Tin mới


Sóc Trăng: Một công ty xử lý nước thải bị phạt 1,3 tỷ đồng

đăng 18:46, 21 thg 9, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:46, 21 thg 9, 2020 ]

    Ngày 17-9, thông tin từ UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp với số tiền 1,3 tỷ đồng vì xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, gây ô nhiễm môi trường.

    Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp là đơn vị xử lý nước thải các nhà máy tại khu công nghiệp (KCN) An Nghiệp, đây là KCN có quy mô, cũng như tỷ lệ lắp đầy lớn nhất tỉnh Sóc Trăng. Để xảy ra tình trạng quá tải, dẫn đến nước xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật an toàn, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp, là công ty xử lý nước thải trong khu công nghiệp An Nghiệp bị phạt 1,3 tỷ đồng.

khu vực cạnh nhà máy xử lý nước thải tập trung


    Theo đó, từ tháng 7 đến tháng 8-2020, lượng xả thải của các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong KCN An Nghiệp tăng cao, (tăng từ 36% đến cao nhất là gần 100%). Do đó, lượng nước thải tiếp nhận về nhà máy xử lý nước thải tập trung tăng lên đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải.

Kênh nội đồng bị ô nhiễm nước thải

    Từ đó, kéo theo chất lượng nước thải sau xử lý thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật an toàn cho phép, gây ra tình trạng ô nhiễm, làm đen, bốc mùi hôi tại một số tuyến kênh nội đồng giáp với KCN An Nghiệp.

    Hành vi của Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp vi phạm vào Điều 13, Nghị định 155/NĐ/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

    Lãnh đạo ngành TN-MT tỉnh Sóc Trăng cho biết, giải pháp căn cơ và lâu dài để xử lý tình trạng quá tải nước thải tại KCN An Nghiệp là phải nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tập trung.

    Hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ TN-MT phê duyệt dự án nâng cấp công suất của nhà máy xử lý nước thải tập trung tại KCN AN Nghiệp từ 10.000m³ lên 20.000 m³/ngày.


    Nguồn: sggp.org.vn/mot-cong-ty-xu-ly-nuoc-thai-bi-phat-13-ty-dong-685919.html

Bàn giải pháp nhân rộng các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt

đăng 20:59, 10 thg 9, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:04, 10 thg 9, 2020 ]

    Ngày 7/9, tại Hà Tĩnh, Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương phối hợp Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội thảo bàn giải pháp nhân rộng các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo 12 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ. Tỷ lệ nước thải sinh hoạt tại đô thị được xử lý ở Việt Nam hiện nay mới chỉ đạt khoảng 13%, riêng khu vực nông thôn chưa có con số thông kê đẩy đủ.

Mô hình xử lý nước thải hộ gia đình

    Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương, khi chất lượng đời sống của người dân được nâng lên cũng là lúc lượng nước thải sinh hoạt trong khu dân cư thải ra môi trường ngày càng lớn. Trong bối cảnh cả nước đang tập trung thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh, công tác bảo vệ môi trường càng quan tâm, chú trọng hàng đầu.

    Thống kê của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho thấy, hiện tỷ lệ nước thải sinh hoạt tại đô thị được xử lý ở Việt Nam chỉ đạt khoảng 13%, tại khu vực nông thôn chưa có con số thống kê đầy đủ. Trong những năm qua, việc xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn đã bước đầu tiếp cận các mô hình phân tán ở cụm dân cư, hộ gia đình. Đi đầu phải kể đến các tỉnh Hà Tĩnh, Thái Nguyên, An Giang với 19.500 thôn/3.210 xã tham gia xây dựng hệ thống thoát nước thải sinh hoạt.

Hội thảo bàn giải pháp nhân rộng

    “Chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến xây dựng mô hình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn của Hà Tĩnh. Đây là mô hình rất đáng được nhân rộng”, ông Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh. Đồng thời kiến nghị các đại biểu tham gia Hội thảo làm rõ 3 vấn đề cơ bản: Thứ nhất là giải pháp nhân rộng các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn giai đoạn hiện nay; thứ 2 bàn cơ chế hỗ trợ, chính sách để thực hiện mô hình; cuối cùng làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp Trung ương, tỉnh, huyện, xã.


