Tin mới


Tổng cục Môi trường: Chất thải của Formosa đạt yêu cầu

đăng 01:41, 16 thg 4, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:42, 16 thg 4, 2018 ]

    Ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định, chất thải sau xử lý của Formosa Hà Tĩnh đạt yêu cầu, môi trường nước biển cũng đảm bảo tiêu chuẩn. Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 12/4, ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết, đến tháng 4/2018 là tròn 2 năm sự kiện Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.
 
kiem-tra-tai-Formosa

    “Hiện nay Formosa đang chịu sự giám sát đặc biệt của tổ giám sát môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập. Theo yêu cầu của Bộ, Formosa Hà Tĩnh đã phải thuê cơ quan chuyên môn thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam giúp Formosa giám sát thường xuyên về quá trình xử lý các chất thải và xả thải”- ông Đồng cho hay.
 
    Theo báo cáo của các cơ quan khoa học, hệ thống xử lý chất thải, nước thải, khí thải của Formosa đang hoạt động bình thường. Chất thải sau xử lý đạt yêu cầu về môi trường. Về môi trường xung quanh thì Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn quan trắc môi trường; trong đó báo cáo thường kỳ cho thấy môi trường nước biển đảm bảo tiêu chuẩn.
 
    Đối với hồ sinh học, theo ông Đồng, hiện nay Formosa đã tuân thủ nghiêm yêu cầu của Bộ. Hồ sinh học với diện tích trên 10ha đã được xây dựng xong và đã được đưa vào vận hành, đang được giám sát chặt chẽ. Kết quả cho thấy lượng nước sau xử lý được đảm bảo. Riêng đối với lỗi vi phạm liên quan đến dập cốc khô, dập cốc ướt thì cho phép có lộ trình xử lý trong thời gian 3 năm kể từ ngày vi phạm.
 
    Hệ thống đang chạy thử nghiệm nên gặp trục trặc?
 
    Tại cuộc họp, báo chí cũng tập trung chất vấn lãnh đạo Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vì đơn vị này rất ít khi công khai các kết luận thanh tra và việc tiếp cận để thông tin các kết luận gặp rất nhiều khó khăn.
 
    Ông Lê Vũ Tuấn Anh - Phó Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng kết luận thanh tra không bắt buộc phải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ này.
 
    Theo luật, cơ quan thanh tra có thể lựa chọn các hình thức bắt buộc như công khai tại cuộc họp với đối tượng thanh tra, đăng trên cổng thông tin, niêm yết công khai tại trụ sở của cơ quan và niêm yết tại trụ sở làm việc. Hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vận hành song song nhiều hình thức, có những kết luận thanh tra chỉ đăng 5 ngày là có thể được “hạ xuống”.
 
    Nhưng vì sao Trang thông tin điện tử của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường không cập nhật các kết luận mới, chỉ đưa lèo tèo vài kết luận có từ 1-2 năm trước? Trả lời việc này, ông Tuấn Anh cho rằng có thể trang web đang chạy thử nghiệm nên gặp trục trặc trong quá trình đưa dữ liệu kết luận thanh tra lên và hạ xuống.
 
    Kết luận vấn đề, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định lĩnh vực thanh tra chung và thanh tra chuyên ngành đều thực hiện nghiêm theo quy định pháp luật về thanh tra, trong đó có nội dung công khai kết luận thanh tra. Bộ sẽ tiếp tục quan tâm hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin để đảm bảo phục vụ tra cứu kết luận thanh tra được đăng tải trên các trang thông tin điện tử và các đơn vị chuyên ngành.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Bắt quả tang một doanh nghiệp chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn

đăng 20:50, 17 thg 3, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:51, 17 thg 3, 2018 ]

    Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã bắt quả tang Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt, đóng tại tiểu khu 163B, xã Xuân Trường (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn.

    Từ nguồn tin của trinh sát, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã bất ngờ kiểm tra hành chính Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Môi trường năng lượng xanh làm chủ sở hữu, vận hành nhà máy. Tại đây, cơ quan chức năng bắt quả tang một xe chở chất thải rắn đang đổ rác xuống hố sâu khoảng 4m. Kiểm tra quanh hiện trường, lực lượng Công an phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi ngờ doanh nghiệp này đã chôn chất thải trái phép trên diện tích khoảng 1ha thuộc quyền sử dụng của công ty. 
 
chon-chat-thai-ran

    Để làm rõ nghi vấn trên, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã cho máy xúc đào một số vị trí để kiểm tra và đã phát hiện Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt đã chôn lấp trái phép khoảng 30.000m3 chất thải rắn, tương đương 40.000 tấn chất thải. 
 
