Tin mới‎ > ‎

Công ty cổ phần dầu thực vật Quang Minh vẫn xả thải gây ô nhiễm môi trường

đăng 22:08, 27 thg 7, 2016 bởi Việt Bắc Môi trường   [ cập nhật 22:09, 27 thg 7, 2016 bởi Trần Ngọc Toàn ]
    Suốt 5 năm qua, dư luận nhân dân thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động (Hưng Yên) không ngớt bức xúc trước hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty cổ phần dầu thực vật Quang Minh. Ngay khi mới đi vào hoạt động Công ty này đã xả nước thải vượt quy chuẩn làm ô nhiễm nguồn nước sản xuất đã từng bị xử phạt, nhưng vẫn phơt lờ pháp luật nay lại ngang nhiên xả khói bụi làm không khí ô nhiễm ngột ngạt, gây bức xúc trong dư luận.

cong-ty-dau-thuc-vat-xa-thai

    Công ty cổ phần dầu thực vật Quang Minh đi vào hoạt động từ tháng 5/2011 trên diện tích hơn 12 ha tại Khu công nghiệp thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động. Là nhà máy chiết xuất dầu với công suất 700 tấn/ngày và lưu lượng nước thải cần phải xử lý khoảng 600 m3/ngày đêm. Thời gian gần đây, nhà máy này mở rộng sản xuất sang một số lĩnh vực khác. Trung úy Phạm Văn Hài, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra trật tự về kinh tế, môi trường, Công an huyện Kim Động cho biết: Trong thời gian vừa qua, Công ty Quang Minh có nhập khoảng 600 tấn bã bia về chiết xuất làm nguyên liệu sản xuất cám. Trong quá trình sản xuất, lượng bã bia này khi gặp nước mưa đã bốc mùi hôi thối, ảnh hướng không nhỏ đến đời sống của nhân dân.

    Theo người dân thị trấn Lương Bằng, gần một năm nay hàng trăm hộ dân ở đây luôn phải sống chung với khói, bụi và mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy của Tập đoàn Quang Minh. Khói bụi và mùi hôi thối được xả ra nhiều nhất vào buổi sáng sớm và đêm khuya, mỗi lần khói xả ra kèm theo bụi bặm dày đặc. Ông Nguyễn Trung Thành và nhiều người dân thị trấn Lương Bằng bức xúc cho hay, các thôn Miêu Nha, Phán Thủy (xã Song Mai), Đồng Lý, Bằng Ngang (thị trấn Lương Bằng) và các thôn của xã Ngọc Thanh cùng đều phẫn nộ trước hiện tượng môi trường quá ô nhiễm. Nhất là mỗi khi trời nắng, mùi hôi thối bốc lên, nhiều nhà phải phải thay cửa gỗ bằng cửa kính đóng của kín vẫn rất khó chịu.

    Bà Phạm Thị Tâm, người dân khu phố Tân Hưng cho biết: "Vì nguồn nước vừa đen vừa bẩn nên chúng tôi không dám sử dụng nước mưa. Môi trường không khí cũng như nguồn nước quá ô nhiễm khiến cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bà con gặp rất nhiều khó khăn."

    Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới không chỉ cuộc sống của người dân các xã Song Mai, Ngọc Thanh, thị trấn Lương Bằng, khói bụi của nhà máy dầu Quang Minh còn gây ô nhiễm cho cả Bệnh viện huyện Kim Động. Theo lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Kim Động, từ đầu năm đến nay các bệnh nhân ở các xã xung quanh nhà máy đến bệnh viện khám mắt và đường hô hấp tăng lên. So với cùng kỳ năm ngoái riêng bệnh nhân khám mắt tăng 4 lần, hô hấp tăng 400 lượt bệnh nhân, bệnh nhân điều trị nội trú tăng gấp 2 lần.

    Theo phản ánh của người dân, chuyện vi phạm do gây ô nhiễm môi trường của nhà máy Quang Minh đã trở thành "thâm căn cố đế" từ nhiều năm nay. Năm 2011, Công ty đã bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt hành chính hơn 260 triệu đồng theo quyết định số 1762 ngày 20/10/2011 vì đã có hành vi vi phạm. Cụ thể không có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng đã xây dựng và đưa dự án vào hoạt động sản xuất, vi phạm khoản 6 điều 8 Nghị định 117/2009 của Chính phủ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Công ty xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất thải với chỉ tiêu tổng Coliforms vượt 9,2 lần so với quy định cho phép. Cùng với xử phạt, tỉnh Hưng Yên cũng đã yêu cầu Công ty phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường.

    Nhưng chỉ sau vài tháng Công ty bị phạt, người dân lại chịu cảnh nước thải bốc mùi khó chịu. Nghiêm trọng nhất là từ đầu năm 2012 đến nay, cả cánh đồng hơn 20 ha của hơn 70 hộ dân thôn Bằng Ngang (thị trấn Lương Bằng) bị bức tử chìm trong những dòng nước đen đặc, bốc mùi của Nhà máy Quang Minh và các doanh nghiêp khác cứ tự do xả xuống đồng ruộng, làm cho hàng chục mẫu lúa của bà con chết thối, ruộng phải bỏ hoang. Người dân bức xúc đã lấp các cống xả nước thải của các nhà máy lại làm cho nước tràn ngập cả đường đi dài tới hàng cây số.

    Tháng 10/2014, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã thanh tra và phát hiện Công ty Quang Minh có nhiều vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, như không thực hiện đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường; quản lý chất thải không đúng quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép nhiều lần và yêu cầu Công ty đình chỉ hành vi vi phạm. Để che mắt cơ quan chức năng, đơn vị này đã đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải trong quá trình sản xuất, nhưng đã ngụy trang và trốn tránh không xử lý nước thải mà xả trực tiếp ra ngoài môi trường, với thủ đoạn hệ thống ống ngầm tinh vi.

    Tiếp đó, trong đợt kiểm tra đột xuất vào tháng 12/2014, cơ quan chức năng đã bắt quả tang Công ty Quang Minh đang xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Tại thời điểm kiểm tra, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên phát hiện nước thải có màu đen, bọt trắng xóa và bốc mùi hôi thối chảy ra kênh mương thủy lợi của thị trấn Lương Bằng, với lượng nước thải khoảng trên 500 m3/ngày đêm. Công an huyện Kim Động phối hợp với các phòng chức năng của huyện đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Quang Minh. Đại diện Tập đoàn cũng thừa nhận việc thời gian qua đã xả khói bụi và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Nhưng phía Tập đoàn chưa đưa ra việc sẽ khắc phục sự cố này như thế nào. Nên Công an huyện Kim Động đã làm công văn gửi Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh kiến nghị điều tra, xác minh để xử lý dứt điểm hành vi gây ô nhiễm môi trường của Tập đoàn Quang Minh.