    Nguồn: nongnghiep.vn/ban-giai-phap-nhan-rong-cac-mo-hinh-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-d272641.html

Đề xuất gia hạn lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải thêm 1 năm

đăng 02:57, 7 thg 9, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:58, 7 thg 9, 2020 ]

    Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp không bảo đảm nguồn lực để lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải trước ngày 31.12.  Chiều 28.8, tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với các bộ, cơ quan về phương án xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan tới Nghị định 40 ban hành năm 2019 về sửa đổi các nghị định hướng dẫn luật Bảo vệ môi trường.

Trạm xử lý nước thải công nghiệp

    Cụ thể, mới đây Đại sứ quán Nhật Bản, Hiệp hội DN Nhật Bản và các DN trong nước gửi kiến nghị tới Thủ tướng và tổ công tác về các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện điều 3 của nghị định (phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải liên tục, tự động và truyền dữ liệu về sở TN-MT địa phương để theo dõi, giám sát; hoàn thành lắp đặt trước 31.12 tới). Các DN cho rằng do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 kéo dài, nhiều DN không bảo đảm nguồn lực để hoàn thành thủ tục theo thời hạn nêu trên.

    Các bộ, cơ quan đã thống nhất đề nghị tổ công tác kiến nghị Chính phủ cho phép gia hạn thời gian phải hoàn thành trước ngày 31.12.2021, tức thêm 1 năm nữa.

    Nguồn: thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/de-xuat-gia-han-lap-dat-he-thong-quan-trac-nuoc-thai-them-1-nam-1272129.html

Môi trường bị “đầu độc” tại huyện Yên Dũng - Bắc Giang

đăng 01:24, 26 thg 8, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:26, 26 thg 8, 2020 ]

    Nhiều năm qua, tuyến mương nước tiếp giáp Nhà máy Tái chế, xử lý chất thải công nghiệp Hoà Bình, chảy qua cánh đồng thôn Tân Hưng, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang liên tục đổi màu đen, trắng đục, nồng nặc mùi hoá chất, khiến sinh vật bị tận diệt, bức tử môi trường gây bất an trong nhân dân.

Dòng sông bị ô nhiễm hóa chất

    Đây là tuyến mương tiếp nhận nước ở các cánh đồng và nước thải sinh hoạt của tổ dân phố Đông Hương, thị trấn Nham Biền và nước thải của Nhà máy Tái chế, xử lý chất thải công nghiệp Hoà Bình (thuộc Công ty Cổ phần Xử lý tái chế chất thải công nghiệp Hoà Bình) rồi đổ về kênh tiêu thuộc địa phận thôn Tân Hưng, xã Tư Mại.

    Theo phản ánh của những người dân sinh sống tại khu vực này, người dân nhiều lần phát hiện tuyến mương trên có tình trạng nồng nặc mùi hoá chất có mùi hắc như axit, mùi dầu thải. Mỗi lần như vậy, nước chảy tới đâu thì cá chết trắng tới đó.

    Tuyến mương phục vụ lấy nước tưới tiêu ruộng đồng, phục vụ sản xuất thế nhưng người dân chăn nuôi dọc tuyến mương không dám sử dụng nguồn nước ở đây vì “cứ bơm nước vào ao là cá chết hết”. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước diễn ra từ lâu nhưng ở mức độ nghiêm trọng, thường xuyên hơn từ đầu năm đến nay.

    Thậm chí, để minh chứng tình trạng ô nhiễm hoá chất nghiêm trọng tại đây, người dân tiếp tục cung cấp video hồi 9h15 phút ngày 3/8/2020 ghi cảnh xả nước từ tuyến mương này ra ngoài sông nổi bọt trắng xoá như xà phòng kéo dài hàng km gây bất an cho nhân dân về tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Sự cố về môi trường và các đoạn video nêu trên được người dân cung cấp cho cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý.