    Năm 2015, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt được đưa vào hoạt động ứng dụng công nghệ đốt, với công suất thiết kế giai đoạn I là 200 tấn chất thải rắn/ngày. Chất thải sau khi đốt được giới thiệu dùng để chế biến thành phân vi sinh. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy này bị cho là liên tục gây ô nhiễm môi trường vì không xử lý kịp thời rác thải dẫn đến tồn đọng kéo dài. Nay thay vì xử lý rác thải bằng công nghệ đốt để bảo vệ môi trường như thiết kế, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt lại đem chôn trái phép. 
 
     Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi này theo quy định của pháp luật.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Dân bức xúc bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm

đăng 18:45, 28 thg 2, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:45, 28 thg 2, 2018 ]

    Người dân xã Hòa Liên bao vây nhà máy thép Dana Ý từ chiều đến giữa đêm vì bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường và chính quyền thành phố chậm di dời dân như đã hứa. Ngày 27-2, ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), cho biết đã vận động người dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) về nhà sau hàng giờ đồng hồ bao vây nhà máy thép Dana Ý trên địa bàn.
 
nha-may-thep-Dama
    Theo đó, sự việc xảy ra vào chiều 26-2 khi hàng trăm người dân hai thôn Vân Dương 1, 2 kéo đến cổng nhà máy thép Dana Ý bao vây. Đến hơn 24 giờ, người dân mới trở về nhà sau khi chính quyền địa phương đến thuyết phục.
 
    Anh Nguyễn Văn Tân (trú thôn Vân Dương 1) cho hay người dân rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do nhà máy này gây ra. Theo anh Tân, nhà máy xả khói đen xì, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. "Nguồn nước sinh hoạt chủ yếu ở đây là nước ngầm nhưng từ khi có nhà máy thì nước chuyển sang màu vàng. Chúng tôi nhiều lần bao vây nhà máy. Họ và chính quyền hứa lên hứa xuống nhưng nạn ô nhiễm vẫn không được giải quyết", anh Tân nói.
 
nguoi-dan-bao-quanh-nha-may-thep

    Ông Mai Xuân Thọ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên), cho biết người dân nhiều lần bao vây nhà máy vì bức xúc. Chính quyền huyện Hòa Vang và TP Đà Nẵng đã có các cuộc đối thoại với người dân. Chính quyền cam kết nhưng chưa thực hiện khiến người dân mất niềm tin.
 
    "Chính quyền thành phố hứa cuối năm 2017 sẽ giải tỏa 50% số hộ dân đi khỏi nhà máy và năm 2018 sẽ giải tỏa dứt điểm nhưng đến bây giờ công việc chưa đâu vào đâu. Chúng tôi mong muốn chính quyền thành phố sẽ đối thoại toàn dân ở hội trường thôn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người"- ông Thọ cho biết.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Đồng Nai còn nhiều trang trại chăn nuôi chưa tuân thủ bảo vệ môi trường

đăng 00:11, 24 thg 2, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:12, 24 thg 2, 2018 ]

    Chiều 30/1, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc tại Đồng Nai về việc thực hiện các chính sách pháp luật về quản lý, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải chăn nuôi. Khảo sát thực tế một số trang trại chăn nuôi lợn tại huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), Đoàn công tác ghi nhận hầu hết các trang trại vẫn chưa thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trong chăn nuôi, kể cả những trang trại chăn nuôi đã được chứng nhận VietGAP. 
 
chan-nuoi-heo

    Theo ông Bùi Thanh Tùng, thành viên đoàn công tác, Đồng Nai là địa phương có ngành chăn nuôi lớn nhất cả nước, số lượng trang trại chăn nuôi được công nhận VietGAP khá cao. Tuy nhiên, trong thực tế các trang trại vẫn chưa đảm bảo những yêu cầu để được chứng nhận VietGAP. Nhiều danh mục được chuẩn bị nhưng chỉ để đối phó như ghi chép sổ sách, cơ sở hạ tầng, khu chăn nuôi, khu tiêu hủy xác động vật… chưa đảm bảo so với yêu cầu. 
 
