Tin mới‎ > ‎

Bộ Tài nguyên và Hà Tĩnh phản hồi kết luận về vi phạm liên quan dự án Formosa

đăng 02:09, 26 thg 2, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:09, 26 thg 2, 2017 ]
    Một cựu Bộ trưởng và hai nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường sẽ được Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật vì có trách nhiệm liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa kết luận về những vi phạm, khuyết điểm liên quan dự án Formosa Hà Tĩnh của Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên (giai đoạn 2008-2016) và 5 cán bộ đã, đang giữ cương vị quản lý ở các cấp của Bộ này. Mức độ vi phạm, khuyết điểm được xác định là nghiêm trọng, phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Formosa

    Bộ trưởng Tài nguyên Trần Hồng Hà cho biết, theo quy định, chỉ cán bộ cấp Tổng cục thuộc thẩm quyền thì Bộ mới đưa ra hình thức kỷ luật, các trường hợp khác sẽ do cấp cao hơn xem xét.
 
    Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, để xảy ra các vi phạm liên quan dự án Formosa Hà Tĩnh, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng với cương vị người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Thứ trưởng. Các trường hợp này sẽ do Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật.
 
    Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
 
    Bộ trưởng Tài nguyên Trần Hồng Hà cho hay, với ông Mai Thanh Dung, trước Tết Nguyên đán, Bộ đã có quyết định điều chuyển từ Phó tổng cục trưởng Môi trường sang Phó viện trưởng chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường. Trường hợp ông Lương Duy Hanh, sau khi có kết luận nêu trên thì Bộ sẽ tiếp tục xem xét các dấu hiệu vi phạm cụ thể, từ đó đưa ra hình thức kỷ luật. “Nguyên tắc là không bao che, sai đến đâu xử đến đó”, ông Hà nói.
 
    Chia sẻ ý kiến cá nhân, một lãnh đạo đương nhiệm của Bộ Tài nguyên nhận định, vi phạm của ông Mai Thanh Dung và Lương Duy Hanh chủ yếu do chưa có kiến thức đầy đủ để tham mưu, chưa cảnh giác cao trong dự án lớn như Formosa; chưa phát hiện hai ông này vì yếu tố tư lợi mà vi phạm.
 
    "Trong bối cảnh khó khăn lúc đó, việc thu hút được dự án lớn cho tỉnh nghèo là điều ai cũng muốn, nên mọi người đều ủng hộ, từ đó dẫn đến thiếu sót. Nhưng rõ ràng các cán bộ này đã không sát sao, không dự báo được tình hình, nên dù đó là sơ suất thì vẫn phải xem xét nghiêm túc, tạo niềm tin với dân", lãnh đạo Bộ Tài nguyên nói.
 
    Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước với dự án Formosa Hà Tĩnh.
 
    Với các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010) và trách nhiệm của ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016).
 
ca-chet-tai-Ha-Tinh

    Hiện đã nghỉ hưu, ông Hồ Anh Tuấn bày tỏ nhất trí với kết luận của cơ quan kiểm tra. "Trách nhiệm Đảng giao, làm chưa được trọn vẹn thì phải nhận khuyết điểm", ông nói.
Theo ông Tuấn, sau sự cố môi trường, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có làm việc với với tập thể Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong đó ông tham gia với tư cách một thành viên. Vài lần làm việc, mọi thành viên trong Ban cán sự đều giải trình theo quy định.
 
    Ông Tuấn giãi bày, sai sót trong quá trình điều hành là không thể tránh khỏi, bởi dự án Formosa rất lớn, quy mô hàng nghìn hécta nên khi triển khai thì "Ban quản lý khu kinh tế khó lòng kham nổi. Có rất nhiều lĩnh vực phải quản lý, nhưng không phải lĩnh vực nào chúng tôi cũng có chuyên môn, hay nói cách khác là không được trang bị đủ kiến thức".
 
    Về việc ông Võ Kim Cự chịu trách nhiệm chính, ông Hồ Anh Tuấn cho rằng việc cấp phép "có cả một hội đồng, chứ không phải riêng mỗi ông Cự hay tôi. Khi cấp trên quyết định thì Trưởng ban quản lý khu kinh tế mới được ký giấy phép".
 
    "Quan điểm của tôi là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Từ năm 2010 trở đi, tôi là Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh, tôi phải nhận khuyết điểm", ông Tuấn nói và cho hay sẵn sàng nhận kỷ luật. Thời điểm sự cố môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung (tháng 4/2016), ông Tuấn đã nghỉ hưu nên không tham gia xử lý. Tuy nhiên, trở về đời thường trong giai đoạn đó, ông Tuấn cho hay phải chịu rất nhiều tai tiếng từ hàng xóm, họ hàng, cũng "rất khổ sở".
Ngoài ông Võ Kim Cự và ông Hồ Anh Tuấn, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định các ông Lê Đình Sơn (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh), Đặng Quốc Khánh (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh), Dương Tất Thắng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Nhật (Thứ trưởng Giao thông) trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.
 
    "Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là hoàn toàn khách quan", Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng nói và cho biết quá trình cơ quan kiểm tra làm việc với Hà Tĩnh, ông tham gia với tư cách thành viên trong Ban thường vụ Tỉnh ủy. "Quá trình làm việc, những ý kiến thảo luận của cấp trên là đúng và phù hợp", ông nói.
 
    Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho hay chưa nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và mới chỉ biết nội dung qua báo chí. "Tôi là người trong cuộc nên không thể đưa ra đánh giá. Mọi việc đều làm đúng quy định, điều lệ của Đảng" ông Sơn nói và cho rằng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì trách nhiệm của ông ở mức "kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm".
 
    Với Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Nhật, thời điểm năm 2008, dự án Formosa được tỉnh cấp phép đầu tư thì ông là Tổng giám đốc Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh. Năm 2010, ông giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh, được giao phụ trách giải phóng mặt bằng dự án Formosa. Ông Nhật khẳng định mình không sai phạm trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, nội dung này đã được các cơ quan có thẩm quyền kết luận. 
 
    "Tôi đã trao đổi với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về trách nhiệm cá nhân, không có sai sót gì trong lĩnh vực mình phụ trách, song Ủy ban yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm chung của Ban cán sự Đảng thì tôi chấp hành", ông Nguyễn Nhật nói.

Theo: tinmoitruong.vn