thể khái quát được cho tất cả các loài cá và để cá chết thì cần phải tiếp xúc với nồng độ đủ mạnh và thời gian tiếp xúc đủ dài" - ThS Nguyễn Hữu Thiện lưu ý.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Tuyên Quang: Lập Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh năm 2017

đăng 01:31, 26 thg 8, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:31, 26 thg 8, 2017 ]

    UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương thực hiện nhiệm vụ lập Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh năm 2017 với Chuyên đề “Môi trường các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh”. Cụ thể, Chi cục BVMT thuộc Sở TN&MT sẽ thực hiện lập Báo cáo với tổng mức đầu tư 144.000.000 đồng, thời gian thực hiện năm 2017. 

moi-truong-tinh-Tuyen-Quang

    Báo cáo sẽ cung cấp những thông tin tổng hợp về điều kiện tự nhiên, điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm vừa qua. Đồng thời, xác định thực trạng chất lượng môi trường nước, không khí, đất và các nguồn thải (nước thải, khí thải) của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2017; công tác quản lý môi trường, những tồn tại và thách thức trong công tác bảo vệ môi trường đối với khu, cụm công nghiệp, là cơ sở đề xuất các giải pháp quản lý, phòng ngừa, kiểm soát.

     Các nội dung trong Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh bao gồm: Rà soát, thu thập thông tin, đánh giá tổng quan về công tác BVMT trên địa bàn tỉnh trong năm qua; sức ép về BVMTtại các khu, cụm công nghiệp đến môi trường; thực trạng công tác quản lý môi trường tại các khu, cụm công nghiệp; Dự báo và đề xuất giải pháp trong công tác quản lý và BVMT tại các khu, cụm công nghiệp…

Mối lo "gác cửa" môi trường

đăng 03:51, 15 thg 8, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 03:52, 15 thg 8, 2017 ]

    Số phận" gần 1 triệu m3 chất nạo vét cuối cùng đã được định đoạt khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng các cơ quan liên quan và tỉnh Bình Thuận tìm được tiếng nói chung. Thay vì được đổ xuống vùng biển gần Khu Bảo tồn biển Hòn Cau, một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước, khối lượng vật chất đã được đưa vào nơi khó có thể gây ô nhiễm cho vùng biển này là khu vực cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Quyết định này đã chấm dứt hơn 1 tháng giới chuyên môn và dư luận cả nước nóng lên bởi vấn đề môi trường hệ trọng.
 

    Nguồn cơn bắt đầu từ giấy phép mà bộ quản lý cao nhất về môi trường cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Theo đó, khối lượng gần 1 triệu m3 sẽ được đổ xuống vùng biển gần Khu Bảo tồn biển Hòn Cau.
 
    Thông tin vừa phát đi đã khiến nhiều chuyên gia về môi trường cùng dư luận đứng ngồi không yên. Là khu bảo tồn biển quý của cả nước, Hòn Cau hiện có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của nhiều loại tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh. Ngoài ra, Hòn Cau còn có sự hiện diện của trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi.
 
    Chính vì thế, việc Bộ TN-MT "bật đèn xanh" cho đổ lượng chất nạo vét xuống vùng biển gần Khu Bảo tồn biển Hòn Cau đã gây lo ngại có thể đe dọa môi trường sinh thái quý hiếm nơi đây. Càng lo hơn khi nhiều nhà khoa học bị mạo danh tham gia thẩm định dự án của đơn vị tư vấn.
 
    Phản biện của giới chuyên môn, công luận cùng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã đưa đến quyết định "không vì phát triển kinh tế mà hy sinh môi trường", giải tỏa mối đe dọa với Khu Bảo tồn biển Hòn Cau. Cho dù vị "tư lệnh" lĩnh vực môi trường đã trần tình rằng cấp phép không có nghĩa đã được nhận chìm ngay song có thể đặt câu hỏi là nếu không có sự phản biện mạnh mẽ thì liệu bộ có quyết định vì môi trường?
 
    Vụ gần 1 triệu m3 chất nạo vét làm nhớ lại sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung nghiêm trọng do Formosa gây ra. Phần xả thải của dự án này cũng do Bộ TN-MT cấp phép với hàng loạt "dấu kiểm định" đỏ chót. Song, ngay khi chưa đi vào vận hành chính thức, dự án Formosa đã gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng chưa từng thấy trong lịch sử nước ta. Những quan chức của Bộ TN-MT chịu trách nhiệm khi cấp phép cho dự án Formosa đã bị xử lý kỷ luật nhưng hậu quả mà họ để lại thì vô cùng nặng nề. Công tác khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung còn đang tiếp tục, vậy mà lại xảy ra vụ cấp phép nhận chìm gần 1 triệu m3 chất thải.
 
