Tin mới‎ > ‎

78% nước thải xả trực tiếp, vẫn tăng phí dịch vụ thoát nước?

đăng 19:04, 26 thg 11, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:05, 26 thg 11, 2019 ]
    Mới đây, UBND TP Hà Nội thông tin, đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan về đề án điều chỉnh giá dịch vụ thoát nước thải. Theo đó, nếu mức thu mới được thông qua, mỗi hộ gia đình sử dụng dưới 10 m3 nước/ tháng phải trả thêm hơn 11.000 đồng cho dịch vụ thoát nước thải, đến năm 2023, số tiền này là trên 22.000 đồng.

    Cụ thể, theo phương án của UBND TP Hà Nội, từ năm 2019, mức thu khởi điểm cho phí dịch vụ thoát nước thải sẽ bằng 20% giá bán nước sạch với nước phục vụ sinh hoạt và đơn vị sự nghiệp, công cộng và bằng 30% đối với với nước phục vụ sản xuất, kinh doanh. Mỗi năm, mức thu nêu trên sẽ tăng thêm 5% cho đến năm 2023.

nuoc-thai-xa-thang-ra-song

    Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, hiện nay, mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt là 10% theo giá nước sạch (cả sinh hoạt và sản xuất công nghiệp) trung bình là 9.774 đồng/m3 chỉ đáp ứng khoảng 20% chi phí đầu tư, duy tu, sửa chữa hệ thống thoát nước trên địa bàn.

    Do đó, để hướng tới mục tiêu cân bằng thu chi, giảm áp lực cho ngân sách, TP Hà Nội xây dựng đề án giá dịch vụ thoát nước thải. Nếu mức thu mới được thông qua, mỗi hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt dưới 10 m3 mỗi tháng phải trả thêm hơn 11.000 đồng cho dịch vụ thoát nước thải, đến năm 2023 số tiền này là trên 22.000 đồng.

    Đối với các hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt từ 30 m3/ tháng trở lên, số tiền phải trả thêm cho dịch vụ thoát nước thải là hơn 40.000 đồng, đến năm 2023 thêm gần 85.000 đồng.

    Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, đoàn Luật sư TP. Hà Nội đánh giá, đối với loại hình dịch vụ công là thoát nước thải cần phải có sự minh bạch, rõ ràng đối với các phương án giá mới có thể đánh giá được tính hợp lý.

    “Các cty cung cấp dịch vụ công ích của Hà Nội phụ trách việc thoát nước thải cần phải trình các phương án giá lên UBND sau đó chuyển sang HĐND phê duyệt. Đặc biệt, đối với dịch vụ công, giá không phải theo thị trường, các doanh nghiệp muốn tăng lúc nào thì tăng. Theo tôi, việc điều chỉnh giá dịch vụ thoát nước thải cần đảm bảo đúng quy trình như trên và phải công khai, minh bạch.” Luật sư Lập nhận định.

    Cũng theo đánh giá từ Ls. Nguyễn Tiến Lập, hiện nay, TP Hà Nội đang rất yếu trong khâu xử lý nước thải dẫn đến ô nhiễm môi trường. Do đó, trong tương lai, cần có những chính sách phù hợp để giải quyết tình trạng trên.

    Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay, cả Thủ đô chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải, đáp ứng được 22% lượng nước thải hằng ngày, 78% còn lại đang được xả thẳng ra môi trường. 

    Theo đánh giá từ phía các chuyên gia, đó là nguyên nhân khiến hàng loạt các con kênh, mương, sông ở Hà Nội “chết hoàn toàn” do bị “đóng băng” bởi váng mỡ, xăng dầu, rồi đủ các loại rác thải. GS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam thông tin thêm, hiện nay, nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý đã và đang làm ô nhiễm nguồn nước, không chỉ nước bề mặt mà cả nước ngầm. Do đó, để có nước sạch sinh hoạt, thành phố bắt buộc phải khai thác sâu hơn và có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước lớn.

    Mới đây, UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đã quyết liệt tìm kiếm giải pháp xử lý ô nhiễm ở các hồ, rồi thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây.... Nổi bật là hoạt động thí điểm sử dụng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản lọc nước sông Tô Lịch gây nhiều sự chú ý của dư luận.

    Theo đó, việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ trên đã có một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các chuyên gia đánh giá, rất khó làm sạch 14km sông Tô Lịch trong khi có hơn 300 ống cống xả liên tục 150.000m3 nước thải/ngày đêm.

    Được biết, giá dịch vụ thoát nước thải được UBND TP Hà Nội đề xuất áp dụng cho 12 quận và 9 phường của thị xã Sơn Tây. Hàng tháng, đơn vị cung cấp nước sạch tổ chức thu dịch vụ này đồng thời với thu tiền sử dụng nước sạch.

    Ngoài ra, các khu vực không thuộc đề án vẫn phải đóng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt (10% giá bán một m3 nước sạch). Đối với các huyện như Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, sau khi thành lập quận sẽ áp dụng giá dịch vụ thoát nước.

    Nguồn: danviet.vn/kinh-te/ha-noi-78-nuoc-thai-xa-truc-tiep-van-tang-phi-dich-vu-thoat-nuoc-1035711.html