    Ngoài ra, một số trang trại chăn nuôi đã áp dụng bioga trong xử lý chất thải, nhưng hệ thống bioga chưa phát huy hiệu quả; có trang trại hầm không đủ khí, có trang trại hầm đã quá cũ không thể vận hành được dẫn đến tình trạng khó khăn trong xử lý chất thải. 
 
    Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn tỉnh tổng đàn lợn có khoảng hơn 2 triệu con và hơn 20 triệu con các loại gia súc gia cầm khác. Điều này đã gây sức ép không nhỏ đối với môi trường tự nhiên. Tỉnh Đồng Nai luôn đặt tiêu chí đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường lên hàng dầu, tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
 
    Hoạt động chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh còn nhiều, nằm trong các khu dân cư, vấn đề xử lý môi trường chưa được người dân quan tâm đúng mức, còn mang tính đối phó nên hiệu quả không cao. Sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ, lợi nhuận thấp và bấp bênh so với các ngành nghề khác. Ngành chăn nuôi sử dụng nhiều tài nguyên nước và khối lượng chất thải cao, việc đầu tư xử lý chất thải cần có chi phí lớn nên người dân không có điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng.
 
    Đặc biệt, việc xử lý nước thải chăn nuôi heo các chất thải rắn (phân chuồng, xác động vật chết) chưa được người dân quan tâm. Đối với những chất thải như xác lợn chết, người dân có thể bán cho những hộ chăn nuôi cá sấu và các mục đích khác nên việc quản lý chuyên ngành gặp khó khăn.
 
    Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai kiến nghị, thời gian tới, các ngành chức năng nên có hướng dẫn cụ thể đối với việc xử lý chất thải rắn trong chăn nuôi để không gây ô nhiễm và giảm kinh phí xử lý. Ngoài ra, nên có hướng dẫn tái sử dụng nước thải chăn nuôi trước khi sử dụng vào mục đích khác. 
 
    Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường, Trưởng đoàn công tác cho biết, hiện nay tại các địa phương trong nước, việc sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa tập trung, lạm dụng quá nhiều hóa chất, sử lý chất thảo nông nghiệp chưa triệt để gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Tại Đồng Nai, với quy mô, số lượng các đàn gia súc, gia cầm lớn, lượng chất thải đưa ra môi trường lớn, nếu xử lý tốt đây sẽ là nguồn tài nguyên lớn để phát triển nền nông nghiệp xanh, sử dụng phân bón hữu cơ. Tuy nhiên nếu không xử lý tốt sẽ gây sức ép rất lớn đối với môi trường tự nhiên. 
 
    Ông Phùng Đức Tiến yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường siết chặt kiểm tra, quản lý các trang trại trong vấn đề cái tạo, bảo vệ môi trường, không cho thải chất thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

    Theo: tinmoitruong.vn

Giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề ở Vĩnh Phúc còn nan giải

đăng 20:40, 19 thg 1, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:40, 19 thg 1, 2018 ]

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 25 làng truyền thống với 19.300 cơ sở sản xuất ở các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Phần lớn các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng bảo vệ môi trường như hệ thống thu gom, xử lý rác thải tập trung nên vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn đang là bài toán nan giải.Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 25 làng truyền thống với 19.300 cơ sở sản xuất ở các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Phần lớn các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng bảo vệ môi trường như hệ thống thu gom, xử lý rác thải tập trung nên vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn đang là bài toán nan giải.

o-nhiem-tai-Vinh-Phuc

    Thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện có khoảng  2.000 hộ làm nghề mộc, chiếm gần 80% dân số địa phương. Sản phẩm đặc trưng của làng nghề chủ yếu là: sập, tủ chè, bàn ghế mỹ nghệ, gia công nội thất, câu đối... Thị trường tiêu thụ sản phẩm mộc Thanh Lãng từ Bắc vào Nam. Thậm chí một số sản phẩm đồ gỗ cao cấp đã có mặt ở các nước Lào, Campuchia, Nhật, Trung Quốc... đã mang về nguồn thu nhập cao cho người lao động. 
 