Tuyến mươn nổi trắng bọt

    Ngày 22/8/2020 (lần gần nhất), người dân thôn Tân Hưng phát hiện tình trạng mương nước tiếp giáp với Nhà máy Tái chế, xử lý chất thải công nghiệp Hoà Bình chảy qua thôn Tân Hưng lại xuất hiện tình trạng nồng nặc mùi hoá chất.

    Sau khi nhận được tin báo từ người dân, phóng viên Báo Thanh tra tận mục sở thị tình trạng cá chết trắng nổi trên tuyến mương. Hàng đàn cá rô phi đang ngắc ngoải, chờ chết. Cả tuyến mương nồng nặc mùi hoá chất rất hắc.

    Ông Nguyễn Hữu Năm, Trưởng thôn Tân Hưng lo lắng, tình trạng mương nước có mùi hoá chất nồng nặc xảy ra từ buổi sáng (ngày 22/8/2020) đến nay vẫn chưa giảm. Khi chúng tôi phát hiện ra, đi kiểm tra thì ngửi có mùi hắc, đứng gần một lúc thì mắt bị cay xè.

    “Cá chết nhiều lắm” vừa nói ông Nguyễn Hữu Năm, Trưởng thôn Tân Hưng vừa chỉ xuống tuyến mương đầy mùi hoá chất nồng nặc. Mùi hoá chất này tôi đã ngửi thấy nhiều lần, tôi cũng nhiều lần báo với xã, huyện và phía Công ty cổ phần xử lý tái chế chất thải công nghiệp Hoà Bình. Phía công ty cũng vừa lên lấy mẫu nước để đi kiểm tra, còn cụ thể như thế nào thì người dân cũng không nắm được.

    Ông Nguyễn Hữu Năm, Trưởng thôn Tân Hưng cho biết, từ đầu năm 2020, tình trạng mương nước có màu lờ lờ, nồng nặc mùi hoá chất, hắc như mùi axit liên tục diễn ra. Mỗi lần như vậy cá lại chết tụ đống ở mương. Dọc tuyến mương đều có các hộ dân sản xuất, chăn nuôi nhưng không ai dám bơm nước ở mương vào ao thả cá vì cá bị chết ngay.

    Cùng đoàn kiểm tra của huyện, ông Năm được vào phía trong khu vực nhà máy thì phát hiện mùi hoá chất ngoài mương nước giống hệt mùi hoá chất do nhà máy đang xử lý. Người dân cho rằng Nhà máy Tái chế, xử lý chất thải công nghiệp Hoà Bình xả thải trộm ra ngoài môi trường đã nhiều lần nhưng không bắt được quả tang.

    Ông Phạm Trọng Cương, cán bộ xã Tư Mại cho biết, gia đình có chăn nuôi và có ao thả cá tại khu vực giáp tuyến mương nước nêu trên thế nhưng cũng không dám sử dụng nguồn nước này. Lần trước, ông Cương thử bơm nước vào ao để sử dụng thì cá chết trắng ao. Xác cá vớt lên đầy 2 bao tải đem bỏ đi.

Cá chết trắng sông

Vịt chết


    Ông Lại Văn Hà, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Dũng xác nhận, tuyến mương nước có mùi hắc khó chịu như mùi axit, có xuất hiện tình trạng cá chết. Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và tìm giải pháp để bắt được quả tang các đối tượng xả thải trái phép ra môi trường khi đó có đủ cơ sở xử lý theo quy định pháp luật. Việc người dân nghi ngờ Công ty Cổ phần xử lý tái chế chất thải công nghiệp Hoà Bình xả thải trộm ra môi trường là có, tuy nhiên chưa có đủ cơ sở để xử lý. Chúng tôi sẽ kiểm tra, bắt quả tang thì mới xác định rõ đối tượng xả thải trộm ra môi trường để xử lý.

    Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Dũng xác nhận, sau khi nhận được tin báo từ người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nêu trên, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần đấu tranh, yêu cầu Công ty Cổ phần xử lý tái chế chất thải công nghiệp Hoà Bình làm rõ về việc xả thải ra môi trường, tuy nhiêu phía bên công ty không nhận, trong khi đó cơ quan chức năng chưa bắt được quả tang nên rất khó xử lý.


