Tin mới‎ > ‎

Rau xanh mơn mởn 'tắm' trong nước thải đen kịt, bọt tung trắng xóa

đăng 20:21, 5 thg 7, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:22, 5 thg 7, 2020 ]
    Do thiếu nguồn nước tưới nên nhiều năm nay người dân Hòa Đình (TP Bắc Ninh) phải lấy nguồn nước thải ô nhiễm từ làng giấy Phong Khê để phục vụ việc sản xuất rau màu. Khu Hòa Đình, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) nổi tiếng với nghề trồng rau màu từ nhiều năm nay, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân địa phương.

Người dân lấy nước thải tưới rau
Người dân lấy nước thải tưới rau

    Hiện toàn khu có gần 300 hộ chuyên trồng rau với tổng diện tích hơn 32 ha. Các loại rau màu được trồng xen kẽ, quanh năm nối tiếp nhau tạo vòng quay sử dụng đất khép kín với nhiều loại cây như: cà rốt, su hào, bắp cải, hành tây, cà chua, bí xanh, các loại rau gia vị… cung cấp rau xanh cho cả vùng và các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hưng Yên.

    Dù diện tích trồng rau màu lớn nhưng nguồn nước phục vụ cho việc tưới rau của người dân Hòa Đình lại phụ thuộc chủ yếu vào nước mưa. Theo người dân ở đây, nếu khoảng 10 ngày trời không mưa thì người trồng rau lại phải lấy nước từ cánh đồng Chiêm của khu.

    Tuy nhiên, hiện nay cánh đồng Chiêm của khu Hòa Đình đã không còn khả năng canh tác do nước thải công nghiệp ô nhiễm từ làng nghề giấy Phong Khê, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) chảy ra. Dù biết nguồn nước ô nhiễm nặng nhưng người dân khu vực này vẫn phải sử dụng để tưới rau màu... bất chấp việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người tiêu dùng.

    Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận về việc người dân Hòa Đinh sử dụng nước thải để tưới cho rau:
Ruộng rau tươi xanh

    Khu Hòa Đình, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh hiện có gần 300 hộ chuyên trồng rau với tổng diện tích hơn 32 ha.

Nguồn nước đen ngòm để tưới rau

    Làng rau Hòa Đình nổi tiếng với các loại rau màu như: cà rốt, su hào, bắp cải, hành tây, cà chua, bí xanh, các loại rau gia vị theo mùa.
Dùng máy bơm nước thải tưới rau

    Nguồn nước tưới phục vụ 32 ha rau luôn trong tình trạng đen kịt, bốc mùi hôi thối và bọt tung trắng xóa cả một đoạn kênh tưới.


    Dù được tắm trong nguồn nước thải công nghiệp ô nhiễm nặng nhưng các loại rau màu của làng rau Hòa Đình luôn được các thương lái khắp nơi về tận ruộng thu mua, mang đi giao cho các nhà hàng, khu chợ trên địa bàn và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hà Nội...


    Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/rau-xanh-tuoi-nuoc-thai-den-kit-653713.html