    Ông Kim Văn Giang - Trưởng làng nghề mộc Thanh Lãng cho biết: Từ ngày nghề mộc Thanh Lãng được tỉnh công nhận làng nghề truyền thống, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của bà con ở đây đã được nâng cao, nhất là với những hộ có xưởng lớn, có điều kiện không gian để xây máy hút bụi sơn, bụi gỗ. Theo đó, tình trạng ô nhiễm bụi gỗ, mùi sơn đã được cải thiện. Tuy nhiên, hiện nay đa phần các hộ làm nghề mộc của thị trấn có không gian chật hẹp nên không có điều kiện để xây máy hút bụi sơn, bụi gỗ. Vì vậy, việc giải quyết triệt để tình trạng bụi gỗ, bụi sơn trong thị trấn gặp nhiều khó khăn. 
 
    Để giải quyết vấn đề ô nhiễm ở làng nghề, thị trấn Thanh Lãng đã quy hoạch, xây dựng dự án cụm làng nghề Thanh Lãng với diện tích 8,2 ha. Theo đó, sẽ có 300 hộ sản xuất quy mô lớn trong các làng được tập trung sản xuất kinh doanh nhằm bảo vệ môi trường và tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân địa phương... Thế nhưng, sau thời gian dài được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự án này vẫn được thực hiện và các xưởng sản xuất mộc vẫn hoạt động xen kẽ trong các khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường ghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. 
 
    Cùng với nhiều địa phương khác, nghề tái chế nhựa phế liệu ở thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc trở thành nghề chính mang lại nguồn thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương. Nhựa phế thải được thu gom từ khắp nơi, với nhiều chủng loại như thùng đựng dầu mỡ, bình ắc quy, vỏ các dụng cụ điện tử, thậm chí cả các dụng cụ đựng các chất độc hại, vỏ thuốc trừ sâu, rác thải y tế như bơm kim tiêm, ống nghiệm và chai chuyền dịch... 
 
    Hiện nay, phần lớn các hộ sản xuất tái chế nhựa vẫn nằm tập trung đan xen trong khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Bên cạnh đó, các cơ sở tái chế nhựa đều không có hệ thống xử lý nước thải. Do đó, nước thải từ công đoạn rửa và làm sạch nhựa đến quá trình xay nghiền nhựa được đổ trực tiếp ra cống, rãnh, ao hồ chung của cả làng gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, nguồn đất.  Ngoài ra, mùi các loại nhựa thải ra còn làm ô nhiễm bầu không khí, tiếng máy xay nghiền hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm tiếng ồn.. 
 
    Trước thực trạng về ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo quy hoạch thành lập 16 cụm công nghiệp, làng nghề sản xuất tập trung với tổng diện tích quy hoạch là 344 ha để từng bước di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư. Việc di dời các cơ sở sản xuất trong làng nghề ra các cụm công nghiệp, làng nghề còn gặp rất nhiều trở ngại. Nguyên nhân do nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ không đủ tiền mua đất ở cụm sản xuất nên việc di chuyển rất khó khăn. 
 
    Cùng với đó, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ các cơ sở sản xuất trong làng nghề đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý chất thải. Nhưng việc triển khai hỗ trợ gặp nhiều khó khăn do không nhận được sự ủng hộ của các cơ sở sản xuất, hộ gia đình ở làng nghề. Vì khi đầu tư lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý chất thải sẽ làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm, khó cạnh tranh nên nhiều cơ sở không đăng ký tham gia dự án hỗ trợ. Đến nay, toàn tỉnh mới chỉ triển khai được 90 cơ sở ở 5 làng nghề trên tổng số 180 cơ sở theo kế hoạch. 
 
    Trên thực tế, việc phát triển các làng nghề truyền thống góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Tuy vậy, để các làng nghề phát triển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành và sự thay đổi tư duy sản xuất của người lao động để tham gia vào mô hình làng nghề tập trung theo quy hoạch.

    Theo: tinmoitruong.vn

Phạt vợ chồng ở Hà Tĩnh "gửi rác vào Sài Gòn”3 triệu đồng

đăng 02:45, 26 thg 11, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:45, 26 thg 11, 2017 ]

    Sau khi xác định được hai vợ chồng treo rác lên tàu hỏa, UBND thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng.