    Nguồn: thanhtra.com.vn/dieu-tra/dieu-tra-theo-don-thu/moi-truong-bi-dau-doc-tai-huyen-yen-dung-170306.html

Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất tăng mức thu xử lý nước thải 5%/năm

đăng 19:30, 16 thg 8, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:30, 16 thg 8, 2020 ]

    Theo đề xuất của Sở Xây dựng, đến năm 2024, người dân sử dụng một mét khối nước sạch sẽ trả 4.327 đồng cho dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải. Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình UBND TP phương án giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2024.

    Sở Xây dựng đưa ra ba phương án tăng giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải từ nay đến năm 2024. Cụ thể: tăng 3% mỗi năm; tăng 5% mỗi năm; năm 2020 thu bằng 20% giá nước sạch, mỗi năm tăng thêm 5%.

Đầu tư vận hành hệ thống xử lý nước thải

    Theo sở này, phương án 2 là khả thi nhất. Trong năm 2019, Nhà nước thu phí bảo vệ môi trường bằng 10% giá nước sạch, đến năm 2020 sẽ thu phí dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải bằng 15% giá nước sạch.

    Năm 2024, mức thu dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải bằng 35% giá nước sạch là 4.237 đồng. Cộng với lộ trình tăng giá nước, đến năm 2014, người dân sử dụng một mét khối nước sẽ trả khoảng 16.500 đồng (chưa tính thuế giá trị gia tăng).

    Theo Sở Xây dựng, mức giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải trên đã được tính theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ và mức lợi nhuận hợp lý.

    Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV tổ chức thu phí này và được giữ lại 1% tổng mức thu để trang trải chi phí đi thu. Phần còn lại sau khi đóng thuế sẽ đưa vào ngân sách để đầu tư, duy trì, phát triển hệ thống thoát nước.

    Sở này cũng cho hay, mức tăng này không ảnh hưởng đến đời sống của đại bộ phận nhân dân TP, đồng thời bù đắp chi phí do ngân sách của TP phải bỏ ra để duy tu hệ thống thoát nước và xử lý nước thải.

    Nguồn: https://tuoitre.vn/so-xay-dung-tp-hcm-de-xuat-tang-muc-thu-xu-ly-nuoc-thai-5-nam-20200813181933366.htm

Xả thải ra môi trường, Cty thủy sản BNA Ba Chẽ bị phạt 200 triệu đồng

đăng 20:08, 14 thg 8, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:09, 14 thg 8, 2020 ]

    Công ty Cổ phần thủy sản BNA Ba Chẽ chế biến, xuất khẩu thủy sản đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa của Cụm công nghiệp và khai thác, sử dụng nguồn nước mặt không có giấy phép đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, đề xuất xử phạt hành chính 200 triệu đồng theo quy định.
 
Xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống

    Theo Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 14.8, vụ việc được Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường và Công an huyện Ba Chẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Thủy sản BNA Ba Chẽ (địa chỉ: Lô 12, cụm công nghiệp Nam Sơn, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) - do ông Nguyễn Ánh Nắng làm đại diện.

    Tại đây, Nhà máy chế biến thủy sản của Công ty này đang hoạt động chế biến thủy sản với hơn 200 công nhân khi kiểm tra nước thải sản xuất phát sinh trong khâu chế biến được xả trực tiếp vào rãnh thoát nước mưa của  doanh nghiệp, sau đó xả thẳng vào hệ thống thoát nước mưa của cụm công nghiệp Nam Sơn chảy ra sông Ba Chẽ.

    Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh xác định lưu lượng, kiểm định mẫu nước thải, xác định mức độ ô nhiễm và trao đổi, làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Ba Chẽ để củng cố tài liệu, chứng cứ về công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần Thủy sản BNA Ba Chẽ.

    Theo đó, doanh nghiệp này không thực hiện đấu nối vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của cụm công nghiệp theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh phê duyệt.

