Tin mới‎ > ‎

Bệnh viện xả nước thải gây ô nhiễm

đăng 00:50, 26 thg 7, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:51, 26 thg 7, 2018 ]
    Chất thải y tế, bao gồm nước thải y tế, nếu không được xử lý tốt sẽ là “mầm mống” lây lan rất nhiều loại bệnh. Thế nhưng, hiện nay nhiều bệnh viện (BV), cơ sở y tế tại Nghệ An vẫn hằng ngày xả ra môi trường nguồn nước có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật này.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien
Ảnh minh họa

    Theo phản ánh của người dân thôn Lam Trà, xã Bồng Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) thì nguồn nước thải của BV đa khoa Khu vực Tây Nam nhiều năm qua được xả thẳng ra khu đất nông nghiệp và đất vườn của một số hộ dân ở chung quanh, không chỉ gây ảnh hưởng năng suất cây trồng mà còn làm ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm, ảnh hưởng trực tiếp nước sinh hoạt của người dân. Mặc dù ngay từ khi xây dựng BV đa khoa Khu vực Tây Nam, chủ đầu tư đã được yêu cầu phải có hệ thống mương dẫn nước thải từ BV ra sông Lam. Tuy nhiên, đến nay BV đã hoạt động được hơn 5 năm, nhưng vẫn chưa có hệ thống mương dẫn nước thải.

    Không chỉ riêng BV đa khoa Khu vực Tây Nam, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn có gần 30 BV và trung tâm y tế gây ô nhiễm môi trường, trong đó 16 BV gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Có BV đã hoạt động hàng chục năm nhưng đến nay vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải bệnh viện như: BV đa khoa huyện Tân Kỳ (khối 10, thị trấn Tân Kỳ), BV đa khoa huyện Đô Lương (xóm 12, xã Đà Sơn) trong khi mỗi ngày một BV xả từ 20 đến 30 m3 nước thải chưa qua xử lý ra ao hồ, đồng ruộng.

    Nguồn nước thải từ BV bao gồm nước thải từ phẫu thuật, điều trị, khám, chữa bệnh, xét nghiệm, in chụp X-quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm là nguồn nước thải chứa rất nhiều chất độc hại và các vi khuẩn có nguy cơ cao gây bệnh.

    Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm có giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên.

    Nguồn: nhandan.com.vn   - MINH QUỐC (Nghệ An)