Tin mới‎ > ‎

Đình chỉ xưởng chế biến chân gà xả nước thải đỏ lòm

đăng 01:55, 13 thg 5, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:56, 13 thg 5, 2019 ]
    Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Lạng Sơn sau khi kiểm tra thực tế, lấy mẫu nước thải tại xưởng sản xuất chân gà, chân lợn của Công ty TNHH Thành Trung tại xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã cho tạm dừng hoạt động cơ sở này để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ và đảm bảo hệ thống xả thải đảm bảo môi trường.

cong-van-chi-cuc-Bao-ve-Moi-truong

    Tại kết luận sau khi kiểm tra tại cơ sở này, Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Lạng Sơn đã yêu câu công ty TNHH Thành Trung tạm dừng các hoạt động sản xuất chế biến để hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định xong trong quý II năm 2019; Khắc phục ngay các tồn tại trong xử lý nước thải, không được xả nước thải và các loại chất thải khác không đảm bảo tiêu chuẩn ra môi trường; Có văn bảo báo cáo về tình hình hoạt động của cơ sở; Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai...

    Trước đó Dân Việt đã có bài phản ánh Lạng Sơn: Nước thải đỏ lòm từ xưởng chế biến chân gà, chân lợn. Thời gian gần đây người dân thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) rơi vào cảnh khốn đốn vì mùi hôi lạ xuất hiện. Mùi hôi lạ này gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất cũng như sức khỏe của các hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực.

    Theo ghi nhận của PV sáng ngày 26.4, tại miệng cống - nơi hệ thống xả thải của cơ sở sản xuất này nước chảy ra có màu đỏ hồng sực mùi tanh hôi khó chịu. Một người dân cho biết: "Cuối giờ chiều, các anh chị quay lại thì mới thấy mùi ghê và nước đỏ như nào. Giờ nước chỉ đục và có màu hồng vậy thôi nhưng tầm 5-6 giờ chiều nước đỏ ngòm mùi tanh lòm xả ra đây".

    Trong cơ sở, có gần chục thùng đựng chân gà đang được ngâm tẩm, xử lý. Hai công nhân tại đây đang đảo đều chân gà được ngâm trong các thùng nhựa lớn. Mặc sàn dù đã được lau dọn, không còn thấy ngâm tẩm, chế biến nhưng nhiều ngóc ngách trên nền vẫn còn vương lại rác và nước rửa ứ đọng, có mùi hôi tanh khó chịu.

    Rãnh mương - nơi nước thải màu đỏ như hóa chất ngày ngày chảy vào chạy dọc diện tích ruộng và vườn rau đang canh tác của gần 10 hộ dân khiến người dân không dám đi chân trần xuống nước. Người dân cho biết: Trước đây họ lấy nước ở hệ thống mương này để phục vụ vào tưới tiêu nhưng từ đầu tháng 2.2019 tại đây xuất hiện nước màu đỏ như hóa chất chảy ra nên người dân không còn dám dùng trong tưới tiêu. 

Cong nuoc-xa-thai-do-nhu-hoa-chat


    Chị Phùng Thị Mến, người dân chịu ảnh hưởng cho biết: “Khoảng từ đầu tháng 2.2019, cứ tầm chiều tối hàng ngày lại xuất hiện nước thải màu đỏ như hóa chất chảy ra từ miệng cống rồi theo con mương chảy dọc diện tích đất chúng tôi đang canh tác, sau đó chảy thẳng ra sông. Nước này có màu đỏ, mùi hôi tanh rất khó chịu, nhà tôi ở gần nhất nên nhiều khi mùi phải đóng cửa lại mới ở được. Đặc biệt giếng nước gia đình vẫn thường xuyên dùng uống và sinh hoạt giờ đây có mùi hôi tanh nên gia đình phải đi chở nước dùng cho ăn uống sinh hoạt hằng ngày”

    “Nước sinh hoạt đã phải đi chở về dùng rồi, giờ diện tích đất đang canh tác rau màu của gia đình cũng không có nước tưới tiêu”, chị Mến bức xúc.

    Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Tuấn, Trưởng thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục cho biết: Người dân cũng không rõ tên của xưởng sản xuất là gì, chỉ biến xưởng này chuyên chế biến, ngâm ướp chân gà, chân lợn nằm trong khuôn viên diện tích nằm phía sau cửa hàng xăng dầu Đồng Bục của Công ty TNHH MTV Thương mại Hòa Bình.

    Nguồn: danviet.vn