Tin mới‎ > ‎

Nước thải từ các trại nuôi tôm “bức tử” môi trường biển tại Ninh Thuận

đăng 21:11, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:13, 4 thg 4, 2020 ]
    Nước thải từ các trại nuôi tôm thương phẩm có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối không qua xử lý nước thải nuôi tôm được xả thẳng ra, nhuộm đen cả một vùng biển tại thôn Nam Cương, xã An Hải, huyện Ninh Phước. Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến khu vực bờ biển thuộc thôn Nam Cương, xã An Hải, huyện Ninh Phước để ghi nhận thực trạng ô nhiễm từ nước thải trực tiếp xả ra biển.

    Tại đây, chúng tôi chứng kiến một cống xả nước kích thước lớn đang xả nước có màu đen, sủi bọt trắng và bốc mùi hôi khó chịu chảy ra biển. Người dân địa phương cho biết, đây là nước thải được các trại nuôi tôm tại khu nuôi tôm thương phẩm tập trung thải ra trong nhiều năm nay.

Cống nước ô nhiễm thải ra biển

    “Sau khi hút nước biển vào nuôi tôm, nhiều chủ hồ đã xả nước thải trở lại biển. Nước chảy như suối, bốc mùi hôi thối được xả cả ngày, đêm. Nước thải xé đôi bờ biển gây sạt lở từng mảng lớn”, ông N.C.C, một người dân sống gần khu vực này cho biết.

    Lần theo cống dẫn nước ngang qua đường ven biển, chúng tôi ghi nhận 2 cống lộ thiên khác đang xả nước thải màu đen, chảy thành dòng về hướng biển. 1 trong 2 cống xả được vây mảnh lưới tạm bợ, nhằm lược lại xác tôm chết. Chỉ tay về hồ nước lớn đã cạn, bà N.T.N, người dân sống ngay khu vực này cho biết: “Trước đây, nước thải của các trại nuôi tôm được gom hết về hồ này để lắng lọc và xử lý tạp chất, rồi mới xả thải ra biển. Tuy nhiên, thời gian gần đây không thấy làm như vậy nữa, nước thải chưa qua xử lý của các trại đều chảy thẳng ra biển”.

Người dân phản ánh nước ô nhiễm

    Được biết, khu nuôi tôm thương phẩm tập trung trước đây đã có quy hoạch thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận quản lý và hồ được người dân nhắc đến là hồ chứa nước thải tập trung. Tuy nhiên, hiện tại hồ chứa nước thải tập trung này không có hệ thống cửa van để khóa lưu giữ nước, nhằm thẩm thấu và lắng lọc, mà chỉ là nơi trung gian để trung chuyển nước thải rồi thải thẳng ra biển.

    Ông Bùi Thế Ly, Phó Chủ tịch UBND xã An Hải cho biết: “Hiện toàn khu nuôi tôm thương phẩm tập trung trên địa bàn xã rộng chừng 184ha với hàng trăm hồ nuôi. Riêng số chủ hồ nuôi trong khu vực này biến động liên tục, nên rất khó thống kê, kiểm soát…”.

    “Tình trạng các trại nuôi tôm thương phẩm xả nước thải trực tiếp ra biển đã diễn ra suốt thời gian qua, xả liên tục cả ngày và đêm. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên để có hướng xử lí. Gần đây, cử tri địa phương và UBND xã cũng đã có ý kiến thông qua kỳ họp tiếp xúc cử tri với HĐND tỉnh”, ông Ly cho biết thêm.

    Như vậy, nước thải đang “bức tử” môi trường biển hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thủy sản và ngư dân sinh sống trên vùng biển này. Điều nguy hại hơn, nước thải đang đầu độc môi trường, đặc biệt là môi trường du lịch biển, gây ra các loại mầm bệnh từ nguồn nước ô nhiễm khó lường.

    Thiết nghĩ, UBND tỉnh Ninh Thuận cần chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh sớm vào cuộc xử lý, nhằm chấm dứt tình trạng xả thải như hiện nay, góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân trong khu vực.

    Nguồn: thanhtra.com.vn/khieu-nai-to-cao/Ninh-Thuan-Nuoc-thai-tu-cac-trai-nuoi-tom-buc-tu-moi-truong-bien-161959.html