Xử lý nước thải nhiễm dầu

    Xử lý nước thải nhiễm dầu là công việc cần phải thực hiện vì đặc trưng mức độ ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường lớn. Nước thải nhiễm dầu phát sinh chủ yếu từ các quá trình súc rửa và làm mát bồn chứa, vệ sinh máy móc thiết bị, rơi vãi xang dầu, xự cố xảy ra...

nuoc-thai-nhiem-dau
Nước thải chứa dầu thải

    Trong đó nước xả cặn từ quá trình súc rửa bồn chứa với chu kỳ 2 năm súc rửa 1 lần là nguồn thải có mức độ ô nhiễm dầu cao nhất, nồng độ ô nhiễm có thể lên đến hàng chục ngàn ppm. Nước thải từ quá trình sử dụng xăng dầu không thể tránh khỏi việc thất thoát xăng dầu ra ngoài môi trường vì thế sẽ phát sinh ra nước thải nhiễm dầu.

    Khi lượng nước thải nhiễm dầu này thất thoát ra môi trường làm thay đổi tính chất tính hóa lý môi trường nước nơi tiếp nhận. Tăng độ nhớt, giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ động thực vật tại nguồn tiếp nhận. Ngoài ra do dầu nổi trên mặt nước làm ánh sang giảm khi xuyên vào nước, hạn chế sự quang hợp của thực vật thủy sinh và phù du. Điều này làm giảm lượng cá thể của hệ động thực vật gây ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái.

    Quy trình công nghệ xử lý 

    Nước thải nhiễm dầu tại công ty được tập trung theo tuyến thu gom vào hố gom, nước thải từ hố gom và nước thải sinh hoạt của công ty được đưa vào bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và điều hòa nồng độ của nước thải.
Nước thải nhiễm dầu sau khi qua bể điều hòa sẽ được hai bơm chìm bơm vào thiết bị keo tụ. Tại đây sẽ được bổ sung thêm hệ hóa chất keo tụ PAC, Polymer và NaOH để điều chỉnh pH. PAC là tác nhân có khả năng làm gắn kết các chất bẩn ở dạng hòa tan thành bông cặn có khả năng lắng, dưới tác dụng của polymer các bông cặn li ti sẽ kết lại thành các bông có kích thước lớn hơn.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-nhiem-dau
Hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu đã xây dựng

    Sau khi qua thiết bị keo tụ nước thải nhiễm dầu tiếp tục chảy vào thiết bị tuyển nổi, tại đây không khí sẽ được bơm trực tiếp và hòa tan vào trong nước. Các bong bóng li ti này sẽ bám dính vào các phần tử chất rắn lơ lửng trong nước và đưa các thành phần chất rắn lơ lửng nổi lên bề mặt tạo thành một lớp bùn nổi và được loại bỏ bằng thiết bị cào bề mặt. Các chất rắn nặng lắng tại thiết bị tuyển nổi sẽ được đưa vào bể chứa bùn.

    Ở công đoạn tiếp theo nước được đưa qua ngăn trung gian. Tại đây nước được khử trùng bằng dung dịch Chlorine. Để đưa vào môi trường tiếp nhận, nước tại ngăn trung gian được bơm ly tâm đẩy qua cột lọc áp lực, có tác dụng lọc sạch cặn lơ lửng trong nước.

    Nước sau quá trình xử lý nước thải đạt quy chuẩn việt nam sẽ được đưa ra nguồn tiếp nhận. Bùn lắng từ thiết bị tuyển nổi và thiết bị keo tụ định kỳ sẽ được dẫn về bể phân tách bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Từ bể phân hủy bùn, bùn được tách nước và được bơm lên sân phơi bùn, bùn sẽ được phơi khô và định kỳ đơn vị có chứa năng thu gom chất thải nguy hại mang đi xử lý. Nước sau khi tách bùn sẽ tuần hoàn trở lại bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

    Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về xử lý nước thải nhiễm dầu tối ưu nhất.


Trang con (1): banner