    Sáng 26-11, ông Lê Hữu Thái - chủ tịch thị trấn Hương Khê - cho biết sau khi clip người dân thị trấn treo rác lên tàu hỏa xuất hiện trên mạng, chính quyền đã vào quộc xác minh. Những người treo rác lên tàu hỏa được xác định là một đôi vợ chồng ở xóm 3, xã Gia Phố đến thuê kiốt bán gà vịt ở chợ Sơn thuộc thị trấn Hương Khê. Hai người này cho biết do người dân tập kết rác thải ở gần kiốt quá nhiều nên họ nảy ra ý treo rác lên tàu để chuyển đi chỗ khác.
 
hai-vo-chong-gui-rac
    
    Ông Thái cho biết UBND thị trấn đã lập biên bản xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với cặp vợ chồng này.

    Trước đó, ngày 20-11 trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip dài hơn 2 phút ghi lại hình ảnh người dân ở thị trấn Hương Khê xách những bao tải rác bên đường treo lên các toa tàu hỏa. Lúc tàu lăn bánh vẫn có một người đàn ông cố gắng chạy theo để treo thêm bao rác. Đoạn clip thu hút rất nhiều lượt xem và chia sẻ cùng rất nhiều bình luận tỏ thái độ bất bình với hành động "gửi rác vào Sài Gòn" này.
 
rac-tren-tau-hoa

    Chiều 23-11, có mặt tại ga Hương Phố, PV Tuổi Trẻ Online ghi nhận khu vực này không còn tình trạng người dân treo rác khi tàu hỏa dừng ở đây. Nhưng khi tàu hàng 18E-601 chạy qua ga, PV vẫn thấy một số bao rác treo hai bên các toa tàu và một số điểm nối giữa các toa tàu. Ông Hoàng Văn Cường - nhân viên gác ghi ga Hương Phố - cho biết tình trạng người dân treo rác lên tàu đã phổ biến từ lâu. 

    "Người dân ở đây thấy tàu dừng là treo, tập kết rác lên tàu. Hầu như tàu hàng nào chạy qua đây cũng phải chở thêm rác", ông Cường nói.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Việc phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường được pháp luật quy định như thế nào?

đăng 02:39, 26 thg 11, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:40, 26 thg 11, 2017 ]

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt báo cáo quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh.

Hỏi:  Xin cho biết, việc phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường được pháp luật quy định như thế nào? (Tá Tiền Lẻ - Thanh Hoá)

Trả lời: Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt  quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia; Ủy ban nhân dân cấp tỉnhcó thẩm quyền phê duyệt báo cáo quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh.
 
bao-ve-moi-truong

Việc phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 5 Nghị định số 18/ 2005/NĐ-CP như sau:
 
- Cơ quan chủ trì lập quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia có trách nhiệm hoàn chỉnh nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường kèm văn bản giải trình về việc tiếp thu ý kiến thẩm định, góp ý.
 
- Bộ Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ đề nghị phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, gồm:
 
a) Tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo quá trình lập, thẩm định quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia;
 
b) Dự thảo quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia đã được chỉnh sửa, hoàn thiện trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến thẩm định, góp ý;
 
c) Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, trong đó phải thể hiện được mục tiêu, định hướng của quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, các chương trình, dự án bảo vệ môi trường ưu tiên, các chỉ tiêu môi trường, nguồn lực, trách nhiệm tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia.
 
Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 18/2005/NĐ-CP thì việc phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh được thực hiện như sau:
 
- Đối với quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh dưới hình thức báo cáo riêng, hồ sơ đề nghị phê duyệt gồm:
 
a) Tờ trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo quá trình lập, thẩm định và tiếp thu các ý kiến thẩm định của cơ quan chủ trì lập quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh;
 
b) Dự thảo quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh;
 
c) Ý kiến thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh;
 
d) Dự thảo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường, trong đó phải thể hiện được mục tiêu, định hướng của quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh, các chỉ tiêu môi trường, các chương trình, dự án bảo vệ môi trường ưu tiên, nguồn lực, trách nhiệm tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh.
 
- Đối với quy hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh lồng ghép vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh duyệt nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường sau khi có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung quy hoạch bảo vệ môi trường.

