Tin mới‎ > ‎

Lấy mẫu đánh giá tác động môi trường phục vụ công tác nạo vét ​Hồ Hoàn Kiếm

đăng 01:11, 17 thg 6, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:12, 17 thg 6, 2017 ]
    Ngày 12/6/2017, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, tiến hành lấy mẫu đánh giá tác động môi trường phục vụ công tác nạo vét ​Hồ Hoàn Kiếm. Đại diện Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết, đơn vị tư vấn sẽ lấy mẫu khí, mẫu nước, mẫu trầm tích để đánh giá tác động môi trường (ĐTM), trình Sở TN&MT TP cùng các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tiến hành nghiên cứu phương án cải tạo.

ho-Hoan-Kiem

      Sau khi có phê duyệt của cấp có thẩm quyền về đánh giá tác động môi trường ĐTM, Công ty sẽ xin ý kiến Lãnh đạo TP, Lãnh đạo Bộ ​​Văn hóa Thể thao và Du lịch, vì ​Hồ Gươm là di tích quốc gia đặ​c biệt. Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ lấy ý kiến của nhân dân về việc nạo vét bùn, làm sao để nạo vét hiệu quả nhất nhưng không ảnh hưởng đến cảnh quan của hồ. Về phương án thi công sẽ là nạo vét dần, cuốn chiếu, xong một ô mới chuyển sang ô khác.

    Hồ Hoàn Kiếm (​Hồ Gươm) rộng 12 ha, hiện nay nước hồ đang trong tình trạng mất khả năng làm sạch, nước bị ô nhiễm. Đặc biệt, lớp bùn lắng đọng của đáy hồ ngày một dày, gây ảnh hưởng tới môi trường sống của những sinh vật tại đây do chứa nhiều kim loại nặng và khí độc. Ngoài ra, mật độ thực vật phù du có xu hướng tăng dần kéo theo hàm lượng ôxy hòa tan giảm đột ngột vào từng thời điểm khác nhau gây ảnh hưởng đến sự tồn tại của nhiều động thực vật trong hồ từ nhiều năm nay.

     Trong khi đó, ​Hồ Gươm đã lâu không được nạo vét, nhiều vị trí chỉ có 50 cm nước là chạm đáy. Để cải tạo môi trường hồ, thời gian qua, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội thường xuyên tiến hành vớt rác thải, dùng chế phẩm Redoxy-3C công nghệ của Đức để làm sạch nước.

     Tại Hội thảo mới đây do Công ty tổ chức về việc “cải tạo môi trường ​Hồ Gươm,” nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, việc nạo vét hồ là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, khi tiến hành nạo vét phải thận, đảm bảo không làm chết những loại tảo, vi sinh vật có lợi tạo ra màu nước xanh đặc trưng của Hồ Hoàn Kiếm.