    Ngoài ra,  nguồn nước Công ty sử dụng cho hoạt động chế biến thủy sản được khai thác từ 1 giếng khoan, công suất 98m3/ngày đêm, nhưng đơn vị không xuất trình được giấy phép khai thác sử dụng nguồn nước ngầm theo đúng quy định.

    Căn cứ vào các vi phạm, Công an tỉnh Quảng Ninh  đã hoàn thiện hồ sơ, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Thủy sản BNA Ba Chẽ về các hành vi: xả trái phép nước thải không qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa của Cụm công nghiệp và khai thác, sử dụng nước ngầm không có giấy phép với tổng số tiền là 200 triệu đồng.


    Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/xa-thai-ra-moi-truong-cty-thuy-san-bna-ba-che-bi-phat-200-trieu-dong-827939.ldo

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: “Cấm” thải nước đã qua xử lý đổ ra biển

đăng 19:14, 23 thg 7, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:14, 23 thg 7, 2020 ]

    Ngày 23/7, Tỉnh ủy Quảng Nam đã có kết luận số 696 kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam do ông Phan Việt Cường (Bí thư Tỉnh ủy) ký về việc quy hoạch cấp thoát nước vùng Đông của tỉnh. Tại kết luận này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã yêu cầu việc thoát nước của vùng Đông Quảng Nam không được xả nước thải dù đã xử lý trực tiếp ra biển. 

    Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường lưu ý đến việc thoát nước của vùng Đông của tỉnh phải tính theo lưu vực, thoát ra hệ thống sông, chứ không được xả trực tiếp ra biển kể cả nước đã qua xử lý.

    Theo các ngành tỉnh Quảng Nam báo cáo, thời gian qua, việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp thoát nước tại khu vực vùng Đông của tỉnh Quảng Nam cơ bản phù hợp theo quy hoạch đã được phê duyệt, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước của khu vực, chưa phát sinh vấn đề dẫn đến thiếu nước hoặc mất an toàn cấp thoát nước trong khu vực; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

    Tuy nhiên, có phát sinh vướng mắc trong công tác quản lý vùng cấp thoát nước giữa các đơn vị cấp nước. Công tác đầu tư các khu chức năng ở vùng Đông chưa gắn kết với kế hoạch đầu tư các hệ thống xử lý nước thải chung của khu vực; một số dự án không đấu nối được với hệ thống chung dẫn đến việc đầu tư cục bộ cho từng dự án, gây khó khăn trong việc quản lý vận hành.

Khu công nghiệp Tam Thăng
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường yêu cầu cơ quan chuyên môn sớm xây dựng Đề án thoát nước vùng Đông của tỉnh cho giai đoạn sau năm 2020 (Trong ảnh: Khu Công nghiệp Tam Thăng nằm ở vùng Đông thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam)

    Để tăng cường công tác quản lý hoạt động cấp thoát nước tại khu vực vùng Đông của tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai nghiên cứu tích hợp quy hoạch cấp thoát nước vùng Đông, quy hoạch thủy lợi đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 vào quy hoạch tỉnh và quy hoạch vùng liên huyện nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng nước của nhân dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển trong dài hạn của toàn bộ vùng Đông.

    "Xây dựng quy chế cấp nước và phân vùng cấp nước cụ thể cho các đơn vị cung cấp nước trên địa bàn nhằm phân định rõ trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, không để xảy ra tranh chấp vùng cấp nước.

    Đối với các địa phương chưa có đơn vị hoạt động cấp nước, việc lựa chọn đơn vị thực hiện cấp thoát nước phải được thực hiện theo đúng quy định của phát luật về đấu thầu", Bí thư Quảng Nam yêu cầu. Ngoài yêu cầu quản lý tốt việc thực hiện quy hoạch cấp thoát nước ra, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường còn yêu cầu cơ quan chuyên môn sớm xây dựng Đề án thoát nước vùng Đông của tỉnh cho giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở quản lý và cập nhập vào các hồ sơ quy hoạch liên quan đang triển khai thực hiện, như quy hoạch vùng Đông, quy hoạch tỉnh, các quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết triển kahi dự án.

