Tin mới‎ > ‎

Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đang “tra tấn” người dân tại Long An

đăng 02:32, 17 thg 8, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:34, 17 thg 8, 2018 ]
    Những đợt gió Tây Nam sau mưa, hay lúc đêm khuya, lại đẩy mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà. Để chống chế người dân chỉ biết đóng kín cửa và chịu trận,.. Đó là cảnh tượng của hàng trăm hộ dân tại 2 xã Tân Đông và xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An phải oằn mình chịu đựng suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, lời kêu cứu của những người dân xứ miệt vườn này vẫn chỉ dừng lại ở lời hứa từ nơi chính quyền và phía doanh nghiệp.
 
Nhà máy xử lý rác

    Gần đây dư luận đang xôn xao về việc người dân ở khu “nhà giàu” Nam Sài Gòn bị mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác thải Đa Phước tấn công. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, cách TP.HCM khoảng 60km, người dân tại xã Tân Đông và xã Tân Tây thuộc huyện Thạnh Hóa, Long An cũng đang bị tra tấn bằng mùi hôi thối, ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, Long An.
 
    Theo người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm trầm trọng đang diễn ra tại nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa, ngoài việc xuất phát từ chính bản thân doanh nghiệp này, một phần còn đến từ cách xử lý thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương. 
 
    Đã hơn 5 năm kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, thế nhưng việc thi công hạ tầng kỹ thuật nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn còn rất ngổn ngang,… Nhiều hàng mục của nhà máy như lò đốt, nhà kho, tường rào cây xanh, tường rào kiên cố, hệ thống xử lý nước thải … vẫn được chưa hoàn thiện. Việc chậm trễ khó hiểu trên của doanh nghiệp, đã dẫn đến tình trạng hàng ngàn tấn rác thải đang bị tồn ứ, đắp đống nhiều năm.  
 
    “Bội thực” rác thải nhưng chưa được xử lý, bảo quản tốt. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm mùi hôi, nước thải, mầm bệnh,… ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng nghìn cư dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy.
 
    Ông Năm, một người dân tại ấp 3, xã Tân Đông (huyện Thạnh Hóa, Long An) bức xúc cho biết, mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa tấn công cư dân nặng nhất là vào mùa mưa. Đặc biệt là sau những cơn mưa, vào độ chiều tối và rạng sáng. 
 
    "Vùng quê này trước kia bình yên, không khí trong lành lắm. Từ năm 2012, nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa về đóng trên địa bàn, là từ đó người dân nơi đây quanh năm phải chịu cảnh “tra tấn” mùi hôi thối. Mùa khô thì có đỡ hơn, còn mùa mưa này, kèm theo gió Tây Nam thì cái mùi hôi thối phát tán thật quá kinh khủng", ông Năm vẻ mặt nhăn nhó tâm sự.Được biết, Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa được công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Tâm Sinh Nghĩa đầu tư xây dựng tại ấp 3, xã Tân Đông (huyện Thạnh Hoá, Long An) theo phương pháp đốt rác, tái chế và sản xuất phân compost, không được chôn lấp. 
 
    Theo tìm hiểu, trước đi vào hoạt động Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đã tiến hành tiếp nhận hàng ngàn tấn rác từ bãi rác Tân An (TP.Tân An, Long An) chuyển về đây. Vào tháng 1/2012, nhà máy chính thức đi vào hoạt động, nhưng mới chỉ có duy nhất 1 lò đốt được vận hành với công suất 100 tấn rác thải mỗi ngày. Trong khi, khối lượng rác đổ về nhà máy là gần 200 tấn rác thải/ngày. 
 
    Đến cuối năm 2016, khối lượng rác đổ về nhà máy này đã lên đến gần 400 tấn rác thải/ngày. Thế nhưng, phải đến đầu năm 2017 nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa mới đưa vào vận hành lò đốt rác thứ hai với công suất 150 tấn rác thải/ngày. Lượng rác tiếp nhận vượt công suất, trong khi lượng rác tồn đọng hàng nghìn tấn vẫn còn phải “đắp chiếu”. Cảnh “bội thực” của nhà rác tại nhà máy rác thải Tâm Sinh Nghĩa vẫn thế cứ tiếp diễn từ ngày này, sang ngày khác. 
 
    Trong khi, người dân sống tại khu vực xung quanh nhà máy vẫn phải oằn mình chịu cảnh “tra tấn” bởi mùi hôi thối, nước thải, mầm bệnh,… từ nhà máy. Điều này đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. 
 
    Người dân địa phương cho hay, suốt những năm qua, mỗi kỳ họp, các cuộc tiếp xúc cử chi,.. họ kiến nghị có, tố cáo có. Chính quyền hứa sẽ giám sát, xử lý, phía doanh nghiệp hứa sẽ khắc phục,.. Thế nhưng, tình trạng gây ô nhiễm môi trường của nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn thế.

Mặt kênh gần nhà máy rác
 
    “Người dân chúng tôi cảm thấy rất buồn, bởi trong khi người dân đang phải oằn mình chịu cảnh “tra tấn” mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa từ ngày này qua tháng nọ. Thế nhưng vẫn chưa thấy động thái xử lý rốt ráo nào từ cơ quan chức năng,..” một phụ nữ người dân địa phương bức xúc nói. Hằng ngày, hằng giờ, người dân tại khu vực quanh khu vực nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn đang phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối. Vì vậy, nhiều người dân địa phương nêu quan điểm, kiến nghị xử lý "đơn vị gây ô nhiễm môi trường, vi phạm nhiều lần phải bị đóng cửa".
 
    Trao đổi, đại diện Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Long An xác nhận, có tình trạng “bội thực” rác và gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, Long An. Hiện Sở này đang phối hợp cùng các ban ngành chức năng của tỉnh tiến hành giám sát, kiểm tra thường xuyên quá trình vận hành của nhà máy xử lý rác Tấm Sinh Nghĩa. 
 
    Tuy nhiên, vị đại diện Sở này cũng thừa nhận đây chỉ là giải pháp tình thế. Vấn đề cốt lõi vẫn là việc, phía doanh nghiệp cần phải sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải thực tế. 
 
    Nhưng đến khi nào nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa (Long An) hoàn thành cơ sở hạ tầng theo thiết kế?, Vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp!?

    Nguồn: tinmoitruong.vn