Tin mới‎ > ‎

Chủ tịch Hà Nội: Sớm công bố việc dùng công nghệ Nhật xử lý hồ nước đọng

đăng 01:32, 4 thg 12, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:33, 4 thg 12, 2019 ]
    Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết thành phố sẽ sớm công bố chương trình sử dụng công nghệ Nhật Bản xử lý hồ nước đọng. Trong khuôn khổ kỳ họp 11 HĐND thành phố Hà Nội, chiều 3.12 tại buổi thảo luận tổ, đại biểu Hoàng Huy Được (tổ Ba Vì)  đặt vấn đề, hiện nay vẫn còn tình trạng nước thải xả trực tiếp ra môi trường, trong khi Hà Nội đang nỗ lực cải tạo sông, ao, hồ, đảm bảo môi trường trong sạch. 
    
dai-bieu-chat-van

    Bên cạnh đó, việc chưa di dời các cơ sở gây ô nhiễm trong nội đô cũng là một trong những nguyên nhân khiến "lá phổi" của thành phố chưa được xanh - sạch - đẹp.

    Sớm công bố việc dùng công nghệ Nhật xử lý hồ nước đọng

    Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để hạn chế việc xả thải, vừa qua, thành phố Hà Nội đã đề xuất tăng mức thu phí xử lý nước thải.

chu-tich-Ha-Noi

    "Hà Nội đã có phí thu gom rác thải và nước thải với mức phí 6.000 đồng, nhưng mức thu phí này chỉ đáp ứng được 15-18% so với kinh phí thành phố đang chi trả. Ở Việt Nam rất khó kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này vì khó thu hồi vốn. Cho nên, thành phố đã đề xuất, theo lộ trình sẽ tăng mức thu phí xử lý nước thải", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay.

    Về vấn đề cải tạo lòng sông, ao hồ, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thời gian qua có nhiều đơn vị đầu tư vào việc này, trong đó có Công ty Môi trường Nhật Bản đã thử nghiệm làm sạch nước ở Hồ Tây, sông Tô Lịch. Và hiện tại, Hà Nội cũng đã cho thử nghiệm công nghệ xử lý nước của Nhật Bản ở một hồ nước đọng.

    "Tôi đã đề nghị quá trình làm đó phải mời các nhà khoa học, mời các chuyên gia có đánh giá. Hiện nay các nhóm nhà khoa học trong nước và quốc tế đang thực hiện thí điểm trên môi trường thực và cả trong môi trường phòng thí nghiệm. Tôi sẽ sớm công bố chương trình này" - chủ tịch Hà Nội cho hay.

vat-lieu-bioreactor

    Chưa nhận được bàn giao cơ sở ô nhiễm nào

    Trả lời đại biểu về vấn đề chuyển dịch các cơ sở gây ô nhiễm ra ngoại thành Hà Nội, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung - đây là vấn đề hết sức khó khăn. "Cho đến giờ phút này chưa nhận được cơ sở bàn giao nào của các bộ ngành. Chúng ta nói nhiều đến việc chuyển cơ sở ô nhiễm đi để làm công viên, công trình công cộng, điều đó là đúng nhưng đây là bài toán khó khăn" - chủ tịch Hà Nội thông tin.

    Liên quan đến ý kiến của đại biểu về việc xây dựng giao thông thông minh có chức năng cảnh báo cho người dân biết được các đoạn đường tắc, chủ tịch Chung cho hay đến 6.2020 khi xong được trung tâm điều hành giao thông thông minh sẽ cung cấp bản đồ thực về ùn tắc giao thông cho người dân trên địa bàn. 

    Theo chương trình kỳ họp, HĐND TP. Hà Nội sẽ chất vấn, tái chất vấn 3 nhóm vấn đề về công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập; công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

    Nguồn: laodong.vn