Tin mới‎ > ‎

Ninh Bình cần giải pháp tổng thể xử lý ô nhiễm tại khu công nghiệp

đăng 20:31, 23 thg 6, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:31, 23 thg 6, 2021 ]
    Để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp (KCN) Khánh Phú (Ninh Bình). Ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định cần phải có giải pháp tổng thể thì mới giải quyết dứt điểm được tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú. Liên quan đến việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú tỉnh Ninh Bình, chiều ngày 23.6, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú đã tồn tại từ nhiều năm nay. Ô nhiễm ở đây chủ yếu từ khói bụi và nước thải tại các nhà máy trong KCN, bên cạnh đó, hàng loạt cảng kinh doanh vận chuyển vật liệu ngoài đê Sông Đáy cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Ô Nhiễm khu Khánh Phú, Yên Khánh, Ninh Bình

    Ngoài ra, việc cơ sở hạ tầng trong KCN chưa được hoàn thiện; ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp còn hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan đơn vị chức năng chưa được thường xuyên... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN này kéo dài trong nhiều năm.

    Cũng theo ông Sơn, để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú, mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại KCN Khánh Phú. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TNMT tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, nhất là hoạt động quan trắc môi trường nước, khí thải và bụi tại KCN Khánh phú và vùng lân cận. Hướng dẫn và giám sát việc đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải từ các cơ sở sản xuất vào hệ thống xử lý nước thải tập chung khu công nghiệp Khánh Phú... Đồng thời, đôn đốc các chủ dự án đầu tư thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục theo đúng quy định.

    Tất cả các doanh nghiệp trong KCN khi dừng sản xuất để sửa chữa, bào trì máy móc... mà có khả năng phát sinh khí thải ra môi trường không đảm bảo thì phải có thông báo trước. Bởi trên thực tế đã có một số đơn vị, doanh nghiệp dừng sản xuất để bảo trì máy móc khi đốt lò hoạt động trở lại thì phát sinh khí thải không đảm bảo ra môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân khu vực lân cận.

    Đối với các dự án đầu tư xây dựng bến cảng thủy nội địa ngoài đê Sông Đáy giáp ranh với KCN Khánh Phú, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra cụ thể tình hình triển khai thực hiện theo đúng các nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư đã được phê duyệt như: quy mô, công suất thiết kế, khối lượng sản phẩm hàng hóa...

    Bên cạnh đó, cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong KCN như: cải tạo hệ thống kênh điều hòa, làm đường dân sinh, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh... theo phê duyệt của tỉnh. "Việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú cần phải giải pháp tổng thể để giải quyết dứt điểm. Không thể để đến khi người dân phản ánh thì mới vào cuộc kiểm tra, xử lý xong đâu lại vào đấy" - ông Sơn khẳng định.

    Nguồn: laodong.vn/ban-doc/xu-ly-o-nhiem-tai-khu-cong-nghiep-ninh-binh-can-giai-phap-tong-the-923504.ldo