Tin mới‎ > ‎

Bức tử sông rạch, án mạng từ cái chuồng heo...

đăng 19:29, 20 thg 6, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:30, 20 thg 6, 2019 ]
    Nông thôn mất dần sự trong lành, bình yên khi người dân bất bình với nạn ô nhiễm mùi hôi và nước bẩn từ chăn nuôi thải trực tiếp ra sông, kênh rạch. Hàng xóm nhắc nhở, góp ý nhau, thậm chí báo chính quyền nhưng mọi chuyện vẫn y vậy...

    Bức xúc lên đỉnh điểm, cãi cọ, sứt mẻ tình làng nghĩa xóm. Hôi quá, dơ quá, ức lòng quá, đây đó người dân chọn cách "tự xử" như trường hợp một trại gà 1.200 con bị người dân xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh ném chết vì chậm di dời trang trại ra khỏi khu dân cư...

o-nhiem-kenh-muong

    Bức tử sông rạch

    Tình trạng ồ ạt đào ao nuôi cá tra, cá lóc ở các huyện biên giới của tỉnh Đồng Tháp đang dần bức tử các dòng sông, con kênh. Nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, ô nhiễm do phân thuốc bảo vệ thực vật làm nhiều con kênh chuyển màu đen kịt hoặc xanh đậm. 

    Tại các vùng nuôi thủy sản, hầu hết người nuôi tận dụng diện tích để nuôi, ít đầu tư ao lắng, dĩ nhiên nước thải trực tiếp xả ra kênh. Trong khi với những vùng chưa có trạm cấp nước sạch, người dân còn chật vật tìm nước sạch sinh hoạt mỗi ngày.

    Ai về ngang sông Sa Rài, sông Trung Tâm thuộc huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) sẽ tận mắt thấy con nước màu xanh rêu chảy lờ đờ và nực nồng mùi thức ăn cá. 

    Ông Phạm Văn Thệ - xã Tân Phước, huyện Tân Hồng - lắc đầu ngao ngán: "Nước này là nước hầm cá chứ không còn nước sông nữa. Mật độ hầm nhiều lắm rồi, từ đây về Tân Hồng nhiều dữ lắm". Những kênh nội đồng của huyện Hồng Ngự thường xuyên bị nước ao cá lóc xâm chiếm. Anh Nguyễn Văn Có ở xã Tân Phước cho biết 7 công sắn của gia đình đã mất trắng vì nguồn nước dơ này, tổng thiệt hại hơn 50 triệu đồng. 

    Điều anh Có mong chờ không phải là ai sẽ bồi thường, mà là việc kiểm soát việc đào ao, xả thải. "Đã báo chính quyền địa phương nhiều lần rồi. Nông dân tụi tui lo lắm, kiểu này sao dám trồng cái gì" - anh Có bức xúc.

    Theo tiết lộ của những chủ ao nuôi cá lóc, nước thải bình thường không ô nhiễm bằng nước vệ sinh đáy hầm. Mà trong chu kỳ 4 tháng nuôi, ít nhất phải vệ sinh 3 lần như vậy. 

    Dọc con kênh Tứ Thường có hàng trăm hầm cá lớn nhỏ. Nước dơ đến mức các hộ nuôi cá lóc cũng không dám sử dụng nước kênh để bơm vào ao nuôi vì cá sẽ nhiễm bệnh.

    Cùng với các ao nuôi thủy sản, những cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư ở miền quê cũng gây phiền hà cho hàng xóm. Mùi hôi, tiếng ồn, bụi, nước thải thủy sản đang ngày càng bức bối hơn khi dân cư càng đông, cơ sở sản xuất cũng ngày càng nhiều.

    Đơn cử như cơ sở sản xuất bong bóng cá ở địa bàn tổ 7, ấp Tân Phú, xã An Nhơn, huyện Châu Thành. Theo bà con ngụ gần đó, vài năm qua con rạch gần cơ sở này bị bức tử. Cây trái chậm phát triển nếu tưới nhầm nước thải, con người thì ngộp thở với mùi hôi thối. 

    Chịu hết nổi, người dân cùng nhau làm đơn thưa ra UBND xã, HĐND huyện. Ông Nguyễn Văn Phước bức xúc: "Lạ kỳ là mỗi lần dân ở đây phản ảnh, cơ sở đột ngột cho công nhân nghỉ là biết ngay ít bữa sẽ có đoàn đến kiểm tra, lấy mẫu nước. Lúc đó nước trong veo, kiểm tra nỗi gì! Bởi vậy, tình trạng xả thải dai dẳng năm này qua tháng nọ".

    Ven kênh Cả Mít (thuộc hai xã Tân Hòa và Vĩnh Thới, huyện Lai Vung), nhiều nhà máy xay xát hoạt động ngày đêm, bụi tro trấu cũng mù mịt đêm ngày. 

    Người dân đối phó bằng cách đóng cửa, che màn nhưng bụi vẫn bủa vây, có nhà chịu không xiết đã dỡ nhà đi nơi khác. Người già và trẻ nhỏ cũng thường bị bệnh hô hấp và bệnh về da. 

    Bà Nguyễn Thị Ruộng, người dân ở đây, bức xúc: "Có khi thấy cơ quan chức năng kiểm tra ngay lúc trời mưa, nhà máy ngừng hoạt động. Kiểm tra như vậy làm sao biết có bụi hay không! Việc này báo Tuổi Trẻ từng phản ánh vào tháng 7-2018, bụi giảm hẳn nhưng đến tháng 5-2019 bụi lại đầy trời...".

    Nguồn: tuoitre.vn