    Bởi thế, nhiều người có thể thở phào khi gần 1 triệu m3 chất thải không còn khả năng đe dọa môi trường Khu Bảo tồn Hòn Cau song có lẽ vẫn còn đó canh cánh nỗi lo về vấn đề "gác cửa" môi trường.

    Theo: tinmoitruong.vn

Không nhận chìm bùn thải xuống biển

đăng 21:03, 10 thg 8, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:04, 10 thg 8, 2017 ]

    Bộ TN-MT vừa gửi kiến nghị lên Chính phủ không nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải là vật, chất từ hoạt động nạo, vét cảng, vũng quay tàu của nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết trên cơ sở khảo sát, đánh giá tình hình thực tiễn, có trao đổi với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN, tỉnh Bình Thuận và các bên liên quan, Bộ đã kiến nghị Chính phủ: “Trước mắt, cho phép sử dụng vật, chất nạo vét của nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để san lấp khu vực lấn biển cảng tổng hợp, nơi dự kiến đổ vật, chất từ hoạt động nạo vét của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 4 (nhiệt điện Vĩnh Tân 4) để đảm bảo tiến độ của dự án theo thỏa thuận của Chính phủ với nhà đầu tư, bảo đảm được vấn đề an ninh năng lượng cho khu vực phía nam, đồng thời tránh các phát sinh pháp lý liên quan đến hợp đồng BOT đã ký với nhà đầu tư”. 
 
lang-chai-vinh-tan

    Bên cạnh đó, Bộ TN-MT cũng kiến nghị Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu phương án tổng thể để giải quyết các vật, chất nạo vét phát sinh phát triển cảng và nạo vét duy tu, bảo dưỡng luồng hàng hải về lâu dài, bao gồm biện pháp nhận chìm ở biển kèm theo các biện pháp bảo vệ môi trường chặt chẽ. Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Bình Thuận nghiên cứu đánh giá phương án sử dụng vật, chất từ hoạt động nạo vét của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân để san lấp lấn biển, chống xói lở bờ biển trên địa bàn H.Tuy Phong. Đồng thời, nghiên cứu sử dụng vật, chất từ hoạt động nạo vét thành các loại vật liệu. Đối với từng phương án, chỉ đạo xem xét, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan.
 
    Bộ TN-MT cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công thương thống nhất thành lập đơn vị quản lý điều phối chung hoạt động của các đơn vị thuộc Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân để có sự phối hợp đồng bộ trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường.
 
    Khu vực nhận chất nạo vét đủ điều kiện
 
    Theo Bộ TN-MT, vị trí dự kiến tiếp nhận các chất nạo vét cảng, vũng quay tàu của nhiệt điện Vĩnh Tân 1 là khu vực lấn biển làm cảng và dịch vụ sau cảng. Đây là khu vực lấn biển để xây dựng cảng tổng hợp. Khu vực này trước đó được dự kiến tiếp nhận vật, chất nạo vét của nhiệt điện Vĩnh Tân 4. “Dự án bến cảng tổng hợp Vĩnh Tân giai đoạn 1 đã được Bộ TN-MT thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường từ cuối tháng 3.2015. Trong đó, yêu cầu các biện pháp bảo vệ môi trường đối với khu vực dự kiến san lấp lấn biển bao gồm kè bảo vệ bờ và hệ thống lót đáy theo quy định. Khu vực này hiện đã hoàn thành việc kè bảo vệ bờ. Theo báo cáo của đại diện Công ty cổ phần cảng tổng hợp Vĩnh Tân, hiện tại khu vực lấn biển của cảng tổng hợp còn có khả năng tiếp nhận được khoảng 1 triệu m3 vật, chất nạo vét. Khi triển khai thực hiện san lấp sẽ có hệ thống lót đáy theo quy định”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.
 
    Cũng theo lãnh đạo Bộ TN-MT, do khu vực biển nơi xây dựng, nạo vét cảng, vũng quay tàu của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân khá đồng nhất về thành phần của vật, chất nạo vét nên vật, chất thu được từ hoạt động nạo vét vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có các thông số cơ lý tốt, chịu được tải từ khá cao đến cao, có thể sử dụng được để san lấp lấn biển.
 
    Giải pháp tránh bị phạt 620.000 USD/ngày
 
    Lý giải về phương án không nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải từ nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển gần khu bảo tồn Hòn Cau, Bộ TN-MT cho biết hiện Hội đồng các nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN đang khẩn trương triển khai đánh giá khách quan, toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật, chất nạo vét của nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để trên cơ sở đó Bộ TN-MT mới thực hiện giao khu vực biển cho thực hiện hoạt động nhận chìm theo quy định của pháp luật. Nhưng quá trình phân tích, nghiên cứu khoa học cần nhiều thời gian.
Trong khi đó, yêu cầu của hoạt động nạo vét, nhận chìm dự kiến khoảng 150 ngày và hoàn thành trong tháng 10 để gió và hướng dòng chảy không phát tán vật, chất nhận chìm về phía khu bảo tồn biển Hòn Cau và các khu vực nuôi trồng hải sản ven bờ. Trường hợp chưa thực hiện xong nhận chìm trong tháng 10.2017 thì phải chờ đến tháng 5.2018 mới có thể tiếp tục. Nếu vậy, khả năng chậm tiến độ phát điện của tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 vào tháng 9.2018 và tổ máy số 2 vào tháng 3.2019 theo cam kết trong hợp đồng BOT là chắc chắn sẽ xảy ra và phía VN sẽ bị phạt khoản tiền là 620.000 USD/ngày.
 