    "Lưu ý, việc thoát nước phải tính theo lưu vực, thoát ra hệ thống sông chứ không được xả trực tiếp ra biển kể cả nước đã qua xử lý", Bí thư Quảng Nam yêu cầu.

    Bí thư Quảng Nam còn chỉ đạo tiếp tục đầu tư hoàn thiện các dự án xử lý nước thải tập trung theo kế hoạch đề ra, lưu ý chọn vị trí phù hợp để đầu tư xây dựng các trạm xử lý nước thải và các giải pháp về công nghệ xử lý nhằm đảm bảo môi trường…


    Nguồn: https://danviet.vn/bi-thu-tinh-uy-quang-nam-cam-thai-nuoc-da-qua-xu-ly-do-ra-bien-20200723121723175.htm

Đầu tư gần 100 triệu/mô hình xử lý nước thải chăn nuôi thành phân bón hữu cơ

đăng 21:01, 13 thg 7, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:02, 13 thg 7, 2020 ]

    Ban Quản lý dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) tỉnh Bắc Giang vừa đánh giá mô hình xử lý nước thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ dạng lỏng phục vụ sản xuất nông nghiệp được triển khai tại xã Tự Lạn (Việt Yên).

Nước thải chăn nuôi sau xử lý

    Sau chu trình 28 ngày được xử lý, lượng phân bón hữu cơ dạng lỏng có tỉ lệ đạm cao và có thể bón cho nhiều loại cây trồng. Theo quy trình, chất thải chăn nuôi được kết nước, sau đó được xử lý nước thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh. Sau chu trình 28 ngày được xử lý, lượng phân bón hữu cơ dạng lỏng có tỉ lệ đạm cao và có thể bón cho nhiều loại cây trồng.

    Được biết, tham gia mô hình trên, hộ chăn nuôi được Ban quản lý dự án LCASP tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chế phẩm vi sinh, rỉ đường, can chứa thành phẩm và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật với kinh phí đầu tư 96 triệu đồng/mô hình.

    Hiện phương pháp này đang được các hộ chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn tỉnh học tập và triển khai nhân rộng.


    Nguồn: etime.danviet.vn/dau-tu-gan-100-trieu-mo-hinh-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-thanh-phan-bon-huu-co-20200714101834799.htm

Rau xanh mơn mởn 'tắm' trong nước thải đen kịt, bọt tung trắng xóa

đăng 20:21, 5 thg 7, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:22, 5 thg 7, 2020 ]

    Do thiếu nguồn nước tưới nên nhiều năm nay người dân Hòa Đình (TP Bắc Ninh) phải lấy nguồn nước thải ô nhiễm từ làng giấy Phong Khê để phục vụ việc sản xuất rau màu. Khu Hòa Đình, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) nổi tiếng với nghề trồng rau màu từ nhiều năm nay, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân địa phương.

Người dân lấy nước thải tưới rau
Người dân lấy nước thải tưới rau

    Hiện toàn khu có gần 300 hộ chuyên trồng rau với tổng diện tích hơn 32 ha. Các loại rau màu được trồng xen kẽ, quanh năm nối tiếp nhau tạo vòng quay sử dụng đất khép kín với nhiều loại cây như: cà rốt, su hào, bắp cải, hành tây, cà chua, bí xanh, các loại rau gia vị… cung cấp rau xanh cho cả vùng và các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hưng Yên.

    Dù diện tích trồng rau màu lớn nhưng nguồn nước phục vụ cho việc tưới rau của người dân Hòa Đình lại phụ thuộc chủ yếu vào nước mưa. Theo người dân ở đây, nếu khoảng 10 ngày trời không mưa thì người trồng rau lại phải lấy nước từ cánh đồng Chiêm của khu.

    Tuy nhiên, hiện nay cánh đồng Chiêm của khu Hòa Đình đã không còn khả năng canh tác do nước thải công nghiệp ô nhiễm từ làng nghề giấy Phong Khê, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) chảy ra. Dù biết nguồn nước ô nhiễm nặng nhưng người dân khu vực này vẫn phải sử dụng để tưới rau màu... bất chấp việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người tiêu dùng.

    Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận về việc người dân Hòa Đinh sử dụng nước thải để tưới cho rau:
Ruộng rau tươi xanh

    Khu Hòa Đình, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh hiện có gần 300 hộ chuyên trồng rau với tổng diện tích hơn 32 ha.

Nguồn nước đen ngòm để tưới rau

    Làng rau Hòa Đình nổi tiếng với các loại rau màu như: cà rốt, su hào, bắp cải, hành tây, cà chua, bí xanh, các loại rau gia vị theo mùa.
Dùng máy bơm nước thải tưới rau

    Nguồn nước tưới phục vụ 32 ha rau luôn trong tình trạng đen kịt, bốc mùi hôi thối và bọt tung trắng xóa cả một đoạn kênh tưới.


    Dù được tắm trong nguồn nước thải công nghiệp ô nhiễm nặng nhưng các loại rau màu của làng rau Hòa Đình luôn được các thương lái khắp nơi về tận ruộng thu mua, mang đi giao cho các nhà hàng, khu chợ trên địa bàn và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hà Nội...


    Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/rau-xanh-tuoi-nuoc-thai-den-kit-653713.html

Gia Lai: Dân tố nhà máy mì xả nước thải đặc quánh như keo, đầu độc cả dòng suối

đăng 20:11, 17 thg 6, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:12, 17 thg 6, 2020 ]

    Xã Đak Taley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề do tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm của nhà máy mì. Ayun là một dòng suối lớn chảy qua địa bàn xã Đak Taley trước khi hòa vào dòng sông Ayun đổ về hạ nguồn ở hồ Ayun Hạ. Theo phong tục của người đồng bào dân tộc thiểu số, nguồn nước suối Ayun được người dân địa phương dùng để sinh hoạt, tắm rửa, giặt giũ. 300 hộ dân tại 3 làng ở xã Đăk Taley đã dùng nguồn nước từ xưa nay và dòng suối cũng là nơi cung cấp nguồn cá cho người dân.

Cống xả thải của nhà máy tinh bột sắn
Cống xả thải của nhà máy tinh bột sắn

    Nước xả thải đặc quánh như keo
    Năm 2007, nhà máy tinh bột sắn Mang Yang xây dựng và được đưa vào hoạt động. Kể từ thời gian này, dòng suối Ayun đã trở thành một điểm xả thải từ nhà máy. Thực địa tại hiện trường, nhà máy tinh bột sắn này đã đào một kênh dẫn dòng nước thải từ nhà máy xuống dòng suối.

    Ở miệng cống xả, những chất màu đen quanh với lớp bọt khí nổi lên chảy chầm chậm. Người dân ở địa phương đã nhiều lần bức xúc việc xả chất bẩn làm ô nhiễm nguồn nước. Có người đã gặp trực tiếp chúng tôi và dẫn đến khu vực xả thải để cho xem một video mà anh quay được. Theo video, thời điểm nhà máy tinh bột xả nước thải màu đen kịt ra dòng suối. Chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, hơn một nửa dòng suối chuyển qua màu đen rồi chầm chậm chảy xuôi về dòng sông Ayun.

    Với việc xả thải, không ít người dân đã không thể chịu nổi mùi hôi thối, màu nước đen quánh xả từ nhà máy xuống dòng suối. Tại một buổi tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân huyện Mang Yang tại xã Đak Taley đầu tháng 6/2020, các trưởng thôn của 3 làng đều đồng loạt nói lên ý kiến bức xúc của người dân với tình trạng gây tổn hại đến môi trường sinh thái này.

    Ông Hjim - Trưởng thôn làng Ch’Rơng 1, cho biết: “Từ 2 năm trở lại đây nhà máy thường xuyên xả thải trộm nước màu đen như màu nhựa đường và hôi thối ra dòng suối. Suối đang màu xanh bỗng đen ngòm, cá chết nổi rất nhiều. Dân làng bèn vớt cá lên, ban đầu sợ không dám ăn nhưng sau có người ăn thử thấy không sao nên nhiều người cũng ăn theo. Chưa biết sau này rồi có bệnh tật gì không. Nước chuyển màu đen cả dòng suối nên dân làng không dám tắm giặt nữa, cũng không dám lội qua suối như trước kia”.

