Lắp đặt xử lý khí thải lò hơi đốt than

    Lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than.

    Xử lý khí thải lò hơi đốt than là rất cần thiết cho môi trường do khí thải chứa lượng lớn SO2, CO2, CO và bụi tro bay, những khí này ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và những hộ dân sống xung quanh. Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.O. Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng. Môi trường TNT đã và đang chung tay cùng khách hàng để xử lý khí thải lò đốt than triệt để và bảo vệ môi trường.
    
Lò hơi đốt than 2 tấn

    Đặc điểm khí thải lò hơi đốt than đá

    Khí thải của lò hơi đốt than chủ yếu mang theo bụi, CO2, CO, SO2 , SO3 và NOx do thành phần hoá chất có trong than kết hợp với ôxy trong quá trình cháy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh trong than ≅ 0,5% nên trong khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải phụ thuộc vào mỗi loại than, với than An-tra-xít Quảng Ninh lượng khí thải khi đốt 1 kg than là V020 ≈ 7,5 m3/kg.

    Bụi trong khói thải lò hơi là một tập hợp các hạt rắn có kích thước rất khác nhau, từ vài micrômét tới vài trăm micrômét. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ phân bố các loại hạt bụi ở các khoảng đường kính trung bình (Dtb) của lò đốt than.

    CÁC BIỆN PHÁP GIẢM Ô NHIỄM, XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

    Ngoài các biện pháp công nghệ, các biện pháp quản lý cũng đem lại hiệu quả rất lớn trong việc ngăn ngừa ô nhiễm khi sử dụng lò hơi. Ở quy mô tiểu thủ công nghiệp có thể áp dụng các biện pháp sau :
  •     Không bố trí ống khói lò hơi ở các vị trí bất lợi như ở phía trên gió đối với cửa sổ của các nhà cao.
  •     Không nhóm lò trong những giờ cao điểm có nhiều người tập trung; mồi lò bằng những nhiên liệu sạch dễ cháy như dầu lửa, dầu D.O, không dùng cao su, nhựa…
  •     Bố trí cửa mái hoặc hệ thống gương phản chiếu để người vận hành lò có thể nhìn thấy đỉnh ống khói.
  •     Đưa chỉ tiêu vận hành lò không có khói đen vào tiêu chuẩn khen thưởng.
  •     Giảm việc tái nhóm lò nhiều lần bằng cách xả hơi dư thay vì tắt lò.
  •     Không sơn ống khói bằng những màu gây kích thích thị giác như màu đen, đỏ.
  •     Hạn chế sử dụng các loại nhiên liệu xấu làm phát sinh nhiều bụi và hơi khí thải như các loại gỗ có vỏ lụa, gỗ có ngâm tẩm hóa chất, cao su, dầu F.O trôi nổi …
lap-dat-he-thong-xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than

    Yếu tố gây ảnh hưởng tới tải lượng ô nhiễm khí thải:


    + Độ ẩm của than củi

    + Cung cấp lượng khí thổi vừa đủ

    + Định thời gian chọc xỉ hợp lý

    Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt than:

    Khí thải sinh ra từ lò hơi có nhiệt độ rất cao được sục vào trong bể tản nhiệt kín chứa nước lạnh để giảm nhiệt độ. Dòng khí mang theo nhiệt độ cao làm cho nước trong bể nóng lên. Nước nóng trong bể tản nhiệt đi theo ống dẫn được lưu thông với bể làm mát. Máy thổi khí cung cấp khí tươi cho hệ thống đường ống sục khí dưới đáy của bể làm mát, kết quả nước trong bể này được làm mát và tuần hoàn trở lại bể tản nhiệt theo dòng đối lưu.
so-do-xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
    Nhiệt độ dòng khí thải tại bể tản nhiệt được giảm xuống đáng kể, dòng khí này đi lên từ đáy bể sẽ theo đường ống dẫn khí đi đến tháp giải nhiệt. Tại đây được bố trí hệ thống giàn phun mưa cùng với hai lớp vật liệu lọc với các vách ngăn tràn. Dung dịch hấp phụ được bơm từ bể chứa dung dịch theo ống dẫn đến giàn phun mưa. Nhờ sự phân bố đều dung dịch trên toàn bộ tiết diện ngang của 2 lớp vật liệu lọc đã làm cho khả năng tiếp xúc giữa dòng khí và dung dịch tăng cao.


    - Khí SO2 sẽ tác dụng với dung dịch hấp phụ theo phương trình phản ứng sau:
        SO2 + H2O -> H2SO3

        H2SO3 + Ca(OH)2 -> CaSO3.2H2O

        SO3.2H2O + 1/2O2 -> CaSO4.2H2O

    - Các chất rắn CaSOx được lắng nhờ hệ thống lắng ly tâm được đặt trong bể chứa dung dịch. Cặn lắng được bơm vào bể chứa bùn và đem đi xử lý, dung dịch hấp phụ được bơm tuần hoàn trở lại tháp.

    - Khí SO2 chuyển động với vận tốc cao 5,5 – 6 m/s để hòa trộn với chất lỏng có thể mang theo các hạt sương. Màng tách nước được đặt ở tầng trên cùng của tháp có chức năng giữ lại các hạt sương bị mang theo cùng dòng khí đi lên. Ngoài ra màng này cũng có nhiệm vụ hấp phụ lượng khí thải còn sót lại ở 2 lớp vật liệu lọc bên dưới.
lap-dat-xu-ly-khi-thai

Liên hệ với chúng tôi để tư vấn rõ hơn về lắp đặt xử lý khí thải lò hơi đốt than:

    Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Môi trường TNT Việt Nam
  •         Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
  •         ĐT: +84.24.6292.3536   Hotline: 0989.132.662
  •         Email: baovemauxanh@gmail.com