Phát hiện việc đổ trộm chất thải công nghiệp tại huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

đăng 19:33, 14 thg 11, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:34, 14 thg 11, 2017 ]

    Ngày 13/11, cơ quan chức năng huyện Chợ Mới đã tạm giữ một xe tải để điều tra làm rõ về hành vi đổ trộm chất thải công nghiệp có nguy cơ gây độc hại, ô nhiễm môi trường ở xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Cụ thể, vào rạng sáng 13/11, người dân và cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt quả tang Phùng Xuân Nhiên, sinh năm 1976, tài xế của Công ty Cổ phần xử lý chất thải Kim Ngân (Hà Nội), lái xe ô tô biển kiểm soát 29C - 83257 đang đổ trộm chất thải công nghiệp tại tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới đoạn qua thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh. 
 
xe-cho-chat-thai

    Theo ghi nhận ban đầu của cơ quan điều tra, có khoảng 12 tấn chất thải rắn công nghiệp dạng bùn, màu hồng nhạt đã bị đổ ra bãi đất trống tại khu vực thôn Tổng Cổ. Tại hiện trường, loại chất thải này bốc mùi khó chịu, người nào hít phải có biểu hiện đau đầu và buồn nôn. Làm việc với cơ quan công an, lái xe Phùng Xuân Nhiên khai đã chở chất thải từ một công ty ở tỉnh Bắc Giang về đổ. 
 
    Cơ quan chức năng của huyện Chợ Mới đang phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Kạn lấy mẫu chất thải để phân tích thành phần. Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng đã tạm giữ phương tiện và toàn bộ số chất thải trên để tiếp tục điều tra mở rộng. 
 
    Được biết, tình trạng đổ chất thải công nghiệp có nguy cơ độc hại ra địa bàn xã Yên Đĩnh diễn ra từ đầu tháng 11/2017 với 6 điểm đổ thải dọc đường Thái Nguyên - Chợ Mới. Khối lượng chất thải đổ ra khu vực này lên đến hơn 100m3, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và nguồn nước của các hộ dân sinh sống gần khu vực đó. Qua theo dõi, đến rạng sáng 13/11, quần chúng nhân dân và lực lượng chức năng đã phát hiện vụ việc trên.

    Nguồn: tinmoitruong.vn/tin-trong-nuoc/phat-hien-viec-do-trom-chat-thai-cong-nghiep-tai-huyen-cho-moi--bac-kan_2_52137_1.html

Gần 9 triệu người chết trong năm 2015 vì ô nhiễm không khí.

đăng 21:18, 21 thg 10, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:18, 21 thg 10, 2017 ]

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính khiến gần 9 triệu người trên thế giới tử vong trong năm 2015, trong đó có tới 92% số người thiệt mạng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Đây là báo cáo của các nhà khoa học thuộc tổ chức phi chính phủ Pure Earth đăng trên tạp chí The Lancet ngày 20/10. Theo các nhà khoa học, gần một nửa trong số những người thiệt mạng đến từ 2 quốc gia là Ấn Độ và Trung Quốc. Tại các nước công nghiệp phát triển nhanh trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Bangladesh, Madagascar và Kenya, cứ 4 người thiệt mạng lại có 1 người tử vong do ô nhiễm môi trường. 
 
o-nhiem-khong-khi

Báo cáo khẳng định ô nhiễm môi trường và các bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường tác động mạnh nhất đến người nghèo và không có quyền hành trong xã hội. Các nạn nhân do ô nhiễm môi trường thường là những đối tượng dễ bị tổn thương và không có tiếng nói trong xã hội. Ô nhiễm môi trường cũng đe dọa đến quyền con người cơ bản, trong đó có quyền được sống, sức khỏe, thịnh vượng, lao động an toàn, cũng như bảo vệ trẻ em và những đối tượng bị tổn thương nhất. 
 
Không chỉ gây nhiễm độc, ô nhiễm môi trường còn khiến con người mắc các bệnh liên quan như tim, đột quỵ, phổi và ung thư. Thống kê cho thấy, mỗi năm, thế giới mất khoảng 4.600 tỷ USD để chi trả cho các vấn đề phúc lợi xã hội trong đó tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển. Theo đó, các nước thu nhập thấp phải chi tới 8,3% Tổng thu nhập quốc dân cho những người bị thiệt mạng hoặc bị bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, trong khi tỷ lệ này ở các nước thu nhập cao là 4,5%. 
 
Cũng theo báo cáo trên, mặc dù số người thiệt mạng do ô nhiễm nước và không khí đã giảm từ 5,9 triệu trong năm 1990 xuống còn 4,2 triệu người vào năm 2015, do các nước nghèo đã trở nên giàu hơn. Tuy nhiên, số người tử vong do ô nhiễm liên quan đến phát triển công nghiệp, trong đó có ô nhiễm không khí ngoài trời, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm đất, tăng từ 4,3 triệu người lên 5,5 triệu người trong cùng giai đoạn.