nhiet-dien-Vinh-Tan

    Để đảm bảo thời gian cho các nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN nghiên cứu kỹ lưỡng, phân tích, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường; đồng thời để đảm bảo tiến độ phát điện, tránh tranh chấp pháp lý phát sinh với nhà thầu, Bộ TN-MT đã thống nhất với tỉnh Bình Thuận và EVN về phương án nêu trên.
- Ngày 23.6, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Linh Ngọc ký Giấy phép số 1517 chấp thuận cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân (H.Tuy Phong, Bình Thuận). Tổng diện tích được phép nhận chìm là 30 ha mặt nước biển, nơi nhận chìm có độ sâu không quá 30 m.
 
    - Sau khi báo chí lên tiếng, ngày 29.6, Bộ TN-MT ra thông cáo báo chí thông tin về việc cấp phép nhận chìm vật, chất nạo vét từ nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
 
    - Từ 2 - 7.7, nhiều chuyên gia đồng loạt lên tiếng trên Báo Thanh Niên bày tỏ nỗi lo môi trường biển bị ô nhiễm nếu cho nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải.
 
    - Ngày 13.7, đại diện Bộ TN-MT báo cáo việc nhận chìm bùn thải trước HĐND tỉnh Bình Thuận.
 
    - Ngày 21.7, một số nhà khoa học lên tiếng tố cáo việc bị mạo danh trong hồ sơ xin cấp phép nhận chìm bùn thải. Bộ Công thương sau đó kỷ luật cán bộ liên quan đến việc mạo danh một số nhà khoa học trong hồ sơ xin cấp phép nhận chìm bùn thải.
 
    - Ngày 26.7, Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động môi trường toàn diện vụ nhận chìm bùn thải, giao Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN chủ trì, phối hợp với các cơ quan khoa học chuyên ngành nghiên cứu. Đồng thời, tỉnh Bình Thuận kiến nghị không cho nhận chìm bùn thải ở khu vực biển H.Tuy Phong. Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định chưa giao biển cho doanh nghiệp tiến hành nhận chìm và trực tiếp khảo sát vùng biển dự kiến nhận chìm vào ngày 27.7.
 
    - Ngày 28.7, Viện Hải dương học ở Nha Trang công bố kết quả khảo sát đáy biển vùng dự kiến nhận chìm.
 
    - Ngày 3.8, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xem xét vụ nhận chìm bùn thải từ nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển.
 
    - Ngày 9.8, Bộ TN-MT sau khi thống nhất với UBND tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn điện lực VN đã kiến nghị Chính phủ không nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải từ nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển H.Tuy Phong.
 
    Quyết định đúng đắn và kịp thời
 
    TS Tô Văn Trường, chuyên gia độc lập về tài nguyên nước và môi trường bày tỏ đồng tình với phương án Bộ TN-MT đề xuất xử lý gần 1 triệu m3 bùn thải từ nhiệt điện Vĩnh Tân 1 lên Chính phủ. TS Trường cho hay thời gian qua Bộ TN-MT đã lắng nghe, phân tích các ý kiến phản biện xã hội, cho khảo sát bổ sung cơ sở dữ liệu nền khu vực dự kiến đổ thải ngoài biển, thảo luận với các cơ quan và chuyên gia để có quyết định đúng đắn và kịp thời là sử dụng gần 1 triệu m3 nạo vét này san lấp khu vực lấn biển cảng tổng hợp. Bởi vì, nếu vẫn giữ phương án như cấp giấy phép đổ ra biển Bình Thuận gần khu bảo tồn Hòn Cau, trong khi các thông tin, tài liệu cơ bản để phục vụ cho bài toán mô phỏng đánh giá tác động đến môi trường chưa đủ độ tin cậy, dễ gây các hậu họa khó lường.
 
    Theo TS Tô Văn Trường, dù đổ san lấp khu vực lấn biển cảng tổng hợp, thì hồ sơ thiết kế và Báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn phải làm đúng bài bản, chặt chẽ theo đúng luật bảo vệ môi trường biển để cho cái lợi là lớn nhất và cái mất là ít nhất vì con người khi tác động vào tự nhiên không bao giờ được tất cả.

    Theo: tinmoitruong.vn

1-10 of 66