    Nhập viện sau lội suối
    Cách cửa miệng cống xả thải chừng 500 m có công trình xây dựng cầu dân sinh với nhiều công nhân đang sinh sống. Theo các công nhân tại đây, do đơn vị xây dựng lán trại cạnh bờ suối để tiện sinh hoạt và thi công nên thường xuyên phát hiện nhà máy xả chất bẩn.

    Anh Hoàng Văn Thái (trú tại TP Pleiku) - một công nhân tại đây cho hay anh đã ở công trình này được gần 5 tháng và chứng kiến nhiều lần dòng suối bỗng dưng hóa thành màu đen. “Đặc biệt mỗi khi trời mưa là họ xả thải, suối đen cả một dòng, chúng tôi cũng không dám dùng nước này để sinh hoạt. Ban đầu chúng tôi còn dùng lưới bắt cá để kiếm thêm đồ ăn nhưng nay thì không dám đánh nữa, cá rô, cá chép chết trắng trôi trên suối, trôi cả vào hố công trình đang thi công. Nước không chỉ đen mà còn hôi thối khó chịu nữa”, anh Thái nói và cho biết bầy chó nhà anh xuống tắm suối cũng trụi sạch lông rất khủng khiếp. Nước này đã đầu độc cả một dòng suối", anh Thái nói.

    Có mặt tại lán trại đang thi công, anh Thái cho biết công nhân của đơn vị anh có một người đang điều trị ở Quy Nhơn (Bình Định) sau khi lội suối. "Hôm đó, chúng tôi thi công đào mống cầu. Vì múc hố mống vừa dùng bơm nên anh Huỳnh Văn Cường đã xuống di chuyển máy bơm. Anh này vừa xuống đã phải chạy lên bờ vì ngứa quá không chịu được, sau đó cả vùng da phồng rộp".

    Kết nối điện thoại với chúng tôi, anh Huỳnh Văn Cường (trú tại tỉnh Bình Định) cho biết đang điều trị vì bị nhiễm trùng. Hôm đó, nhà máy xả chất gì màu đen kịt, nước sùi bọt và dẻo như keo. Lòng suối hôi không chịu nổi, nên tôi chạy xuống đặt lại máy bơm rồi lên. Tối đó, tôi ngứa ngáy, chân đỏ ửng rồi sưng phồng. Sáng hôm sau, bàn chân càng bị sưng to, di chuyển bất tiện nên anh xin nghỉ để về tỉnh Bình Định khám bệnh.

    Trao đổi với PV, ông Võ Lê Xuân Thiện - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Mang Yang, cho biết: “Sau khi nắm thông tin phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cùng UBND xã Đak Taley, đại diện các làng đi kiểm tra thực tế. Tại khu vực xả thải không còn xuất hiện tình trạng xả thải ra suối Ayun. Qua làm việc với nhà máy, đại diện nhà máy thừa nhận trong tháng 5 vừa qua có tiến hành đầu tư cải tạo hồ sục khí trị giá 10 tỷ đồng để xử lý nước thải tinh bột sắn. Trong quá trình thi công gặp nhiều cơn mưa lớn nên đã làm tràn nước thải ra môi trường và tình trạng này đến nay đã được khắc phục”.

    Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chấn - Phó chủ tịch UBND xã Đak Taley, cũng thông tin: “UBND xã đã phối hợp với các ngành chức năng để kiểm tra phản ánh của người dân. Hiện, nhà máy đã cam kết khắc phục tình trạng nước thải tràn ra môi trường, tuy nhiên UBND xã vẫn sẽ tiếp tục cử lực lượng theo dõi để đảm bảo tình trạng này không tái diễn, đảm bảo dòng nước sạch cho bà con sinh hoạt”.

    Nguồn: zingnews.vn/dan-to-nha-may-mi-xa-nuoc-thai-dac-quanh-nhu-keo-dau-doc-ca-dong-suoi-post1096510.html

1-10 of 155