Tin mới‎ > ‎

Tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng

đăng 02:38, 15 thg 10, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:38, 15 thg 10, 2018 ]
    Trước việc người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tập trung ngăn chặn, không cho xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn trong ngày 22 và 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng và UBND quận Liên Chiểu đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng điều chỉnh lại quy trình xử lý rác sinh hoạt.
bai-rac-thai

    Cụ thể, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng phải giảm diện tích bề mặt hoạt động chôn lấp rác tối đa 2.000 m2 để kịp thời phủ đất không sử dụng bề mặt chôn lấp rác quá lớn; lắp đặt camera để giám sát việc thực hiện phun chế phẩm mùi 6  lần/ngày. Công việc này phải được thực hiện trước ngày 30/9/2018. 

    Đối với việc xử lý bùn thải, phân bùn bể phốt, công ty phải quy hoạch lại vị trí đổ và thực hiện việc san gạt phủ đất trong ngày sau khi bơm lên lên bề mặt rác; đồng thời chuẩn bị sẵn đất tại vị trí đổ, thực hiện san gạt, phủ đất ngay sau khi đổ đối với việc xử lý chất rắn công nghiệp (hèm bia, bùn...)
 
    Theo kế hoạch, tháng 10/2018, hệ thống xử lý nước rỉ rác công suất 700 m3/ngày mới đi vào hoạt động. Do đó, trước mắt, công ty tiến hành phun chế phẩm khử mùi hôi trên tuyến mương có nước rỉ rác chảy ngang qua khu dân cư ( thực hiện 3 lần/ngày).
 
    Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, nguyên nhân gây phát sinh mùi hôi dẫn đến tình trạng người dân phản ứng là do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xử lý bùn thải, phân bùn bể phốt và xử lý chất thải rắn công nghiệp. Cùng với đó, mùi hôi từ nước rỉ rác do thi công hệ thống xử lý nước rỉ rác mới phải lấy các bể xử lý dẫn đến nồng độ ô nhiễm trong nước rỉ rác cao, khi chảy ngang qua khu dân cư làm phát sinh mùi hôi.
 
    Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Nhường cho biết,  trước sự việc người dân tập trung ngăn chặn, không cho xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn, lãnh đạo UBND quận đã đến hiện trường vận động người dân không có những việc làm quá khích; đồng thời cam kết sẽ đề xuất với UBND thành phố và các ngành chức năng tìm phương án giải quyết hiệu quả nhất. Đến ngày 24/9, tình trạng người dân chặn xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn không còn. 
 
    Theo ông Nguyễn Nhường, sau khi UBND quận Liên Chiểu  có báo cáo UBND thành phố Đà Nẵng về tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, dự kiến, đầu tháng 10/2018, lãnh đạo thành phố sẽ trực tiếp xuống đối thoại với người dân để giải thích rõ hơn những vấn đề mà bà con quan tâm.
 
    Năm 2007, bãi rác Khánh Sơn đi vào hoạt động trên diện tích 32,4 ha, thuộc phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu). Đây là nơi thu gom, xử lý rác của thành phố Đà Nẵng với công suất hơn 900 tấn rác/ngày. Theo công suất thiết kế, dự kiến đến năm 2020, bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy.

    Nguồn: tinmoitruong.vn