Tin mới‎ > ‎

Từ ngày 01/9/2016: Các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT xử lý văn bản và hồ sơ công việc trên môi trường mạng

đăng 02:50, 1 thg 9, 2016 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:50, 1 thg 9, 2016 ]
    Triển khai thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, ngày 31/5/2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã phê duyệt Kế hoạch số 06/KH-BTNMT về việc triển khai việc xử lý văn bản và hồ sơ công việc trên môi trường mạng tại Bộ. Theo đó từ ngày 01/9/2016, tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện xử lý văn bản và hồ sơ công việc (không mật) qua mạng thông tin điện tử, nhằm tăng cường cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp; thực hiện vận hành Chính phủ điện tử tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.

bo-truong-tran-hong-ha

    Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại cuộc họp ngày 26/8 nghe báo cáo về việc triển khai xử lý văn bản và hồ sơ công việc trên môi trường mạng. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa; lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ trực thuộc Bộ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ.

    Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Lê Phú Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Cục Công nghệ thông tin đã tích cực phối hợp với Văn phòng Bộ xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc của Bộ. Hệ thống sẽ hỗ trợ một số tính năng mới như thực hiện chỉ đạo, điều hành bằng giọng nói, chữ viết và văn bản; theo dõi tiến độ xử lý đối với từng văn bản; ứng dụng chữ ký số và xác thực đối với văn bản… Hệ thống sẽ được kết nối, liên thông với trục liên thông văn bản của Chính phủ, qua đó liên thông văn bản điện tử với Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, tạo lập môi trường làm việc điện tử phục vụ quản lý và điều hành công việc, nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc. Đồng thời, Cục Công nghệ thông tin cũng đã tổ chức hơn 40 lớp tập huấn sử dụng phần mềm cho trên 2000 cán bộ công chức viên chức của các đơn vị thuộc Bộ. Đến nay một số đơn vị như Tổng cục Quản lý đất đai đã thực hiện gần 100% xử lý văn bản trên môi trường mạng; Tổng cục Môi trường đạt hơn 80% văn bản xử lý qua môi trường mạng…

    Tại cuộc họp các đơn vị đã trao đổi, thống nhất về các quy trình xử lý văn bản trên môi trường mạng, cơ chế phối hợp, thống kê tình hình tiến độ xử lý văn bản; kiểm soát đánh giá việc thực hiện… Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xử lý văn bản trên môi trường mạng, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho rằng đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao cải cách hành chính, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Để hệ thống phần mềm này thực sự phát huy hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước của Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đề nghị các đơn vị cần phải quán triệt việc thực hiện tốt quy trình xử lý văn bản qua mạng bảo đảm nhanh, chuẩn xác, đặc biệt là chất lượng.