Tiến tới thu gom và xử lý triệt để chất thải y tế phát sinh tại Tây Ninh

đăng 07:04, 5 thg 10, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 07:05, 5 thg 10, 2017 ]

    UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 2349/KH-UBND về việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo đó, mục đích và yêu cầu của Kế hoạch là nhằm quản lý và xử lý triệt để chất thải y tế phát sinh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đảm bảo 100% cơ sở y tế xử lý chất thải rắn, nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường quy định.

benh-vien-da-khoa-Tay-Ninh

    Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh phải phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế.

    Tây Ninh cũng sẽ xã hội hóa hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại, quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế phát sinh đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường quy định và giảm chi phí xử lý chất thải y tế.

    Nội dung trọng tâm của Kế hoạch thực hiện quản lý và xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh tây Ninh, bao gồm: Quản lý chất thải y tế; vận chuyển chất thải y tế; xử lý chất thải y tế; xử lý nước thải y tế. Trong đó, phân định rõ chất thải y tế nguy hại, gồm: chất thải lây nhiễm, chất thải nguy hại không lây nhiễm để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đối với chủ xử lý chất thải nguy hại, chủ hành nghề quản lý chất thải nguy hại tham gia vận chuyển chất thải y tế trong cụm nhưng nằm ngoài phạm vi của giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phải báo cáo cơ quan cấp giấy phép trước khi thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 23 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Chất thải y tế nguy hại được xử lý theo mô hình cụm cơ sở y tế (chất thải y tế của một cụm cơ sở y tế được thu gom và xử lý chung tại hệ thống, thiết bị xử lý của một cơ sở trong cụm) bằng phương thức như: Rà soát, đánh giá các lò đốt rác y tế nguy hại đã lắp đặt đạt chuẩn, đủ công suất để sử dụng đốt rác y tế nguy hại phát sinh theo cụm cơ sở y tế.

    Cùng với đó, đấu thầu, lựa chọn đơn vị có đủ năng lực, điều kiện, được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép vận chuyển và xử lý rác y tế nguy hại theo cụm cơ sở y tế đúng theo đồ án quy hoạch chất thải rắn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt.

    Tây Ninh cũng tiếp tục rà soát, có biện pháp thu gom triệt để nước thải y tế phát sinh về hệ thống xử lý và đánh giá hiệu quả xử lý của các hệ thống đã đầu tư và có biện pháp nâng cấp, sửa chữa để nước thải y tế được xử lý đạt quy định.

    Ngoài ra, xem xét đấu thầu công tác vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế trên cơ sở tính toán chi phí (bao gồm cả hóa chất để xử lý) để đưa ra mức chi phí và lựa chọn đơn vị có đủ năng lực tham gia đấu thầu vận hành hệ thống xử lý nước thải đã được đầu tư đạt quy định…

    Sở Y tế Tây Ninh có trách nhiệm: Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch đúng quy định; tổ chức và lựa chọn đơn vị có đủ năng lực, điều kiện, được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép vận chuyển và xử lý rác y tế nguy hại theo Kế hoạch.

    Bên cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất biện pháp thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý nước thải y tế có lưu lượng phát sinh nhỏ của Trạm y tế xã, phường, thị trấn và các cơ sở tư nhân; rà soát các lò đốt rác y tế nguy hại đã đầu tư, đảm bảo xử lý triệt để rác y tế nguy hại phát sinh.
    
    Mặt khác, chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động cụ thể nhằm đảm bảo đạt mục tiêu Kế hoạch đề ra; chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý và xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật và Kế hoạch này…

    Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh có trách nhiệm: Chủ trì và phối hợp Sở Y tế hướng dẫn việc thực hiện Kế hoạch quản lý, xử lý chất thải y tế và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; thẩm định hồ sơ môi trường các dự án đầu tư phát triển, nâng cấp cơ sở y tế theo theo quy định.

    Đồng thời, hỗ trợ về bảo vệ môi trường trong việc thiết kế và xây dựng các công trình xử lý chất thải y tế; chủ trì, phối hợp Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xác nhận các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đạt quy định…

    Theo: baotainguyenmoitruong.vn

1-10 of 70